Tiền Giang chuẩn bị đón đoàn EC

Tàu đánh cá
Thực thi pháp luật là yếu tố then chốt tăng cùng nhận thức của ngư dân.

Ngành thủy sản tỉnh Tiền Giang đang thực hiện nhiều giải pháp dể duy trì và phát huy kết quả đã đạt được trong chống khai thác IUU.

Đồng thời, thực hiện tốt các khuyến nghị của Đoàn Thanh tra EC về chống khai thác IUU trong đợt kiểm tra ở Việt Nam từ ngày 4 - 11/11/2019 và chuẩn bị các nội dung đón tiếp Đoàn Thanh tra EC từ ngày 25/5/2020 đến 5/6/2020. Trong đó, chú trọng các giải pháp không khai thác đánh bắt trái phép ở nước ngoài, minh bạch nguồn gốc thủy sản.

Theo ông Trịnh Công Minh, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Tiền Giang, Sở đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc có liên quan triển khai thực hiện và hoàn tất việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá từ 15m trở lên trước ngày 1/4/2020.

Nghiêm túc triển khai thực hiện Quy trình xử lý dữ liệu giám sát hành trình tàu cá, đặc biệt các tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 24m trở lên. Thanh tra chuyên ngành xử lý nghiêm đối với các tàu có chiều dài từ 15 đến dưới 24m vi phạm khai thác IUU. Rà soát, hoàn thiện dữ liệu đăng ký, đăng kiểm, cấp phép khai thác thủy sản trên phần mềm Vnfishbase.

Khẩn trương bổ sung giấy phép khai thác thủy sản còn thiếu và cập nhập gia hạn, cấp đổi, cấp mới giấy phép khai thác thủy sản cho các tàu đã hết hạn giấy phép theo yêu cầu nhằm phục vụ đoàn kiểm tra EC và phục vụ cho quản lý nhà nước trong lĩnh vực thủy sản.

Thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương triển khai cho tất cả các chủ tàu cá khai thác xa bờ tiến hành viết cam kết không khai thác thủy sản trái phép ở các vùng biển nước ngoài. Công việc này phải được Chi cục Thủy sản thực hiện liên tục.

Đối với các địa phương trọng điểm nghề cá như: TP Mỹ Tho, huyện Gò Công Đông, huyện Tân Phú Đông và thị xã Gò Công, Sở NN-PTNT cũng đã chỉ đạo các phòng chuyên môn phối hợp với UBND các xã, phường tổ chức tuyên truyền các văn bản quy định về khai thác IUU, các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh. Đến nay, các cơ quan chức năng của tỉnh đã thực hiện được 19 cuộc tuyên truyền như trên.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với các sở, ban, ngành tỉnh, đoàn thể các xã, thị trấn biên giới biển tổ chức tuyên truyền văn bản pháp luật và các quy định về khai thác IUU cho 2.568 lượt phương tiện với 13.718 lượt người tham dự.

Công an tỉnh phối hợp với các ngành chức năng quản lý chặt chẽ ngư dân, tàu đánh bắt hải sản xâm phạm lãnh hải bị các nước bắt, trao trả, kiểm soát chặt chẽ các phương tiện ra, vào cửa biển.

Minh Đảm - Ngọc Thắng Nông nghiệp Việt Nam
Đăng ngày: 08/04/2020