Tiền Giang: Cơ sở nuôi thủy sản đầu tiên đạt tiêu chuẩn VietGAP

Xí nghiệp Kinh doanh - Nuôi trồng thủy sản (thuộc Công ty Cổ phần Kinh doanh thủy hải sản Sài Gòn) có hệ thống khoảng 30 bè nuôi cá điêu hồng, cá lóc bông, cá chim tại ấp Thủy Tây, xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy vừa được Tổ chức chứng nhận NHO chi nhánh Cần Thơ chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP.

cá điêu hồng
Bè nuôi cá điêu hồng của Xí nghiệp Kinh doanh - Nuôi trồng thủy sản  Sài Gòn.

Trong quá trình khảo sát và vận động cơ sở nuôi cá điêu hồng lồng bè tham gia chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm, Xí nghiệp Kinh doanh - Nuôi trồng thủy sản đã đăng ký tham gia mô hình thí điểm nuôi cá rô phi đạt tiêu chuẩn VietGAP, gắn kết với tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi theo chủ trương của ngành Nông nghiệp Tiền Giang, do có cửa hàng tiêu thụ cá điêu hồng tại Chợ đầu mối thủy sản Bình Điền, có nhà máy chế biến cá rô phi xuất khẩu tại Khu công nghiệp Tân Tạo (TP. Hồ Chí Minh) và đã tham gia chuỗi "Thực phẩm an toàn" tại TP. Hồ Chí Minh. Qua hơn 3 tháng xây dựng và áp dụng quy trình nuôi cá điêu hồng lồng bè theo VietGAP, Xí nghiệp Kinh doanh - Nuôi trồng thủy sản đã được Tổ chức chứng nhận NHO chi nhánh Cần Thơ chứng nhận đạt VietGAP cho 20 bè nuôi cá điêu hồng, với sản lượng 100 tấn/năm.

Tuy nhiên, chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ cá điêu hồng này mang tính liên kết nội bộ, còn các hộ nuôi cá điêu hồng chưa muốn liên kết trong sản xuất và tiêu thụ. Theo khảo sát và đánh giá của Chi cục Thủy sản, các hộ nuôi cá bè chưa muốn thực hiện các mô hình hợp tác xã, tổ hợp tác và tham gia chuỗi tiêu thụ với các doanh nghiệp chế biến, phân phối, kinh doanh do việc tiêu thụ cá rô phi của các hộ nuôi cá bè hiện nay khá nhanh, dễ dàng và tâm lý các hộ nuôi không muốn bị ràng buộc bởi các điều khoản hợp đồng, không muốn tốn thêm các chi phí quản lý, ghi chép, lấy mẫu kiểm tra chất lượng... Đồng thời, các thương lái thu mua chưa quan tâm nhiều đến việc quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm do cá chủ yếu tiêu thụ nội địa thông qua các chợ truyền thống.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 1.195 bè nuôi cá đăng ký với sản lượng cá cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu hàng năm hơn 12.000 tấn. Trong các đối tượng thủy sản nuôi bè, cá điêu hồng chiếm 90% số lượng bè, cá chim trắng nước ngọt nuôi chỉ khoảng 2 - 3%, còn lại một số ít là cá lăng nha, trê lai, he... Các cơ sở nuôi cá bè chủ yếu tồn tại dưới dạng nông hộ, bên cạnh một số doanh nghiệp đầu tư nuôi cá bè để tiêu thụ nội địa và chế biến xuất khẩu. Hình thức tiêu thụ cá chủ yếu thông qua các thương lái thu mua, vận chuyển về chợ đầu mối thủy sản Bình Điền (TP. Hồ Chí Minh) tiêu thụ.

Tiền Giang, 27/12/2016
Đăng ngày 28/12/2016
Thành Công
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 10:00 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:42 31/05/2023

Khởi nghiệp nuôi cá đặc sản tại huyện biên giới cho thu nhập cao

Mô hình khởi nghiệp nuôi cá lăng, cá chạch ao của anh Nguyễn Hoàng Anh Quốc ở xã Lộc Hiệp, huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá heo
• 14:02 30/05/2023

Chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu?

Chất lượng ao nuôi tác động lớn đến sự tăng trưởng của con tôm. Vậy, nếu chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu? Tép Bạc sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Ao tôm
• 10:45 29/05/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 21:42 01/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 21:42 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 21:42 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 21:42 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 21:42 01/06/2023