Tiền Giang: Cơ sở nuôi thủy sản đầu tiên đạt tiêu chuẩn VietGAP

Xí nghiệp Kinh doanh - Nuôi trồng thủy sản (thuộc Công ty Cổ phần Kinh doanh thủy hải sản Sài Gòn) có hệ thống khoảng 30 bè nuôi cá điêu hồng, cá lóc bông, cá chim tại ấp Thủy Tây, xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy vừa được Tổ chức chứng nhận NHO chi nhánh Cần Thơ chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP.

cá điêu hồng
Bè nuôi cá điêu hồng của Xí nghiệp Kinh doanh - Nuôi trồng thủy sản  Sài Gòn.

Trong quá trình khảo sát và vận động cơ sở nuôi cá điêu hồng lồng bè tham gia chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm, Xí nghiệp Kinh doanh - Nuôi trồng thủy sản đã đăng ký tham gia mô hình thí điểm nuôi cá rô phi đạt tiêu chuẩn VietGAP, gắn kết với tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi theo chủ trương của ngành Nông nghiệp Tiền Giang, do có cửa hàng tiêu thụ cá điêu hồng tại Chợ đầu mối thủy sản Bình Điền, có nhà máy chế biến cá rô phi xuất khẩu tại Khu công nghiệp Tân Tạo (TP. Hồ Chí Minh) và đã tham gia chuỗi "Thực phẩm an toàn" tại TP. Hồ Chí Minh. Qua hơn 3 tháng xây dựng và áp dụng quy trình nuôi cá điêu hồng lồng bè theo VietGAP, Xí nghiệp Kinh doanh - Nuôi trồng thủy sản đã được Tổ chức chứng nhận NHO chi nhánh Cần Thơ chứng nhận đạt VietGAP cho 20 bè nuôi cá điêu hồng, với sản lượng 100 tấn/năm.

Tuy nhiên, chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ cá điêu hồng này mang tính liên kết nội bộ, còn các hộ nuôi cá điêu hồng chưa muốn liên kết trong sản xuất và tiêu thụ. Theo khảo sát và đánh giá của Chi cục Thủy sản, các hộ nuôi cá bè chưa muốn thực hiện các mô hình hợp tác xã, tổ hợp tác và tham gia chuỗi tiêu thụ với các doanh nghiệp chế biến, phân phối, kinh doanh do việc tiêu thụ cá rô phi của các hộ nuôi cá bè hiện nay khá nhanh, dễ dàng và tâm lý các hộ nuôi không muốn bị ràng buộc bởi các điều khoản hợp đồng, không muốn tốn thêm các chi phí quản lý, ghi chép, lấy mẫu kiểm tra chất lượng... Đồng thời, các thương lái thu mua chưa quan tâm nhiều đến việc quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm do cá chủ yếu tiêu thụ nội địa thông qua các chợ truyền thống.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 1.195 bè nuôi cá đăng ký với sản lượng cá cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu hàng năm hơn 12.000 tấn. Trong các đối tượng thủy sản nuôi bè, cá điêu hồng chiếm 90% số lượng bè, cá chim trắng nước ngọt nuôi chỉ khoảng 2 - 3%, còn lại một số ít là cá lăng nha, trê lai, he... Các cơ sở nuôi cá bè chủ yếu tồn tại dưới dạng nông hộ, bên cạnh một số doanh nghiệp đầu tư nuôi cá bè để tiêu thụ nội địa và chế biến xuất khẩu. Hình thức tiêu thụ cá chủ yếu thông qua các thương lái thu mua, vận chuyển về chợ đầu mối thủy sản Bình Điền (TP. Hồ Chí Minh) tiêu thụ.

Tiền Giang, 27/12/2016
Đăng ngày 28/12/2016
Thành Công
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:44 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 10:50 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 11:20 21/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 19:33 24/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 19:33 24/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 19:33 24/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 19:33 24/05/2024

Làm sao để nhận biết tôm thẻ bị bệnh gan?

Trong số các vấn đề sức khỏe mà tôm thường gặp phải, bệnh gan là một trong những vấn đề phổ biến và có thể gây tổn thất lớn đối với nuôi tôm. Tuy nhiên, việc nhận biết triệu chứng của bệnh gan ở tôm có thể không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Tôm vàng gan
• 19:33 24/05/2024