Tiền Hải: Nhiều diện tích nuôi tôm nhiễm bệnh đốm trắng

Tiền Hải: Nhiều diện tích nuôi tôm nhiễm bệnh đốm trắng
Các hộ nuôi trồng thủy sản huyện Tiền Hải tập trung phòng, chống bệnh đốm trắng cho tôm.

Tính đến ngày 19/5, Tiền Hải có khoảng 50ha nuôi tôm bị bệnh đốm trắng, thiệt hại trên 3.000 vạn con tôm. Huyện đã tổ chức cấp phát trên 10 tấn hóa chất Chlorine cho các xã để vệ sinh ao nuôi có tôm chết.

Xã Đông Minh đã hoàn thành thả 100% diện tích nuôi tôm, tuy nhiên, thời điểm này có trên 10ha diện tích nuôi tôm của xã đã xuất hiện bệnh đốm trắng gây chết hàng loạt tôm giống. 

Chúng tôi xuống vùng nuôi trồng thủy sản thôn Minh Châu khi các hộ dân đang tích cực phòng, chống bệnh đốm trắng trên tôm như: tăng cường quạt khí cung cấp ôxy cho tôm, sử dụng vôi bột rải xung quanh bờ ao, chăng lưới ngăn cua, còng, chim mang mầm bệnh vào ao nuôi... 

Ông Phạm Văn Cửu cho biết: Diện tích 1,5 sào ao nuôi tôm của gia đình tôi đã bị bệnh đốm trắng. Do tôm thả được ít tháng tuổi nên sức đề kháng còn yếu, cùng với thời tiết diễn biến bất thường thay đổi nhiệt độ đột ngột nên dẫn đến tôm chết nhanh. 

Theo ông Cửu, dấu hiệu bất thường xuất hiện trên tôm nuôi trước khi chết là toàn thân có màu đỏ, bơi nổi và tấp vào bờ rồi chết. Sau khi bệnh xuất hiện, ông Cửu đã thông báo với HTX để có giải pháp đối phó với bệnh đốm trắng hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do bệnh gây ra.

Không riêng diện tích nuôi tôm của xã Đông Minh có bệnh đốm trắng mà các xã như Nam Thắng, Nam Cường, Đông Hải cũng bị thiệt hại khi tôm bị bệnh đốm trắng xuất hiện. 

Bà Trần Thị Kinh, Giám đốc HTX SXKD DVNN Nam Cường  cho biết: Là địa phương có truyền thống nuôi trồng thủy sản, nhiều năm qua bà con nuôi tôm đều được mùa, trúng giá. Năm nay, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản của xã là 86ha, vụ tôm xuân hè có diện tích khoảng 62ha, đến nay đã thả được khoảng 9 triệu con. Tuy nhiên, do thời tiết khắc nghiệt không còn theo quy luật tự nhiên gây ra hiện tượng nắng nóng bất thường, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường ao nuôi dẫn đến xuất hiện nhiều dịch bệnh trên đối tượng nuôi thủy sản, đặc biệt là bệnh đốm trắng ở diện tích tôm mới thả. Sau khi phát hiện tôm chết rải rác của một số hộ, HTX đã kết hợp với ngành chuyên môn của huyện tiến hành kiểm tra xác định nguyên nhân dẫn đến tôm chết là do bệnh đốm trắng. Theo nhận định, tôm giống mang mầm bệnh đốm trắng, khi thời tiết mưa và nắng nóng xen kẽ gây ra tình trạng môi trường nước thay đổi nhiệt độ đột ngột đã làm tôm chết hàng loạt. Để hạn chế mầm bệnh lây lan, HTX đã tuyên truyền đến nông dân khắc phục tình trạng tôm chết không được vứt xác tôm ra môi trường xung quanh. Triển khai các biện pháp tiêu độc, khử trùng ao nuôi. Ngoài ra, tuyên truyền các hộ nuôi tôm cần thường xuyên nắm bắt các thông tin về diễn biến bệnh để có biện pháp phòng ngừa thích hợp. Kiểm tra các yếu tố môi trường để điều chỉnh kịp thời như tăng cường quạt khí, ổn định pH, độ kiềm. HTX đã tổ chức cấp phát hóa chất Chlorine cho các hộ nuôi thủy sản xử lý khoảng 103.227m2 ao nuôi.

Ông Phạm Văn Vang, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tiền Hải cho biết: Trước tình trạng tôm chết do bệnh đốm trắng, huyện đã tập trung chỉ đạo các địa phương tổ chức phòng, chống bệnh không để tiếp tục lây lan ra diện rộng. Tổ chức cán bộ chuyên môn của huyện thường xuyên xuống cơ sở nắm chắc diễn biến tình hình dịch bệnh và hướng dẫn các hộ nuôi thủy sản thực hiện các biện pháp khắc phục kịp thời trong việc xử lý môi trường nước ao. Tổ chức hướng dẫn nông dân thực hiện nghiêm việc tiêu hủy tôm chết theo quy định, không được vứt tôm chết bừa bãi làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Huyện cũng khuyến cáo các hộ dân sử dụng vôi bột rải xung quanh bờ ao, quây lưới để ngăn chặn xâm nhập của cua, còng mang mầm bệnh vào ao nuôi. 

Ngoài ra, huyện cũng khuyến cáo các địa phương khác có vùng nuôi trồng thủy sản chưa xuất hiện bệnh tôm bị bệnh đốm trắng cần tập trung hướng dẫn nông dân giám sát chặt chẽ diện tích ao nuôi tôm, có các biện pháp bảo vệ như thường xuyên đo độ pH bảo đảm yếu tố môi trường nước tốt, kiểm tra tình trạng dinh dưỡng tôm nuôi... Hạn chế thay nước ao, tăng cường quạt khí nhằm ổn định lượng ôxy, độ pH, độ kiềm trong ao. Đồng thời bổ sung vitamin C, men vi sinh, khoáng chất, thuốc bổ gan, vi lượng vào thức ăn nhằm tăng sức đề kháng cho tôm. Thường xuyên kiểm tra để điều chỉnh lượng thức ăn cho tôm phù hợp.

Mạnh Thắng Báo Thanh Hóa
Đăng ngày: 31/05/2019