Nam Thịnh: Tập trung khắc phục bệnh đốm trắng trên tôm

Vụ xuân hè năm 2018, xã Nam Thịnh (Tiền Hải) thả nuôi thủy sản 160ha, đạt 100% diện tích. Tuy nhiên, thời gian qua một số diện tích nuôi thủy sản đã xuất hiện bệnh đốm trắng gây tôm chết hàng loạt. Hiện nay, các hộ dân đang tập trung khắc phục tình trạng dịch bệnh, không để lây lan ra diện rộng.

Nam Thịnh: Tập trung khắc phục bệnh đốm trắng trên tôm
Các hộ dân vùng nuôi trồng thủy sản xã Nam Thịnh sử dụng Chlorine xử lý môi trường ao nuôi.

Tại vùng nuôi trồng thủy sản thôn Hợp Châu, ông Trần Văn Khởi cho biết: Diện tích nuôi tôm của gia đình tôi hơn 3.000m2. Trước khi xuống giống tôm, gia đình tôi đã làm tốt việc xử lý môi trường ao nuôi như khử trùng nguồn nước, diệt tạp. Cách đây vài ngày, qua kiểm tra, tôm có biểu hiện hoạt động kém ăn, sau đó bỏ ăn, bơi lờ đờ trên mặt nước hay dạt vào bờ. Dấu hiệu bất thường xuất hiện trên tôm nuôi trước khi chết là toàn thân có màu đỏ, lấm tấm hạt trắng. 

Sau khi tôm có triệu chứng trên, ông Khởi đã báo với chính quyền địa phương để có giải pháp đối phó với bệnh đốm trắng hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do bệnh gây ra. 

Cũng tình trạng có tôm chết trên diện tích nuôi thủy sản, ông Phạm Văn Quang, thôn Đồng Lạc đã kịp thời xử lý đối với số tôm bị bệnh, đồng thời xử lý môi trường ao nuôi bằng hóa chất Chlorine, nhằm tránh lây lan sang diện tích ao nuôi của các hộ xung quanh. 

Theo ông Quang, mầm bệnh có thể đã ủ trong tôm hoặc xâm nhập từ bên ngoài vào qua nguồn nước hoặc các loại ký chủ trung gian cua, cáy, chim... khi thời tiết nắng nóng, xen kẽ mưa đã tạo thuận lợi cho vi rút gây bệnh hại trên tôm. Ông Quang mong muốn các ngành, chính quyền cấp trên tiếp tục có chính sách hỗ trợ giúp các hộ dân xử lý dịch bệnh và chuyển sang các đối tượng nuôi khác, bảo đảm không để diện tích ao trống.

Sau khi nhận được thông báo từ các hộ nuôi tôm, xã Nam Thịnh đã phối hợp với ngành chuyên môn lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với bệnh đốm trắng. Bệnh đốm trắng trên tôm xuất hiện ở diện tích ao nuôi của các hộ dân địa phương từ ngày 13 - 26/5, đã có 17 hộ có diện tích tôm bị bệnh đốm trắng, gây thiệt hại khoảng trên 95 vạn con tôm. Đây là loại bệnh trên tôm được xem là nguy hiểm có diễn biến phức tạp, cùng với yếu tố thời tiết những ngày qua nắng, mưa làm thay đổi nhiệt độ đột ngột, tôm thường chết nhanh và hiện nay chưa có thuốc và phương pháp chữa trị nào hiệu quả. Trước tình hình trên, Nam Thịnh đã tích cực phối hợp với ngành chuyên môn tuyên truyền đến nhân dân khắc phục tình trạng tôm chết, triển khai các biện pháp tiêu độc khử trùng ao nuôi. 

Đồng thời, hướng dẫn các hộ nuôi phải thường xuyên kiểm tra sự phát triển của tôm, chủ động phòng, chống dịch bệnh. Đến nay, địa phương được huyện hỗ trợ 2.000kg Chlorine, đã tổ chức cấp phát trên 1.300kg cho các hộ nuôi thủy sản để vệ sinh ao nuôi có tôm chết. Đồng thời, khuyến cáo các hộ nuôi cần xử lý dịch bệnh đúng như hướng dẫn của ngành chuyên môn. 

Hiện nay, Nam Thịnh đang tiếp tục tích cực chỉ đạo xử lý môi trường những diện tích nuôi tôm bị bệnh đốm trắng, tuy nhiên vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, người nuôi tôm trên địa bàn lo lắng khi thời tiết tiếp tục nắng nóng, tạo điều kiện thuận lợi cho vi rút phát triển. Chính quyền địa phương tiếp tục khuyến cáo khi phát hiện tôm có dấu hiệu đỏ thân, tấp mé, người dân cần báo ngay cho cán bộ chuyên môn để dập dịch kịp thời, nhằm hạn chế sự lây lan mầm bệnh. 

Đối với những diện tích đang nuôi chưa bị bệnh, Nam Thịnh chủ động tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật nuôi và công tác phòng ngừa dịch bệnh, tiêu độc môi trường ở khu vực nuôi tôm tại các hộ dân. Chỉ đạo, phân công cán bộ bám sát vùng nuôi trồng thủy sản để hướng dẫn kỹ thuật, kiểm tra, giám sát tình hình nuôi trồng, dịch bệnh.

Báo Thái Bình
Đăng ngày 08/06/2018
Mạnh Thắng
Dịch bệnh

Ghẹ vuông chắc thịt không thua ghẹ biển!

Nếu có dịp về Năm Căn, Ngọc Hiển, Ðầm Dơi, ngoài tôm, cua, cá, sò…. thì đừng quên thưởng thức đặc sản ghẹ vuông. Ghẹ vuông chắc thịt, ngon nên được nhiều người dân địa phương, du khách cũng như thị trường tiêu thụ ưa chuộng.

Ghẹ vuông
• 11:58 07/06/2021

Ảnh đẹp thủy sản: Món ăn mang đậm nét đồng quê Việt

Ảnh đẹp thủy sản hôm nay lại mang chúng ta đến gần hơn với những món ăn gắn liền của tuổi thơ qua các nhìn ảnh vô cùng đẹp đẽ, những món ăn mà đã gắn liền với biết bao thế hệ.

Cua đồng.
• 19:49 28/05/2021

Ảnh đẹp: Loài hoa của miền sông nước

Miền Tây không chỉ có sông nước mênh mông mà cảnh sắc lại hữu tình. Kết hợp từ những loài hoa tím hồng rực rỡ hòa quyện tạo nên màu sắc của đồng bằng. Đi đâu chúng ta cũng có thể bắt gặp dễ dàng các loài hoa ấy.

Hoa sen.
• 12:13 24/05/2021

Nhật ký về quê

Quê hương là chùm khế ngọt, dù bạn có đi xa bao lâu thì quê hương cũng luôn mở vòng tay chào đón bạn quay trở về, nếu có một ngày bản thân cảm thấy mệt mỏi ở chốn sài gòn nhộn nhịp thì hãy tạm gác mọi chuyện về quê một chuyến nhé!

Tôm càng xanh.
• 13:44 20/05/2021

Ba việc người nuôi cần làm để cứu đàn cá rô phi khỏi bệnh TiLV

Virus TiLV là nỗi ám ảnh lớn nhất của nghề nuôi cá rô phi với tỷ lệ tử vong lên tới 90%. Do chưa có thuốc đặc trị, sự sống còn của đàn cá phụ thuộc hoàn toàn vào chiến lược phòng thủ chủ động. Dưới đây là ba hành động cấp bách và những nguyên tắc bất di bất dịch để bảo vệ đàn cá trước loại virus nguy hiểm này.

Cá rô phi
• 12:11 29/01/2026

Cách xử lý khi tôm bị đóng rong và bám bẩn đuôi trong ao nuôi cũ

Trong những cái ao đã nuôi qua nhiều năm, lớp bùn thải tích tụ dưới đáy chính là nguyên nhân chính khiến tôm dễ bị đóng rong hoặc bám bẩn ở phần đuôi.

Tôm
• 13:36 15/01/2026

Biện pháp phòng và trị một số bệnh thường gặp trên cá rô phi

Cá rô phi là đối tượng nuôi chủ lực mang lại thu nhập ổn định cho nông dân. Tuy nhiên, việc nuôi thâm canh mật độ cao và ô nhiễm nguồn nước đang khiến dịch bệnh bùng phát mạnh. Nắm vững kiến thức về các bệnh thường gặp là yêu cầu bắt buộc đối với người nuôi chuyên nghiệp.

Cá rô phi
• 09:00 14/01/2026

Người nuôi cần làm gì để kiểm soát bệnh EHP hiệu quả?

Bệnh vi bào tử trùng (EHP) không phải là dịch bệnh gây chết hàng loạt như đốm trắng, nhưng nó là một "kẻ cắp thầm lặng" đang gây thiệt hại kinh tế nặng nề cho người nuôi tôm. Nó không giết tôm, nhưng nó "đánh cắp" sự tăng trưởng, khiến tôm còi cọc và làm giảm giá trị thương phẩm.

Tôm bệnh
• 09:00 26/12/2025

Vì sao tôm có thể sống gần miệng núi lửa 450°C nhưng lại chết khi bị nấu ở 50°C?

Nghe có vẻ nghịch lý: một số loài tôm biển sâu được phát hiện sống gần miệng núi lửa dưới đáy đại dương – nơi nhiệt độ dòng phun có thể lên tới 450°C. Thế nhưng, nếu thả chúng vào nồi nước 50°C, chúng vẫn chết như bất kỳ loài tôm nào khác. Vậy điều gì đang thực sự xảy ra?

tôm không mắt
• 11:39 16/02/2026

Chủ động phòng bệnh TiLV – bảo vệ đàn cá rô phi ngay từ đầu vụ

Tilapia Lake Virus (TiLV) đang được xem là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với ngành nuôi cá rô phi toàn cầu. Virus này có thể gây tỷ lệ chết lên tới 80–90%, lây lan nhanh và hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

cá rô phi
• 11:39 16/02/2026

6 ông lớn định hình cuộc đua tôm thẻ chân trắng toàn cầu

Ngành tôm thẻ chân trắng (TTCT) thế giới đang bước vào giai đoạn cạnh tranh quyết liệt với sự dẫn dắt của 6 quốc gia chủ lực gồm Ecuador, Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Thái Lan. Mỗi nước theo đuổi một chiến lược riêng: có quốc gia tập trung mở rộng sản lượng trong khi nhiều bên lựa chọn nâng cấp giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

tôm
• 11:39 16/02/2026

Đạt FTA với EU, tôm Ấn Độ gia tăng sức ép cạnh tranh lên tôm Việt Nam

Việc Ấn Độ hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU), cùng lúc được Mỹ điều chỉnh giảm thuế đối ứng,...Những lợi thế mới này giúp tôm Ấn Độ nhanh chóng mở rộng thị phần tại EU, đồng thời đặt ngành tôm Việt Nam trước áp lực cạnh tranh ngày càng rõ nét.

tôm
• 11:39 16/02/2026

Thảo dược tự nhiên trong nuôi trồng thủy sản bà con nên biết

Người nuôi ngày càng quan tâm đến giải pháp an toàn và bền vững, các loại thảo dược tự nhiên đang được ứng dụng nhiều hơn trong chăm sóc và phòng bệnh cho tôm. Không chỉ dễ tìm, những nguyên liệu này còn giúp cải thiện sức khỏe tôm và môi trường ao nuôi một cách tự nhiên.

thảo dược nuôi tôm
• 11:39 16/02/2026
Some text some message..