Tin vắn ngành thủy sản thế giới trong tuần 3 năm 2018

Nhật Bản kích hoạt hệ thống cảnh báo khẩn cấp vì cá nóc chứa độc. Trung Quốc đẩy mạnh nuôi trồng thủy sản sạch. Ecuador: Giá tôm dự kiến tăng trong tháng 1/2018. Ấn Độ: Xuất khẩu tôm dự kiến tăng trong năm 2018 ... là những tin vắn ngành thủy sản thế giới trong tuần 3 năm 2018.

Tin vắn ngành thủy sản thế giới trong tuần 3 năm 2018
Nhật Bản kích hoạt hệ thống cảnh báo khẩn cấp vì cá nóc chứa độc. Ảnh minh họa: obrazky.4ever.sk

1. Nhật Bản kích hoạt hệ thống cảnh báo khẩn cấp vì cá nóc chứa độc

Nhật Bản đã phải kích hoạt hệ thống cảnh báo khẩn cấp về một lô cá nóc được bày bán tại cửa hàng nhưng chưa được lọc sạch bộ phận chứa độc.

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi nhà chức trách phát hiện 5 khay cá nóc tại siêu thị ở thành phố Gamagori, miền Trung Nhật Bản chưa được lọc sạch gan, bộ phận chứa chất kịch độc có thể gây chết người. Cho tới nay, 3 khay cá đã được thu hồi trong khi 2 khay còn lại vẫn chưa rõ tung tích.

Hệ thống cảnh báo khẩn cấp không dây đã được lắp đặt trên toàn thành phố để khuyến cáo người dân không nên ăn cá nóc trong thời điểm chưa xác định được tung tích của 2 khay cá có độc còn lại.

2. Trung Quốc đẩy mạnh nuôi trồng thủy sản sạch

Một chuyên gia nuôi trồng thủy sản của Trung Quốc cho biết có nhiều cơ hội cho các công ty quốc tế giúp đỡ Trung Quốc trong việc hiện đại hóa ngành nuôi trồng thủy sản nước này.

Tại diễn đàn do nền tảng thông tin thủy sản Trung Quốc "Shui Chan Pin Đào" tổ chức ở Thanh Đảo, Giáo sư Liu Ying thuộc đại học Đại Liên Đại Liên cho biết Trung Quốc cần công nghệ mới và hợp tác quốc tế vì công nghệ trong nước "chưa đủ".

Trung Quốc đã thắt chặt hơn nữa việc tập trung vào vấn đề ô nhiễm nguồn nước trong những năm gần đây, khiến cho những người nuôi quy mô nhỏ phải chăn thả gia súc gần các tuyến đường thủy hoặc bắt đầu hoặc mở rộng các hoạt động nuôi trồng thủy sản.

Diễn đàn có tên là "Diễn đàn Công nghiệp hóa và Nuôi trồng Thủy sản Thông minh", tập trung vào các giải pháp để cải tiến công nghệ và đào tạo để đảm bảo sản xuất thủy sản hiệu quả hơn trên đất liền và trên biển.

3. Ecuador: Giá tôm dự kiến tăng trong tháng 1/2018

Việc chuẩn bị XK tôm sang Brazil có thể hỗ trợ cho giá tôm của Ecuador. Giá tôm Ecuador đã giảm trong tháng 11 và đầu tháng 12/2017 so với các tháng trước đó.

XK tôm sang Brazil từ Ecuador được dự kiến bắt đầu trong tháng 10 hoặc 11 tuy nhiên hiện việc này vẫn chưa được thực hiện. Dự kiến, Ecuador sẽ chính thức XK sang nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh này trong tháng 1/2018.

Tuần giữa tháng 12/2017, giá FOB tôm HOSO cỡ 20-30 đạt khoảng 9-9,80 USD/kg; cỡ 30-40 khoảng 8,20-8,40 USD/kg; cỡ 40-50 đạt khoảng 7-7,30 USD/kg; cỡ 50-60 có giá khoảng 6,40-6,50 USD/kg; cỡ 60-70 đạt khoảng 6 USD/kg; cỡ 70-80 với giá 5,70 USD/kg. Đầu tháng 12/2017, tôm HOSO Ecuador có giá 8,50-8,80 USD/kg đối với cỡ 30-40.

Dự kiến trong tháng 1, giá tôm Ecuador sẽ tăng trở lại khi các nhà NK từ châu Âu và Mỹ bắt đầu mua hàng trở lại.

4. Ấn Độ: Xuất khẩu tôm dự kiến tăng trong năm 2018

Theo hãng tin Business Standard, XK tôm Ấn Độ có khả năng vượt 550.000 tấn trong năm tài chính 2018, tăng 30% so với năm tài chính trước đó.

Tiếp nối đà tăng trưởng 19% về khối lượng trong năm tài chính 2017, xu hướng tăng trưởng khối lượng tiếp tục trong nửa đầu năm tài chính 2018 với mức tăng 33,6%. Ấn Độ hiện chiếm 35% tổng XK tôm đông lạnh của toàn thế giới, theo Cơ quan xếp hạng Icra.

Icra dự kiến XK tôm trong năm tài chính 2018 tăng trưởng 25-30% với nhu cầu tăng mạnh từ các thị trưởng NK chính như Mỹ.

VTV & VASEP
Đăng ngày 20/01/2018
Tổng Hợp
Tổng hợp

Nghệ An: Thực hiện bảo tồn, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản

UBND tỉnh Nghệ An mới ban hành Công văn 5007/UBND-NN, ngày 21/7/2021 yêu cầu các sở, ban, ngành cấp tỉnh liên quan; UBND các huyện, thành, thị tập trung làm tốt công tác việc bảo tồn, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản.

đánh bắt cá
• 18:14 24/07/2021

Đặc sản ốc gạo cù lao Tân Phong

Cù lao Tân Phong (nay là xã Tân Phong, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) nằm phía thượng lưu sông Tiền, được bồi đắp phù sa quanh năm nên đất đai màu mỡ, thích hợp với nhiều giống cây ăn trái đặc sản có giá trị kinh tế cao.

Ốc gạo.
• 13:00 08/07/2021

Khai thác vòm đất kiếm 1 triệu đồng/ngày

Gần đây, nhiều người ở huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, có thu nhập khá cao từ việc khai thác con vẹm đất (người dân địa phương gọi là con vòm). Nguồn lợi tự nhiên phong phú đó đã giúp nhiều hộ gia đình có thêm điều kiện vươn lên.

Cào vòm đất.
• 10:18 07/07/2021

Ngư dân Nghệ An thu gần 2.000 tỷ đồng từ đánh bắt hải sản

Trong 6 tháng đầu năm, ngư dân Nghệ An đánh bắt được trên 95.000 tấn hải sản, giá trị ước đạt gần 2.000 tỷ đồng.

Đánh bắt hải sản.
• 09:20 07/07/2021

Người trẻ làm nghề theo cách mới!

Lực lượng trẻ đang đặt những bước chân đầu tiên vào nghề chăn nuôi thủy sản với cách tiếp cận hiện đại hơn, ưu tiên kỹ thuật thay cho kinh nghiệm truyền miệng.

Nuôi tôm
• 11:41 10/12/2025

Nếu cá mập ngừng bơi đồng nghĩa chúng sẽ không còn sống?

Cá mập, vị vua tối thượng của đại dương, biểu tượng của sức mạnh tuyệt đối và tốc độ. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài uy quyền ấy là một sự thật khắc nghiệt: Đối với nhiều loài, việc ngừng bơi đồng nghĩa với cái chết.

Cá mập
• 11:01 06/12/2025

Cuộc đua Net Zero: Ao tôm của bạn đã sẵn sàng cho hộ chiếu carbon?

Năm 2026 là mốc bắt đầu siết chặt quy định về khí thải, mở ra cuộc sàng lọc khốc liệt trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Net Zero
• 09:00 05/12/2025

Diễn viên Oscar: Cá giả chết để câu mồi

Khi nói đến giả chết, chúng ta nghĩ ngay đến phòng thủ. Một con thú yếu ớt giả vờ chết để kẻ thù bỏ đi. Nhưng điều gì xảy ra khi giả chết lại là một chiến lược tấn công tàn khốc? Gặp gỡ loài cá Cichlid Livingston, thợ săn kiên nhẫn nhất, kẻ giả vờ làm xác thối để đi ăn.

Cá Cichlid Livingston
• 09:00 01/12/2025

Cách nhận biết tôm nhiễm độc khí NO2, NH3

Khí độc NH3 và NO2 được ví như những sát thủ thầm lặng tích tụ dưới đáy ao, có khả năng xóa sổ cả đàn tôm chỉ sau một đêm. Việc nhận diện sớm các dấu hiệu nhiễm độc và nắm vững quy trình xử lý cấp tốc trong "6 giờ vàng" là kỹ năng sống còn để bảo vệ thành quả vụ nuôi.

Ao tôm
• 08:12 13/12/2025

Ngành thủy sản Việt khai mở không gian phát triển mới

Bằng việc khai mở những thị trường mới và sáng tạo các sản phẩm độc đáo, ngành thủy sản Việt Nam đang vượt qua các biến động của thế giới, hướng tới mục tiêu xuất khẩu kỷ lục 11,3 tỷ USD trong năm 2025.

Tôm
• 08:12 13/12/2025

Quảng Ninh ứng dụng công nghệ 4.0, sản lượng tôm về đích sớm

Với quyết tâm đưa khoa học công nghệ vào lĩnh vực thủy sản, Quảng Ninh đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Nhờ áp dụng các mô hình nuôi tiên tiến, sản lượng tôm của tỉnh đã hoàn thành 100% kế hoạch năm 2025 ngay từ tháng 11, đồng thời tạo ra một cuộc cách mạng trong việc bảo vệ môi trường biển.

Nuôi trồng thủy sản
• 08:12 13/12/2025

Hoa Kỳ yêu cầu chứng nhận mới cho thủy sản xuất khẩu

Cơ quan Nghề cá Hoa Kỳ (NOAA) vừa áp dụng một quy định mới, yêu cầu các lô hàng thủy sản nhập khẩu phải có Giấy Chứng nhận Đạt yêu cầu Nhập khẩu (COA). Quy định này nhằm đảm bảo sản phẩm tuân thủ Đạo luật Bảo vệ Động vật Biển có vú (MMPA).

Chế biến thủy sản
• 08:12 13/12/2025

VNF Infographic Series: Chitosan – Ứng dụng kháng khuẩn/nấm

Trong bài infographic trước, chúng ta đã khám phá cách chitosan thể hiện tính kháng khuẩn/nấm hiệu quả của mình thông qua các cơ chế như tương tác với điện tích âm, phá vỡ màng tế bào vi sinh vật và thay đổi môi trường sống của chúng, khiến chúng không thể phát triển.

Ứng dụng của Chitosan
• 08:12 13/12/2025
Some text some message..