Tình hình xuất khẩu thủy sản Việt Nam đầu năm 2024

Ngành thủy sản đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 9,5 tỷ USD trong năm 2024, tăng 3% so với năm 2023. Nửa đầu năm 2024, xuất khẩu thủy sản dự báo phục hồi nhẹ so với mức nền thấp của cùng kỳ năm 2023.

Xuất khẩu thủy sản
Tình hình xuất khẩu thủy sản Việt Nam đầu năm 2024. Ảnh: daidoanket.vn

Tổng quan xuất khẩu thủy sản Việt Nam đầu năm 2024

Trong năm 2024, thủy sản Việt Nam đặt ra mục tiêu với sản lượng 9.22 triệu tấn. Trong đó, sản lượng khai thác chiếm 3.54 triệu tấn, đã giảm 8.3% so với 2023. Sản lượng nuôi trồng chiếm 5.68 triệu tấn, nhỉnh hơn 5% so với ước 2023. Tổng quan kim ngạch xuất khẩu thủy sản trong năm 2024, phải thu về 9.5 tỷ USD.

Khó khăn và giải pháp cho ngành thủy sản Việt Nam trong bối cảnh mới, ngành thủy sản còn đối mặt với nhiều khó khăn, điển hình:

- Nguồn lợi hải sản suy giảm: Do khai thác quá mức, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường.

- Cảnh báo “thẻ vàng” từ EC: Ảnh hưởng đến xuất khẩu hải sản khai thác của Việt Nam sang thị trường EU.

- Nhu cầu nhập khẩu của các thị trường chưa có dấu hiệu hồi phục: Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và suy thoái kinh tế.

Ngành thủy sản Việt Nam đang đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng cũng có nhiều cơ hội để phát triển. Nỗ lực của toàn ngành và sự hợp tác quốc tế sẽ giúp ngành thủy sản Việt Nam phát triển bền vững, nâng cao sức cạnh tranh và khẳng định vị trí trên thị trường quốc tế.

Dự báo tình hình xuất khẩu thủy sản 2024

Tình hình kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, lạm phát gia tăng, nhu cầu tiêu dùng giảm sút. Biến động địa chính trị, các lệnh trừng phạt thương mại có thể gây gián đoạn chuỗi cung ứng và ảnh hưởng đến giá cả. Các nước xuất khẩu thủy sản khác như Ecuador, Ấn Độ đang tăng cường cạnh tranh.

Tuy nhiên, theo dự báo từ Vasep, thủy sản Việt Nam vẫn có cơ hội hồi phục và có dấu hiệu khả quan hơn đến nửa đầu năm 2024. Cụ thể: Tôm đạt 4 tỷ USD, cá tra 1.9 tỷ USD, các loại hải sản khác 3.6 - 3.8 tỷ USD.

Nuôi thủy sảnTrong năm 2024, thủy sản Việt Nam đặt ra mục tiêu với sản lượng 9.22 triệu tấn. Ảnh: cafef.vn

Nhu cầu tiêu thụ thủy sản trên thế giới dự kiến sẽ tiếp tục tăng, đặc biệt là ở các thị trường lớn như Mỹ, EU, Trung Quốc và Nhật Bản. Đây là cơ hội cho ngành thủy sản Việt Nam tăng trưởng xuất khẩu.Biến động địa chính trị có thể tạo cơ hội cho Việt Nam tăng thị phần xuất khẩu. Giá thủy sản dự kiến sẽ tăng nhẹ trong năm 2024 do nguồn cung khan hiếm và nhu cầu cao.

Để phát triển bền vững trong bối cảnh thị trường ngày càng cạnh tranh, các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam cần tập trung vào một số giải pháp trọng tâm sau:

- Nâng cao chất lượng sản phẩm: Là yếu tố then chốt để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, đặc biệt là thị trường xuất khẩu. Doanh nghiệp cần chú trọng đầu tư vào các khâu như: Áp dụng các mô hình nuôi trồng tiên tiến, an toàn, và thân thiện với môi trường. Đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Sử dụng các phương pháp bảo quản tiên tiến để giữ nguyên chất lượng sản phẩm.

- Đa dạng hóa thị trường xuất khẩu: Tăng cường xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường mới, tiềm năng. Nâng cao chất lượng sản phẩm để đáp ứng yêu cầu của các thị trường khác nhau. Xây dựng thương hiệu uy tín trên thị trường quốc tế.

- Tăng cường liên kết chuỗi: Liên kết giữa các doanh nghiệp trong chuỗi giá trị thủy sản từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ. Hợp tác với các viện nghiên cứu, trường đại học để ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Mở rộng thị trường tiêu thụ, tăng cường khả năng cạnh tranh.

- Áp dụng khoa học kỹ thuật: Tự động hóa các khâu sản xuất, chế biến để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Ứng dụng công nghệ cao trong nuôi trồng thủy sản để giảm thiểu rủi ro và tăng hiệu quả sản xuất. Sử dụng các phần mềm quản lý để nâng cao hiệu quả kinh doanh.

- Xây dựng thương hiệu: Xây dựng thương hiệu uy tín, chất lượng để tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. Tăng cường quảng bá thương hiệu, sản phẩm đến người tiêu dùng. Tham gia các hội chợ, triển lãm quốc tế để quảng bá sản phẩm.

Ngành thủy sản Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển trong năm 2024. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu xuất khẩu 9,5 tỷ USD, các doanh nghiệp cần nỗ lực thích ứng với những thách thức và biến động của thị trường, đồng thời nắm bắt cơ hội để phát triển bền vững.

Đăng ngày 12/02/2024
Hòa Thy @hoa-thy
Kinh tế

Giá của các loại hải sản có tăng cao trong những ngày Tết

Trong những ngày cuối năm, thị trường hải sản đặc biệt sôi động. Liệu rằng giá của các loại hải sản có tăng cao trong những ngày Tết.

Chợ thủy sản
• 08:00 06/02/2024

Thời tiết bất lợi nông dân nuôi cá bằng smartphone ở Vĩnh Phúc vẫn báo lãi

Dù thời tiết trong năm diễn biến thất thường nhưng nhiều nông dân áp dụng hệ thống cảm biến, thiết bị điều khiển tự động thông qua điện thoại thông minh (smartphone) ở các xã, huyện của tỉnh Vĩnh Phúc vẫn chăm sóc đàn cá thuận lợi, nhanh lớn, đạt trọng lượng cao, dễ bán và có lãi khá.

Ao tôm
• 12:00 01/02/2024

Cá thác lác “đổi đời” nhờ hướng đi mới của người nuôi

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm được làm từ cá thác lác như chả cá thác lác, khô cá thác lác, cá thác lác rút xương,... Gần đây, một thực phẩm được chế biến từ loài cá này mà hẳn nhiều người còn chưa có dịp thưởng thức, đó là lạp xưởng cá thác lác.

Cá thác lác
• 10:03 05/01/2024

5 quốc gia xuất khẩu thủy sản lớn nhất thế giới

Hải sản là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu của con người. Cùng với đó, chúng cũng trở thành ngành kinh tế quan trọng. Có vai trò thúc đẩy thương mại và xuất khẩu. Sau đây, Tép Bạc sẽ mang đến cho bạn danh sách 5 quốc gia xuất khẩu thủy sản lớn nhất thế giới.

Xuất khẩu thủy sản
• 10:26 02/01/2024

VietShrimp 2024 - Đến hẹn lại lên!

Theo chủ trương mới nhất, Hội chợ Triển lãm Quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam (VietShrimp) sẽ diễn ra thường niên, vẫn lấy ĐBSCL làm “trụ sở”. Năm nay, Hội chợ sẽ được tổ chức tại Cà Mau, tỉnh dẫn đầu cả nước về sản lượng cũng như diện tích nuôi tôm.

VietShrimp 2024
• 23:12 23/02/2024

Giá thủy sản sau những ngày tết tăng nhẹ nhưng vẫn hút người mua

Nhu cầu tiêu thụ hải sản sau dịp tết nguyên đán 2024 vẫn còn tăng cao, kéo theo đó là giá hải sản vẫn chưa hạ nhiệt. Đặc biệt, tại các khu chợ thủy sản truyền thống, sức mua của người tiêu dùng ghi nhận tăng từ 20 - 30% so với năm ngoái.

Bán hải sản
• 23:12 23/02/2024

Ương cá nâu giống

Mật độ cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ương cá nâu giống trong ao đất. Mật độ 20 con/m2 là một lựa chọn làm tăng tỉ lệ sống và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Ứng dụng mật độ 20con/m2 trong ương nuôi cá nâu giống đem lại nguồn giống ổn định cho nuôi thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá nâu
• 23:12 23/02/2024

Vài nét về ao nuôi tôm lót bạt đáy và lưới đáy

Công nghệ gia hóa tôm bố mẹ và sản xuất giống tôm thẻ chân trắng thế hệ mới phát triển đã đưa đến nhiều thay đổi trong ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nuôi cho hiệu quả cao, điển hình là áo lót bạt đáy và ao lưới đáy.

Ao nuôi tôm lót bạt
• 23:12 23/02/2024

Cá nhà táng bị thương dạt vào biển Quy Nhơn.

Sáng ngày 22.02 tại khu vực biển Xuân Diệu, TP Quy Nhơn (đoạn cuối đường Lê Lợi) xuất hiện một con cá lớn mình đầy thương tích dạt vào bờ .

Cá nhà táng
• 23:12 23/02/2024