Tình trạng vận chuyển, mua bán tôm giống kém chất lượng gia tăng

62 triệu con là số lượng tôm giống không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch bị ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu phát hiện, xử lý từ đầu năm 2019 đến nay.

Tình trạng vận chuyển, mua bán tôm giống kém chất lượng gia tăng
Tôm giống không rõ nguồn gốc và chưa qua kiểm dịch

Theo ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu, tình trạng vận chuyển, mua bán tôm giống kém chất lượng có dấu hiệu gia tăng trở lại, vào mỗi đợt ra quân kiểm tra đều có trường hợp vi phạm.

12 giờ đêm, thời điểm các phương tiện vận chuyển tôm giống tập trung đổ về ĐBSCL. Khoảng 20 phút sau, Ngành chức năng phát hiện khoảng 20 phương tiện vận chuyển khoảng 3,5 triệu con giống không rỏ nguồn gốc, không có giấy tờ kiểm dịch đi vào Bạc Liêu. Cách điểm này vài chục km là khu vực tập kết tôm giống. Tại đây, hoạt động mua bán diễn ra sôi nổi và công khai, kể cả tôm giống chưa qua kiểm dịch.

Dọc theo Quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn tỉnh Bạc Liêu, chúng ta không quá khó để bắt gặp những sản phẩm tôm giống không có bao bì, nhãn mác. Điều bất cập là ngoài mức phạt 6 - 8 triệu đồng, hiện ngành chức năng vẫn chưa có thiết bị kiểm đếm và xét nghiệm chất lượng tôm giống tại đây.

Ông Trương Phước Thông, Chi cục trưởng chi cục Chăn nuôi và Thú Y Bạc Liêu cho biết: "Mong muốn tỉnh hỗ trợ máy xét nghiệm test nhanh. Nếu tôm về mình có máy xét nghiệm trong vòng 2 tiếng sau mình sẽ biết nó có mầm bệnh hay không."

Tôm giống chưa qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc, có nguy cơ mắc các mầm bệnh nguy hiểm và gây thiệt hại lớn cho người mua. Còn với người bán, nếu không bị phát hiện, đây là món lời không nhỏ. Chính vì thế, nếu chỉ kiểm tra bằng cảm quan hay xử phạt hành chính, vấn nạn tôm giống "dỏm" khó có thể chấm dứt.

VTV
Đăng ngày 21/06/2019
Huỳnh Tâm - Nguyên Du
Dịch bệnh

Tại sao điều trị bệnh trên tôm lại kém hiệu quả?

Việc trị bệnh trong ngành nuôi tôm luôn là một thách thức không nhỏ đối với những người làm trong lĩnh vực này.

Tôm bệnh
• 09:52 10/05/2024

Tình hình tôm chết sớm nghi bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ (TPD)

Theo ghi nhận từ Sở Nông nghiệp và PTNT về việc rà soát, nắm thông tin tình hình tôm nuôi chết sớm nghi do bệnh TPD và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tôm thẻ
• 10:30 06/05/2024

Xổ ký sinh trùng có ảnh hưởng đường ruột tôm?

Tôm bị ký sinh trùng đường ruột là một vấn đề thường xảy ra ở các ao nuôi tôm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, trưởng thành và năng suất của vụ nuôi.

Đường ruột tôm
• 10:42 08/04/2024

Nấm đồng tiền: Mối đe dọa đến sức khỏe tôm nuôi

Nấm đồng tiền hay còn gọi là nấm chân chó luôn là vấn đề thách thức đối với người nuôi tôm bởi loại này gây tổn thất không hề nhỏ cho ao tôm, khiến tôm dễ mắc phải nhiều bệnh và làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi.

Nấm đồng tiền
• 10:18 26/02/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 09:59 19/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 09:59 19/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 09:59 19/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 09:59 19/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 09:59 19/05/2024