Tình trạng vận chuyển, mua bán tôm giống kém chất lượng gia tăng

62 triệu con là số lượng tôm giống không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch bị ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu phát hiện, xử lý từ đầu năm 2019 đến nay.

Tình trạng vận chuyển, mua bán tôm giống kém chất lượng gia tăng
Tôm giống không rõ nguồn gốc và chưa qua kiểm dịch

Theo ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu, tình trạng vận chuyển, mua bán tôm giống kém chất lượng có dấu hiệu gia tăng trở lại, vào mỗi đợt ra quân kiểm tra đều có trường hợp vi phạm.

12 giờ đêm, thời điểm các phương tiện vận chuyển tôm giống tập trung đổ về ĐBSCL. Khoảng 20 phút sau, Ngành chức năng phát hiện khoảng 20 phương tiện vận chuyển khoảng 3,5 triệu con giống không rỏ nguồn gốc, không có giấy tờ kiểm dịch đi vào Bạc Liêu. Cách điểm này vài chục km là khu vực tập kết tôm giống. Tại đây, hoạt động mua bán diễn ra sôi nổi và công khai, kể cả tôm giống chưa qua kiểm dịch.

Dọc theo Quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn tỉnh Bạc Liêu, chúng ta không quá khó để bắt gặp những sản phẩm tôm giống không có bao bì, nhãn mác. Điều bất cập là ngoài mức phạt 6 - 8 triệu đồng, hiện ngành chức năng vẫn chưa có thiết bị kiểm đếm và xét nghiệm chất lượng tôm giống tại đây.

Ông Trương Phước Thông, Chi cục trưởng chi cục Chăn nuôi và Thú Y Bạc Liêu cho biết: "Mong muốn tỉnh hỗ trợ máy xét nghiệm test nhanh. Nếu tôm về mình có máy xét nghiệm trong vòng 2 tiếng sau mình sẽ biết nó có mầm bệnh hay không."

Tôm giống chưa qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc, có nguy cơ mắc các mầm bệnh nguy hiểm và gây thiệt hại lớn cho người mua. Còn với người bán, nếu không bị phát hiện, đây là món lời không nhỏ. Chính vì thế, nếu chỉ kiểm tra bằng cảm quan hay xử phạt hành chính, vấn nạn tôm giống "dỏm" khó có thể chấm dứt.

VTV
Đăng ngày 21/06/2019
Huỳnh Tâm - Nguyên Du
Dịch bệnh

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 12:06 22/09/2023

Ký sinh trùng, nấm và những tác hại gây ra trên cá nước ngọt nuôi thâm canh

Các loài cá nước ngọt bản địa như cá rô đồng, cá lóc, sặc rằn, cá tra…được nuôi nhiều tại các tỉnh Miền tây như Hậu Giang, Đồng Tháp, An Giang, Trà Vinh hay các tỉnh Miền Đông như Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước…

Cá lóc
• 15:28 28/08/2023

Các bệnh thường gặp trên cá chẽm

Cá chẽm (Lates calcarifer), là loài có giá trị kinh tế quan trọng ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương như Úc, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam và Đài Loan.

Cá chẽm
• 10:30 24/08/2023

Ảnh hưởng của vi bào tử trùng EHP lên tôm thẻ chân trắng

Hiện nay, tình hình nhiễm vi bào tử trùng EHP trên tôm nước lợ ở một số vùng nuôi của tỉnh Kiên Giang đang có chiều hướng gia tăng. Bệnh do vi bào tử trùng EHP không gây chết hàng loạt và có ảnh hưởng rất lớn về kinh tế đối với nghề nuôi tôm vì mức độ phân cỡ và tiêu tốn nhiều thức ăn.

Tôm thẻ
• 12:18 22/08/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 02:54 02/10/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 02:54 02/10/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 02:54 02/10/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 02:54 02/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 02:54 02/10/2023