Tình trạng vận chuyển, mua bán tôm giống kém chất lượng gia tăng

Tình trạng vận chuyển, mua bán tôm giống kém chất lượng gia tăng
Tôm giống không rõ nguồn gốc và chưa qua kiểm dịch

62 triệu con là số lượng tôm giống không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch bị ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu phát hiện, xử lý từ đầu năm 2019 đến nay.

Theo ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu, tình trạng vận chuyển, mua bán tôm giống kém chất lượng có dấu hiệu gia tăng trở lại, vào mỗi đợt ra quân kiểm tra đều có trường hợp vi phạm.

12 giờ đêm, thời điểm các phương tiện vận chuyển tôm giống tập trung đổ về ĐBSCL. Khoảng 20 phút sau, Ngành chức năng phát hiện khoảng 20 phương tiện vận chuyển khoảng 3,5 triệu con giống không rỏ nguồn gốc, không có giấy tờ kiểm dịch đi vào Bạc Liêu. Cách điểm này vài chục km là khu vực tập kết tôm giống. Tại đây, hoạt động mua bán diễn ra sôi nổi và công khai, kể cả tôm giống chưa qua kiểm dịch.

Dọc theo Quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn tỉnh Bạc Liêu, chúng ta không quá khó để bắt gặp những sản phẩm tôm giống không có bao bì, nhãn mác. Điều bất cập là ngoài mức phạt 6 - 8 triệu đồng, hiện ngành chức năng vẫn chưa có thiết bị kiểm đếm và xét nghiệm chất lượng tôm giống tại đây.

Ông Trương Phước Thông, Chi cục trưởng chi cục Chăn nuôi và Thú Y Bạc Liêu cho biết: "Mong muốn tỉnh hỗ trợ máy xét nghiệm test nhanh. Nếu tôm về mình có máy xét nghiệm trong vòng 2 tiếng sau mình sẽ biết nó có mầm bệnh hay không."

Tôm giống chưa qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc, có nguy cơ mắc các mầm bệnh nguy hiểm và gây thiệt hại lớn cho người mua. Còn với người bán, nếu không bị phát hiện, đây là món lời không nhỏ. Chính vì thế, nếu chỉ kiểm tra bằng cảm quan hay xử phạt hành chính, vấn nạn tôm giống "dỏm" khó có thể chấm dứt.

Huỳnh Tâm - Nguyên Du VTV
Đăng ngày: 21/06/2019
Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios