Tôm, cá Việt giữa hai làn nước

Hiện tại, doanh nghiệp thủy sản trên cả ba sàn gần như đã hoàn tất công bố báo cáo tài chính quí III/2020, với kết quả kinh doanh trong quí phân hóa theo lĩnh vực xuất khẩu.

xuất khẩu cá tra lao dốc
Lợi nhuận doanh nghiệp xuất khẩu cá tra lao dốc trong quí III. Ảnh: Alex Chu.

Năm 2020 được đánh giá là năm có nhiều điều kiện thuận lợi hỗ trợ cho sự phát triển của ngành thủy sản Việt Nam, đặc biệt là khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) có hiệu lực từ tháng 8. 

Tuy nhiên, dịch Covid-19 tái bùng phát và diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu đã đặt ra những thách thức không nhỏ cho các doanh nghiệp hoạt động trong ngành thủy sản. 

Giữa khó khăn do đại dịch, các doanh nghiệp trong ngành hàng xuất khẩu tỉ USD của Việt Nam vẫn đang tìm cách xoay sở, vượt qua khó khăn để đón lấy cơ hội từ EVFTA mang lại.


Kết quả kinh doanh quí của III của một số doanh nghiệp thủy sản. (Nguồn: M.H tổng hợp từ báo cáo tài chính quí III).

Lợi nhuận doanh nghiệp xuất khẩu cá tra lao dốc trong quí III

Tính đến thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản trên cả ba sàn gần như đã hoàn tất công bố báo cáo tài chính quí III/2020, với kết quả kinh doanh trong quí phân hóa theo lĩnh vực xuất khẩu.

Xét về ngành xuất khẩu cá tra, theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), trong quí III, xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang hàng loạt thị trường lớn đều ghi nhận giảm mạnh. 

Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân kéo lùi kết quả kinh doanh của nhóm ngành xuất khẩu cá tra. Dù vậy, kết quả kinh doanh quí III/2020 cũng cho thấy những tín hiệu tích cực đã xuất hiện. 

Doanh nghiệp tiêu biểu trong ngành là CTCP Vĩnh Hoàn (Mã: VHC) vẫn giữ vững được doanh số, đạt 1.800 tỉ đồng, chỉ giảm 4% so với cùng kì. Dẫu vậy, quí III công ty ghi nhận lãi đạt 175 tỉ đồng, giảm 31%.

Lãnh đạo Vĩnh Hoàn cho biết, lợi nhuận công ty giảm so với cùng kì năm trước chủ yếu do giá bán giảm so với cùng kì. Với lợi nhuận sau thuế 552 tỉ đồng sau 9 tháng, VHC hoàn thành 69% kế hoạch.

CTCP Nam Việt (Mã: ANV) với thị trường xuất khẩu chính là Trung Quốc cho thấy kết quả kinh doanh quí III bị ảnh hưởng lớn bởi dịch Covid-19 khiến doanh thu sụt giảm 28% về mức 808 tỉ đồng. 

Trong kì, giá vốn hàng bán giảm 21%, thấp hơn doanh thu nên lợi nhuận gộp quí III giảm đến 55%, chỉ đạt 107 tỉ đồng trong khi quí III/2019 đạt 237 tỉ đồng.

Kết quả, lợi nhuận sau thuế hợp nhất quí III/2020 của Nam Việt còn 40 tỉ đồng, giảm 74% so với cùng kì, tương ứng giảm 112 tỉ đồng. Như vậy, qua 9 tháng, ANV mới hoàn thành 58% kế hoạch lợi nhuận sau thuế.

Trong khi đó, các doanh nghiệp nhỏ hơn trong ngành như CTCP Xuất nhập khẩu Thủy sản Cửu Long An Giang (Mã: ACL) khó khăn hơn khi doanh thu thuần quí III giảm tới 31% và lãi sau thuế giảm 1/2, lần lượt đạt 179 tỉ đồng và 9 tỉ đồng. Sau 9 tháng, công ty mới thực hiện được 21% kế hoạch lãi ròng.

Kết quả kinh doanh ngành tôm khởi sắc

Trong khi xuất khẩu cá tra gặp khó khăn thì ở phương diện khác, các doanh nghiệp ngành tôm lại cho thấy kết quả kinh doanh có phần tươi sáng hơn. Đáng chú ý là hai trường hợp của Thực phẩm Sao Ta và Camimex Group.

Quí III, doanh thu thuần của CTCP Thực phẩm Sao Ta (Fimex, Mã: FMC) tăng 45% lên 1.620 tỉ đồng. Đây là mức doanh thu kỉ lục theo quí kể từ khi doanh nghiệp bắt đầu thành lập.

Trong quí III, Sao Ta đã tiêu thụ hơn 6.500 tấn thành phẩm. Doanh thu tiêu thụ đạt gần 69,8 triệu USD, cao nhất trong 25 năm hoạt động.

Tuy nhiên, do giá vốn tăng tới 49% nên lãi gộp chỉ tăng 6% lên 128 tỉ đồng. Biên lợi nhuận gộp giảm từ 10,7% xuống còn 7,9%. Sau khi trừ các loại chi phí hoạt động tăng cao, lãi sau thuế của Sao Ta giảm 8%, còn hơn 70 tỉ đồng.

Tính chung 9 tháng, Sao Ta ghi nhận lợi nhuận trước thuế và sau thuế đều giảm nhẹ 3%, đạt 162 tỉ đồng. So với kế hoạch năm 2020, qua 9 tháng đầu năm, công ty đã hoàn thành 67% chỉ tiêu lợi nhuận.

Tương tự, doanh thu thuần trong quí của Camimex cũng tích cực khi doanh thu tăng tới 60% đạt 403 tỉ đồng trong quí. 

Tuy nhiên, theo giải trình của công ty, do đại dịch Covid-19 kéo dài làm gia tăng các chi phí trong phòng chống dịch; giá bán khó nâng lên tương ứng với đà tăng đầu vào khiến lợi nhuận sau thuế sụt giảm 11%, còn 16,5 tỉ đồng.

Với trường hợp của đại gia trong ngành tôm là CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (Mã: MPC), báo cáo tài chính quí III/2020 cho thấy, doanh thu thuần trong kì giảm 16% về còn 4.402 tỉ đồng.

Trong kì, nhờ giá vốn hàng bán giảm mạnh hơn dẫn đến lãi gộp chỉ giảm 12% so với cùng kì năm trước, đạt mức 531 tỉ đồng. Biên lãi gộp đạt 12,1%, tăng 0,5% so với quí III/2019.

Dù vậy, nhờ doanh thu hoạt động tài chính tăng 24%, cùng với chi phí tài chính được tiết giảm đến 60% và chi phí bán hàng giảm 12% đã giúp lợi nhuận sau thuế quí III của MPC tăng trưởng 3% so với cùng kì, đạt 244 tỉ đồng.

Tính chung 9 tháng đầu năm 2020, Minh Phú ghi nhận doanh thu thuần là 9.982 tỉ đồng giảm 22% so với 9 tháng đầu năm ngoái, lãi ròng đạt hơn 475 tỉ đồng, tăng 23% so với cùng kì. Như vậy, kết thúc 3 quí đầu năm, MPC đã thực hiện được 66% kế hoạch doanh thu và 52% kế hoạch lãi sau thuế năm 2020.

Phân tích thêm về giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang EU phục hồi và tăng trưởng tốt, Tổng Thư kí VASEP cho rằng, mặc dù sức mua của thị trường không tăng, thậm chí giảm nhiều, nhưng do nguồn cung trên thị trường giảm nên giá cả cũng nhích lên. 

Đồng thời, doanh nghiệp Việt tập trung chuyển hướng xuất khẩu cho hệ thống bán lẻ, phục vụ nhu cầu thiết yếu người tiêu dùng, nên kết quả xuất khẩu trong 9 tháng qua có những triển vọng khả quan.

Lũy kế 9 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm đạt 2,7 tỉ USD, tăng 10,5% so với cùng kì năm ngoái. Trừ tháng 1, xuất khẩu tôm giữ được đà tăng trưởng dương liên tục từ tháng 2 đến tháng 9 năm nay.

Động lực tăng trưởng ngành thủy sản những tháng cuối năm

VASEP cho biết nhờ "sức ấm" tại một số thị trường nhập khẩu, nhất là thị trường Trung Quốc - Hồng Kông và sự chủ động tích cực đưa sản phẩm cá tra ra thị trường nội địa, giá cá tra nguyên liệu tại Đồng bằng Sông Cửu Long tăng trưởng từ giữa tháng 10/2020.

Điều này phản ánh xu hướng tích cực dần của thị trường, tuy nhiên, cả người nuôi và doanh nghiệp xuất khẩu cần thận trọng trước khi quyết định mở rộng hay gia tăng đột ngột diện tích nuôi, sản xuất cá nguyên liệu.

Còn với lĩnh vực xuất khẩu tôm, trên thị trường EU, nhu cầu tiêu thụ tôm cho phân khúc bán lẻ sẽ lớn hơn để chuẩn bị cho các kì nghỉ lễ cuối năm, đồng thời do nguồn cung tôm trên thế giới đang bị thiếu hụt, đặc biệt là tại Ấn Độ nên dự kiến việc xuất khẩu của Việt Nam sang EU từ nay đến hết năm sẽ có nhiều điểm sáng tích cực.

EU là thị trường có tỉ suất lợi nhuận tốt và đây sẽ là thị trường được nhiều doanh nghiệp tập trung xuất khẩu trong những tháng cuối năm, VASEP nhận định.

Báo Đời sống - Pháp lý
Đăng ngày 11/11/2020
Minh Hằng
Doanh nghiệp

Loài tôm nào là nguồn xuất khẩu chủ lực ở nước ta?

Hiện nay, với sản lượng lên đến 27.504 tấn (tháng 5/2023), tôm thẻ chân trắng được xem là đối tượng xuất khẩu chính ở nước ta. Dự đoán trong tương lai, loài tôm này sẽ có sản lượng xuất khẩu vượt bậc.

Tôm thẻ
• 12:02 17/09/2023

Xuất khẩu thủy sản 2023 đạt 9 tỷ USD nếu đi đúng theo kịch bản

Nền kinh tế thế giới đang dần đi vào giai đoạn phục hồi, lạm phát đã giảm, nhu cầu tiêu dùng gia tăng trở lại. Với tình hình này, xuất khẩu thủy sản sẽ phát triển theo hướng đúng với kịch bản mà chúng ta đã đề ra, đạt 9 tỷ USD năm 2023.

Chế biến cá
• 11:12 07/09/2023

Ngành tôm phải giữ được thế mạnh chế biến

Ngành tôm Việt Nam có một thế mạnh lớn là trình độ chế biến ở vào đẳng cấp cao nhất của thế giới. Vì vậy, ngành tôm phải giữ vững được lợi thế này.

Tôm chế biến
• 11:00 20/07/2023

“Bắt bệnh” sức cạnh tranh yếu trong xuất khẩu con tôm Việt Nam

Giá thành cao từ 30 - 100% khiến con tôm Việt Nam ngày càng mất sức cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu.

Tôm thẻ
• 12:02 26/06/2023

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 10:23 24/04/2024

Chiết xuất Yucca giúp tăng cường sức khỏe vật nuôi, cải thiện chất lượng nước ao nuôi

Cây Yucca schidigera thuộc họ Agavaceae là dòng cây bản địa ở sa mạc Mojave và sa mạc Sonoran thuộc đông nam California, ở nam Nevada, tây Arizona. Mặt khác, nó cũng là loài bản địa ở Mexico.

Cây Yucca
• 11:55 23/04/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 13:44 22/04/2024

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 18:00 19/04/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 02:52 25/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 02:52 25/04/2024

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao”

Ngày 22/4/2024, Trường Thủy sản - Đại học Cần Thơ phối hợp Hội đồng xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức hội thảo về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Tham dự có Hiệu trưởng Trường Thủy sản Vũ Ngọc Út và nhiều giảng viên, chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hộ nuôi cá ĐBSCL.

Cá rô phi
• 02:52 25/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 02:52 25/04/2024

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 02:52 25/04/2024