Tôm phát triển mạnh hơn nhờ thay thế bột cá

Một thí nghiệm mới của Calysta cho thấy sản phẩm FeedKind có khả năng giúp tôm sóng sót và tăng trưởng tương đương hoặc cao hơn bột cá

Tôm phát triển mạnh hơn nhờ thay thế bột cá
Tôm phát triển mạnh hơn nhờ thay thế bột cá.Hình minh họa

Tôm chân trắng ăn một chế độ ăn mới bao gồm protein từ vi sinh đã được chứng minh là tốt hơn những thức ăn có nguồn gốc từ bột cá.

Tuyên bố của Calysta, Inc, hôm 15/8 công bố rằng tôm nuôi một chế độ ăn bao gồm protein FeedKind có tỷ lệ sống sót và tăng trưởng tương đương hoặc cao hơn. Protein này là một thành phần dinh dưỡng tự nhiên, bền vững và khả thi cho gia súc, cá và vật nuôi khác.

Protein FeedKind là một thành phần thức ăn cá thế hệ mới được sản xuất từ các vi sinh vật tự nhiên được tìm thấy trong các loại đất trên toàn thế giới. Sử dụng quy trình lên men tự nhiên tương tự như sản xuất men, những vi khuẩn này tạo ra thức ăn giàu chất đạm và là chất thay thế bền vững cho các thành phần thức ăn giàu protein như bột cá. Protein FeedKind là nguồn protein tự nhiên, có nguồn gốc tự nhiên và có nguồn gốc động vật không phải động vật được sản xuất bằng cách sử dụng quy trình lên men khí hóa duy nhất trên thế giới.

Protein FeedKind không phải là GMO và được chấp thuận để bán và sử dụng trong thức ăn cho cá và thức ăn chăn nuôi cũng như thức ăn cho vật nuôi ở EU. Nó đã được thử nghiệm rộng rãi trên nhiều loài cá, bao gồm cá hồi Đại Tây Dương và cá hồi vân, cũng như ở lợn và gia cầm. Sản phẩm này có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, rất ổn định với hàm lượng chất xơ rất ít, không chứa thủy ngân và hàm lượng chất béo cao có thể làm giảm nhu cầu bổ sung chất béo. Nó sẽ được vận chuyển và cung cấp khô như bột hoặc viên.

Thành phần dinh dưỡng của FeedKind và Bột cá

 

FeedKind

Fishmeal

% Protein

71%

60-72%

% Fat

10%

6-10%

% Fiber

<1%

<1%

% Ash

7%

10-15%

Shelf Life

>12 months

3-9 months

 

Nguồn (http://calysta.com/)

Cuộc thử nghiệm này là nghiên cứu đầu tiên của Calysta về nuôi trồng thủy sản nước ấm, và là một bước đi vào thị trường thức ăn tôm toàn cầu với lượng 6 triệu tấn. Cuộc thử nghiệm được thực hiện tại Đại học Auburn, kết hợp với Đại học Texas A & M.

Thay thế bột cá bằng bôt vi sinh, tôm thẻ chân trắng, thức ăn tôm, nguyên liệu thức ăn tôm
Trong thử nghiệm, tôm thẻ chân trắng Thái Lan (Litopenaeus vannamei) được cho ăn chế độ ăn kiểm soát có chứa bột cá như là một nguồn protein chính. So sánh với chế độ ăn đã được chuẩn bị FeedKind protein thay thế lên đến 100% bột cá. Các động vật đã được cho ăn hoặc kiểm soát hoặc một chế độ ăn thử nghiệm trong tám tuần với một môi trường có kiểm soát. Kết thúc nghiên cứu, tỷ lệ sống sót của tôm cải thiện đáng kể trong khẩu phần ăn của FeedKind (93-97%) so với chế độ ăn bột cá (84%). Ngoài ra, tổng trọng lượng tôm trong tất cả các nhóm ăn kiêng FeedKind đã được hiển thị là tương đương hoặc cải thiện so với chế độ ăn bột cá kiểm soát.

Tiến sĩ Josh Silverman, Giám đốc Calysta và Giám đốc Sáng tạo và Sản phẩm, nói: "Đây là một sự mở rộng đáng kể cơ hội thị trường toàn cầu cho FeedKind. "FeedKind đang được phát triển để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thực phẩm và thức ăn chăn nuôi, và cuộc thử nghiệm này cho thấy tiềm năng của FeedKind trong việc cải thiện chế độ ăn trong một số loài thủy sản có giá trị kinh tế nhất trên thế giới. Các kết quả này cho thấy protein FeedKind có thể cải thiện đáng kể thức ăn nuôi trồng thủy sản hiện tại, tạo ra những kết quả có thể so sánh hoặc tốt hơn đồng thời giảm ô nhiễm môi trường và nâng cao khả năng truy xuất nguồn gốc và kiểm soát chất lượng trong chuỗi cung ứng. 

"Tôm vẫn là một trong những mặt hàng thủy sản có giá trị nhất trong nuôi trồng thủy sản, với thương mại toàn cầu đạt trên 20 tỷ USD mỗi năm", Ronnie Tan, thành viên của Ban Cố vấn Calysta và Phó Chủ tịch Blue Archipelago, doanh nghiệp tôm lớn nhất Malaysia. "Các sản phẩm mới như FeedKind sẽ là những thị trường mới quan trọng khi nhu cầu tăng lên ở các nước đang phát triển để có nguồn protein mới."

FeedKind là một nguồn protein bền vững, an toàn và phi động vật được phép bán ở nhiều quốc gia và cho thấy sử dụng nước ít hơn 77-98% và > 98% ít đất so với các thành phần khác như đậu nành hoặc lúa mì. 

The Fish Site
Đăng ngày 17/08/2017
TRỊ THỦY Lược dịch

Sử dụng dầu ấu trùng cho tôm thẻ chân trắng

Hiện nay, nguyên liệu chính làm nguồn chất béo trong thức ăn của tôm là dầu cá. Sự sẵn có của dầu cá đã giảm do nhu cầu thị trường cao và sự cạnh tranh đến từ các ngành công nghiệp khác.

Ấu trùng
• 12:01 01/07/2024

Sử dụng Yucca để phân hủy mùn bã

Yucca là một loại cây có chứa saponin, một hoạt chất có khả năng phân hủy mùn bã hữu cơ, giảm khí độc và cải thiện chất lượng nước trong ao nuôi trồng thủy sản.

Cây Yucca
• 09:37 26/06/2024

Acid hữu cơ: Có nên sử dụng cho tôm mỗi ngày?

Tình trạng gia tăng các hoạt động nuôi trồng thủy sản khiến dịch bệnh xảy ra thường xuyên, gây thiệt hại không nhỏ cho người nuôi. Do đó, việc bổ sung acid hữu cơ được xem là một trong những biện pháp hiệu quả để phòng ngừa dịch bệnh, thúc đẩy tăng trưởng, giảm tỷ lệ chuyển đổi thức ăn và có tiềm năng thay thế cho sử dụng kháng sinh.

Tôm thẻ
• 10:43 10/06/2024

Protein thủy phân nguồn dinh dưỡng cho tôm

Hiện nay, protein thủy phân (protein hydrolysate), hay đạm thủy phân từ phụ phẩm chế biến, giết mổ… được coi là nguyên liệu chức năng (functional ingredients) là một trong những sản phẩm chế biến sâu có hàm lượng kỹ thuật cao nhất trong số các sản phẩm được tạo ra để phục vụ sản xuất thức ăn chăn nuôi, thủy sản.

Tôm thẻ
• 10:50 06/06/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 19:14 12/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 19:14 12/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 19:14 12/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 19:14 12/07/2024

Nuôi biển đa canh kết hợp

Mô hình nuôi biển đa canh kết hợp là một mô hình nuôi biển nuôi cùng lúc nhiều loài thủy sản dựa trên sự hỗ trợ lẫn nhau trong chuỗi thức ăn.

Lồng nuôi cá
• 19:14 12/07/2024
Some text some message..