Tôm Việt tìm đường “bơi” sang Úc

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám đã từng dẫn đầu đoàn làm việc sang Úc để đàm phán nhập tôm nguyên con sang quốc gia này.

Tôm Việt tìm đường “bơi” sang Úc
Hiện tại VN chỉ xuất khẩu tôm đã qua chế biến - Ảnh: CHÍ QUỐC

Tháng 2 - 2018, Bộ Nông nghiệp Úc đã cử đoàn sang tiến hành khảo sát (tại Bạc Liêu - PV) và đến nay đã có dấu hiệu tích cực trong việc đẩy mạnh, tiến tới xuất khẩu tôm nguyên con như nêu trên. "Đây là câu chuyện lịch sử của ngành tôm vì Úc từ trước tới giờ chưa cho phép quốc gia khác nhập tôm nguyên con vì lo ngại dịch bệnh. Nếu tôm nguyên con của VN sang được Úc, thương hiệu tôm VN sẽ được ghi nhận toàn cầu", ông Tony Đặng Quốc Tuấn - Phó Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Phó Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Việc Úc, nói.

“Ngành nông nghiệp có định hướng rõ ràng, đồng thời có hỗ trợ thực sự thiết thực để giúp VN bắt đầu hình thành thương hiệu tôm lớn mà thế giới công nhận"

Ông Tony Đặng Quốc Tuấn - Phó Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Phó Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Việc Úc.

Theo ông Tuấn, đã đến lúc ngành tôm VN cần có thương hiệu. Việc xuất khẩu tôm nguyên con sang Úc là thách thức, nhưng cũng là cơ hội cho VN. Là một trong những cường quốc xuất khẩu tôm của thế giới, VN có nền tảng rất tốt để xây dựng thương hiệu. Vì vậy, cần chuyển câu chuyện ngành tôm sang tư duy mới là có thương hiệu, mới làm chủ được vấn đề giá cả. Đó là tư duy cùng một diện tích sản xuất thì mang lại lợi nhuận bao nhiêu, năm sau có tăng lên nữa hay không vì tư duy đó hướng vào chất lượng và xây dựng thương hiệu tôm tốt hơn.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám, Úc là thị trường không chấp nhận nhập khẩu tôm sống do lo ngại dịch bệnh, vào thị trường này sẽ đưa ra thông điệp tôm VN có thể vào tất cả thị trường trên ghế giới. "Đưa tôm nguyên con VN vào đó để nâng giá trị tôm VN chứ không đơn thuần là thị trường để xuất khẩu", ông Tám cho biết.


Việc xuất khẩu tôm nguyên con sắp tới sẽ mở ra một hướng đi mới và khẳng định thương hiệu tôm VN Ảnh: - CHÍ QUỐC

Tập đoàn Việc Úc là đơn vị được chọn làm nơi sản xuất tôm nguyên liệu đủ điều kiện để xuất khẩu nguyên con sang thị trường Úc. Vùng nuôi phải đáp ứng nhiều điều kiện nghiêm ngặt để đảm bảo con tôm không bị nhiễm bệnh để phục vụ cho việc xuất khẩu nguyên con. 

Báo Tuổi Trẻ
Đăng ngày 07/06/2018
Chí Quốc
Kinh tế

Nuôi tôm mô hình "Siêu lợi nhuận - Siêu rủi ro"

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, đóng góp đáng kể cho GDP và xuất khẩu của cả nước. Trong những năm gần đây, nuôi tôm siêu thâm canh được phát triển mạnh mẽ, mang lại lợi nhuận cao cho người nuôi. Tuy nhiên, mô hình này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, khiến người nuôi phải đối mặt với nhiều thách thức.

Siêu lợi nhuận - Siêu rủi ro từ con tôm
• 10:21 04/12/2023

Quản lý chi phí trong bối cảnh khủng hoảng chi phí sản xuất

Trong giai đoạn hiện nay, người nuôi tôm phải đối mặt với chi phí sản xuất ngày càng cao, có nguy cơ trở thành một ngành kinh doanh thua lỗ. Một trong số đó là giá tôm quá thấp nên họ không có lãi.

Tôm thẻ đẹp
• 11:00 24/11/2023

Thủy sản Việt Nam "lơ là" với thị trường nội địa

Ngành thủy sản Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc trong những năm qua, trở thành một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ lực của cả nước. Cũng chính vì điều đó, mà chúng ta lại nhập khẩu sản phẩm tinh và xuất khẩu sản phẩm thô. Có phải thủy sản Việt Nam đang “lơ là” với thị phần trong nước.

Buôn bán hải sản
• 10:17 23/11/2023

Giá cá tra giống Việt Nam tăng trong tháng 10

Theo số liệu từ VASEP, xuất khẩu cá tra trong tháng 10 đạt được 189 triệu USD, tăng nhẹ 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tín hiệu khả quan cho ngành thủy sản Việt Nam, sau nhiều tháng sụt giảm.

Xuất khẩu cá tra
• 10:50 22/11/2023

Những sai lầm thường gặp về vi khuẩn Vibrio

Vi khuẩn Vibrio là cái tên quá quen thuộc trong ngành nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, để có thể hiểu rõ về các loại bệnh mà chúng có thể gây ra trên tôm là hầu như chưa được phổ biến. Bài viết dưới đây sẽ nói cho bạn biết những sai lần về Vibrio thường gặp trên các ao nuôi tôm.

Vi khuẩn Vibrio
• 02:33 06/12/2023

Thách thức nghề nuôi tôm hiện nay

Ngành  tôm Việt Nam đang đối mặt nhiều thách thức lớn. Thách thức đầu tiên đó là nhu cầu khách hàng ngoài nước mua sản phẩm tôm Việt Nam đang có xu hướng giảm.

Thu hoạch tôm thẻ
• 02:33 06/12/2023

Mùa lạnh có nên kéo mái cho tôm không?

Tôm thuộc loài động vật biến nhiệt, vậy bà con có cần kéo mái cho tôm vào mùa lạnh hay không? Bài viết sau đây sẽ giúp chúng ta làm sáng tỏ vấn đề này nhé!.

Kéo mái nuôi tôm
• 02:33 06/12/2023

Cắt mồi và giảm mồi trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Để có thể quản lý lượng thức ăn mỗi ngày sao cho phù hợp với lượng tôm trong ao, tránh dư thừa thức ăn gây ô nhiễm nguồn nước. Ngoài ra, nếu lượng thức ăn dư nhiều còn ảnh hưởng đến chi phí của người nuôi. Hiện nay, việc cắt mồi hay giảm mồi trong ao nuôi có thể được xem là biện pháp hiệu quả giúp cải thiện việc quản lý lượng thức ăn ổn định nhất.

Tôm thẻ chân trắng
• 02:33 06/12/2023

Môi trường nuôi suy thoái do các nhân tố sinh học gây ra

Trong nhiều năm qua, nuôi trồng thủy sản trong nước ta phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, việc phát triển nuôi trồng thủy sản nhanh chóng dẫn đến tình trạng môi trường nuôi suy thoái ngày càng trầm trọng. Trong đó các nhân tố sinh học cũng góp phần gây ảnh hưởng không nhỏ.

Ao tôm
• 02:33 06/12/2023