Trà Vinh: Nuôi ếch trong vèo kết hợp với cá hỗn hợp

Mô hình trình diễn nuôi ếch thương phẩm trong vèo kết hợp với cá hỗn hợp do Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Trà Vinh triển khai tại huyện Tiểu Cần, qui mô 150 m2 vèo/400 m2 ao với 7.500 con ếch giống.

nuôi ếch trong vèo
Mô hình nuôi ếch trong vèo kết hợp với cá hỗn hợp

Với mục tiêu xây dựng mô hình nuôi thủy sản kết hợp, đa dạng đối tượng nuôi, tận dụng diện tích nhỏ, nâng cao thu nhập cho nông dân và hạn chế ô nhiễm môi trường. Năm 2015, từ nguồn kinh phí sự nghiệp, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Trà Vinh triển khai thực hiện mô hình trình diễn nuôi ếch thương phẩm trong vèo kết hợp với cá hỗn hợp tại huyện Tiểu Cần, qui mô 150 m2 vèo/400 m2 ao với 7.500 con ếch giống (2 hộ tham gia).

Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% tiền mua ếch giống, cá giống (diêu hồng, rô phi, cá hường) và 1 phần thức ăn công nghiệp, được tập huấn và hướng dẫn kỹ thuật.

Đến nay, mô hình thực hiện được hơn 2 tháng nuôi, trọng lượng ếch đạt 200 g/con, tỷ lệ sống trên 60%, cá đạt 200 g/con, tỷ lệ sống 80%. Kết quả phân tích hiệu quả kinh tế cho 150 m2 vèo/400m2 ao cho thấy tổng chi phí đầu tư khoảng 43 triệu đồng thì lợi nhuận đạt trên 28 triệu đồng.

Ngày 29/9/2015, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư đã tổ chức hội thảo đánh giá mô hình với trên 40 đại biểu tham dự. Tại buổi hội thảo, các đại biểu đều đánh giá đây là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, dễ thực hiện, áp dụng với qui mô diện tích nhỏ, tiết kiệm chi phí, tận dụng lao động nông nhàn, ít rũi ro, tận dụng thức ăn dư thừa và phân từ ếch để nuôi cá nên tăng thêm nguồn thu nhập trên cùng diện tích nuôi.

Mô hình được nông dân đánh giá cao và có khả năng nhân rộng trong thời gian tới.

Khuyến Nông Việt Nam, 05/10/2015
Đăng ngày 05/10/2015
Trương Văn Thương - Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Trà Vinh

Rút ngắn thời gian nuôi để tôm về size lớn nhanh chóng

Trong ngành nuôi tôm, việc rút ngắn thời gian nuôi để tôm nhanh đạt kích cỡ lớn là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và hiệu quả kinh tế. Để đạt được điều này, người nuôi cần nắm vững các phương pháp nuôi hiệu quả, am hiểu về thời gian sinh trưởng và biết khi nào tôm đạt kích cỡ tối ưu để thu hoạch.

Tôm thẻ
• 10:05 20/06/2024

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 11:02 19/06/2024

Cách duy trì chất lượng nước để tôm luôn đạt trạng thái tối ưu

Trong nghề nuôi tôm, việc duy trì chất lượng nước tốt là yếu tố then chốt quyết định đến sức khỏe và năng suất của tôm. Người nuôi tôm luôn đối mặt với nhiều thách thức liên quan đến môi trường nước ao nuôi. Những biến đổi nhỏ trong chất lượng nước có thể ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của tôm. Chính vì vậy, việc hiểu và duy trì các chỉ số nước ở mức tối ưu là điều cần thiết để đảm bảo tôm phát triển khỏe mạnh và đạt năng suất cao.

Tôm thẻ
• 11:42 18/06/2024

Giảm chi phí nuôi trong thời gian bão giá

Trong những năm gần đây, ngành nuôi tôm đã trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn ở nhiều vùng Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, người nông dân đang phải đối mặt với một thách thức lớn khi giá tôm trên thị trường đang giảm mạnh. Điều này đòi hỏi người nuôi tôm phải tìm cách giảm chi phí nuôi trồng để duy trì lợi nhuận.

Ao nuôi
• 08:00 18/06/2024

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:08 20/06/2024

Enrofloxacin có hại hay lợi khi sử dụng trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành công nghiệp quan trọng đối với nhiều nông dân Việt Nam, góp phần không nhỏ vào nền kinh tế nông nghiệp của đất nước. Trong quá trình nuôi tôm, việc sử dụng kháng sinh để phòng và điều trị bệnh là điều không thể tránh khỏi.

Kháng sinh
• 11:08 20/06/2024

Tôm bị đen mang: Nguyên nhân và hướng xử lí

Bệnh đen mang là tên gọi chung cho hiện tượng mang của tôm nuôi chuyển từ màu trắng trong bình thường sang màu đen hoặc nâu đen do các tác nhân sinh hóa khác nhau. Tuy không còn xa lạ gì với bà con nuôi tôm nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh đen mang sẽ gây ra các loại bệnh nặng khác như: Bệnh đốm trắng, bệnh đầu vàng,…

Tôm đen mang
• 11:08 20/06/2024

Dùng muối tắm cho cá tầm mang lại lợi ích gì?

Việc tắm muối cho cá tầm có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cá, giúp chúng loại bỏ ký sinh trùng, giảm căng thẳng và tăng cường hệ miễn dịch. 

Cá tầm
• 11:08 20/06/2024

Rút ngắn thời gian nuôi để tôm về size lớn nhanh chóng

Trong ngành nuôi tôm, việc rút ngắn thời gian nuôi để tôm nhanh đạt kích cỡ lớn là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và hiệu quả kinh tế. Để đạt được điều này, người nuôi cần nắm vững các phương pháp nuôi hiệu quả, am hiểu về thời gian sinh trưởng và biết khi nào tôm đạt kích cỡ tối ưu để thu hoạch.

Tôm thẻ
• 11:08 20/06/2024
Some text some message..