Quảng Ngãi: Một số mô hình nuôi tôm an toàn dịch bệnh đạt hiệu quả cao

Thời gian qua, môi trường nước ngày càng ô nhiễm, tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi diễn biến phức tạp nên diện tích nuôi tôm tại tỉnh Quảng Ngãi bị bỏ hoang tăng nhanh. Để khôi phục nghề nuôi tôm, Trung tâm Khuyến nông Quảng Ngãi đã triển khai xây dựng các mô hình nuôi tôm an toàn dịch bệnh như: mô hình nuôi tôm chân trắng trên ao lót bạt sử dụng nguồn nước cấp từ ao nuôi cá rô phi, mô hình nuôi ghép tôm sú với cá đối mục hay cá dìa, cá măng. Sau một thời gian triển khai, các mô hình này đã đạt hiệu quả cao, giúp hàng chục hécta, hàng trăm ao hồ nuôi tôm ở các xã Bình Châu, Tịnh Hòa, Tịnh Khê hồi sinh sau một thời gian dài im ắng do dịch bệnh.

tôm sú

 Theo đánh giá của ngành chức năng, tình trạng vùng nuôi bị ô nhiễm hiện nay không cho phép người dân thả nuôi với phương pháp cũ mà phải dần thay đổi để thích nghi thông qua các mô hình, giải pháp mới đang được chuyển giao. Tùy từng loại tôm và từng vùng nuôi mà áp dụng những cách nuôi, cách chăm sóc khác nhau. Tại vùng nuôi tôm trên cát ở 2 huyện Đức Phổ và Mộ Đức, một số hộ đang áp dụng mô hình nuôi tôm hai giai đoạn. Riêng ở xã Phổ An, Phổ Quang, huyện Đức Phổ, nhờ kỹ thuật nuôi tôm hai giai đoạn đã khôi phục được 1/3 diện tích trên tổng diện tích nuôi tôm của địa phương. Cách nuôi này khác với cách nuôi cũ là giống tôm trước khi thả ra hồ nuôi đại trà đã được ươm nuôi một thời gian trong điều kiện được chăm sóc, theo dõi tốt nhất. Nhờ đó con tôm khi thả nuôi đại trà nhanh chóng thích nghi với môi trường mới, khỏe mạnh, chống chịu tốt với dịch bệnh.

Năm 2016, hộ anh Bùi Min ở thôn Xuân An, xã Tịnh Hòa, thành phố Quảng Ngãi được Trung tâm Khuyến nông tỉnh chọn tham gia mô hình nuôi ghép tôm sú với cá đối mục. Kết quả, mô hình của anh thu được gần 5 tạ cá đối và 4 tạ tôm sú. Sau khi trừ chi phí, gia đình anh Min còn lãi trên 60 triệu đồng. Ưu điểm của mô hình này là khi nuôi ghép tôm sú với cá đối mục thì cá đối sẽ ăn thức ăn thừa của tôm, các chất mùn bã hữu cơ, rong rêu trong ao nuôi làm cho môi trường nước trong sạch, giúp tôm sú hầu như không nhiễm dịch bệnh, phát triển nhanh. Đặc biệt khi thu hoạch giá trị cá đối cũng rất cao và đầu ra ổn định. Ngoài ra, ông Nguyễn Thanh Ba, ở xã Đức Thắng, huyện Mộ Đức cũng cho biết, nhờ áp dụng kỹ thuật nuôi tôm chân trắng trên hồ lót bạt sử dụng nguồn nước cấp từ ao nuôi cá rô phi đã giúp cho nghề nuôi tôm của gia đình ông không bị gián đoạn và tương đối thành công trước tình hình dịch bệnh xảy ra khắp nơi.

Trong quá trình triển khai các mô hình, Trung tâm Khuyến nông Quảng Ngãi đã tổ chức 4 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi cho hơn 100 hộ dân nuôi tôm các xã Tịnh Hòa, Tịnh Kỳ (thành phố Quảng Ngãi), xã Đức Thắng (huyện Mộ Đức) và xã Bình Châu (huyện Bình Sơn). Khi kết thúc mô hình, Trung tâm đã tổ chức hội thảo tổng kết và thăm quan thực tế mô hình cho gần 200 nông dân trong và ngoài mô hình. Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Ngãi cho biết, về mặt sinh học, những mô hình trên có tính an toàn tương đối cao và bền vững, có thể phát triển trên diện rộng. Sắp tới, Chi cục Thủy sản sẽ tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn bà con trên địa bàn tỉnh áp dụng rộng rãi các mô hình này.

 

Fistenet, 30/12/2016
Đăng ngày 05/01/2017
Ngọc Hà
Nuôi trồng

Khoáng K3 - Khoáng chất tự nhiên cho tôm nuôi

Công ty K3 là doanh nghiệp chuyên môn hóa sản xuất và cung cấp khoáng chất có nguồn tự nhiên cho nuôi tôm, với mục tiêu là đem đến cho người nuôi những sản phẩm khoáng chất lượng hàng đầu.

Khoáng trong nuôi tôm
• 10:42 08/09/2023

Giá thức ăn tôm tăng đến 44.000 đồng/kg, người nuôi điêu đứng

Nông dân các tỉnh ven biển miền Tây đang trong vụ nuôi tôm nhưng giá thức ăn cao chót vót, trong khi giá tôm giảm sâu nên bị lỗ, may ra huề vốn.

thức ăn tôm
• 10:07 06/07/2023

Ông Châu tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư. Đến nay, với thâm niên nghề nuôi tôm thẻ chân trắng gần 13 năm, ông đầu tư 3 ha ao nuôi áp dụng công nghệ Semi - Biofloc, gắn hệ thống đèn led trong các ao nuôi, thiết lập hệ thống máy móc hỗ trợ…

Hệ thống ao nuôi của ông Châu
• 09:49 03/07/2023

Vietshrimp 2023 đang diễn ra tại Cần Thơ

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 4 (VietShrimp 2023) đang diễn ra tại Cần Thơ.

vietshrimp 2023
• 18:12 12/04/2023

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay trong nuôi trồng thủy sản

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng kháng sinh đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh ở tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến một tình trạng lo ngại mới, đó là tình trạng kháng kháng sinh, khiến cho các bệnh do vi khuẩn trở nên khó điều trị hơn và tăng nguy cơ cho sức khỏe của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:13 16/04/2024

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 05:16 23/04/2024

Nuôi tôm giảm phát thải từ nguồn gốc

Nuôi tôm-rừng và tôm-lúa có nhiều ưu điểm nhưng vẫn sinh ra khí CH4 tác động xấu tới môi trường và con tôm. Nên giảm phát thải từ nguồn gốc sinh ra là vấn đề trong nuôi tôm, qua chia sẻ của Tiến sỹ Lê Quang Huy là Phó tổng Bộ phận Tôm giống – Nuôi tôm – Công nghệ sinh học của Tập đoàn.

Nuôi tôm-lúa
• 05:16 23/04/2024

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 05:16 23/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 05:16 23/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 05:16 23/04/2024