Hải Dương: Nuôi cá rô phi lai xa dòng Israel cho thu nhập gần 100 triệu đồng/ha sau hơn 6 tháng nuôi

Vừa qua, tại xã Quang Khải, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ khoa học tỉnh Hải Dương (sau đây gọi tắt là Trung tâm) đã tổ chức hội thảo đánh giá kết quả thực hiện mô hình “Nuôi ghép cá rô phi lai xa dòng Israel (chủ yếu) với các loại cá truyền thống khác có sử dụng đồng bộ chế phẩm BIOF (xử lý đáy ao) và chế phẩm EM (xử lý nước ao)” thuộc Dự án “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình nuôi thủy sản theo hướng an toàn trên địa bàn tỉnh Hải Dương”.

cá rô phi
Đại biểu thăm và kiểm tra mô hình nuôi ghép cá rô phi lai xa dòng Israel tại xã Quảng Khải, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương

Mô hình được triển khai tại 4 điểm: xã Chi Lăng Nam và Ngô Quyền (huyện Thanh Miện), xã Quảng Khải (huyện Tứ Kỳ) và xã Hồng Khê (huyện Bình Giang) với quy mô 20 ha, có 70 hộ tham gia. Mô hình thực hiện theo công thức nuôi ghép, mỗi 1 ha thả nuôi 20.000 con cá rô phi lai xa, 200 con cá mè, 1.000 con cá chép và 1.000 con cá trắm cỏ. Khi tham gia mô hình, các hộ được tập huấn hướng dẫn kỹ thuật từ khâu chuẩn bị ao nuôi đến khâu thu hoạch và xử lý sau thu hoạch. Đặc biệt, các hộ được hướng dẫn cụ thể quá trình xử ký đáy ao nuôi bằng chế phẩm BIOF do Trung tâm hỗ trợ (10 ha) và bằng vôi hoặc/và các thuốc khác do hộ nuôi tự mua (đối chứng 10 ha). Trong suốt quá trình nuôi luôn có cán bộ kỹ thuật hướng dẫn sử dụng chế phẩm EM để xử lý nước ao nuôi đúng cách, đồng thời theo dõi, kiểm tra sinh trưởng của cá định kỳ và phát hiện xử lý kịp thời các vấn đề dịch bệnh.

Kết quả tại hội thảo cho thấy, cá khỏe mạnh, sinh trưởng phát triển tốt, tỷ lệ sống cao, bình quân đạt trên 90%, cá bị mắc bệnh duy nhất 1 lần vào cuối tháng 6 đầu tháng 7. Nguyên nhân do vùng ao nuôi phụ thuộc vào nguồn cấp nước nông nghiệp, không chủ động được nguồn nước nên nước bị ô nhiễm. Nhờ được phát hiện và chỉ đạo điều trị kịp thời nên sau 5 - 7 ngày cá đã khỏe mạnh, cá có tỷ lệ đồng đều cao, trọng lượng đạt trung bình 0,8 kg/con (trọng lượng nhập giống trung bình 400 con/kg). Qua đánh giá hiệu quả kinh tế tại thời điểm hội thảo, 1 ha mô hình cho tổng thu 677,6 triệu đồng, trừ các khoản chi phí và công lao động, 1 ha mô hình cho lợi nhuận 99,68 triệu đồng.

Từ kết quả mô hình cho thấy, cá rô phi lai xa dòng Israel tiếp tục khẳng định ưu thế của mình trong công thức nuôi ghép với các loại cá truyền thống đang được nuôi tại Hải Dương. Đồng thời, mô hình cũng cho thấy hiệu quả bước đầu trong việc sử dụng chế phẩm BIOF và EM xử lý đáy ao và nguồn nước giúp cho cá sinh trưởng và phát triển tốt hơn, cá mạnh khỏe, ít dịch bệnh và cho tăng trọng cao hơn. Năm 2014, cũng cùng điều kiện chăm sóc, cùng thời gian nuôi, công thức nuôi ghép và mật độ nuôi, nhưng không dùng chế phẩm BIOF và EM cá cho trọng lượng đạt 0,7 kg/con. Năm 2015 cá cho trọng lượng đạt 0,8 kg/con. Nếu tính năng suất cá chênh lệch thực tế qua 2 năm thì 1 con cá trong mô hình sử dụng chế phẩm BIOF và EM cho trọng lượng cao hơn 0,1 kg. Tính ra 1 ha thả nuôi 20.000 con cá rô phi giống, năng suất cá chênh lệch sẽ đạt 1.700 kg/ha (tỷ lệ nuôi sống 85%); Như vậy, 1 ha ao nuôi sử dụng đồng thời chế phẩm BIOF và EM cho năng suất riêng cá rô phi lai xa (chưa tính cá truyền thống nuôi ghép) cao hơn 1.700 kg so với 1 ha ao nuôi không sử dụng.

Cá rô phi lai xa đơn tính dòng Israel tiếp tục khẳng định tính ưu việt, phù hợp với điều kiện nuôi và môi trường khí hậu của Hải Dương. Cá có chất lượng thịt ngon, khả năng chịu rét tốt rất phù hợp cho nuôi gối vụ, tăng vụ và lưu giữ cá qua đông. Cá có xuất xứ giống sản xuất không sử dụng hoóc-môn chuyển giới tính nên đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Cá khỏe mạnh, ít dịch bệnh và cho năng suất cao hơn khi sử dụng các chế phẩm BIOF và EM vào xử lý đáy ao và nguồn nước ao nuôi, hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc và hóa chất trong nuôi trồng thủy sản góp phần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường và nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Khuyến Nông Việt Nam, 25/11/2015
Đăng ngày 26/11/2015
Trần Cảnh
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Nhiệt độ ao nuôi tăng cao do thời tiết nắng nóng

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài gây nhiều ảnh hưởng đến các khu vực nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt với thời tiết ngày và đêm chênh nhiệt độ rõ rệt, việc nhiệt độ của nước ao nuôi liên tục tăng là điều đáng chú ý cho các hộ nuôi.

Nắng nóng
• 11:48 25/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 10:10 24/04/2024

Rong xuất hiện nhiều trên vuông nuôi tôm

Hàng năm vào những thời điểm giao mùa, điều kiện thời tiết thường diễn biến phức tạp, không thuận lợi cho tôm nuôi phát triển, nguy cơ rủi ro và thiệt hại về dịch bệnh trên tôm nuôi là rất cao. Đặc biệt ở ao nuôi tôm quảng canh, rong xuất hiện rất nhiều và gây ra các ảnh hưởng trực tiếp đến vật nuôi dưới ao.

Rong tảo dày đặc
• 09:51 23/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Công cụ săn mồi độc đáo của cá nheo châu Âu

Cá nheo châu Âu là loài cá sở hữu kích thước “khủng” có nguồn gốc từ Đông Âu, nhưng nay đã có mặt ở nhiều nơi trên thế giới. Không chỉ gây chú ý về kích thước, loài cá này còn được biết đến nhờ tuyệt chiêu săn mồi có một không hai của mình.

Cá nheo
• 14:13 25/04/2024

Nói không với kháng sinh trong nuôi tôm?

Khi tiếp cận với việc sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm, việc áp dụng chúng một cách chính xác và hiệu quả là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe của tôm và người tiêu dùng, cũng như duy trì sự bền vững của ngành nuôi tôm.

Tôm sú
• 14:13 25/04/2024

Thực phẩm chỉnh sửa gen của nhật bản đến tay người tiêu dùng

Nhật Bản là một trong những nước tiêu thụ thực phẩm thủy sản lớn nhất thế giới. Người Nhật thích ăn cá và một nghiên cứu do Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ thực hiện cho thấy trung bình người Nhật ăn khoảng 3 ounce cá mỗi ngày. Ẩm thực địa phương của Nhật Bản rất giàu cá và hải sản, nguồn protein chính trong chế độ ăn ít chất béo và giàu dinh dưỡng của người dân Nhật Bản.

Hải sản
• 14:13 25/04/2024

Nhiệt độ ao nuôi tăng cao do thời tiết nắng nóng

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài gây nhiều ảnh hưởng đến các khu vực nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt với thời tiết ngày và đêm chênh nhiệt độ rõ rệt, việc nhiệt độ của nước ao nuôi liên tục tăng là điều đáng chú ý cho các hộ nuôi.

Nắng nóng
• 14:13 25/04/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 14:13 25/04/2024