Trại giống thủy sản đầu tiên đạt tiêu chuẩn toàn cầu

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện, ngày 26/9, tại Vĩnh Long, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Công ty trách nhiệm hữu hạn tư vấn Tân Chuẩn và Chi nhánh Công ty trách nhiệm hữu hạn Intertek trao giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn Thực hành nuôi thủy sản tốt toàn cầu (GlobalG.A.P) cho Trại giống thủy sản Vĩnh Long.

keo ca tra giong
Kéo cá tra giống. Ảnh minh họa

Đây là cơ sở giống thủy sản đầu tiên của tỉnh được công nhận đạt tiêu chuẩn này.

Trại giống Thủy sản Vĩnh Long (thuộc Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh) là trại giống Thủy sản cấp 1; có diện tích 6,8ha, trong đó diện tích mặt nước 3,2ha ở ấp Tân Thạnh xã Tân Hội, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

Từ tháng 7/2011, tỉnh đầu tư xây dựng và thực hiện sản xuất giống cá tra theo tiêu chuẩn thực hành nuôi thủy sản  toàn cầu (GlobalG.A.P).

Trong đó, Công ty trách nhiệm hữu hạn tư vấn Tân Chuẩn (Thành phố Hồ Chí Minh) đảm trách việc xây dựng tiêu chuẩn GlobalG.A.P và Chi nhánh Công ty trách nhiệm hữu hạn Intertek Việt Nam là đơn vị đánh giá và cấp chứng nhận đạt chuẩn GlobalG.A.P.

Theo bà Trần thị Cúc - Trưởng Trại giống thủy sản Vĩnh Long: “Trại giống thủy sản sau khi được đánh giá và chứng nhận đạt tiêu chuẩn GlobalG.A.P thì sản phẩm giống của trại được đạt tiêu chuẩn toàn cầu, truy xuất được nguồn gốc giống để bổ sung hồ sơ nguồn gốc cho các cơ sở ương, nuôi cá thương phẩm đã được chứng nhận GlobalG.A.P và doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản trong, ngoài tỉnh.

Theo đó, Trại đã cung cấp sản lượng giống (cá bột) tăng từ 183 triệu con (năm 2010) lên 231,6 triệu con ( năm 2011), 8 tháng đầu năm 2012, đạt gần 300 triệu con; giá bán cá tra bột và cá giống cũng tăng lên, (ước tính giá bán tăng khoảng 10%). Dự kiến, năm 2013, năng lực sản xuất của trại sẽ tăng lên để đạt sản lượng 500 triệu cá tra bột cung cấp cho người nuôi.”

Vĩnh Long là một trong những tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long có diện tích nuôi cá tra khá lớn và sản lượng đạt được ngày càng cao.

Hiện nay, các tiêu chuẩn của thị trường về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm đã có những tác động rất lớn đến việc xuất khẩu thủy sản. Đây là một thách thức lớn cho ngành thủy sản của nước ta trong tiến trình hội nhập với những yêu cầu rất khắt khe về chất lượng sản phẩm, cũng như truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Vì vậy, việc Trại giống được công nhận là cơ sở sản xuất giống theo tiêu chuẩn GlobalG.A.P đảm bảo yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn sinh học và an toàn về môi trường cho các sản phẩm thủy sản xuất khẩu.

Đặc biệt trong quá trình sản xuất, Trại giống Vĩnh Long tuân thủ nghiêm ngặt việc áp dụng theo các yêu cầu của tiêu chuẩn GlobalG.A.P và kế hoạch HACCP để kiểm soát quá trình sản xuất. Trong đó, kiểm soát được từ đầu vào, kiểm soát an toàn lao động, kiểm soát quá trình sản xuất, kiểm soát đầu ra của sản phẩm.

Được công nhận là cơ sở sản xuất cá tra giống theo tiêu chuẩn GlobalG.A.P cũng đồng nghĩa với việc chất lượng giống cá tra tại đây được nâng cao, cung cấp giống chất lượng cho người nuôi, tăng lợi thế cạnh tranh của Trại giống Thủy sản Vĩnh Long; đáp ứng yêu cầu truy xuất nguồn gốc về giống của sản phẩm thủy sản khi xuất khẩu.

Việt Nam plus
Đăng ngày 27/09/2012
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Bình Định: Nông dân tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư.

Nông dân
• 11:02 07/06/2023

Nên nuôi tôm công nghệ cao hay nuôi tôm bền vững?

Những năm qua, con tôm Việt Nam đã và đang khẳng định được chỗ đứng trên thị trường xuất khẩu ra thế giới.

Ao nuôi
• 11:05 06/06/2023

Khó khăn mà ngành khai thác thủy sản Việt Nam đang đối mặt

Với địa hình phần lớn giáp biển, nước ta có nhiều tiềm năng phát triển nghề khai thác thủy sản. Tuy nhiên, trong vòng vài năm trở lại đây, lĩnh vực này gặp vô số khó khăn như: Cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng, thiếu nguồn lao động, phương tiện đánh bắt chưa đảm bảo,...

Khai thác thủy sản
• 10:09 05/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 11:50 03/06/2023

Tôm nguyên liệu giảm giá, thương lái "giám định miệng" để ép người nuôi

Tự đưa ra kết luận tôm có chất bảo quản vượt quy định, nhiều thương lái tại tỉnh Bạc Liêu ép giá người nuôi.

Thu hoạch tôm
• 12:25 07/06/2023

Bình Định: Nông dân tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư.

Nông dân
• 12:25 07/06/2023

Tiến trình chẩn đoán bệnh hoại tử gan tụy cấp tính

Đối với chẩn đoán bệnh trên động vật thủy sản nói chung và tôm nói riêng sẽ dựa vào các dấu hiệu lâm sàng và các kỹ thuật chuyên sâu hơn.

Tôm thẻ
• 12:25 07/06/2023

Liệu sử dụng thành phẩm có tốt hơn sử dụng trực tiếp nguyên liệu thô?

Hiện nay, nhiều người có xu hướng sử dụng trực tiếp nguyên liệu thô vào nuôi trồng thay vì sử dụng thành phẩm. Điều đó tốt hay xấu?

Nguyên liệu thô
• 12:25 07/06/2023

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.

Cá chiên
• 12:25 07/06/2023