Trại giống thủy sản đầu tiên đạt tiêu chuẩn toàn cầu

keo ca tra giong
Kéo cá tra giống. Ảnh minh họa

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện, ngày 26/9, tại Vĩnh Long, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Công ty trách nhiệm hữu hạn tư vấn Tân Chuẩn và Chi nhánh Công ty trách nhiệm hữu hạn Intertek trao giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn Thực hành nuôi thủy sản tốt toàn cầu (GlobalG.A.P) cho Trại giống thủy sản Vĩnh Long.

Đây là cơ sở giống thủy sản đầu tiên của tỉnh được công nhận đạt tiêu chuẩn này.

Trại giống Thủy sản Vĩnh Long (thuộc Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh) là trại giống Thủy sản cấp 1; có diện tích 6,8ha, trong đó diện tích mặt nước 3,2ha ở ấp Tân Thạnh xã Tân Hội, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

Từ tháng 7/2011, tỉnh đầu tư xây dựng và thực hiện sản xuất giống cá tra theo tiêu chuẩn thực hành nuôi thủy sản  toàn cầu (GlobalG.A.P).

Trong đó, Công ty trách nhiệm hữu hạn tư vấn Tân Chuẩn (Thành phố Hồ Chí Minh) đảm trách việc xây dựng tiêu chuẩn GlobalG.A.P và Chi nhánh Công ty trách nhiệm hữu hạn Intertek Việt Nam là đơn vị đánh giá và cấp chứng nhận đạt chuẩn GlobalG.A.P.

Theo bà Trần thị Cúc - Trưởng Trại giống thủy sản Vĩnh Long: “Trại giống thủy sản sau khi được đánh giá và chứng nhận đạt tiêu chuẩn GlobalG.A.P thì sản phẩm giống của trại được đạt tiêu chuẩn toàn cầu, truy xuất được nguồn gốc giống để bổ sung hồ sơ nguồn gốc cho các cơ sở ương, nuôi cá thương phẩm đã được chứng nhận GlobalG.A.P và doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản trong, ngoài tỉnh.

Theo đó, Trại đã cung cấp sản lượng giống (cá bột) tăng từ 183 triệu con (năm 2010) lên 231,6 triệu con ( năm 2011), 8 tháng đầu năm 2012, đạt gần 300 triệu con; giá bán cá tra bột và cá giống cũng tăng lên, (ước tính giá bán tăng khoảng 10%). Dự kiến, năm 2013, năng lực sản xuất của trại sẽ tăng lên để đạt sản lượng 500 triệu cá tra bột cung cấp cho người nuôi.”

Vĩnh Long là một trong những tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long có diện tích nuôi cá tra khá lớn và sản lượng đạt được ngày càng cao.

Hiện nay, các tiêu chuẩn của thị trường về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm đã có những tác động rất lớn đến việc xuất khẩu thủy sản. Đây là một thách thức lớn cho ngành thủy sản của nước ta trong tiến trình hội nhập với những yêu cầu rất khắt khe về chất lượng sản phẩm, cũng như truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Vì vậy, việc Trại giống được công nhận là cơ sở sản xuất giống theo tiêu chuẩn GlobalG.A.P đảm bảo yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn sinh học và an toàn về môi trường cho các sản phẩm thủy sản xuất khẩu.

Đặc biệt trong quá trình sản xuất, Trại giống Vĩnh Long tuân thủ nghiêm ngặt việc áp dụng theo các yêu cầu của tiêu chuẩn GlobalG.A.P và kế hoạch HACCP để kiểm soát quá trình sản xuất. Trong đó, kiểm soát được từ đầu vào, kiểm soát an toàn lao động, kiểm soát quá trình sản xuất, kiểm soát đầu ra của sản phẩm.

Được công nhận là cơ sở sản xuất cá tra giống theo tiêu chuẩn GlobalG.A.P cũng đồng nghĩa với việc chất lượng giống cá tra tại đây được nâng cao, cung cấp giống chất lượng cho người nuôi, tăng lợi thế cạnh tranh của Trại giống Thủy sản Vĩnh Long; đáp ứng yêu cầu truy xuất nguồn gốc về giống của sản phẩm thủy sản khi xuất khẩu.

Việt Nam plus
Đăng ngày: 27/09/2012

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc