Bến cá đêm Vĩnh Long

Bến tàu khách Vĩnh Long cứ khoảng từ 21h là bắt đầu nhộn nhịp hẳn lên. Dưới sông, ghe cá ken dầy, trên đường xe tải nối đuôi nhau. Bến cá Vĩnh Long giờ trở thành điểm giao thương trung tâm về buôn bán cá.

ben cá đêm vĩnh long

Một góc chợ cá đêm Vĩnh Long

Bến cá Vĩnh Long được chính thức đưa vào sử dụng năm 2009, trên mặt bằng của bến tàu khách tỉnh, bên sông Long Hồ, phường 1, Tp. Vĩnh Long. Nhờ cơ sở hạ tầng sẵn có tương đối hoàn chỉnh, lại nằm ngay ở vị trí thuận lợi trong Tp. Vĩnh Long, thuận đường đi các tỉnh thành trong khu vực..., nên nhiều chủ tàu, chủ xe khai thác thủy, hải sản ở Vĩnh Long và các tỉnh bạn đã chọn nơi đây để mua, bán sản phẩm, lấy nhiên liệu...

Hiện nay, tại bến cá Vĩnh Long đã có khoảng chục chủ vựa, chuyên mua bán cá và đưa đi phân phối ở các chợ đầu mối trong tỉnh và các tỉnh lân cận. Đội quân bốc vác cũng hình thành với trên 30 người thường xuyên túc trực. Ngoài ra, tại đây còn có khoảng 20 xe ôtô, xe ba gác máy, xe honda... sẵn sàng đưa cá đi các nơi theo yêu cầu. Xe mang biển số các tỉnh khác về đây thường xuyên cũng vài chục chiếc... Khác với ngày đầu, bến cá Vĩnh Long bây giờ nhộn nhịp, sầm uất hơn nhiều. Nơi đây, trở thành điểm chợ đầu mối lớn nhất tỉnh về cung cấp hàng thực phẩm thủy sản như: cá biển, cá đồng đặc trưng của hai hệ sinh thái mặn, ngọt. Ngoài ra, còn có tôm, cua... theo mùa. Vựa cá lớn nhất có số lượng mua, bán bình quân mỗi đêm hơn 5 tấn thủy, hải sản các loại.

Càng về khuya, không khí làm việc trên bến cá càng khẩn trương. Hàng chục con người vây quanh từng khênh cá đủ loại, nhanh tay phân loại, cân, bốc lên xe... Ở góc khác, vài thanh niên hì hục chuyển đá, nước, bơm dầu vào những can nhựa loại 40-50 lít... để chuẩn bị chuyến tải mới. Tiếng nói cười râm ran cả khu vực.

Anh Lê Hồng Sang cư ngụ ở khóm 1, phường 5 cho biết, khi ghe cặp bến thì chủ ghe không phải lo gì cả. Các công việc như vớt cá, cân cá, gánh cá thì có anh em trong công đoàn bến cá lo. Còn việc tính tiền... từ A đến Z thì đều là đại lý lo. Chủ ghe cứ việc... ngồi ghi sổ, sáng ra đại lý là nhận tiền. Tất cả chuyện mua bán bến cá hay tại chợ cá đều phải thông qua đại lý. Mỗi ký cá các đại lý được hưởng 700 đồng, bất kể giá cả lên xuống thế nào. Tuy nhiên, các chủ ghe cá rất hài lòng, vì họ không phải lo bị cân thiếu và khâu đầu ra. Mặc dù không có những đợt cá thắng đậm bất ngờ như nuôi cá xuất khẩu, nhưng những người lái cá như anh Sang không lo nợ tiền, chiếm dụng vốn. Mặc dù giá cá ở Vĩnh Long khá “mềm”, thường rẻ hơn các địa phương khác khoảng 1.000đ/kg, nên thu hút các bạn hàng từ các nơi đổ về đây “ăn hàng”; nhưng giá như hiện nay thì anh cũng làm ăn được. Như 2,5 tấn cá điêu hồng hôm nay, cân giá 13.000đ/kg, thì anh cũng kiếm lời khoảng 1.500 đ/kg.

Như mọi ngày, hàng chủ lực hôm nay là cá điêu hồng, cá lóc và cá rô. Trong đó, có những chiếc xe chỉ chở mướn do không có vốn, nhưng phần lớn là những người đi thu mua cá từ các lồng bè hoặc hầm của những người nuôi cá, để cân lại cho các chủ vựa, sau đó sang tay cho các bạn hàng từ tỉnh khác. Những người làm việc liên tục và cực nhất ở bến cá và chợ cá là những anh em trong tổ công đoàn. Tất cả đều cởi trần, cứ hai người gánh một khênh cá điêu hồng, nặng chừng 70 - 80kg; những phuy cá rô lớn hơn thì có lúc nặng cả trăm kilôgam.

Cao điểm, các công nhân gánh cá liên tục, nhưng ai vào việc nấy rất nhịp nhàng. Người vớt cá thì lặn vào trong đục, cả đêm người ướt nhèm, người thì khiêng cá lên bàn cân, người lo bơm nước... Mấy tấn cá được chuyển lên xe gọn gàng trong thoáng chốc. Công việc rất cực nhọc, nhưng thu nhập khá ổn định. Thông thường, thấp nhất là 180.000đ/đêm, thu nhập cao nhất là 250.000đ/đêm. Ở đây, những người làm việc tốt thường được các chủ ghe, đại lý ưu ái thưởng thêm. Vì vậy, những người gánh cá ở đây, khi công việc ổn định thì cũng đủ trang trải cho cả gia đình và con cái ăn học.

Tại chợ, có những bạn hàng chuyên bán cá đồng, chủ yếu là từ các xã giáp với tỉnh Đồng Tháp. Trung bình mỗi ngày chợ cung cấp cho thị trường hàng trăm ký cá đồng các loại, nhưng vào lúc cao điểm khi nước lũ rút, mỗi ngày chợ cá Vĩnh Long có thể cung cấp khoảng 1tấn đến vài tấn cá đồng.

Con đường 1/5 ồn ào hơn bởi tiếng còi xe, tiếng chào khách, tiếng trả giá... tạo nên âm thanh rất đặc trưng. Những người phụ nữ nhanh miệng mời khách. Tiếng mặc cả ngày một nhiều, xé toạc sự tĩnh lặng của màn đêm. Dưới ánh sáng mờ của đèn đường, như thói quen, người mua chỉ cần nhìn sơ là biết cá, tôm, cua có tươi ngon hay không. Họ mặc cả và nếu được giá, cuộc giao dịch nhanh chóng diễn ra, để còn quay trở về cho kịp bán buổi chợ sáng.

Một đêm thức trắng cùng bến cá Vĩnh Long, chúng tôi mới cảm nhận được nỗi nhọc nhằn của những người mưu sinh lấy đêm làm ngày. Nhờ có họ mà các chợ khắp nơi trong tỉnh và khu vực có được những thực phẩm tươi ngon.

banduong.vn
Đăng ngày 29/06/2012
Nông thôn

Tết về! Buồn của người nuôi tôm xa xứ!

Cái nghề nuôi tôm thăng trầm lắm. Tỷ phú cũng có mà nợ ngập đầu cũng có. Bởi vậy người ta thường nói cái nghề này thật sự nó bạc bẽo lắm, nhất là vào những ngày Tết.

nuôi tôm ngày tết
• 10:48 01/01/2023

Dự báo lũ đẹp vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Mùa nước lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm nay được dự báo là “mùa lũ đẹp”, mang theo phù sa, thau rửa đồng ruộng và hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Lũ miền Tây
• 11:06 20/09/2022

Đầu nguồn mùa nước nổi

Tháng 7 nước nhảy khỏi bờ” là quy luật tự nhiên được cư dân vùng đầu nguồn đúc kết từ nhiều đời. Đây cũng là lúc mùa nước nổi bắt đầu, cư dân bước vào vụ làm ăn mới. Năm nay, nước lũ về sớm, dự báo sẽ dồi dào. Mọi người háo hức mong chờ mùa “lũ đẹp”, để khai thác sản vật từ thiên nhiên ban tặng.

cá linh
• 15:57 05/09/2022

Dưới sông cá chốt...

Hôm qua, tôi vô chợ, thật bất ngờ khi thấy một chị nọ mua 1kg cá chốt với giá 250.000 đồng. Không thể nào ngờ cá chốt bây giờ có giá cao như vậy.

Cá chốt sông
• 19:33 30/08/2022

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 10:14 25/09/2023

Bình Định: Dự án cộng đồng ven biển thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu

Chiều ngày 15.9.2023, Sở NN & PTNT Bình Định đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức làm việc với Đoàn chuyên gia của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) để hoàn thiện Văn kiện dự án “Cộng đồng ven biển thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu tại Việt Nam”.

Quang cảnh
• 11:49 16/09/2023

Nuôi cá thát cườm thương phẩm gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm

Ngày 08/9, Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Vĩnh Thạnh tổ chức chuyển giao kỹ thuật nuôi cá thát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm cho 40 hộ nuôi cá nước ngọt trên hồ chứa Định Bình.

Ao nuôi cá
• 10:00 13/09/2023

Hội thảo Phát triển giống và thức ăn phục vụ nuôi trồng thủy sản trên biển năm 2023

Ngày 08/9/2023, tại thành phố Nha Trang, Cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội thảo “Phát triển giống và thức ăn phục vụ nuôi trồng thủy sản trên biển năm 2023”.

Hội thảo
• 12:32 12/09/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 06:35 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 06:35 26/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 06:35 26/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 06:35 26/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 06:35 26/09/2023