Xuất khẩu thủy sản sang thị trường Australia có nhiều thuận lợi

Với dân số hơn 23 triệu người, có nền kinh tế phát triển, nhu cầu nhập khẩu thủy sản lớn... Australia thật sự là thị trường tiềm năng cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Nhưng để thành công, các nhà xuất khẩu nước ta cần nỗ lực hơn nữa trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, công tác quảng bá cũng như đa dạng hóa sản phẩm.

xuất khẩu tôm, Australia
Ảnh minh họa

Còn nhiều cơ hội

Hàng năm, Australia nhập khẩu khoảng 200.000 tấn thủy sản, trong đó Việt Nam chiếm khoảng 1/4. Năm 2012, giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Australia đạt trên 182 triệu USD.

Trong 5 tháng đầu năm 2013, giá trị xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang thị trường Australia đạt hơn 65,8 triệu USD, chiếm 2,78% tổng kim ngạch. Theo đó, hiện Australia là thị trường nhập khẩu lớn thứ 7 của thủy sản Việt Nam.

Ông Norman Grant - Chủ tịch Hiệp hội Nhập khẩu Thủy sản Australia (SIAA) cho biết, tôm là mặt hàng thủy sản nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam tại Australia. Còn đối với cá tra, hiện Australia nhập khẩu khoảng 15.000 tấn/năm, tuy nhiên thời gian tới dự kiến sẽ tăng mức nhập khẩu lên 100.000 tấn/năm. Đây là cơ hội cho thủy sản Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu.

Đánh giá về chất lượng thủy sản Việt Nam, ông Norman Grant nhận định, sản phẩm thủy sản Việt Nam đạt chất lượng rất tốt, hoàn toàn đủ điều kiện xuất khẩu vào thị trường Australia, nhất là đối với cá tra. Các tiêu chuẩn chất lượng ở các nhà máy chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam đều theo chuẩn quốc tế. Bản thân SIAA cũng có những báo cáo đánh giá về tác động của chất lượng thủy sản nhập khẩu đối với người tiêu dùng Australia. Và đến nay không hề có bất cứ thông tin nào nói rằng, sử dụng thủy sản Việt Nam gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cần đảm bảo chất lượng

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi khi đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Australia, chẳng hạn như: mức thuế xuất khẩu sang Australia hiện nay là 0%; chính sách thương mại và thuế của Australia khá minh bạch. Tuy nhiên, những thông tin sai sự thật của truyền thông nước ngoài về tôm, cá của Việt Nam không được nuôi trồng bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm hay dư lượng kháng sinh quá cao chính là rào cản mạnh mẽ nhất khi thâm nhập sang thị trường này.

Theo đó, VASEP khuyến cáo, các doanh nghiệp Việt Nam muốn phát triển thị phần tại thị trường rộng lớn và nhiều tiềm năng này thì cần phải tìm hiểu kỹ và đặc biệt cần chú trọng đến việc đảm bảo chất lượng hàng hóa; tăng cường chủ động giám sát, kiểm tra các cơ sở, hộ nuôi cung cấp nguyên liệu về việc sử dụng hóa chất, kháng sinh đúng quy định.

Còn theo chia sẻ của Trưởng đại diện Thương vụ Việt Nam tại Australia, Nguyễn Bảo, ngành thủy sản Việt Nam cần lưu ý đẩy mạnh ba biện pháp để tăng xuất khẩu vào thị trường Australia, đó là: đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng cường hiệu quả hoạt động xúc tiến thương mại; tuyên truyền quảng bá, giới thiệu sản phẩm (một phần để chống lại một số thông tin không đúng sự thật về thủy sản Việt Nam). 

Song song với đó, cũng nên đẩy mạnh việc xuất khẩu sản phẩm bán thành phẩm, thành phẩm vì người tiêu dùng Australia thường không muốn mất nhiều thời gian trong khâu chế biến. Điều này vừa giúp đa dạng hóa sản phẩm xuất khẩu, tăng khả năng thâm nhập thị trường, vừa nâng cao được hàm lượng giá trị gia tăng trên đơn vị sản phẩm thủy sản xuất khẩu.

Bàn về biện pháp gia tăng xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Australia, ông Norman Grant nhấn mạnh, đầu tư cho tuyên truyền, quảng bá chất lượng sản phẩm thủy sản của Việt Nam tại thị trường Australia là rất cần thiết. Người dân Australia bị ảnh hưởng bởi một số thông tin sai lệch về sản phẩm thủy sản Việt Nam và đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhiều sản phẩm thủy sản chất lượng tốt của Việt Nam chưa xuất hiện nhiều trên bàn ăn của các hộ gia đình. 

Australia là thị trường nhập khẩu thủy sản đầy tiềm năng bởi hàng năm nước này phải nhập khẩu 70% lượng thủy sản cho tiêu dùng nội địa. Trong 10 năm tới, thị trường này có thể nhập khẩu thêm 1 triệu tấn thủy sản mới đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Đăng ngày 04/07/2013
Tuấn Kiệt

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 10:02 17/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 10:39 12/07/2024

Xuất khẩu tôm trong năm 2024 khó về đích

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), mục tiêu kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 4 tỷ USD trong năm 2024 sẽ là một thách thức lớn. Tính đến hết nửa đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu tôm mới chỉ đạt khoảng 1,6 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng.

Tôm thẻ
• 09:30 08/07/2024

Xu hướng xuất khẩu ngành tôm châu Á 2024

Tại sự kiện Health and Nutrition Asia 2024 diễn ra ở Thái Lan, các chuyên gia đã nêu lên những thách thức lớn mà ngành tôm châu Á đang phải đối mặt, bao gồm dịch bệnh và sự cạnh tranh gay gắt từ Ecuador.

Tôm thẻ
• 11:07 04/07/2024

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 05:23 18/07/2024

“Bấp bênh” khi quay trở lại với con tôm sú

Dựa vào tình hình hiện tại, giá tôm thẻ chân trắng đang lao dốc mạnh. Do đó, nhiều hộ nuôi tôm đang bắt đầu quay lại với mô hình nuôi tôm sú. Tuy nhiên, từ con tôm thẻ, khó khăn lại khi chuyển đổi sang con tôm sú.

Tôm sú
• 05:23 18/07/2024

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 05:23 18/07/2024

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 05:23 18/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 05:23 18/07/2024
Some text some message..