Trái tim của cá voi xanh có thực sự to bằng một chiếc ô tô không?

Có nhiều tin đồn cho rằng loài động vật lớn nhất trên hành tinh của chúng ta - cá voi xanh sở hữu trái tim to bằng cả một chiếc ô tô, tuy nhiên điều này chưa chắc đã đúng.

Cá voi
Cá voi xanh sở hữu trái tim to bằng cả một chiếc ô tô? Ảnh: kenh14.vn

Năm 2015, người ta đã mổ xẻ xác của một con cá voi xanh mắc cạn ở Canada. Từ đó giới khoa học mới phát hiện ra rằng nhiều hiểu biết trước đây của chúng ta về kích thước nội tạng của cá voi xanh là sai. Sự sai lầm này có thể là do chúng ta có ít cơ hội đo kích thước thực và trọng lượng thực của nội tạng cá voi xanh.

Một ý tưởng phổ biến được nhiều người tin là trái tim của cá voi xanh có kích thước bằng một chiếc ô tô (thường được so sánh với chiếc Volkswagen Beetle) và nặng nửa tấn. Tuy nhiên, kích thước thực tế của nó chỉ bằng kích thước của một chiếc xe ô tô điện đụng trong sân chơi trẻ em. Trái tim của cá voi xanh cũng chỉ nặng tương đương với một chiếc xe máy cỡ trung bình - khoảng 180 kg.

Cá voi xanhCá voi xanh (Balaenoptera musculus) là loài động vật lớn nhất từng tồn tại trên Trái Đất. Ảnh: kenh14.vn

Từ đó giới khoa học đã mô phỏng lại trái tim của cá voi xanh và tạo ra một bản sao hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Hoàng gia Ontario với chiều cao 1,5 mét - và đây vẫn là trái tim lớn nhất từng được biết đến.

Một ý tưởng nổi tiếng khác là cá voi xanh cũng có mạch máu to đến mức không tưởng, người trưởng thành thậm chí có thể bơi qua mạch máu lớn nhất của cá voi xanh. Thế nhưng đây cũng là một thông tin sai lệch, bởi trên thực tế, mạch máu lớn nhất (động mạch chủ) của cá voi xanh chỉ có kích thước tương đương với đường kính của đầu người trưởng thành.

Tuy nhiên, cá voi xanh vẫn có nhiều điều đáng để chúng ta cảm thấy kinh ngạc như miệng của một con cá voi xanh trưởng thành có thể chứa 90 tấn nước biển, riêng trọng lượng của lưỡi là 2,7 tấn, nặng hơn 3 chiếc Volkswagen Beetle.

Cá voiCá voi xanh là loài động vật lớn nhất được biết từ trước đến nay trong lịch sử Trái Đất. Ảnh: phunuvietnam.vn

Âm thanh do cá voi xanh tạo ra cũng to đến mức không tưởng (lên tới 190 decibel, trong khi đó tiếng ồn do động cơ phản lực tạo ra chỉ nằm ở ngưỡng 140 decibel); mặc dù con người không thể nghe thấy những âm thanh do cá voi xanh tạo ra bằng tai vì những tiếng ồn này đều nằm ở tần số thấp hơn mức tai người có thể nghe thấy, nhưng trên thực tế, nó có thể truyền hàng trăm km qua đáy đại dương.

Tuy nhiên, trái với dự đoán của nhiều người, âm thanh của cá voi xanh vẫn chỉ có thể xếp thứ hai trong vương quốc động vật. Vị trí đầu tiên thuộc về một loài tôm súng nhỏ trong họ Alpheidae, chúng có thể phát âm thanh 200 decibel.

Tôm súngTôm súng lần đầu tiên được phát hiện sau một nghiên cứu phân loại trên một loài tôm tít thuộc chi Alpheus từ Nhật Bản và Vịnh Thái Lan. Ảnh: kenh4.vn

Người ta sẽ cho rằng, với tư cách là loài động vật lớn nhất trên Trái Đất, cá voi xanh đáng ra phải là một loài săn mồi và ăn thịt những loài động vật có kích thước lớn khác. Tuy nhiên trên thực tế, cổ họng của cá voi xanh chỉ có kích thước đường kính khoảng 23 cm. Và thức ăn chủ yếu của cá voi xanh là các loài nhuyễn thể (những loài giáp xác giống tôm có chiều dài trung bình 5 cm) và đôi khi là động vật chân chèo nhỏ (hầu hết chỉ dài từ 1 đến 2 mm).

Cá voi xanh sử dụng phương pháp chạy nước rút và bơi để săn mồi, sau khi lặn đến một độ sâu nhất định, chúng quay lại và tăng tốc để chạy nước rút lên trên, nuốt một lượng lớn nhuyễn thể ở bên trên, sau đó sử dụng tấm sừng hàm để lọc nước biển và thức ăn.

Cá voi xanhCá voi xanh có một thân hình to lớn, dài và thon giúp chúng dễ dàng rẽ nước khi di chuyển. Chúng có bộ dạ trơn màu xanh xám và phần bụng có màu sáng hơn kèm theo đó là một loạt nếp gấp trên cổ có thể dãn ra gấp bốn lần khi chúng ăn

Một con cá voi xanh có thể tiêu thụ 2 triệu kg thức ăn (tương đương 500.000 calo) trong một lần. Vào những thời điểm nhất định trong năm, cá voi xanh có thể tiêu thụ gần 4 tấn thức ăn mỗi ngày. Cuộc săn mồi chạy nước rút này có thể là "sự kiện cơ sinh học lớn nhất trên Trái Đất". Mặc dù cá voi xanh ăn một lượng thức ăn khổng lồ vào mùa hè, nhưng chúng hầu như không ăn gì khi di chuyển đến vùng nước ấm vào mùa đông.

Cá voi xanh thường lặn xuống tới 100 m để kiếm ăn vào ban ngày trong khi vào ban đêm, hoạt động này chủ yếu diễn ra ở gần mặt nước. Thông thường chúng có thể săn mồi liên tục mà không cần trở lên mặt nước trong 10 phút, tuy nhiên, có ghi nhận về các trường hợp lặn liên tục tới 21 phút.

Phụ nữ Việt Nam
Đăng ngày 16/02/2023
Đức Khương

Kiên Giang xuất hiện hiện tượng thủy triều đỏ

Thủy triều đỏ vừa xảy ra ở xã Thổ Châu, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là hiện tượng chưa từng xuất hiện trong hơn 30 năm qua.

Thủy triều đỏ
• 10:09 24/06/2024

Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa

Mùa ốc núi thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm, khi thời tiết ấm áp và có mưa. Đây là thời điểm ốc núi bò ra khỏi hang để tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa là một hoạt động đầy thú vị và hấp dẫn, mang lại cho bạn cơ hội tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên, khám phá môi trường hoang dã và cảm nhận sự tươi mới sau cơn mưa.

Ốc núi
• 08:00 23/06/2024

Bình Định: Cá voi lớn xuất hiện, săn mồi ở biển Nhơn Lý

Chiều ngày 5.6, tại khu vực biển Hòn Sẹo xã Nhơn Lý ( TP Quy Nhơn) xuất hiện một con cá voi có kích thước khoảng 10 m, ước nặng hơn 7 tấn.

Cá voi
• 08:00 08/06/2024

Loài cá bé nhỏ tạo ra âm thanh cực lớn

Không sở hữu một thân hình đồ sộ, nhưng loài Danionella cerebrum bé nhỏ đang trở thành một đối tượng khoa học được kỳ vọng sẽ mang lại những kết quả khả quan trong những nghiên cứu về sự phát triển và hành vi phức tạp ở thần kinh nhờ vào khả năng tạo ra âm thanh cực lớn.

Danionella cerebrum
• 10:06 10/05/2024

Ảnh hưởng mật độ lên tăng trưởng và tỷ lệ sống tôm thẻ chân trắng

tôm thẻ chân trắng nuôi thân canh công nghệ cao Nuôi tôm thẻ chân trắng nói chung, nuôi tôm theo hướng thâm canh, siêu thâm canh công nghệ cao nói riêng đang phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương trong cả nước. Việc bà con nuôi tôm mạnh dạn đầu tư công nghệ nuôi mới, con giống thương hiệu, thức ăn đạm cao, bổ xung thường xuyên chất dinh dưỡng …không ngoài mong muốn hỗ trợ tôm phát triển tốt nhất.

Tôm thẻ chân trắng
• 05:45 26/06/2024

Bối cảnh lịch sử tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng có tên khoa học là Penaeus vannamei (Boone, 1931) hay còn được gọi với tên Litopenaeus vannamei, loài này thuộc họ tôm he, họ tôm này là họ tôm có nhiều loài được nuôi phổ biến trên thế giới.

Tôm thẻ
• 05:45 26/06/2024

Thành công từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt

Tôm thẻ chân trắng không phải là đối tượng nuôi trồng mới, nhưng trước đây nó được nuôi trong nước mặn lợ. Mấy năm gần đây, nhiều tỉnh phía Bắc đã dần bỏ các ao hồ nuôi cá nước ngọt (vì hiệu quả kinh tế thấp, khó bán sản phẩm) để cải tạo ao nuôi tôm và cho hiệu quả tốt. Hiện nay, một số vùng nuôi nước ngọt ở Lộc Hà cũng đang đi theo xu thế đó và bước đầu thành công, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và đa dạng loài nuôi

Tôm thẻ chân trắng
• 05:45 26/06/2024

Nguồn gốc phát thải trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều vùng ven biển. Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích kinh tế, nuôi tôm cũng gây ra nhiều vấn đề về phát thải, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại phát thải trong nuôi tôm hiện nay, nguyên nhân và các biện pháp giảm thiểu tác động tiêu cực, giúp bà con nông dân hiểu rõ hơn và có hướng đi bền vững cho tương lai.

Nước thải nuôi tôm
• 05:45 26/06/2024

Tồn dư lượng kháng sinh trong tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, đặc biệt là ở nước Việt Nam ta. Tuy nhiên, một trong những vấn đề lớn mà người nuôi tôm đang phải đối mặt là dư lượng kháng sinh trong sản phẩm.

Tôm thẻ
• 05:45 26/06/2024
Some text some message..