Trạm bơm tiêu úng xả nước, hơn 3 tấn cá lăng của 2 hộ nuôi cá lồng bị chết

Hai hộ nuôi cá lồng bè ven sông Thái Bình, gần cửa xả trạm bơm tiêu úng TP Hải Dương, vừa bị chết hơn 3 tấn cá lăng khi trạm bơm xả nước ra sông.

cá chết hàng loạt
Cá lăng chết hàng loạt.

Theo ông Đoàn Văn Xuyên, ở khu dân cư 16 phường Ngọc Châu, TP Hải Dương cho biết, khoảng 9 giờ sáng ngày 6-8, sau khi trạm bơm tiêu úng TP Hải Dương xả nước ra sông, cá trong 7 lồng bè nuôi của gia đình chết nổi hàng loạt. Gia đình đã vớt lên gần 3 tấn cá lăng, có trọng lượng từ 1,5 tới 6 kg/con. Không chỉ bị chết cá thịt, gia đình còn bị chết nhiều cá giống. Ngay cạnh đó, gia đình ông Đoàn Văn Trong cũng bị chết hơn 2 tạ cá. Lồng nuôi cá của gia đình ông Xuyên và ông Trong cách cửa xả trạm bơm tiêu úng TP Hải Dương ra sông Thái Bình khoảng 50 mét.

cá chết hàng loạt
Khu vực cá chết ở lồng bè gia đình ông Đoàn Văn Xuyên.

Người phụ trách trạm bơm nước chống úng ở khu 16, phường Ngọc Châu, TP Hải Dương cũng xác nhận, do nước thải thành phố dâng cao hơn so với quy định, sáng ngày 6-8, trạm đã thực hiện bơm xả nước ra sông Thái Bình từ 6 giờ 30 đến 8 giờ. Đây là việc bơm tiêu úng thường xuyên trong mùa mưa của TP Hải Dương.

trạm boem nước
Trạm bơm nước chống ngập úng của TP Hải Dương ra sông Thái Bình.

Được biết, hệ thống thu gom nước khu vực thành phố Hải Dương cũ đều dồn ra sông Bạch Đằng trong thành phố. Nước bao gồm cả nước mưa và nước thải sinh hoạt toàn bộ khu vực thành phố cũ. Nguồn nước này thường bị ô nhiễm, chưa được xử lý triệt để, song thỉnh thoảng vẫn xả thải ra sông Thái Bình. Gần đây, sự ô nhiễm của sông Thái Bình thi thoảng lại làm cá lồng bị chết và chậm lớn, gây thiệt hại kinh tế của hàng chục hộ nuôi cá lồng trên sông.

Báo Tài Nguyên & Môi Trường
Đăng ngày 10/08/2021
Trần Tuấn
Môi trường

Mùa lạnh có nên kéo mái cho tôm không?

Tôm thuộc loài động vật biến nhiệt, vậy bà con có cần kéo mái cho tôm vào mùa lạnh hay không? Bài viết sau đây sẽ giúp chúng ta làm sáng tỏ vấn đề này nhé!.

Kéo mái nuôi tôm
• 10:35 05/12/2023

Các tác nhân ảnh hưởng đến hàm lượng oxy hòa tan

Trong quá trình nuôi, việc duy trì hàm lượng oxy hòa tan đủ là rất quan trọng để tránh tình trạng tôm cá chết hàng loạt do thiếu oxy hòa tan. Nhưng hàm lượng oxy hòa tan sẽ bị một số tác nhân làm ảnh hưởng, từ đó sự sống và phát triển của các loài sinh vật trong ao bị đe dọa.

Oxy hòa tan
• 10:00 04/12/2023

Chủ động tránh rét cho cá vào mùa đông

Mùa đông là thời điểm thời tiết lạnh giá, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của cá nuôi. Để hạn chế thiệt hại do rét gây ra, bà con cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống rét cho cá.

Ao cá
• 10:40 02/12/2023

Rong biển là giải pháp nhanh chóng cho biến đổi khí hậu?

Thực phẩm thủy sản ngày càng được đặt lên vị trí cao hơn trong các chương trình nghị sự cho các hệ thống thực phẩm bền vững trong tương lai. Rong biển là sinh vật thủy sinh sống tự nhiên ở các bờ biển trên khắp thế giới và ngoài việc tạo nên các hệ sinh thái quan trọng ở cả khu vực nhiệt đới và ôn đới.

Rong biển
• 11:40 28/11/2023

Những sai lầm thường gặp về vi khuẩn Vibrio

Vi khuẩn Vibrio là cái tên quá quen thuộc trong ngành nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, để có thể hiểu rõ về các loại bệnh mà chúng có thể gây ra trên tôm là hầu như chưa được phổ biến. Bài viết dưới đây sẽ nói cho bạn biết những sai lần về Vibrio thường gặp trên các ao nuôi tôm.

Vi khuẩn Vibrio
• 02:31 06/12/2023

Thách thức nghề nuôi tôm hiện nay

Ngành  tôm Việt Nam đang đối mặt nhiều thách thức lớn. Thách thức đầu tiên đó là nhu cầu khách hàng ngoài nước mua sản phẩm tôm Việt Nam đang có xu hướng giảm.

Thu hoạch tôm thẻ
• 02:31 06/12/2023

Mùa lạnh có nên kéo mái cho tôm không?

Tôm thuộc loài động vật biến nhiệt, vậy bà con có cần kéo mái cho tôm vào mùa lạnh hay không? Bài viết sau đây sẽ giúp chúng ta làm sáng tỏ vấn đề này nhé!.

Kéo mái nuôi tôm
• 02:31 06/12/2023

Cắt mồi và giảm mồi trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Để có thể quản lý lượng thức ăn mỗi ngày sao cho phù hợp với lượng tôm trong ao, tránh dư thừa thức ăn gây ô nhiễm nguồn nước. Ngoài ra, nếu lượng thức ăn dư nhiều còn ảnh hưởng đến chi phí của người nuôi. Hiện nay, việc cắt mồi hay giảm mồi trong ao nuôi có thể được xem là biện pháp hiệu quả giúp cải thiện việc quản lý lượng thức ăn ổn định nhất.

Tôm thẻ chân trắng
• 02:31 06/12/2023

Môi trường nuôi suy thoái do các nhân tố sinh học gây ra

Trong nhiều năm qua, nuôi trồng thủy sản trong nước ta phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, việc phát triển nuôi trồng thủy sản nhanh chóng dẫn đến tình trạng môi trường nuôi suy thoái ngày càng trầm trọng. Trong đó các nhân tố sinh học cũng góp phần gây ảnh hưởng không nhỏ.

Ao tôm
• 02:31 06/12/2023