Trầm lắng thị trường giống thủy sản

Nhu cầu thả nuôi giảm, khiến các cơ sở sản xuất giống thủy sản trầm lắng.

thả tôm giống
Hiện việc vận chuyển tôm giống đang gặp khó khăn. Ảnh: Tuan Nguyen

Hằng năm, vào thời điểm vào mùa mưa (từ tháng 6 - 9), sức mua các loại cá giống trên thị trường TP Cần Thơ tăng rất mạnh do người dân có nhu cầu mua cá giống để thả nuôi trên ruộng trong mùa lũ. Ðồng thời, tận dụng các ao, mương và diện tích mặt nước sẵn có để phát triển các mô hình nuôi thủy sản nhằm cải thiện bữa ăn gia đình và tăng thêm thu nhập.

Tuy nhiên năm nay, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, các cơ sở sản xuất giống cá nước ngọt không sản xuất quy mô lớn như mọi năm trước mà chỉ sản xuất cầm chừng làm cho thị trường cá giống khá trầm lắng. Hiện giá cả và sức mua nhiều loại cá giống đang giảm mạnh từ 5.000-30.000 đồng/kg tùy vào từng mặt hàng cá giống nhưng vẫn ít người mua.

Ông Phan Doãn Tặng, chủ cơ sở sản xuất cá giống ở ấp Tân Lợi 1, phường Tân Hưng, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ cho biết: Sức mua nhiều loại cá giống đang giảm khoảng 40-50% so với cùng kỳ năm trước. Bởi vì người mua e ngại ra đường sợ dịch bệnh, trong khi đó nước lũ năm nay chưa về nên người dân cũng chưa mạnh dạng mua cá giống về thả nuôi trong ao, mương hay ruộng lúa của họ.  

Cơ sở ông Tặng trước đây có 7-9 công nhân thực hiện các khâu sản xuất giống và chạy xe đi giao cá giống cho khách hàng ở các tỉnh trong khu vực ĐBSCL, nay chỉ còn 2 công nhân làm việc. 

“Hiện cơ sở chúng tôi sản xuất chủ yếu các loại cá như cá điêu hồng, chép, lóc, rô phi, mè, cá trê, tai tượng, thát lát, chim trắng…, mỗi thứ vài ngàn con. Chúng tôi rất mong tình hình dịch bệnh Covid-19 sớm được khống chế để sức mua phục hồi trở lại” ông Tặng nói.

Ông Trần Tân Khoa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH giống thủy sản Hưng Phú, quận Cái Răng TP. Cần Thơ cho biết: Cách đây 2 tháng, số lượng tôm giống được doanh nghiệp sản xuất và cung ứng ra thị trường đã tăng khoảng 20-30% so với các năm trước.

Tuy nhiên từ khi thực hiện giãn cách xã hội, việc vận chuyển tôm giống xuống khách hàng ở các tỉnh như Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau… đang gặp khó khăn.

Trong khi đó nhu cầu thực sự nuôi của bà con nông dân ở các tỉnh đang cần rất lớn, nhất là giống tôm càng xanh. Sản phẩm tôm giống của công ty không chỉ tiêu thụ mạnh tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước mà những năm qua tôm giống càng xanh còn được xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc.

Ông Khoa nhận định thêm, những năm gần đây, tôm càng xanh đã được người dân ĐBSCL phát triển nuôi nên nhu cầu mua con giống tăng, đặc biệt là con giống tôm càng xanh toàn đực, do nuôi mau lớn, chất lượng thịt tốt và bán được giá cao so với nuôi giống tôm lẫn lộn giữa tôm đực và tôm cái.

Bà Nguyễn Thị Lê Hoa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản TP Cần Thơ cho biết: Hiện toàn thành phố có 121 cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản bao gồm các đối tượng tôm càng xanh, tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cá tra, cá thát lát…

TP Cần Thơ là một trong những địa phương có diện tích sản xuất cá giống nước ngọt khá lớn, nhiều loại cá giống sản xuất tại đây không chỉ đáp ứng cho nhu cầu của người dân tại chỗ mà còn được cung cấp cho nông dân tại nhiều tỉnh vùng ÐBSCL.

Theo bà Hoa, cá, tôm giống hiện đầu ra đang gặp khó vì tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp làm giá giảm mạnh. Trong khi nguồn cung nhiều loại cá giống rất dồi dào. Ðặc biệt, thời gian qua khi giá cá tra nguyên liệu xuất khẩu và cá tra giống bị giảm thấp, người sản xuất cá tra giống không có lời nên đã chuyển đổi sang sản xuất các loại cá giống và thủy sản khác có đầu ra tốt hơn.

Từ đó góp phần làm nguồn cung con giống của nhiều loại cá nuôi nước ngọt tăng, giá bán giảm. Ngoài ra, do sức mua đang yếu và giá thức ăn chăn nuôi lại tăng cao, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh cá giống buộc phải giảm giá nhằm kích cầu để sớm bán được hàng.

Nông nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 03/08/2021
Lê Hoàng Vũ
Nuôi trồng

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay trong nuôi trồng thủy sản

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng kháng sinh đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh ở tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến một tình trạng lo ngại mới, đó là tình trạng kháng kháng sinh, khiến cho các bệnh do vi khuẩn trở nên khó điều trị hơn và tăng nguy cơ cho sức khỏe của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:13 16/04/2024

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 14:35 12/04/2024

Chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Quyết định số 1161/QĐ-UBND ngày 04/4/2024 về Kế hoạch Chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024 – 2030, Kế hoạch này do Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển triển khai thực hiện.

Tàu thuyền
• 15:15 18/04/2024

Thực hư ăn Nuốc Huế có an toàn cho sức khỏe?

Con nuốc là một loại nhuyễn thể thân mềm, có hình dạng giống như chiếc ô hoặc chiếc chuông. Chúng thường sống ở vùng nước lợ hoặc nước mặn ven biển. Nuốc được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị dai giòn, thanh mát và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon,...

Con nuốc Huế
• 15:15 18/04/2024

Tăng giá trị con tôm bằng cách nâng cao chất lượng tôm

Nuôi tôm là một trong những ngành kinh tế đóng góp quan trọng cho nền kinh tế nước ta, đặc biệt là trong lĩnh vực xuất khẩu thủy sản. Mặc dù mang lại nhiều lợi ích, nhưng ngành nuôi tôm cũng đối mặt với hàng loạt khó khăn và thách thức như biến đổi khí hậu, dịch bệnh, và chi phí sản xuất cao.

Tôm thẻ
• 15:15 18/04/2024

Quan trắc cảnh báo môi trường phục vụ nuôi tôm

Phần lớn hạ tầng vùng nuôi tôm vẫn dùng chung với hệ thống thủy lợi sản xuất nông nghiệp khiến nguồn nước dễ bị ô nhiễm, phát sinh dịch bệnh. Cho nên, công tác quan trắc, cảnh báo môi trường, giám sát dịch bệnh tại những vùng nuôi tôm trọng điểm có vị trí đặc biệt quan trọng và năm nay, nhiều địa phương rất quan tâm.

Môi trường khu nuôi tôm
• 15:15 18/04/2024

Cơn sốt mang tên “Nuốc” Huế - Dân tình đổ xô đi mua về ăn

Nuốc Huế bỗng dưng "gây sốt" trên mạng xã hội trong thời gian gần đây. Nhiều video review món nuốc thu hút hàng triệu lượt xem, khiến nhiều người tò mò và muốn thử trải nghiệm

Con nuốc Huế
• 15:15 18/04/2024