Trầm lắng thị trường giống thủy sản

Nhu cầu thả nuôi giảm, khiến các cơ sở sản xuất giống thủy sản trầm lắng.

thả tôm giống
Hiện việc vận chuyển tôm giống đang gặp khó khăn. Ảnh: Tuan Nguyen

Hằng năm, vào thời điểm vào mùa mưa (từ tháng 6 - 9), sức mua các loại cá giống trên thị trường TP Cần Thơ tăng rất mạnh do người dân có nhu cầu mua cá giống để thả nuôi trên ruộng trong mùa lũ. Ðồng thời, tận dụng các ao, mương và diện tích mặt nước sẵn có để phát triển các mô hình nuôi thủy sản nhằm cải thiện bữa ăn gia đình và tăng thêm thu nhập.

Tuy nhiên năm nay, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, các cơ sở sản xuất giống cá nước ngọt không sản xuất quy mô lớn như mọi năm trước mà chỉ sản xuất cầm chừng làm cho thị trường cá giống khá trầm lắng. Hiện giá cả và sức mua nhiều loại cá giống đang giảm mạnh từ 5.000-30.000 đồng/kg tùy vào từng mặt hàng cá giống nhưng vẫn ít người mua.

Ông Phan Doãn Tặng, chủ cơ sở sản xuất cá giống ở ấp Tân Lợi 1, phường Tân Hưng, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ cho biết: Sức mua nhiều loại cá giống đang giảm khoảng 40-50% so với cùng kỳ năm trước. Bởi vì người mua e ngại ra đường sợ dịch bệnh, trong khi đó nước lũ năm nay chưa về nên người dân cũng chưa mạnh dạng mua cá giống về thả nuôi trong ao, mương hay ruộng lúa của họ.  

Cơ sở ông Tặng trước đây có 7-9 công nhân thực hiện các khâu sản xuất giống và chạy xe đi giao cá giống cho khách hàng ở các tỉnh trong khu vực ĐBSCL, nay chỉ còn 2 công nhân làm việc. 

“Hiện cơ sở chúng tôi sản xuất chủ yếu các loại cá như cá điêu hồng, chép, lóc, rô phi, mè, cá trê, tai tượng, thát lát, chim trắng…, mỗi thứ vài ngàn con. Chúng tôi rất mong tình hình dịch bệnh Covid-19 sớm được khống chế để sức mua phục hồi trở lại” ông Tặng nói.

Ông Trần Tân Khoa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH giống thủy sản Hưng Phú, quận Cái Răng TP. Cần Thơ cho biết: Cách đây 2 tháng, số lượng tôm giống được doanh nghiệp sản xuất và cung ứng ra thị trường đã tăng khoảng 20-30% so với các năm trước.

Tuy nhiên từ khi thực hiện giãn cách xã hội, việc vận chuyển tôm giống xuống khách hàng ở các tỉnh như Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau… đang gặp khó khăn.

Trong khi đó nhu cầu thực sự nuôi của bà con nông dân ở các tỉnh đang cần rất lớn, nhất là giống tôm càng xanh. Sản phẩm tôm giống của công ty không chỉ tiêu thụ mạnh tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước mà những năm qua tôm giống càng xanh còn được xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc.

Ông Khoa nhận định thêm, những năm gần đây, tôm càng xanh đã được người dân ĐBSCL phát triển nuôi nên nhu cầu mua con giống tăng, đặc biệt là con giống tôm càng xanh toàn đực, do nuôi mau lớn, chất lượng thịt tốt và bán được giá cao so với nuôi giống tôm lẫn lộn giữa tôm đực và tôm cái.

Bà Nguyễn Thị Lê Hoa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản TP Cần Thơ cho biết: Hiện toàn thành phố có 121 cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản bao gồm các đối tượng tôm càng xanh, tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cá tra, cá thát lát…

TP Cần Thơ là một trong những địa phương có diện tích sản xuất cá giống nước ngọt khá lớn, nhiều loại cá giống sản xuất tại đây không chỉ đáp ứng cho nhu cầu của người dân tại chỗ mà còn được cung cấp cho nông dân tại nhiều tỉnh vùng ÐBSCL.

Theo bà Hoa, cá, tôm giống hiện đầu ra đang gặp khó vì tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp làm giá giảm mạnh. Trong khi nguồn cung nhiều loại cá giống rất dồi dào. Ðặc biệt, thời gian qua khi giá cá tra nguyên liệu xuất khẩu và cá tra giống bị giảm thấp, người sản xuất cá tra giống không có lời nên đã chuyển đổi sang sản xuất các loại cá giống và thủy sản khác có đầu ra tốt hơn.

Từ đó góp phần làm nguồn cung con giống của nhiều loại cá nuôi nước ngọt tăng, giá bán giảm. Ngoài ra, do sức mua đang yếu và giá thức ăn chăn nuôi lại tăng cao, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh cá giống buộc phải giảm giá nhằm kích cầu để sớm bán được hàng.

Nông nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 03/08/2021
Lê Hoàng Vũ
Nuôi trồng

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 15:23 21/09/2023

Thực trạng chênh lệch giá thức ăn nuôi tôm

Hộ nuôi tôm nhỏ lẻ tiếp cận giá thức ăn tại đại lý cao gấp 2 đến 3 lần so với giá của nhà sản xuất, gây ra nhiều khó khăn cho bà con nông dân.

Thức ăn tôm
• 17:23 19/09/2023

Độc cấp tính của thuốc trừ sâu Padan 95SP đến tỷ lệ sống của cá chép

Nông nghiệp chiếm một vị trí quan trọng trong kinh tế Việt Nam. Trong trồng trọt, con người đã sử dụng nhiều biện pháp khác nhau để trừ dịch hại, chủ yếu là thuốc bảo vệ thực vật. Nhóm thuốc có gốc lân hữu cơ và Carbamate được người dân sử dụng thường xuyên trong canh tác lúa ở ĐBSCL.

Cá chép
• 20:09 26/09/2023

Bình Định: Tập huấn ứng dụng công nghệ trong câu tay cá ngừ đại dương

Sáng ngày 25.9, tại UBND phường Tam Quan Nam (TX Hoài Nhơn), Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Hoài Nhơn phối hợp với Trung tâm khuyến nông tổ chức tập huấn “Quy trình ứng dụng công nghệ nano ni tơ trong bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu”.

Cá ngừ đại dương
• 20:09 26/09/2023

Nuôi tôm thiếu vốn chuyển đổi mô hình nuôi hiện đại

Nhiều người nuôi tôm nước lợ nỗ lực chuyển đổi mô hình, tuy nhiên, gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Thực tế ở tỉnh Sóc Trăng có nhiều diện tích nuôi tôm lót bạt tuần hoàn và cũng hy vọng thời gian tới khó khăn phần nào được giải quyết khi tín hiệu mới đang mở ra.

Tôm thẻ chân trắng
• 20:09 26/09/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 20:09 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 20:09 26/09/2023