Trầm lắng thị trường giống thủy sản

thả tôm giống
Hiện việc vận chuyển tôm giống đang gặp khó khăn. Ảnh: Tuan Nguyen

Nhu cầu thả nuôi giảm, khiến các cơ sở sản xuất giống thủy sản trầm lắng.

Hằng năm, vào thời điểm vào mùa mưa (từ tháng 6 - 9), sức mua các loại cá giống trên thị trường TP Cần Thơ tăng rất mạnh do người dân có nhu cầu mua cá giống để thả nuôi trên ruộng trong mùa lũ. Ðồng thời, tận dụng các ao, mương và diện tích mặt nước sẵn có để phát triển các mô hình nuôi thủy sản nhằm cải thiện bữa ăn gia đình và tăng thêm thu nhập.

Tuy nhiên năm nay, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, các cơ sở sản xuất giống cá nước ngọt không sản xuất quy mô lớn như mọi năm trước mà chỉ sản xuất cầm chừng làm cho thị trường cá giống khá trầm lắng. Hiện giá cả và sức mua nhiều loại cá giống đang giảm mạnh từ 5.000-30.000 đồng/kg tùy vào từng mặt hàng cá giống nhưng vẫn ít người mua.

Ông Phan Doãn Tặng, chủ cơ sở sản xuất cá giống ở ấp Tân Lợi 1, phường Tân Hưng, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ cho biết: Sức mua nhiều loại cá giống đang giảm khoảng 40-50% so với cùng kỳ năm trước. Bởi vì người mua e ngại ra đường sợ dịch bệnh, trong khi đó nước lũ năm nay chưa về nên người dân cũng chưa mạnh dạng mua cá giống về thả nuôi trong ao, mương hay ruộng lúa của họ.  

Cơ sở ông Tặng trước đây có 7-9 công nhân thực hiện các khâu sản xuất giống và chạy xe đi giao cá giống cho khách hàng ở các tỉnh trong khu vực ĐBSCL, nay chỉ còn 2 công nhân làm việc. 

“Hiện cơ sở chúng tôi sản xuất chủ yếu các loại cá như cá điêu hồng, chép, lóc, rô phi, mè, cá trê, tai tượng, thát lát, chim trắng…, mỗi thứ vài ngàn con. Chúng tôi rất mong tình hình dịch bệnh Covid-19 sớm được khống chế để sức mua phục hồi trở lại” ông Tặng nói.

Ông Trần Tân Khoa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH giống thủy sản Hưng Phú, quận Cái Răng TP. Cần Thơ cho biết: Cách đây 2 tháng, số lượng tôm giống được doanh nghiệp sản xuất và cung ứng ra thị trường đã tăng khoảng 20-30% so với các năm trước.

Tuy nhiên từ khi thực hiện giãn cách xã hội, việc vận chuyển tôm giống xuống khách hàng ở các tỉnh như Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau… đang gặp khó khăn.

Trong khi đó nhu cầu thực sự nuôi của bà con nông dân ở các tỉnh đang cần rất lớn, nhất là giống tôm càng xanh. Sản phẩm tôm giống của công ty không chỉ tiêu thụ mạnh tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước mà những năm qua tôm giống càng xanh còn được xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc.

Ông Khoa nhận định thêm, những năm gần đây, tôm càng xanh đã được người dân ĐBSCL phát triển nuôi nên nhu cầu mua con giống tăng, đặc biệt là con giống tôm càng xanh toàn đực, do nuôi mau lớn, chất lượng thịt tốt và bán được giá cao so với nuôi giống tôm lẫn lộn giữa tôm đực và tôm cái.

Bà Nguyễn Thị Lê Hoa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản TP Cần Thơ cho biết: Hiện toàn thành phố có 121 cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản bao gồm các đối tượng tôm càng xanh, tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cá tra, cá thát lát…

TP Cần Thơ là một trong những địa phương có diện tích sản xuất cá giống nước ngọt khá lớn, nhiều loại cá giống sản xuất tại đây không chỉ đáp ứng cho nhu cầu của người dân tại chỗ mà còn được cung cấp cho nông dân tại nhiều tỉnh vùng ÐBSCL.

Theo bà Hoa, cá, tôm giống hiện đầu ra đang gặp khó vì tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp làm giá giảm mạnh. Trong khi nguồn cung nhiều loại cá giống rất dồi dào. Ðặc biệt, thời gian qua khi giá cá tra nguyên liệu xuất khẩu và cá tra giống bị giảm thấp, người sản xuất cá tra giống không có lời nên đã chuyển đổi sang sản xuất các loại cá giống và thủy sản khác có đầu ra tốt hơn.

Từ đó góp phần làm nguồn cung con giống của nhiều loại cá nuôi nước ngọt tăng, giá bán giảm. Ngoài ra, do sức mua đang yếu và giá thức ăn chăn nuôi lại tăng cao, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh cá giống buộc phải giảm giá nhằm kích cầu để sớm bán được hàng.

Lê Hoàng Vũ

Nông nghiệp Việt Nam
Đăng ngày: 03/08/2021

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)