Đồng Tháp: Cung ứng 60 - 70% cá tra giống cho ĐBSCL

Tỉnh Đồng Tháp là nơi sản xuất và kinh doanh giống thuỷ sản có tiếng ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

ca tra giong
Cá tra giống

Toàn tỉnh hiện nay có 146 cơ sở sản xuất kinh doanh và 1.264 cơ sở ương giống thuỷ sản; đặc biệt, trong đó có 1.174 cơ sở nhân giống cá tra, sản xuất được hơn 28 tỷ cá bột và trên 2 tỷ cá tra giống. Các cơ sở này không những cung ứng đủ giống cá tra cho địa bàn  tỉnh mà còn cung ứng 60-70% cá tra giống cho các tỉnh khu vực ĐBSCL.

Nhờ làm tốt công tác quản lý chất lượng giống cá tra và tiếp nhận từ Viện Nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản II đàn giống cá tra hậu bị của tỉnh được cải thiện di truyền với số lượng hơn 60 ngàn con cung ứng cho các cơ sở sản xuất giống cá tra. Hiện tại đàn cá bố mẹ tại các cơ sở sản xuất giống và Trung tâm giống phát triển tốt, trong lượng bình quân 1,9 kg/con. Đây là các giống cá tra mạnh khoẻ, sạch bệnh, sẵn sàng nhân giống cung cấp cho người nuôi trong khu vực.

Huyện Hồng Ngự được xem là một trong những nơi có cơ sở sản xuất cá tra giống nhiều nhất, chiếm trên 60% số cơ sở của cả tỉnh. Hàng năm, huyện cung cấp cá tra giống cho người nuôi trong và ngoài tỉnh với số lượng hơn 15 tỷ cá bột, ươm thành cá con  đạt từ 650 - 750 triệu con. Cá tra giống huyện Hồng Ngự đã được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa độc quyền. Ông Lê Văn Chiến, ngụ ở xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự chủ cơ sở cá tra giống cho biết: từ 2 - 3 ngày là ông cho ra lò một mẻ cá tra bột với hơn 150.000 cá tra bột.

Tỉnh Đồng Tháp đang liên kết để tìm hướng đi mới cho con cá tra giống bằng việc các ngành chuyên môn đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo, tập huấn chuyển giao kỹ thuật, cho đến hỗ trợ trực tiếp cá giống bố mẹ đến tận tay người nuôi nhằm tìm kiếm một giải pháp mang tính đồng nhất, trong đó có thống nhất về con giống. Cơ sở sản xuất đảm bảo thống nhất các tiêu chuẩn về chất lượng theo hướng VietGap và GlobalGap. Ông Dương Nghĩa Quốc - Giám đốc Sở NN và PTNT, trong thời gian vừa qua, Sở đã phối hợp với Viện nuôi trồng thủy sản 2 cung cấp con giống bố mẹ để thay đổi đàn giống bố mẹ hiện nay trên địa bàn tỉnh.

Ông Quốc cũng cho biết, từ yêu cầu đối với các tiêu chuẩn xuất khẩu, phải truy xuất nguồn gốc con giống, nghĩa là từ lúc bột ươm nuôi lên ươm cá giống là phải có tiêu chuẩn y như cá thịt thì thị trường mới chấp nhận nhập khẩu cá tra thương phẩm. Việc xây dựng vùng sản xuất cá tra giống theo tiêu chuẩn về chất lượng từ kinh nghiệm và mô hình sản xuất truyền thống là việc làm quyết liệt hiện tại . Toàn tỉnh Đồng Tháp chỉ mới có 02 cơ sở sản xuất đạt chuẩn GAP. Đó là Trung tâm sản xuất giống nông nghiệp và cơ sở Mừng Liên (thị xã Sa Đéc). 

Theo TN&MT
Đăng ngày 15/11/2012
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 11:33 29/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 10:10 27/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 12:38 30/09/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 12:38 30/09/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 12:38 30/09/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 12:38 30/09/2023

Sự hình thành khí độc NO2, NH3 trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Khí độc NH3, NO2 hình thành từ các nguồn khác nhau có trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng như chất lơ lửng, phù sa lắng tụ, xác tảo chết, thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm lột, xác tôm chết, bùn đáy ao tồn lưu do sên vét vụ nuôi trước không triệt để.

Nưới ao tôm
• 12:38 30/09/2023