Trang trại cá giống ở Hải Dương có doanh thu 7 - 8 tỷ đồng/năm

Trại cá giống vàng Dung Quất ở thôn Bằng Bộ, xã Cao Thắng (Thanh Miện) là một trong những cơ sở sản xuất cá giống tư nhân lớn ở miền Bắc, cung cấp cá giống các loại cho thị trường nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

Trang trại cá giống Ninh Bình doanh thu 7 - 8 tỷ đồng/năm
Cá chép được tiêm thuốc kích thích để đẻ trứng

Mày mò nuôi cá đẻ

Năm 1982, ông Phạm Văn Quất - chủ trại cá giống vàng Dung Quất khởi nghiệp với nghề ương cá giống. Ban đầu, ông nhập cá hương từ các cơ sở sản xuất cá giống trong và ngoài nước, rồi nuôi cá to bằng cái đũa trước khi bán ra thị trường. Nhận thấy nhu cầu về cá giống của người dân khá cao, kỹ thuật nuôi cá đẻ không quá phức tạp nên ông tự mày mò để nuôi cá sinh sản nhân tạo.

Năm 1997, ông Quất bắt đầu nuôi cá sinh sản. Ban đầu, cơ sở của ông chỉ nuôi cá giống truyền thống như chép, mè, trắm... Vào thời điểm đó, khó khăn lớn nhất mà ông Quất gặp phải là kỹ thuật cho cá sinh sản nhân tạo và thị trường tiêu thụ cá giống. Do chưa có nhiều kinh nghiệm nên tỷ lệ trứng được thụ tinh chỉ đạt khoảng 60-70%, chất lượng cá giống chưa cao. Trong khi thị trường tiêu thụ hẹp chủ yếu trong tỉnh và một số tỉnh lân cận nên số lượng cá giống bán ra chưa nhiều.

Với quyết tâm thay đổi đàn cá giống bố mẹ, năm 2015, ông Quất nhập 1.000 con cá chép của Séc với giá 1,9 tỷ đồng. Đầu năm 2019, ông nhập tiếp 700 con cá chép giống Hung-ga-ry với giá 2,5 tỷ đồng. “Đây đều là giống cá thuần chủng, lưu giữ được nguồn gen quý hiếm. Cá được sinh sản nhân tạo từ đàn cá bố mẹ này tăng trọng nhanh, kháng bệnh tốt, chất lượng thịt thơm ngon hơn các loài cá lai tạo từ nguồn gen khác”, ông Quất nói.

Để đàn cá sinh sản đạt chất lượng tốt, cá bố mẹ được chọn phải là những con cá thuần chủng, khỏe mạnh. Cá được nuôi vỗ theo chế độ dinh dưỡng hợp lý, không được quá béo bởi sẽ làm giảm khả năng sinh sản. Mỗi năm, cá sinh sản 2 lần vào mùa xuân và mùa hè. Nhiệt độ lý tưởng để sinh sản tuỳ thuộc vào từng loại cá. Vào mùa hè, cá thường đẻ vào chiều mát, mùa xuân vào sáng sớm. Những con cá đã sẵn sàng sinh sản được bắt lên và tiêm kích dục tố để đẻ trứng. Sau đó, cá được thả vào bể nhỏ có dòng nước chảy xiết, giống với môi trường tự nhiên để vật đẻ. Trứng cá được thụ tinh trước khi cho vào bể ấp. Nhờ áp dụng nhiều kỹ thuật hiện đại vào sinh sản nhân tạo, tỷ lệ cá đậu đạt khoảng 80%. 

Không ngừng vươn xa

trang trại cá giống, sản xuất cá giống, cá giống Hải Dương, nông dân làm giàu

Sản phẩm cá giống của trang trại được thị trường ưa chuộng

Hiện nay, trang trại của ông Quất có đàn cá bố mẹ lên đến hàng trăm nghìn con với đủ các chủng loại như trắm, chép, mè, rô đầu vuông, mè hoa, cá trê... Ngoài ra, ông còn nuôi thêm một số loại khác như ba ba, ếch. Với đàn cá bố mẹ đạt chất lượng cao, uy tín trang trại giống thủy sản của ông Quất không chỉ dừng lại ở thị trường trong tỉnh mà còn vươn tới các tỉnh khu vực phía Nam như Hậu Giang, Cần Thơ, An Giang, Đồng Tháp, Bạc Liêu...

Anh Nguyễn Văn Tuấn ở TP Hồ Chí Minh - một trong những khách hàng thường xuyên của trang trại cho biết mấy năm gần đây, anh chuyển sang nhập cá hương từ trang trại của ông Quất để ương giống. Cá được đóng gói cẩn thận và vận chuyển bằng máy bay nên chỉ trong ngày là có thể nhận được. "Trung bình, mỗi năm tôi nhập từ 4 - 5 triệu con cá hương để ương giống bán cho các hộ nuôi cá lồng bè ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long", anh Tuấn nói.

Anh Phạm Kiên Cường, cán bộ Chi cục Thủy sản tỉnh Ninh Bình cũng là một trong những khách hàng quen thuộc của trang trại giống thủy sản này. Do các cơ sở sản xuất cá giống trong tỉnh không đáp ứng được yêu cầu nên 2 năm nay, anh Cường thường xuyên nhập cá giống với số lượng lớn để cung cấp cho các hộ nuôi thủy sản trong tỉnh. Cá giống được nhập về chủ yếu là trắm, chép, rô đầu vuông, cá chuối hoa...

Theo anh Cường, hiện đàn cá thịt trong tỉnh Ninh Bình phần lớn đều có nguồn gốc từ trang trại giống của ông Quất. So với nơi khác, cá giống ở trang trại này chất lượng tốt. Trung bình, một vụ cá kéo dài 6 tháng, nhưng với đàn cá chép nhập từ trang trại của ông Quất nuôi khoảng 5,5 tháng là có thể xuất bán, giúp giảm chi phí trong quá trình chăn nuôi.

Với 8 ha ao nuôi cá giống, ông Quất thường xuyên cung cấp ra thị trường khoảng 80 triệu cá bột, 15 triệu cá hương, 6 triệu cá giống lớn, nhỏ cho các hộ nuôi thủy sản ở 30 tỉnh, thành trong cả nước. Từ đầu năm 2019, nhờ được bổ sung thêm đàn cá chép bố mẹ giống Hung-ga-ry thuần chủng nên lượng cá giống của trang trại tăng nhanh. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, trang trại này đã sản xuất được 100 triệu con cá bột, 20 triệu cá hương và 5 triệu cá giống lớn để cung cấp cho thị trường. Mỗi năm, doanh thu của trang trại đạt 7 - 8 tỷ đồng, lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng; giải quyết việc làm thường xuyên cho 10 lao động địa phương với thu nhập ổn định từ 7 - 12 triệu đồng/người/tháng.

Báo Hài Dương
Đăng ngày 10/09/2019
Trần Hiền
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Hướng xử lý khi tôm chết rải rác cuối vụ

Ở giai đoạn tiền thu hoạch, nhiều ao nuôi không bùng bệnh nhưng vẫn xuất hiện hiện tượng tôm chết rải rác từng ngày. Đây thường không xuất phát từ mầm bệnh, mà là dấu hiệu cho thấy ao nuôi và đàn tôm đã bắt đầu đuối sức sau một thời gian dài chịu tải.

Tôm thẻ
• 12:16 28/01/2026

Biện pháp đảm bảo an toàn cho ao nuôi tôm trong dịp Tết Nguyên Đán

Dịp Tết Nguyên Đán luôn là thời điểm nhạy cảm và đầy thách thức đối với ngành nuôi trồng thủy sản. Đây là lúc các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật, chuỗi cung ứng vật tư đều tạm ngưng hoạt động, trong khi nhân sự vận hành thường có tâm lý lơ là.

Thu tôm
• 11:09 27/01/2026

Nuôi tôm càng đo nhiều chỉ số càng rối

Đối với người nuôi tôm, mải mê chạy theo các con số trên máy đôi khi lại là sai lầm chết người khiến ao nuôi sụp đổ. Vấn đề nằm ở cách người nuôi hiểu những con số này đến đâu chứ không phải ở số lượng con số đo được.

Chỉ số ao tôm
• 11:01 26/01/2026

Nuôi ghép tôm và rong nho

Mô hình nuôi ghép tôm thẻ chân trắng và rong nho là phương thức canh tác kết hợp hai đối tượng nuôi trên cùng một diện tích mặt nước hoặc trong hệ thống tuần hoàn.

Tôm thẻ
• 14:50 23/01/2026

Những thông số bắt buộc phải biết trên nhãn mác thủy sản đóng gói

Trong chuỗi cung ứng thực phẩm hiện đại, nhãn mác trên bao bì thủy sản đã trở thành một hệ thống dữ liệu kỹ thuật phức tạp thay vì những dòng mô tả cơ bản.

Tôm thẻ
• 15:48 28/01/2026

Mẹo chọn hải sản tươi khi đi chợ: Nhìn đúng để mua không bị hớ

Việc lựa chọn hải sản tươi ngon là bước đầu tiên và quan trọng để có một bữa ăn hấp dẫn, giàu dinh dưỡng. Chỉ cần quan sát và kiểm tra vài chi tiết nhỏ, người mua hoàn toàn có thể phân biệt được đâu là hải sản tươi, đâu là hàng kém chất lượng. Dưới đây là những dấu hiệu cơ bản, dễ áp dụng khi chọn tôm, cua, và cá.

Tôm thẻ
• 15:48 28/01/2026

Nuôi ghép tôm và rong nho

Mô hình nuôi ghép tôm thẻ chân trắng và rong nho là phương thức canh tác kết hợp hai đối tượng nuôi trên cùng một diện tích mặt nước hoặc trong hệ thống tuần hoàn.

Tôm thẻ
• 15:48 28/01/2026

Kỹ thuật vận chuyển và thả tôm giống trong điều kiện rét đậm đầu năm 2026

Những đợt rét đậm đầu năm 2026 trực tiếp ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của tôm giống trong khâu vận chuyển và thả nuôi. Để đảm bảo sức khỏe đàn tôm, người nuôi cần tuân thủ nghiêm ngặt các thông số về nhiệt độ, mật độ đóng gói và quy trình thuần hóa môi trường trước khi bắt đầu vụ nuôi.

Tôm thẻ giống
• 15:48 28/01/2026

Thủy sản Việt Nam giữ vững top 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025 khép lại với tin vui từ đảo quốc sư tử khi kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số, vượt mốc 125 triệu SGD. Kết quả này giúp Việt Nam bảo vệ thành công vị trí top 3 nhà cung cấp lớn nhất, khẳng định vị thế vững chắc trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đối thủ sừng sỏ.

Tôm đông lạnh
• 15:48 28/01/2026
Some text some message..