Triển khai Kế hoạch phát triển nghề nuôi cá lồng, bè trên các hồ chứa lớn

Vừa qua, huyện An Lão (tỉnh Bình Định) đã triển khai Kế hoạch phát triển nuôi cá lồng, bè tại hồ chứa nước Đồng Mít đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030.

Hồ chứa nước
Toàn cảnh hồ chứa nước Đồng Mít. Ảnh: pcttbinhdinh.gov.vn

Hồ chứa nước Đồng Mít (xã An Trung, huyện An Lão) có diện tích lưu vực 160,3 km2, dung tích thiết kế gần 90 triệu m3. Đây là một trong những hồ chứa lớn nhất tỉnh Bình Định, chỉ đứng sau hồ Định Bình (xã Vĩnh Hảo, huyện Vĩnh Thạnh) với 226 triệu m3 và hồ Núi Một (xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn) với 110 triệu m3.

Ngoài việc cung cấp nước phục vụ tưới tiêu cho 6.742 ha đất canh tác vùng hạ du các huyện An Lão, Hoài Ân và thị xã Hoài Nhơn cùng các địa phương phía Bắc huyện Phù Mỹ. Hàng trăm ha diện tích nuôi trồng thủy sản ở huyện Phù Mỹ và thị xã Hoài Nhơn cũng sẽ được hưởng lợi từ nguồn nước của hồ Đồng Mít.

Theo đó, mục tiêu chung của Kế hoạch này là thu hút các nguồn lực, các thành phần kinh tế đầu tư phát triển thủy sản hiệu quả. Tăng cường nghiên cứu áp dụng tiến bộ khoa học trong sản xuất thủy sản an toàn sinh học, tiết kiệm tài nguyên nước và nâng cao năng lực quản lý nhà nước. Lựa chọn những giống cá nước ngọt có giá trị kinh tế thích nghi được với điều kiện nuôi thâm canh trong hồ chứa, đáp ứng nhu cầu của thị trường tiêu dùng; hình thành và phát triển các vùng nuôi cá nước ngọt tập trung có tổ chức sản xuất phù hợp theo định hướng phát triển ngành thủy sản; Nâng cao trình độ dân trí, đời sống vật chất và tinh thần của người dân; gắn với bảo vệ môi trường sinh thái và phát triển kinh tế trên địa bàn huyện.

Cụ thể, phấn đấu đến năm 2025 có khoảng 30 tổ chức, cá nhân đăng ký nuôi, với 04 lồng nuôi/tổ chức, cá nhân (diện tích mỗi lồng trung bình đạt 90 m2). Tạo động lực để nuôi cá nước ngọt hồ chứa thủy lợi thành ngành sản xuất hàng hóa theo hướng hiện đại, phát triển toàn diện và bền vững; có cơ cấu và hình thức sản xuất hợp lý gắn với năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh cao. Đồng thời hình thành Hợp tác xã hoạt động trên lĩnh vực nuôi cá nước ngọt; tiến hành xây dựng được chuỗi liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm thủy sản của địa phương...

Đăng ngày 19/08/2023
NTN @ntn
Nuôi trồng

Giải pháp nâng cao tỷ lệ thành công trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng đã mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ dân, góp phần thay đổi diện mạo những vùng quê nông thôn ven biển Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, bà con nuôi tôm đang đối diện nhiều thách thức.

Tôm thẻ chân trắng
• 15:15 07/12/2023

Có thể chuyển đổi khoáng vô cơ thành khoáng hữu cơ được không?

Để có thể phát triển và duy trì sức khỏe ổn đinh, tôm rất cần bổ sung các loại khoáng chất cần thiết. Chất này đóng vai trò quan trọng, vì vậy việc cung cấp đủ khoáng chất là rất cần thiết qua từng giai đoạn.

Tôm thẻ
• 10:40 06/12/2023

Người nuôi cần làm gì khi giá tôm vẫn chưa thay đổi

Với tình hình giá tôm như hiện nay, người nuôi vẫn đang trong trạng thái lo lắng vô cùng. Giá tôm nguyên liệu, đặc biệt là giá tôm thẻ chân trắng giảm sâu. Trong khi đó giá các nguyên vật liệu sản xuất lại tăng cao khiến người nuôi tôm không có lãi, thậm chí là thua lỗ nặng nề.

Thu hoạch tôm
• 10:28 06/12/2023

Hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau trong ao nuôi

Tôm rượt đuổi để ăn thịt lẫn nhau là hiện tượng mà những người nuôi tôm có thể bắt gặp được trong quá trình nuôi. Tuy không phổ biến, nhưng nhìn chung đây cũng làm một điều đang lo ngại vì chưa biết rõ nguyên nhân. Hôm nay Tép Bạc sẽ cùng bà con tìm hiểu một số nguyên nhân gây nên hiện tượng tôm ăn thịt nhau nhé!.

Tôm thẻ
• 10:00 06/12/2023

Artemia franciscana có thể được dùng để sản xuất axit béo thiết yếu?

Artemia, đặc biệt là giai đoạn đầu vòng đời của chúng (nauplii), được cho là con mồi sống được sử dụng phổ biến nhất trong nuôi ấu trùng hải sản do tiết kiệm chi phí, dễ xử lý và có nhiều giá trị.

Artemia franciscana
• 02:52 08/12/2023

Giải pháp nâng cao tỷ lệ thành công trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng đã mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ dân, góp phần thay đổi diện mạo những vùng quê nông thôn ven biển Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, bà con nuôi tôm đang đối diện nhiều thách thức.

Tôm thẻ chân trắng
• 02:52 08/12/2023

Các bệnh trên cá chình bông

Cá chình bông là một loài cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, giống như các loài cá khác, cá chình bông cũng có thể mắc một số bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Bài viết sau đây sẽ cập nhật cho bà con một số loại bệnh dễ mắc nhất trên loài cá này.

Cá chình bông
• 02:52 08/12/2023

Các chất dinh dưỡng cần thiết cho tôm bố mẹ

Trong quá trình nhân giống, tôm bố mẹ cần được chăm sóc và quản lý chế độ dinh dưỡng một cách chặt chẽ. Hôm nay Tép Bạc sẽ nói rõ hơn về các chất dinh dưỡng và một số loại thức ăn mà tôm bố mẹ nên sử dụng qua bài viết dưới đây nhé!.

Tôm sú
• 02:52 08/12/2023

Cây thủy sinh trong ao hồ có tác dụng như thế nào?

Trong ao hồ, người ta thường chọn những loại cây thủy sinh để trồng vào đó. Vậy, cây thủy sinh có tác dụng như thế nào đối với ao hồ. Hãy cùng tìm hiểu trong phạm vi bài viết dưới đây nhé!

Cây thủy sinh
• 02:52 08/12/2023