Triển vọng nuôi tôm an toàn sinh học

Được Dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững tỉnh Cà Mau kết hợp với Phòng NN&PTNT huyện Cái Nước triển khai thực hiện tại hộ ông Phan Văn On, ấp Rạch Muỗi, xã Phú Hưng, huyện Cái Nước, mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến khép kín an toàn sinh học đang thu hút sự quan tâm của nông dân trong huyện. Bởi, sau hơn 3 tháng thả nuôi, tôm phát triển khá tốt, tỷ lệ đạt đầu con cao, trọng lượng trung bình từ 40 - 50 con/kg.

bổ sung thức ăn công nghiệp
Ông Phan Văn On cho tôm ăn bổ sung thức ăn công nghiệp.

Mô hình được thực nghiệm trên diện tích 1ha, đối tượng nuôi là tôm sú. Mật độ thả nuôi 8 con/m2, kết hợp cho tôm ăn bổ sung thức ăn công nghiệp, thường xuyên xử lý chế phẩm sinh học để cải thiện môi trường nước trong vuông tôm, giúp tôm nuôi tăng sức đề kháng để hạn chế xảy ra dịch bệnh. Điểm nổi bật của mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến khép kín an toàn sinh học là trong suốt quá trình nuôi hoàn toàn không thay nước. Cách làm này, ngoài giúp môi trường nước ít bị biến động, đảm bảo sức khoẻ tôm nuôi, còn ngăn ngừa được dịch bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào vuông tôm.

Ông Phan Văn On phấn khởi cho biết, trước đây gia đình nuôi tôm theo hình thức quảng canh truyền thống, mỗi tháng mua tôm sú giống thả 1 lần và nuôi liên tục quanh năm. Cứ tới con nước là rút cống xổ và đặt lú bắt tôm nên mầm bệnh bên ngoài có cơ hội xâm nhập vào vuông, tôm nuôi thường xuyên bị nhiễm bệnh chết. Khi thực hiện mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến khép kín an toàn sinh học, tôm nuôi phát triển khá tốt.

Đến thời điểm này, chi phí cho 1 ha hơn 30 triệu đồng, dự kiến đến ngày thu hoạch, chi phí tăng lên khoảng 40 triệu đồng. Nhưng với lượng tôm hiện có trong vuông, theo tính toán của ông On, khi thu hoạch, trừ chi phí sẽ còn có lãi trên 100 triệu đồng, cao hơn nhiều so với cách nuôi truyền thống.

Kỹ sư Nguyễn Văn Tèo, cán bộ khuyến ngư xã Phú Hưng, chia sẻ, quy trình nuôi tôm quảng canh cải tiến khép kín an toàn sinh học không khó, chỉ cần tham gia lớp tập huấn là bà con có thể áp dụng được.

Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Nam, Phó Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Cái Nước, cho biết: "Hiện toàn huyện có diện tích nuôi trồng thuỷ sản trên 30.000ha, trong đó có gần 20.000ha tôm nuôi quảng canh truyền thống, năng suất thấp và tiềm ẩn rủi ro do dịch bệnh. Do đó, thời gian tới, chúng tôi sẽ tổ chức hội thảo đầu bờ về mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến khép kín an toàn sinh học nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho bà con nông dân tham quan học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm để nhân rộng mô hình, giúp nông dân tăng thu nhập và thực hiện thắng lợi mục tiêu thuỷ sản năm 2016"./.

Báo Cà Mau, 20/03/2016
Đăng ngày 21/03/2016
Việt Tiến
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 10:00 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:42 31/05/2023

Khởi nghiệp nuôi cá đặc sản tại huyện biên giới cho thu nhập cao

Mô hình khởi nghiệp nuôi cá lăng, cá chạch ao của anh Nguyễn Hoàng Anh Quốc ở xã Lộc Hiệp, huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá heo
• 14:02 30/05/2023

Chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu?

Chất lượng ao nuôi tác động lớn đến sự tăng trưởng của con tôm. Vậy, nếu chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu? Tép Bạc sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Ao tôm
• 10:45 29/05/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 13:21 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 13:21 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 13:21 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 13:21 01/06/2023

Tôm càng xanh toàn đực "đẻ" ra tiền, cho hiệu quả bất ngờ

Từ hiệu quả bất ngờ ở những mô hình ban đầu, năm nay, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã tiếp tục mở rộng diện tích nuôi tôm càng xanh toàn đực.

Tôm càng xanh
• 13:21 01/06/2023