Cà Mau: Nuôi tôm công nghiệp có dấu hiệu phục hồi sau dịch bệnh

Do tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi diễn biến phức tạp, nên thời gian qua diện tích nuôi tôm công nghiệp (NTCN) ở huyện Trần Văn Thời giảm mạnh. Tuy nhiên, những tháng đầu năm nay, NTCN đang có dấu hiệu phục hồi.

Nuôi tôm công nghiệp có dấu hiệu phục hồi
Nuôi tôm công nghiệp có dấu hiệu phục hồi. Hình minh họa

Theo nhiều người cho biết, so với những năm trước, thời tiết năm nay tương đối thuận lợi cho nuôi tôm công nghiệp, đa số người nuôi đều đạt kết quả khá cao. Ông Phạm Thanh Bình (ấp Tân Tiến, xã Phong Điền) phấn khởi: “Bà con ở đây nuôi vụ đầu đa số đạt kết quả tốt, không gặp tình trạng tôm bệnh như mấy năm trước”. Ông Phạm Quốc Dũng, Bí thư Chi bộ ấp Tân Tiến, cho biết: Do sản xuất không hiệu quả nên diện tích NTCN trên địa bàn ấp giảm hơn so với trước. Hiện chỉ còn khoảng 50%, tuy nhiên hiệu quả khá cao, tỷ lệ hộ nuôi đạt trên 80%.

Ngoài thời tiết thuận lợi, một số hộ cũng đã đúc kết được kinh nghiệm trong quá trình nuôi, chuyển sang các mô hình, đối tượng nuôi khác nên tỷ lệ thành công khá cao. Trong đó, nuôi luân vụ giữa tôm công nghiệp với các đối tượng khác như cua, cá các loại bước đầu mang lại kết quả, vừa giảm tỷ lệ rủi ro vừa mang tính bền vững trong quá trình sản xuất. Theo ông Nguyễn Hồng Minh (ấp Tân Bằng, xã Phong Lạc) chia sẻ kinh nghiệm, sau khi thu hoạch vụ tôm công nghiệp thì thả cua hoặc nuôi lại vụ tôm quảng canh cải tiến, con cua sẽ ăn các chất cặn bã trong vuông, sau đó mới NTCN trở lại. Cách làm này tránh được tình trạng dịch bệnh trên tôm nuôi.

Ông Lê Hoàng Lân, cán bộ kỹ thuật xã Phong Lạc: “Nhìn chung, tình hình NTCN trên địa bàn hiện khá ổn định, có chiều hướng thuận lợi. Thời gian tới, bà con nên tuân thủ theo khuyến cáo của ngành chuyên môn, nhất là thả con giống đúng theo lịch thời vụ, khi có xảy ra dịch bệnh trên tôm phải báo cáo kịp thời để có biện pháp xử lý, tránh tình trạng để dịch bệnh lây lan, gây ảnh hưởng chung đến nghề nuôi tôm”.

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trần Văn Thời, toàn huyện hiện có 786ha NTCN. Trong đó, diện tích đang thả nuôi hơn 340ha (chủ yếu là nuôi tôm thẻ chân trắng), diện còn lại bà con đang cải tạo để chuẩn bị thả con giống. Đây là tín hiệu vui từ nghề NTCN ở huyện. Tuy nhiên, để đảm bảo cho vụ nuôi thành công, nông dân cần theo sát những khuyến cáo của ngành chuyên môn.

Báo Đất Mũi
Đăng ngày 21/07/2017
Anh Quốc
Nuôi trồng

Nhiệt độ ao nuôi tăng cao do thời tiết nắng nóng

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài gây nhiều ảnh hưởng đến các khu vực nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt với thời tiết ngày và đêm chênh nhiệt độ rõ rệt, việc nhiệt độ của nước ao nuôi liên tục tăng là điều đáng chú ý cho các hộ nuôi.

Nắng nóng
• 11:48 25/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 10:10 24/04/2024

Rong xuất hiện nhiều trên vuông nuôi tôm

Hàng năm vào những thời điểm giao mùa, điều kiện thời tiết thường diễn biến phức tạp, không thuận lợi cho tôm nuôi phát triển, nguy cơ rủi ro và thiệt hại về dịch bệnh trên tôm nuôi là rất cao. Đặc biệt ở ao nuôi tôm quảng canh, rong xuất hiện rất nhiều và gây ra các ảnh hưởng trực tiếp đến vật nuôi dưới ao.

Rong tảo dày đặc
• 09:51 23/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Nói không với kháng sinh trong nuôi tôm?

Khi tiếp cận với việc sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm, việc áp dụng chúng một cách chính xác và hiệu quả là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe của tôm và người tiêu dùng, cũng như duy trì sự bền vững của ngành nuôi tôm.

Tôm sú
• 12:12 25/04/2024

Thực phẩm chỉnh sửa gen của nhật bản đến tay người tiêu dùng

Nhật Bản là một trong những nước tiêu thụ thực phẩm thủy sản lớn nhất thế giới. Người Nhật thích ăn cá và một nghiên cứu do Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ thực hiện cho thấy trung bình người Nhật ăn khoảng 3 ounce cá mỗi ngày. Ẩm thực địa phương của Nhật Bản rất giàu cá và hải sản, nguồn protein chính trong chế độ ăn ít chất béo và giàu dinh dưỡng của người dân Nhật Bản.

Hải sản
• 12:12 25/04/2024

Nhiệt độ ao nuôi tăng cao do thời tiết nắng nóng

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài gây nhiều ảnh hưởng đến các khu vực nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt với thời tiết ngày và đêm chênh nhiệt độ rõ rệt, việc nhiệt độ của nước ao nuôi liên tục tăng là điều đáng chú ý cho các hộ nuôi.

Nắng nóng
• 12:12 25/04/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 12:12 25/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 12:12 25/04/2024