Triển vọng từ mô hình nuôi ốc hương kết hợp hải sâm

Trong những năm qua, nghề nuôi trồng thủy sản ở TX Sông Cầu phát triển rất mạnh, mang lại một nguồn thu nhập lớn cho địa phương. Tuy nhiên, do nhiều vùng nuôi phát triển không theo quy hoạch, khiến dịch bệnh xảy ra tràn lan. Để khắc phục hạn chế này, UBND TX Sông Cầu đã chủ trương quy hoạch vùng nuôi, đa dạng đối tượng nuôi nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường, đưa nghề nuôi trồng thủy sản phát triển theo hướng bền vững…

nuôi ốc hương

Nông dân TX Sông Cầu đang kiểm tra ốc hương nuôi ở khu vực vịnh Xuân Đài - Ảnh: A.NGỌC

Từ đầu năm đến nay, TX Sông Cầu đã có gần 440ha ao, đìa và hơn 20.000ha mặt nước biển được đưa vào nuôi thủy sản. Trên địa bàn thị xã hiện có khoảng 22.000 lồng tôm hùm thương phẩm, 3.500 lồng tôm hùm ươm, hơn 1.500 lồng cá mú và khoảng 40ha diện tích nuôi ốc hương… Tuy nhiên, thời gian qua, nghề nuôi trồng thủy sản ở đây mang tính tự phát, chưa đa dạng hóa loài nuôi và chưa xác định chính xác cơ cấu loài nuôi phù hợp đã làm nảy sinh nhiều vấn đề gây bất lợi cho người nuôi như môi trường ngày càng ô nhiễm và dịch bệnh xuất hiện như bệnh sữa ở tôm hùm, bệnh chui ra khỏi vỏ và sưng vòi ở ốc hương, bệnh đốm trắng ở tôm sú và tôm thẻ chân trắng…

Để khắc phục các hạn chế và tiếp tục đẩy mạnh phát triển quản lý nuôi trồng thủy sản, Phòng Kinh tế thị xã Sông Cầu đã xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ nuôi kết hợp ốc hương với hải sâm theo hướng bền vững cho các vùng nông thôn ven vịnh Xuân Đài. Mô hình nuôi kết hợp ốc hương với hải sâm đã có 20 hộ đăng ký tham gia, thực hiện tại vùng nuôi thuộc xã Xuân Phương với diện tích khoảng 5ha. Ông Nguyễn Thái Hải Anh, cán bộ Phòng Kinh tế thị xã, cho biết: “Kỹ thuật ươm và nuôi thương phẩm ốc hương được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn ươm có mật độ 1.300 con/m2, cỡ giống 12.000-18.000 con/kg. Giai đoạn nuôi thương phẩm là sau 2 tháng nuôi khi ốc đạt kích thước khoảng 700-800 con/kg, mật độ thả nuôi khoảng 100 con/m2. Song song với giai đoạn nuôi ươm ốc hương thì tiến hành nuôi hải sâm. Hải sâm thả trực tiếp trong ao đất, mật độ thả nuôi 3 con/m2, kích cỡ hải sâm thả nuôi là 100g/con. Thức ăn cho ốc hương gồm cá, cua, ghẹ, don… cho ăn hàng ngày bằng 5-10% khối lượng ốc nuôi. Trong quá trình nuôi, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III cử cán bộ tập huấn và hướng dẫn cho bà con với phương châm “cầm tay chỉ việc”.

Theo ông Nguyễn Thái Hải Anh, công nghệ nuôi từ trước đến nay chủ yếu là nuôi đơn loài, nuôi thâm canh mà các chất thải từ hoạt động nuôi trồng thủy sản vẫn chưa quản lý được. Nuôi kết hợp ốc hương với hải sâm sẽ thông qua quá trình lọc nước của hải sâm, giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Công nghệ này có nhiều tiến bộ và ưu điểm là không sử dụng hóa chất, chất thải từ nuôi ốc hương được hải sâm tái sử dụng nhờ quá trình lọc nước của chúng. Đã có nhiều nghiên cứu trong nước và nước ngoài chứng minh rằng khi nuôi động vật thân mềm hai mảnh vỏ trong các vùng nuôi tôm, cá… thì tốc độ sinh trưởng của chúng nhanh hơn 1,5-2 lần so với các vùng nuôi khác, vì thức ăn dư thừa của tôm, cá là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho hải sâm.

Ông Trần Ngọc Hà, Phó chủ tịch UBND xã Xuân Phương (TX Sông Cầu), cho biết: “Rất nhiều hộ dân ở địa phương đăng ký tham gia mô hình nuôi ốc hương kết hợp với hải sâm nhưng dự án chỉ chọn 20 hộ. Địa phương rất ủng hộ mô hình sản xuất này, vì đã ứng dụng tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào đời sống sản xuất để vừa tăng hiệu quả sản xuất, vừa ổn định môi trường và giúp nghề nuôi ốc hương thương phẩm phát triển bền vững. Nếu mô hình này thành công sẽ góp phần cải thiện và nâng cao đời sống người dân, tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội vùng nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân, phát triển kinh tế thủy sản theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung”.

Mô hình Ứng dụng công nghệ nuôi kết hợp ốc hương với hải sâm theo hướng bền vững cho các vùng nông thôn ven vịnh Xuân Đài là đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước do KS Nguyễn Thái Hải Anh (cán bộ Phòng Kinh tế TX Sông Cầu) làm chủ nhiệm, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III là đơn vị chuyển giao về công nghệ đã được Hội đồng Khoa học và công nghệ tỉnh Phú Yên thông qua.

báo Phú Yên
Đăng ngày 12/06/2012
Anh Ngọc
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Biện pháp đảm bảo an toàn cho ao nuôi tôm trong dịp Tết Nguyên Đán

Dịp Tết Nguyên Đán luôn là thời điểm nhạy cảm và đầy thách thức đối với ngành nuôi trồng thủy sản. Đây là lúc các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật, chuỗi cung ứng vật tư đều tạm ngưng hoạt động, trong khi nhân sự vận hành thường có tâm lý lơ là.

Thu tôm
• 11:09 27/01/2026

Nuôi tôm càng đo nhiều chỉ số càng rối

Đối với người nuôi tôm, mải mê chạy theo các con số trên máy đôi khi lại là sai lầm chết người khiến ao nuôi sụp đổ. Vấn đề nằm ở cách người nuôi hiểu những con số này đến đâu chứ không phải ở số lượng con số đo được.

Chỉ số ao tôm
• 11:01 26/01/2026

Nuôi ghép tôm và rong nho

Mô hình nuôi ghép tôm thẻ chân trắng và rong nho là phương thức canh tác kết hợp hai đối tượng nuôi trên cùng một diện tích mặt nước hoặc trong hệ thống tuần hoàn.

Tôm thẻ
• 14:50 23/01/2026

Kỹ thuật vận chuyển và thả tôm giống trong điều kiện rét đậm đầu năm 2026

Những đợt rét đậm đầu năm 2026 trực tiếp ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của tôm giống trong khâu vận chuyển và thả nuôi. Để đảm bảo sức khỏe đàn tôm, người nuôi cần tuân thủ nghiêm ngặt các thông số về nhiệt độ, mật độ đóng gói và quy trình thuần hóa môi trường trước khi bắt đầu vụ nuôi.

Tôm thẻ giống
• 11:48 23/01/2026

Những thông số bắt buộc phải biết trên nhãn mác thủy sản đóng gói

Trong chuỗi cung ứng thực phẩm hiện đại, nhãn mác trên bao bì thủy sản đã trở thành một hệ thống dữ liệu kỹ thuật phức tạp thay vì những dòng mô tả cơ bản.

Tôm thẻ
• 08:42 28/01/2026

Mẹo chọn hải sản tươi khi đi chợ: Nhìn đúng để mua không bị hớ

Việc lựa chọn hải sản tươi ngon là bước đầu tiên và quan trọng để có một bữa ăn hấp dẫn, giàu dinh dưỡng. Chỉ cần quan sát và kiểm tra vài chi tiết nhỏ, người mua hoàn toàn có thể phân biệt được đâu là hải sản tươi, đâu là hàng kém chất lượng. Dưới đây là những dấu hiệu cơ bản, dễ áp dụng khi chọn tôm, cua, và cá.

Tôm thẻ
• 08:42 28/01/2026

Nuôi ghép tôm và rong nho

Mô hình nuôi ghép tôm thẻ chân trắng và rong nho là phương thức canh tác kết hợp hai đối tượng nuôi trên cùng một diện tích mặt nước hoặc trong hệ thống tuần hoàn.

Tôm thẻ
• 08:42 28/01/2026

Kỹ thuật vận chuyển và thả tôm giống trong điều kiện rét đậm đầu năm 2026

Những đợt rét đậm đầu năm 2026 trực tiếp ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của tôm giống trong khâu vận chuyển và thả nuôi. Để đảm bảo sức khỏe đàn tôm, người nuôi cần tuân thủ nghiêm ngặt các thông số về nhiệt độ, mật độ đóng gói và quy trình thuần hóa môi trường trước khi bắt đầu vụ nuôi.

Tôm thẻ giống
• 08:42 28/01/2026

Thủy sản Việt Nam giữ vững top 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025 khép lại với tin vui từ đảo quốc sư tử khi kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số, vượt mốc 125 triệu SGD. Kết quả này giúp Việt Nam bảo vệ thành công vị trí top 3 nhà cung cấp lớn nhất, khẳng định vị thế vững chắc trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đối thủ sừng sỏ.

Tôm đông lạnh
• 08:42 28/01/2026
Some text some message..