Triển vọng nghề nuôi ốc hương thương phẩm trong ao

Hiện nay, vùng ven biển của các tỉnh trong nước có rất nhiều tiềm năng để phát triển nghề nuôi trồng thủy sản, cùng với các đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cao như tôm, cua, cá,…

Ốc hương
Ốc hương thương phẩm. Ảnh: NTN

Kế đó, ốc hương là một đối tượng nuôi mới, mở ra một hướng sản xuất đầy triển vọng trong nuôi trồng thủy sản tạo ra giá trị kinh tế gia tăng, nâng cao thu nhập cho người dân.

Điều kiện vùng nuôi

- Ao nuôi ở vùng quy hoạch hoặc được chấp thuận của cơ quan thẩm quyền.

- Vùng nước trong sạch, chất đáy cát hoặc cát san hô, ít bùn, độ mặn ổn định 25 – 35‰.

- Nguồn nước không bị ảnh hưởng bởi nước ngọt do tác động của nước sông vào mùa mưa. 

- Nếu trong ao có đăng chắn thì đăng phải làm chắc chắn, có lưới bảo vệ bên ngoài không cho cá dữ, cua ghẹ lọt vào ăn ốc. Đăng nuôi phải chôn sâu xuống dưới cát ít nhất 10 cm để tránh ốc chui ra ngoài, độ cao lưới cắm đăng phải vượt qua mức nước triều cao nhất 1 m.

Chọn và thả giống

Chọn giống

- Chọn những con giống không có dấu hiệu bị bệnh như: Sưng vòi, mòn vỏ và đỉnh vỏ,…

- Ốc có màu sắc tươi sáng, vân trên vỏ rõ ràng, vỏ cứng và đỉnh vỏ không bể. 

- Ốc khỏe mạnh, trạng thái hoạt động bình thường: bò lên nhanh khi cho ăn và vùi xuống cát khi ăn xong, khi mới bắt lên toàn bộ ốc phải khép vỏ. 

- Kích cỡ giống: tối thiểu đạt 8.000 - 10.000 con/kg trở lên.

Thả giống

- Giống thường được vận chuyển bằng phương pháp đóng kín (túi nilon bơm oxy cỡ 0,5 × 0,2m), bỏ trong thùng xốp.

 - Trong quá trình vận chuyển giữ nhiệt độ 25 – 26oC, thường 2 – 4 vạn trong 1 túi.

- Trước khi thả, đổ giống ra thau sau đó cho nước từ từ vào thau để ốc thích nghi dần với môi trường mới, khoảng 20 – 30 phút sau đó thả ốc. 

- Sau khi thả ốc khoảng 2 – 3 giờ tiến hành kiểm tra, thấy ốc vùi mình hết 70% là được.

- Mật độ thả 500 con/m2.

Cho ăn và chăm sóc

Cho ăn

- Thức ăn dùng nuôi ốc là: Cá, cua, ghẹ, trai nước ngọt, don, sút, … 

- Cho ăn mỗi ngày 1 lần vào lúc chiều tối, thức ăn phải tươi, không ương thối. Cá không quá nhỏ, để nguyên con thả vào con ăn; trai, sút, sò, hàu, … đập vỡ vỏ; cua, ghẹ lột mai, đập bể càng trước khi cho ăn.

- Lượng cho ăn hàng ngày bằng 5 – 10% trọng lượng ốc nuôi có trong ao.

Chăm sóc

- Theo dõi lượng thức ăn hàng ngày, tránh lãng phí và ô nhiễm môi trường do thức ăn thừa gây ra. Vớt toàn bộ thức ăn thừa, xương, đầu cá, vỏ sò, … ra khỏi ao.

- Trong quá trình nuôi thường xuyên kiểm tra lưới, phát hiện kịp thời thiên địch và làm vệ sinh lưới để nước lưu thông.

- Trường hợp nuôi lâu đáy quá bẩn, có mùi hôi, ốc không ăn và yếu dần, cần vệ sinh đáy ao thường xuyên.

Phòng bệnh

- Bệnh chết hàng loạt là hiện tượng xảy ra phổ biến ở các trại sản xuất giống và nuôi thương phẩm. Ốc bò lên bề mặt nền đáy, bỏ ăn và chết nhanh sau 1 đến 2 ngày, dấu hiệu kèm theo là vòi lấy thức ăn của ốc lòi ra, sưng tấy. Kết quả nghiên cứu cho thấy tổng hợp các tác nhân gồm vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng phát triển trong điều kiện môi trường nước bị ô nhiễm. Hiện nay chưa có biện pháp trị bệnh hiệu quả do chưa xác định tác nhân chính. 

- Để hạn chế bệnh này, trước hết phải quản lý môi trường nuôi sạch sẽ, chú trọng nguồn giống và chất lượng giống nuôi. Ngoài ra nên bổ sung một số loại vitamin như C, B1, … vào trong thức ăn để ốc sinh trưởng nhanh, kháng bệnh tốt.

Thu hoạch

- Tùy điều kiện môi trường nuôi và quá trình chăm sóc, sau khoảng 6 tháng thì thu hoạch thương phẩm. 

- Khi ốc đạt kích cỡ 90 – 150 con/kg thì tiến hành thu hoạch. Ốc sau khi thu hoạch cần nhốt trong giai (lồng treo) hoặc bể 1 – 2 ngày để làm sạch bùn đất và trắng vỏ trước khi bán ra thị trường.

Đăng ngày 18/09/2023
NTN @ntn
Kỹ thuật
Bình luận
avatar

Làm sao để lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tôm chính là thức ăn. Lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi tôm không chỉ giúp tôm phát triển khỏe mạnh mà còn tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Dưới đây là những bí quyết giúp bà con lựa chọn thức ăn tốt nhất cho từng giai đoạn nuôi tôm.

Thức ăn cho tôm
• 11:15 19/07/2024

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 10:04 17/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 08:00 17/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 09:57 12/07/2024

Bảo vệ sức khỏe người dùng: Giảm sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngày nay, việc lựa chọn các nguồn thực phẩm an toàn là vấn đề được đặt ra hàng đầu. Các loài thủy sản được nuôi công nghệ để nâng cao sản lượng. Nhưng song song với đó, việc lạm dụng kháng sinh để điều trị bệnh cho vật nuôi lại trở nên phổ biến. Điều này gây ra nhiều nguy hiểm cho người dụng và cả ngành nuôi trồng thủy sản nước ta.

Thủy hải sản
• 10:17 20/07/2024

Thức ăn trong chuyển đổi xanh ngành nuôi trồng thủy sản

Khái niệm chuyển đổi xanh xuất hiện từ Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thủy sản FAO vào tháng 2 năm 2021, và đặc biệt là tuyên bố về nghề cá và nuôi trồng thủy sản bền vững, đã được tất cả các thành viên FAO đàm phán và thông qua. Tuyên bố kêu gọi hỗ trợ cho “một tầm nhìn phát triển và tích cực đối với nghề cá và nuôi trồng thủy sản trong thế kỷ 21, nơi ngành này được công nhận vì đóng góp của nó trong việc chống đói nghèo và suy dinh dưỡng”. Trên cơ sở đó, các hội nghị khu vực của FAO trong năm 2024 có những nỗ lực tập trung vào các hành động ưu tiên để đạt được ba mục tiêu toàn cầu: nuôi trồng thủy sản bền vững tăng trưởng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thức ăn thủy sản; quản lý nghề cá hiệu quả vì nguồn lợi thủy sản lành mạnh hơn và công bằng hơn sinh kế; và nâng cấp thức ăn thủy sản chuỗi giá trị để đảm bảo kinh tế, xã hội và tính bền vững của môi trường.

Vật nuôi thủy
• 10:17 20/07/2024

Làm sao để lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tôm chính là thức ăn. Lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi tôm không chỉ giúp tôm phát triển khỏe mạnh mà còn tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Dưới đây là những bí quyết giúp bà con lựa chọn thức ăn tốt nhất cho từng giai đoạn nuôi tôm.

Thức ăn cho tôm
• 10:17 20/07/2024

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 10:17 20/07/2024

Cơ chế hoạt động của thuốc gây mê cho cá tôm

Gây mê trong ngành thủy sản đã quá quen thuộc, nhưng không phải ai cũng hiểu và biết cách gây mê đúng đảm bảo an toàn cho vật nuôi, cho môi trường và cả người thao tác lẫn sử dụng. Hiểu rõ cơ chế hoạt động hay biết được kỹ thuật gây mê sẽ giúp bạn thực hiện gây mê nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cá cảnh
• 10:17 20/07/2024
Some text some message..