Đầu ra cho ốc hương thương phẩm hiện nay

Ốc hương thương phẩm là mặt hàng thủy hải sản có giá trị kinh tế cao, được ưa chuộng ở cả nội địa và xuất khẩu. Tuy nhiên, đầu ra của ốc hương không ổn định luôn là vấn đề khiến người nuôi lo lắng.

Thu hoạch ốc
Đầu ra của ốc hương thương phẩm luôn là mối lo. Ảnh: Báo Nông Nghiệp

Diện tích nuôi ốc hương thương phẩm đang tăng trở lại

Còn nhớ vào năm 2020 đến cuối năm 2021, do tác động của dịch COVID-19 nên ốc hương chỉ tiêu thụ nội địa, giá bán sụt giảm nghiêm trọng, dưới 140.000 đồng/kg, lãi suất thấp nên không kích thích người dân mở rộng diện tích thả nuôi. 

Nhưng trong vài năm trở lại đây, nghề nuôi ốc hương ở nước ta đã phát triển mạnh trở lại, thu được hiệu quả kinh tế cao và chiếm tỷ lệ lớn trong nuôi trồng thủy sản. Ước tính diện tích nuôi trồng ốc hương cả nước hiện đạt khoảng 1000 ha. Trong đó, diện tích nuôi ốc hương của tỉnh Khánh Hòa chiếm gần 70% diện tích nuôi ốc hương trên cả nước, thường đạt 400 - 600 ha. Ngoài ra, các tỉnh có diện tích nuôi lớn khác như Ninh Thuận khoảng 60 ha, Quảng Ngãi trong quý I 2023 đạt 24,9 ha,...

Nuôi ốc hương

Diện tích nuôi ốc hương đang tăng. Ảnh: Báo Hà Tĩnh

Sau cú sốc rớt giá thê thảm kéo dài trong những năm trước, nguồn cung bị thu hẹp làm giá ốc hương thương phẩm có chiều hướng tăng cao, đã tạo niềm tin cho người dân tái nuôi trở lại.

Tình hình tiêu thụ và thị trường đầu ra

Trước tình hình thị trường biến đổi liên tục, theo thông tin từ truyền hình nông nghiệp Việt Nam, giá ốc hương thương phẩm thu mua tại đìa hiện nay có giá bán dao động trong khoảng 200.000 - 250.000 đồng/kg tùy kích cỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho người nuôi ốc hương.

Đối với thị trường nội địa: Thị trường ốc hương nội địa tại Việt Nam đang có sự tăng cầu đáng kể từ phía người tiêu dùng và có nhiều kênh tiêu thụ khác nhau. Các điểm tiêu thụ chính bao gồm: các nhà hàng, quán ăn, các khu du lịch, chợ và siêu thị. Ngoài ra, ốc hương còn có mặt trên các dịch vụ giao hàng và ứng dụng di dộng. Nhiều doanh nghiệp và người bán đã cung cấp dịch vụ giao ốc hương tận nơi, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng. 

Đối với thị trường xuất khẩu: Xuất khẩu ốc hương của Việt Nam đang có tín hiệu rất tích cực với việc mở rộng thị trường xuất khẩu và tăng cường tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng. Các thị trường chính bao gồm Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Châu Âu,… Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất cho ốc hương Việt Nam. Sự tăng cầu từ thị trường Trung Quốc đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu ốc hương sang đây. Giá cả, tiêu chuẩn và phương thức vận chuyển ốc hương thường dựa trên yêu cầu của từng thị trường đích. Kim ngạch xuất khẩu đang gia tăng, cho thấy tiềm năng lớn cho ngành xuất khẩu ốc hương của Việt Nam.

Cơ hội và thách thức

Cơ hội

Những cơ hội lớn đến từ các hiệp định thương mại: Ngành nuôi ốc hương là một trong những ngành đang có tiềm năng xuất khẩu cao của Việt Nam. Theo Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA), các sản phẩm ốc hương của Việt Nam cũng sẽ được hưởng lợi từ việc giảm thuế nhập khẩu và mở rộng thị trường. Đây là cơ hội lớn để ngành nuôi ốc hương phát triển bền vững, nâng cao chất lượng và gia tăng giá trị cho sản phẩm.

Bên cạnh đó, sự phát triển của các công nghệ mới, tiên tiến cũng góp phần nâng cao hiệu quả nuôi trồng ốc hương. Một số công nghệ nuôi ốc hương mới đã được phát triển và kiểm chứng như: Công nghệ nuôi ốc hương 3 giai đoạn giảm thiểu rủi ro dịch bệnh, Nuôi ốc hương thương phẩm trong Hệ thống tuần hoàn (Recirculation Aquaculture System - RAS), nhằm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường “khó tính”. Đặc biệt, Viện Nghiên cứu nuôi trồng Thủy sản III đã phát triển công nghệ sản xuất thức ăn công nghiệp dành cho ốc hương. Sau gần 2 năm triển khai, kết quả bước đầu được đánh giá khả quan. 

Thách thức

Tình hình xuất khẩu: Biến động trong thị trường xuất khẩu có thể tạo áp lực lên người nuôi ốc hương. Hiện nay, tỷ lệ ốc hương xuất khẩu theo đường tiểu ngạch thay vì chính ngạch vẫn còn chiếm đa số, dẫn đến phụ thuộc vào thị trường có cự ly gần là Trung Quốc. Do đó cần nâng cao chất lượng, phát triển thị trường nội địa để không quá phụ thuộc vào thị trường chính dẫn đến tình trạng như thời điểm dịch COVID-19, khi thị trường Trung Quốc dừng mua, ốc hương lại rơi vào “khốn cảnh”, thiệt nhất vẫn là bà con đã đầu tư tâm sức và tiền bạc vào nuôi ốc hương.

Ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu: Đa số các diện tích nuôi trồng ốc hương lớn tập trung nhiều ở các tỉnh ven biển miền trung - nơi thường chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các thay đổi tiêu cực từ thời tiết. Theo các chuyên gia, biến đổi khí hậu sẽ làm ảnh hưởng đến nhiệt độ, độ mặn và độ pH của nước, gây ra sự suy giảm sinh khối và chất lượng của ốc hương.

Tuy có tiềm năng, nhưng ngành nuôi ốc hương cũng đối mặt với thách thức từ sự tăng cao của số hộ nuôi, dẫn đến vượt mật độ khuyến cáo. Điều này có thể gây ô nhiễm môi trường, dịch bệnh và giảm sản lượng cũng như chất lượng sản phẩm. Việc chủ động phòng bệnh cho ốc hương là một phần quan trọng để đảm bảo sự bền vững của ngành.

Chủ động quản lý và phòng bệnh cho ốc hương

Ốc hương tuy dễ nuôi hơn tôm, giá trị kinh tế lại cao. Thế nhưng, đa số các hộ nuôi thừa nhận nuôi ốc hương không khác gì đánh bạc, trúng tiền tỷ, nhưng rủi ro cao, nếu ốc bị dịch bệnh chết thì mất cũng tiền tỷ vì đòi hỏi chi phí đầu tư rất lớn.

Ốc hương

Quản lý và phòng trị dịch bệnh cho ốc hương là vô cùng quan trọng. Ảnh: Báo Hà Tĩnh

Để đảm bảo sản lượng và chất lượng ốc hương tốt đáp ứng cho thị trường đầu ra, tạo hiệu quả lợi nhuận sản xuất, trong quá trình nuôi bà con cần chú ý những khâu sau:

- Cải tạo ao đìa: Đây là nước đầu tiên và vô cùng quan trọng vì ngoài khi ăn đa số thời gian ốc hương đều vùi mình trong cát. Bà con nên rút cạn nước, phơi đáy ao giữa các vụ kết hợp dọn dẹp sạch rong và ốc tạp từ vụ trước để lại, lượng vôi bón từ 7 đến 10 kg/100 m2. Phủ lên đáy ao lớp cát biển sạch, dày khoảng 5 - 10 cm để ốc vùi mình.

- Chọn con giống: Chọn con giống có chất lượng tốt, đã qua kiểm dịch. Nên mua con giống tại những tại nuôi uy tín.

- Xử lý môi trường nước ao: Sử dụng các chế phẩm sinh học định kỳ trong quá trình nuôi để hạn chế ô nhiễm môi trường nước nuôi. Chú ý che chắn mưa để đảm bảo các thông số chỉ tiêu ổn định cho nước trong ao nuôi.

- Phòng trị bệnh: Ốc hương là loài nhuyễn thể, bộ phận quan trọng nhất và cần lưu tâm là vòi hút thức ăn. Bà con nên nên chú ý các biểu hiện để phát hiện sớm các bệnh thường gặp trên ốc hương như: sưng vòi, bệnh ốc bỏ vỏ, hội chứng chết hàng loạt,.. và thường xuyên bổ sung các loại vitamin như vitamin C, B1, men tiêu hóa, khoáng chất… vào thức ăn để tăng khả năng hấp thụ, giúp ốc sinh trưởng nhanh, kháng bệnh tốt.

- Ngoài ra, có thể nuôi ghép với một số đối tượng khác, vừa tận dụng diện tích mặt nước, tăng thêm thu nhập, vừa để cải thiện, xử lý môi trường ao nuôi. Một số đối tượng có thể nuôi ghép với ốc hương như cá dìa, hải sâm, rong câu, rong nho,…

Tóm lại, cùng với các đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cao như tôm, cua, cá thì ốc hương là đối tượng nuôi mở ra một hướng sản xuất đầy triển vọng... Trong tương lai, việc duy trì và cải thiện sự quản lý, cũng như phát triển thị trường nội địa và xuất khẩu, sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo ốc hương tiếp tục đóng góp vào nền kinh tế và sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam.

Đăng ngày 15/09/2023
Kian @kian
Nguyên liệu

Lá nguyệt quế - Dưỡng chất tiềm năng trong nuôi trồng thủy sản

Việc ứng dụng các loại thảo dược tự nhiên nổi lên như một hướng đi mới, hứa hẹn sẽ thay đổi thói quen sử dụng kháng sinh, hóa chất tổng hợp của người nuôi trồng thủy sản.

Lá nguyệt quế
• 10:15 09/05/2024

Độ hòa tan của thức ăn quan trọng như thế nào?

Để đánh giá nhanh chất lượng thức ăn tôm tốt nhất, bên cạnh các chất dinh dưỡng cần thiết, việc hiểu rõ về độ hòa tan của thức ăn đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời cho câu hỏi độ hòa tan của thức ăn cho tôm quan trọng như thế nào? và yếu tố nào giúp đánh giá độ hoàn tan của thức ăn.

Thức ăn viên
• 08:00 05/05/2024

Chín nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein đầy hứa hẹn

Một báo cáo được biên soạn với sự hỗ trợ từ Quỹ Moore của Hatch Blue, đã đi sâu vào chín thành phần thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất. Theo đó, báo cáo về Thành phần giàu protein mới nổi cho nuôi trồng thủy sản nhằm xác định các thành phần hứa hẹn nhất để bổ sung cho các nguồn protein hiện có, mở rộng giỏ nguyên liệu thô và thu hẹp khoảng cách về protein trong thức ăn thủy sản.

Thức ăn
• 12:31 21/04/2024

Lợi hay hại khi kháng sinh trở nên phổ biến hơn

Trong ngành nuôi trồng thủy sản ngày nay, việc áp dụng các sản phẩm xử lý và cải thiện môi trường bằng kháng sinh là không thể tránh khỏi. Kháng sinh là nhóm thuốc có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc được tổng hợp trong môi trường nhân tạo, có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn, bao gồm cả các vi khuẩn có hại và lợi.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:08 15/04/2024

Cholesterol trong tôm và những điều cần biết

Là một trong các loài thủy sản có vỏ được nuôi và tiêu thụ nhiều nhất, cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Bên cạnh đó, trong tôm cũng chứa hàm lượng cholesterol đáng kể, vậy điều này mang đến tác động tiêu cực hay tích cực?

Tôm
• 13:48 23/05/2024

Tập hợp một số loại cá cảnh không cần oxy, dễ nuôi

Nuôi cá cảnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, tuy nhiên việc lắp đặt và vận hành máy sủi oxy có thể gây bất tiện cho nhiều người. Đừng lo lắng, vẫn còn rất nhiều lựa chọn dành cho bạn với các loài cá cảnh dễ nuôi, không cần oxy.

Cá cảnh
• 13:48 23/05/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 13:48 23/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 13:48 23/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 13:48 23/05/2024