Triệu phú tuổi 24

Không rõ câu nói “Thành công không đợi tuổi” của ai, song tôi thấy rất đúng với chàng trai xứ cọ Nguyễn Minh Đăng (sinh năm 1989, ở xã Quang Húc, huyện Tam Nông, Phú Thọ).

nuôi cá lồng trên sông Bứa
Hiện Nguyễn Minh Đăng có 10 lồng nuôi cá trên sông Bứa.

Tuy mới 24 tuổi, nhưng Đăng đã sở hữu một trang trại rộng lớn, 10 lồng nuôi cá, 2 xưởng gạch xi và một công ty sản xuất nước đóng bình. 

Ý tưởng táo bạo

Từ lời giới thiệu của lãnh đạo xã Quang Húc, chúng tôi tìm tới trụ sở Công ty Nước đóng bình Minh Anh, doanh nghiệp mới thành lập đóng trên địa bàn xã. Tiếp chúng tôi là một thanh niên trẻ măng, khuôn mặt phúc hậu với đôi mắt sáng. Khi anh tự giới thiệu mình là Nguyễn Minh Đăng - Giám đốc công ty, đồng thời là chủ trang trại, chúng tôi không khỏi bất ngờ. 

Đăng cho biết mình sinh ra trong một gia đình thuần nông, nhà có 2 anh em, sau khi tốt nghiệp THPT, anh nộp hồ sơ dự thi vào Học viện Kỹ thuật Quân sự (Bộ Quốc phòng) nhưng không đỗ. Chán nản, thất vọng nhưng anh không có ý định ôn để năm sau thi lại mà ngay năm đó, Đăng nộp hồ sơ theo học Trường Cao đẳng Công nghiệp Hà Nội, và hiện Đăng vẫn đang tiếp tục học liên thông lên đại học. 

Ngay từ thời gian đầu học cao đẳng, Đăng đã có ý tưởng làm kinh doanh. Trong một lần về quê thăm gia đình, Đăng nhận thấy sự đi lại khó khăn giữa 2 khu dân cư A và B của xã Quang Húc, do 2 khu bị ngăn cách nhau bởi con sông Bứa hiền hòa, bao đời nay người dân hai bên sông phải qua lại, giao lưu buôn bán bằng đò ngang. Trong khi đó, kinh tế ngày càng phát triển, những chuyến đò ngang không thể đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng cao của bà con nhân dân. 

Chứng kiến điều đó, Đăng trở về trường với rất nhiều trăn trở, rồi một suy nghĩ táo bạo lóe lên trong đầu: Nếu xin làm một cây cầu để cho bà con đi lại và thu phí, chẳng phải vừa thuận tiện cho người dân, vừa có thể thu lợi nhuận hay sao? 

Mang suy nghĩ ấy về nói chuyện với bố mẹ, ban đầu bố mẹ Đăng không đồng ý, muốn anh chuyên tâm học hành, vả lại, làm một cây cầu đâu có dễ, trong khi điều kiện kinh tế gia đình cũng không phải là dư dả. 

Đăng trở về trường, nhưng vẫn không thôi suy nghĩ về dự định của mình, anh tìm tài liệu, nghiên cứu học hỏi và vẫn cố gắng thuyết phục bố mẹ ủng hộ ý tưởng táo bạo của mình. Trước sự quyết tâm và vẻ tự tin của con trai, cuối cùng bố mẹ Đăng cũng đồng ý. 

Ngay lập tức, Đăng tìm đến UBND xã xin ý kiến, dĩ nhiên lãnh đạo xã không mấy tin tưởng vào khả năng của Đăng, dù lúc đó xã cũng nhìn ra những hạn chế trong việc đi lại của 2 khu dân cư và cũng muốn xây một cây cầu tạm, song xã không có kinh phí thực hiện. Thấy vậy, Đăng kiên trì thuyết phục lãnh đạo xã chấp thuận cho phép đầu tư xây dựng một cây cầu sắt theo ý tưởng của mình. 

Đi lại gặp gỡ nhiều lần, đến khi được lãnh đạo xã ủng hộ thì lại một khó khăn mới nảy sinh với anh, ấy là kiếm đâu ra vốn để làm cầu? Với sự tự tin chắc thắng trong tay, Đăng mượn họ hàng, bạn bè được 400 triệu đồng, rồi bố mẹ cũng vay ngân hàng giúp Đăng thêm 600 triệu đồng, vậy là Đăng bắt tay vào xây cầu sắt bắc qua sông Bứa với số vốn 1 tỷ đồng. Sau 3 tháng thi công khẩn trương, cây cầu đã hoàn thành trong sự mong đợi của bao người, khi đó, Đăng tròn 22 tuổi. 

Nghề gì cũng cần công phu

Hiện nay, số phí thu được từ cây cầu bắc qua sông Bứa đạt khoảng 25 triệu đồng/tháng. Có thể nói, cây cầu sắt đó cũng chính là điểm khởi đầu cho quá trình làm kinh tế đầy mạo hiểm của chàng trai trẻ Nguyễn Minh Đăng. Theo đó, nhằm tận dụng tốt mặt nước của con sông Bứa hiền hòa, Đăng thử nuôi cá lồng.

Ban đầu, Đăng chỉ thả 1-2 lồng, về sau khi đã đúc rút được kinh nghiệm, Đăng tăng quy mô nuôi lên 10 lồng với hàng tấn cá thịt, chủ yếu là những loại đặc sản cho giá trị kinh tế cao như cá lăng, nheo, trắm đen. 

Đăng cho biết: Muốn thành công thì nghề nào cũng cần chăm chỉ chịu khó, riêng nghề nuôi cá lồng thì lại càng công phu hơn. Mới đầu, do chưa có kinh nghiệm, chưa nắm được đặc điểm sinh học của các loại cá cũng như cách phòng trị bệnh, tôi thất bại liên tục, có vụ nuôi 3 lồng chết trắng cả 3 mà không rõ nguyên nhân. 

Sau khi tìm hiểu kỹ, tôi mới biết cá chết hàng loạt là do nước thải sinh hoạt của các hộ dân phía thượng nguồn đổ ra sông, gây ô nhiễm nguồn nước. Tôi bèn làm sạch các lồng cá, tách dòng, tạo nguồn nước sạch cho cá, nhờ vậy mà có thu hoạch.

Ngoài nuôi cá lồng, Đăng còn xây dựng một hệ thống chuồng trại chăn nuôi khép kín để nuôi gia súc, gia cầm nhằm đa dạng hóa nguồn thu, tận dụng tốt diện tích đất vốn có của gia đình. Hiện nay, trang trại của anh đang nuôi lợn cỏ, lợn rừng, với tổng số đầu lợn thịt hơn 100 con, chưa kể lợn bố mẹ. Ngoài ra, Đăng còn nuôi 50 con trâu, bò và xây một hệ thống chuồng trại biệt lập khác để nuôi gia cầm với 200 con gà, 300 vịt cỏ thả ở sông và khoảng 100 con ngan. 

24 tuổi, sở hữu một “cơ ngơi” có thể gọi là hoành tráng, vậy mà Đăng vẫn không bằng lòng mà muốn tiếp tục thử sức với một lĩnh vực khác. Sau một thời gian tìm hiểu, nghe ngóng nhu cầu thị trường, anh bắt tay vào xây dựng 2 xưởng gạch xi nhằm đáp ứng nhu cầu của bà con địa phương. Đăng cũng đề ra 2 tiêu chí cạnh tranh hàng đầu: Chất lượng và uy tín. Thật đáng mừng là gạch làm ra đến đâu bán hết ngay đến đó, nhiều người ở các xã, huyện lân cận cũng tìm đến xưởng gạch của Đăng đặt mua, ai cũng ấn tượng trước một ông chủ trẻ xởi lởi, nhiệt tình. 

Thành công cứ thế đến với chàng thanh niên dám nghĩ dám làm. Bên cạnh xưởng gạch, Đăng còn bỏ vốn đầu tư khai thác nước giếng khoan đảm bảo chất lượng rồi xử lý an toàn theo quy định, sau đó đóng bình tung ra thị trường. Để quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh mặt hàng này theo hướng chuyên nghiệp, anh đã thành lập Công ty TNHH Minh Anh, trụ sở đóng tại khu 7, xã Quang Húc. 

Sau khi trừ chi phí, ước tính các hoạt động kinh doanh trên mang về cho Đăng khoảng 1 tỷ đồng tiền lãi mỗi năm. Vừa làm giàu cho bản thân, Đăng còn tạo việc làm cho 60 lao động địa phương với thu nhập bình quân 4 triệu đồng/người/tháng. Dẫn chúng tôi đi tham quan khu trang trại, khu nuôi cá, rồi xưởng gạch, và một công ty sản xuất nước đóng bình, thấy anh say sưa kể về những gì đã làm được, tôi thầm nghĩ chàng trai này sẽ còn gặt hái nhiều thành công hơn nữa, tất cả là nhờ mồ hôi, công sức, sự quyết tâm, dám nghĩ dám làm của anh mà ra.

Giữa năm 2013, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Chu Ngọc Anh đã đến thăm và biểu dương, ghi nhận sự đóng góp của Nguyễn Minh Đăng đối với sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội địa phương. Chàng trai trẻ tự tin cho biết mình sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất kinh doanh, tìm kiếm những cơ hội mới, với hoài bão làm giàu cho quê hương. 

Báo Dân Việt, 06/12/2013
Đăng ngày 07/12/2013
Nguyễn Hải
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Vì sao tôm ăn nhiều nhưng chậm lớn?

Trong ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam, hiện tượng tôm ăn mạnh nhưng tăng trưởng kém là thách thức lớn, dẫn đến hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) cao và giảm lợi nhuận. Vấn đề này không chỉ do bệnh lý mà thường xuất phát từ mất cân bằng vi sinh đường ruột, ảnh hưởng bởi môi trường và quản lý.

Cho tôm ăn
• 13:37 22/12/2025

Kháng sinh lùi bước, ngành thủy sản đi về đâu?

Kháng sinh từ lâu đã được người nông dân xem là “thần dược” trong công cuộc kiểm soát rủi ro dịch bệnh.

Tôm
• 13:30 22/12/2025

Tại sao tôm đồng loạt lột xác vào ngày Rằm?

Trong thực tế nuôi tôm, kinh nghiệm “theo nước, theo trăng” từ lâu đã được người nuôi xem như kim chỉ nam trong quản lý ao.

Tôm lột vỏ
• 13:23 19/12/2025

Không chỉ là QR code: Thị trường đang đòi hỏi gì từ truy xuất nguồn gốc?

Trong bối cảnh xuất khẩu tôm ngày càng cạnh tranh, truy xuất nguồn gốc tôm không còn đơn thuần là việc dán mã QR Code lên bao bì.

Tôm thẻ
• 11:19 18/12/2025

Tôm cá có nên ăn Yucca không?

Chiết xuất Yucca schidigera (Yucca) là một giải pháp sinh học đã được sử dụng rộng rãi trong nuôi tôm cá thâm canh, chủ yếu với mục đích giảm khí độc ammonia (NH₃) và cải thiện chất lượng nước.

Yucca
• 04:21 23/12/2025

Tất tần tật về chứng “viêm da” lở loét trên lươn

Bài viết sau đây sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về chứng “viêm da” lở loét ở lươn và các biện pháp phòng trị hiệu quả.

Lươn
• 04:21 23/12/2025

Tại sao tôm đồng loạt lột xác vào ngày Rằm?

Trong thực tế nuôi tôm, kinh nghiệm “theo nước, theo trăng” từ lâu đã được người nuôi xem như kim chỉ nam trong quản lý ao.

Tôm lột vỏ
• 04:21 23/12/2025

Đâu là yếu tố quyết định phân khúc cao cấp cho ngành thủy sản?

Người tiêu dùng thường mặc định sản phẩm có mức giá cao hơn mặt bằng chung thuộc phân khúc cao cấp, trong khi thực tế không phải trường hợp nào cũng đúng như vậy.

Thủy sản
• 04:21 23/12/2025

Cá sấu sổng chuồng cắn người ở Tây Ninh, chủ nuôi bị phạt 315 triệu đồng

Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Tây Ninh vừa ra quyết định xử phạt hành chính 315 triệu đồng đối với ông N.M.T. (ngụ xã Châu Thành, huyện Dương Minh Châu) do có hành vi nuôi nhốt trái phép cá sấu hoa cà, để sổng chuồng gây thương tích cho người khác.

Cá sấu
• 04:21 23/12/2025
Some text some message..