Trồng rong biển theo tiêu chuẩn ASC

Rong biển
Trồng rong biển trên dây ở Hàn Quốc.

Một trang trại rong biển trên biển ở Hàn Quốc đã trở thành nơi đầu tiên được chứng nhận trồng rong biển theo tiêu chuẩn ASC-MSC.

Trang trại rong biển đạt chuẩn ASC thuộc quản lý của Gijang Sustainable Seaweed Network (Mạng lưới rong biển bền vững Gijang) ở quận Gijang, Hàn Quốc. Buổi lễ trao chứng nhận ASC cho trang trại này được tổ chức tại Triển lãm thủy sản Quốc tế Busan ở Hàn Quốc vào ngày 6 tháng 11 với sự tham gia của đại diện ASC, MSC, WWF Hàn Quốc, Đại sứ quán Na Uy và Ikea.

Trang trại rong biển của Gijang Sustainable Seaweed trồng tảo bẹ Undaria (Undaria pinnatifida) trên biển, sau đó sấy khô, chế biến để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của Hàn Quốc và xuất khẩu sang một số thị trường như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Đức, Scandinavia, Anh.

Tảo bẹ Undaria được con người trồng từ hơn 1.000 năm nay, là nguyên liệu phổ biến trong các món ăn truyền thống của Hàn Quốc, Nhật Bản như súp Miso và sushi. Hiện nay, rong biển đã trở thành thực phẩm được ưa chuộng trên toàn thế giới với hàm lượng calo thấp và thành phần dinh dưỡng cao.

Gijang là nhà sản xuất thứ hai được chứng nhận theo tiêu chuẩn rong biển ASC-MSC, sau Công ty Euglena tại Nhật Bản nhưng là trang trại  đầu tiên trồng rong biển trên biển đạt được chứng nhận. Tảo bẹ Undaria ở Gijang được trồng trên dây thừng dưới biển và được thu hoạch bằng tay. Để đạt được chứng nhận, trang trại đã chứng minh hoạt động nuôi trồng của mình tác động tối thiểu đến môi trường, bao gồm môi trường sống bản địa, hệ sinh thái và ảnh hưởng đến các loài có nguy cơ tuyệt chủng. Rong biển ở đây được trồng từ bào tử do trang trại sản xuất, không tác động đến rong biển trong tự nhiên. Tảo bẹ Undaria được trồng ở Gijang là một sản phẩm rong biển nổi tiếng ở thị trường nội địa Hàn Quốc.

Chứng nhận ASC không chỉ xác nhận nuôi trồng bền vững, bảo vệ hệ sinh thái biển gần đó mà còn đảm bảo điều kiện lao động cho người nuôi và tác động tích cực đến cộng đồng dân cư địa phương.

Khi các sản phẩm rong biển ngày càng phổ biến, nhu cầu tăng cao sẽ khiến các hoạt động trồng hoặc khai thác tự nhiên ảnh hưởng đến hệ sinh thái biển. Vì vậy, phát triển mô hình canh tác rong biển được chứng nhận chuẩn ASC là bước đi cần thiết ngành rong biển phát triển có trách nhiệm.

Theo The Fishsite

Thảo Nguyễn
Đăng ngày: 08/11/2019