Rong biển có thể trở thành anh hùng thế kỷ

Rong biển hấp thụ CO2 nhanh hơn 5 lần so với cây cối và có thể cung cấp cho chúng ta thức ăn, năng lượng và đa dạng sinh học khi được nuôi trồng.

rong biển
Rong biển có nhiều công dụng cần thiết cho cuộc sống con người. Ảnh aspolrf

Do đó, nó có thể đóng một vai trò to lớn trong việc chuyển đổi nền kinh tế thải ra các-bon của chúng ta thành một nền kinh tế hấp thụ carbon.

Các nhà khoa học nói rằng để giảm thiểu biến đổi khí hậu, chúng ta sẽ phải giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính và hút 3 gigaton CO2 ra khỏi bầu khí quyển mỗi năm. Thử thách này khiến các nhà nghiên cứu nghĩ đến một số công nghệ lọc carbon khéo léo, như nhà máy Orca ở Iceland (nhà máy thu khí Orca do công ty khởi nghiệp Climeworks có trụ sở tại Thụy Sỹ, chuyên về công nghệ thu giữ CO2 từ không khí hợp tác với công ty lưu trữ CO2 Carbfix của Iceland xây dựng. Theo kế hoạch, Orca có công suất hút tới 4.000 tấn CO2 mỗi năm, trực tiếp từ không khí và sau đó lắng đọng khí dưới lòng đất). Tuy nhiên, chúng chưa so sánh với giải pháp khí hậu đa tác dụng của các trang trại trồng rong biển. 

nghiên cứu rong biển
Một nghiên cứu trồng rong biển. Ảnh npr.org

Ở Châu Á, các trang trại trồng rong biển đã trở thành là một ngành kinh doanh hàng tỷ đô la. Hầu hết thời gian, các trang trại này được kết hợp với sự phát triển của cá và động vật có vỏ, một thuật ngữ được gọi là nuôi trồng thủy sản đại dương. Điều này hoạt động rất hiệu quả vì rong biển khử trùng đại dương bằng cách hấp thụ carbon, làm cho môi trường địa phương trở nên lý tưởng để phát triển protein biển.

Giáo sư Tim Flannery nói rằng nếu chúng ta có thể bao phủ 9% đại dương trong những vùng biển vĩnh cửu này, chúng ta sẽ khôi phục lượng carbon trong khí quyển về mức tiền công nghiệp. Như một lợi ích bổ sung, các sinh vật hoán vị đại dương sẽ có thể cung cấp 200 kg protein cho 10 tỷ người hàng năm, khử trùng các đại dương và tăng đa dạng sinh học. Chúng ta có thể đạt được tất cả những điều này mà không cần sử dụng các nguồn tài nguyên có giá trị hoặc diện tích đất nông nghiệp.

Lý do tại sao rong biển có thể hấp thụ nhiều CO2 là vì nó cực kỳ tiết kiệm năng lượng. Đáng kinh ngạc 98% năng lượng của mặt trời được lưu trữ thành sinh khối của rong biển. Kết quả là rong biển có thể phát triển một mét mỗi ngày và lưu trữ lượng carbon gấp 5 lần so với bất kỳ loài thực vật nào trên cạn.

Ngoài khả năng lưu trữ carbon, rong biển còn là một sản phẩm rất linh hoạt. Rong biển được sử dụng trong các sản phẩm dược phẩm và mỹ phẩm chất lượng cao. Nó cũng có thể được sản xuất thành nhiên liệu sinh học và nhựa sinh học. Tuy nhiên, chức năng trực tiếp nhất là dùng làm thức ăn cho người và gia súc.

Rong biển có giá trị dinh dưỡng cao, thậm chí còn hơn cả các loại rau trồng trên cạn. Nó rất giàu chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất nên cũng là một lựa chọn thay thế tuyệt vời cho thịt. Mặc dù rong biển là một món ăn phụ thông thường ở Nhật Bản, nhưng nó vẫn chưa tạo ra ảnh hưởng lớn đến chế độ ăn uống của phần còn lại trên thế giới.

rong biển
Rong biển dùng làm thức ăn phổ biến ở Nhật Bản. Ảnh minh họa

Lợi thế hệ thống của việc trồng rong biển là rất lớn, do đó không có gì ngạc nhiên khi chúng ta thấy sự gia tăng các sản phẩm rong biển trong các cửa hàng cũng như là một phần nguyên liệu trong các món ăn khác nhau như thịt xông khói rong biển, khoai tây chiên giòn pho mát, xà lách, bột, …

Những gì các trang trại này hiện đang cần là sự hỗ trợ của toàn thế giới. Như ăn rong biển cũng nên được bình thường hóa ở các nền văn hóa phương Tây. Công thức nấu ăn mới kết hợp rong biển vào các món ăn phương Tây xuất hiện hàng ngày trên internet. Có thể khuyến khích thị trường rong biển bằng cách mua các sản phẩm rong biển. Bằng cách thử chúng, chúng không chỉ giúp cứu hành tinh của chúng ta mà còn có một bữa ăn nhẹ ngon lành và tốt cho sức khỏe.

Nguồn: Sofie Castelein (Universiteit Utrecht). How seaweed could be the hero of the century (last Updated: 20 February 2022)

Đăng ngày 23/02/2022
Hồng Huyền @hong-huyen
Khoa học

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 12:07 23/09/2023

Bệnh nấm và ký sinh trùng trên tôm càng xanh

Tôm càng xanh là loài giáp xác nước ngọt có giá trị thương mại quan trọng (Nguyen et al. 2019). Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của ngành nuôi tôm này đã dẫn đến các hậu quả liên quan đến tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm, chủ yếu do virus và vi khuẩn gây ra (Suanyuk và Dangwetngam 2014).

Tôm càng xanh
• 12:04 18/09/2023

Baicalein từ cây hoàng cầm giúp chống lại virus đốm trắng WSSV

Hiện nay, các quốc gia trên thế giới đang dần hạn chế việc sử dụng hóa chất và kháng sinh trong NTTS do tần suất dịch bệnh cao và dẫn đến suy thoái môi trường. Do đó, các loại phụ gia bổ sung trong thức ăn được ưu tiên nghiên cứu và phát triển.

Cây hoàng cầm
• 15:41 14/09/2023

Protein sinh học có thể thay thế cho kháng sinh trong nuôi tôm không?

Sử dụng protein sinh học thay thế kháng sinh trong nuôi tôm là một giải pháp hữu hiệu để đối phó với vấn đề lạm dụng kháng sinh và bảo vệ sức khỏe con người cũng như môi trường tự nhiên trong ngành nuôi trồng thủy sản.

Kháng sinh tôm
• 17:08 12/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 13:23 24/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 13:23 24/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 13:23 24/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 13:23 24/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 13:23 24/09/2023