Trung Quốc hướng đến loại bỏ IUU?

Theo báo cáo của MoA, từ năm 2016, Chính phủ Trung Quốc đã hủy bỏ khoản trợ cấp cho 264 tàu đánh cá của 78 công ty đánh cá ngoài khơi của Trung Quốc. Trước đây, với lo ngại ảnh hưởng đến danh tiếng quốc tế của mình, Trung Quốc đã thực hiện biện pháp nghiêm ngặt hơn đối với phạm của đội tàu DWF Trung Quốc.

Trung Quốc hướng đến loại bỏ IUU?
Ảnh minh họa: telegraph

Rút tiền trợ cấp và giấy phép đánh bắt cá của công ty tham gia IUU

Trung Quốc đã rút tiền trợ cấp và giấy phép đánh bắt cá của một số công ty Trung Quốc tham gia đánh bắt bất hợp pháp, không được báo cáo và không được kiểm soát (IUU) ngoài khơi bờ biển Tây Phi.

Theo Greenpeace, một trong những công ty liên quan vấn đề này đang phải đối mặt với việc "ngưng tất cả hoạt động đánh bắt cá ngoài khơi của mình liên quan đến 30 tàu khai thác".

Các tàu khai thác cuối cùng của 3 công ty Trung Quốc bị phát hiện đánh bắt bất hợp pháp ở vùng biển Tây Phi trong một cuộc tuần tra chung giữa Greenpeace và các thanh tra thủy sản địa phương. Theo Greenpeace, đã có bằng chứng về các lưới đánh bắt bất hợp pháp, vây cá mập và câu cá mà không có giấy phép, đã được thông qua với các nhà chức trách Tây Phi và Trung Quốc.

Theo thông báo của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc  (MOA) ngày 28/2/2018, MoA đã thu hồi giấy phép đánh bắt ngoài khơi của Lian Run Pelagic Fishery - một trong những công ty tham gia - và đã hủy bỏ trợ cấp nhiên liệu cho các tàu thuộc hai công ty đánh bắt cá ngoài khơi khác có liên quan đến vi phạm này.

Đề cập đến bản báo cáo mới nhất của MoA, Cố vấn chính sách toàn cầu Greenpeace, Li Shuo cho biết vẫn còn nhiều việc phải làm, đặc biệt trong việc ngăn chặn đánh bắt cá bất hợp pháp và theo Greenpeace, bước đi đầu tiên đã được thực hiện đúng hướng.

Ngoài việc bắt các tàu hoạt động bất hợp pháp ở vùng biển Guinea, Greenpeace cũng tiến hành tuần tra chung ở Senegal, Guinea Bissau và Sierra Leone.

Tuy nhiên, không có thông tin nào được các nước Tây Phi đưa ra cho chính quyền Trung Quốc về các vụ vi phạm của các tàu Trung Quốc trong khu vực này trong suốt cuộc tuần tra chung.

Trung Quốc hướng đến loại bỏ IUU?

Theo báo cáo của MoA, từ năm 2016, Chính phủ Trung Quốc đã hủy bỏ khoản trợ cấp cho 264 tàu đánh cá của 78 công ty đánh cá ngoài khơi của Trung Quốc. Trước đây, với lo ngại ảnh hưởng đến danh tiếng quốc tế của mình, Trung Quốc đã thực hiện biện pháp nghiêm ngặt hơn đối với phạm của đội tàu DWF Trung Quốc.

Năm ngoái, Trung Quốc cũng cam kết thu hẹp đội tàu đánh cá khổng lồ của nước này và giảm việc đánh bắt cá đối với các loài đang bị suy thoái ở các ngư trường khai thác của Trung Quốc. Nước này cũng có kế hoạch hạn chế số lượng tàu đánh cá DWF ở mức 3.000 vào năm 2020.

Tuy nhiên, Greenpeace chỉ ra rằng Trung Quốc đã tăng mục tiêu đánh bắt ở vùng biển quốc tế, từ 2,0 triệu tấn vào năm 2015 lên 2,3 triệu tấn vào năm 2020 theo kế hoạch 5 năm 2016-2020 của Chính phủ. Điều này có nghĩa là trong khi Trung Quốc muốn hạn chế đánh bắt cá trong nước, quốc gia này đang hỗ trợ đánh bắt ngoài khơi nhiều hơn.

Trong khi đó, trước cuộc đàm phán mới nhất của WTO tại Buenos Aires, Argentina vào tháng 12/2017, Trung Quốc phản đối lệnh cấm trợ cấp nhiên liệu cho ngành đánh bắt cá. Cuối cùng, các thành viên WTO đã bác bỏ đề nghị cấm.

Liên hệ: Tổ công tác IUU - VASEP, Email: combat_iuu@vasep.com.vn

Undercurrentnews
Đăng ngày 20/03/2018
Diệu Thúy - VASEP

Cá đuối nước ngọt khổng lồ trên sông Mekong

Nhóm ngư dân và chuyên gia quốc tế đã tháo câu cho một con cá lớn và quý hiếm nhất Đông Nam Á. Sốc khi biết đây là loài cá đuối nước ngọt với kích thước khổng lồ, dài 4m trọng lượng 180kg.

Cá đuối
• 10:27 04/03/2024

Sứa ma khổng lồ - Loài sứa “kiêu kỳ” nhất ở đại dương

Đại dương rộng lớn là không gian bao la mà nhân loại chưa bao giờ ngừng tò mò và khám phá. Nhờ có quá trình này mà chúng ta ngày càng được chiêm ngưỡng phần nào chân dung của nhiều sinh vật biển.

Sứa ma
• 10:25 25/02/2024

Loài cá voi trắng siêu dễ thương và cực kỳ thông minh

Nếu chỉ biết đến cá voi trắng (hay còn gọi là cá voi Beluga) qua ngoại hình đáng yêu thì chắc hẳn bạn sẽ phải bất ngờ trước những điều thú vị ít ai biết của loài cá này.

Cá voi trắng
• 10:05 30/11/2023

Thủy sản Việt Nam tiếp tục nhận tín hiệu tốt từ Mỹ

Thủy sản Việt Nam trong đó có sản phẩm tôm tiếp tục nhận được tin khả quan khi xuất khẩu sang thị trường trường Mỹ.

Chế biến tôm
• 11:10 24/10/2023

Phụ gia thức ăn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cá heo sọc

Colossoma macropomum – Wikipedia tiếng ViệtPhụ gia thức ăn dinh dưỡng làm giảm tác động bất lợi của stress vận chuyển trong hệ thống miễn dịch của cá heo sọc (Colossoma macropomum)

Cá heo sọc
• 17:02 19/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 17:02 19/06/2024

Tác động của NH3, NO2, CO2 đến môi trường ao tôm

Việc duy trì chất lượng môi trường ao tôm là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của vụ nuôi. Trong đó, NH3, NO2 và CO2 đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái ao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Việc hiểu về chúng có thể giúp bà con nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm soát, quản lý từ đó cải thiện được năng suất ao nuôi.

Ao nuôi
• 17:02 19/06/2024

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 17:02 19/06/2024

Xử lý tôm bị mềm vỏ sau mưa nhiều

Nuôi tôm là một nghề đầy tiềm năng và mang lại thu nhập ổn định cho nhiều nông dân ở các vùng ven biển Việt Nam. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm cũng gặp phải không ít khó khăn, trong đó có tình trạng tôm bị mềm vỏ sau khi trời mưa. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị thương phẩm của tôm mà còn gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi. Hiểu rõ nguyên nhân và tìm ra các biện pháp khắc phục là điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả nuôi tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 17:02 19/06/2024
Some text some message..