Trung Quốc hướng đến loại bỏ IUU?

Theo báo cáo của MoA, từ năm 2016, Chính phủ Trung Quốc đã hủy bỏ khoản trợ cấp cho 264 tàu đánh cá của 78 công ty đánh cá ngoài khơi của Trung Quốc. Trước đây, với lo ngại ảnh hưởng đến danh tiếng quốc tế của mình, Trung Quốc đã thực hiện biện pháp nghiêm ngặt hơn đối với phạm của đội tàu DWF Trung Quốc.

Trung Quốc hướng đến loại bỏ IUU?
Ảnh minh họa: telegraph

Rút tiền trợ cấp và giấy phép đánh bắt cá của công ty tham gia IUU

Trung Quốc đã rút tiền trợ cấp và giấy phép đánh bắt cá của một số công ty Trung Quốc tham gia đánh bắt bất hợp pháp, không được báo cáo và không được kiểm soát (IUU) ngoài khơi bờ biển Tây Phi.

Theo Greenpeace, một trong những công ty liên quan vấn đề này đang phải đối mặt với việc "ngưng tất cả hoạt động đánh bắt cá ngoài khơi của mình liên quan đến 30 tàu khai thác".

Các tàu khai thác cuối cùng của 3 công ty Trung Quốc bị phát hiện đánh bắt bất hợp pháp ở vùng biển Tây Phi trong một cuộc tuần tra chung giữa Greenpeace và các thanh tra thủy sản địa phương. Theo Greenpeace, đã có bằng chứng về các lưới đánh bắt bất hợp pháp, vây cá mập và câu cá mà không có giấy phép, đã được thông qua với các nhà chức trách Tây Phi và Trung Quốc.

Theo thông báo của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc  (MOA) ngày 28/2/2018, MoA đã thu hồi giấy phép đánh bắt ngoài khơi của Lian Run Pelagic Fishery - một trong những công ty tham gia - và đã hủy bỏ trợ cấp nhiên liệu cho các tàu thuộc hai công ty đánh bắt cá ngoài khơi khác có liên quan đến vi phạm này.

Đề cập đến bản báo cáo mới nhất của MoA, Cố vấn chính sách toàn cầu Greenpeace, Li Shuo cho biết vẫn còn nhiều việc phải làm, đặc biệt trong việc ngăn chặn đánh bắt cá bất hợp pháp và theo Greenpeace, bước đi đầu tiên đã được thực hiện đúng hướng.

Ngoài việc bắt các tàu hoạt động bất hợp pháp ở vùng biển Guinea, Greenpeace cũng tiến hành tuần tra chung ở Senegal, Guinea Bissau và Sierra Leone.

Tuy nhiên, không có thông tin nào được các nước Tây Phi đưa ra cho chính quyền Trung Quốc về các vụ vi phạm của các tàu Trung Quốc trong khu vực này trong suốt cuộc tuần tra chung.

Trung Quốc hướng đến loại bỏ IUU?

Theo báo cáo của MoA, từ năm 2016, Chính phủ Trung Quốc đã hủy bỏ khoản trợ cấp cho 264 tàu đánh cá của 78 công ty đánh cá ngoài khơi của Trung Quốc. Trước đây, với lo ngại ảnh hưởng đến danh tiếng quốc tế của mình, Trung Quốc đã thực hiện biện pháp nghiêm ngặt hơn đối với phạm của đội tàu DWF Trung Quốc.

Năm ngoái, Trung Quốc cũng cam kết thu hẹp đội tàu đánh cá khổng lồ của nước này và giảm việc đánh bắt cá đối với các loài đang bị suy thoái ở các ngư trường khai thác của Trung Quốc. Nước này cũng có kế hoạch hạn chế số lượng tàu đánh cá DWF ở mức 3.000 vào năm 2020.

Tuy nhiên, Greenpeace chỉ ra rằng Trung Quốc đã tăng mục tiêu đánh bắt ở vùng biển quốc tế, từ 2,0 triệu tấn vào năm 2015 lên 2,3 triệu tấn vào năm 2020 theo kế hoạch 5 năm 2016-2020 của Chính phủ. Điều này có nghĩa là trong khi Trung Quốc muốn hạn chế đánh bắt cá trong nước, quốc gia này đang hỗ trợ đánh bắt ngoài khơi nhiều hơn.

Trong khi đó, trước cuộc đàm phán mới nhất của WTO tại Buenos Aires, Argentina vào tháng 12/2017, Trung Quốc phản đối lệnh cấm trợ cấp nhiên liệu cho ngành đánh bắt cá. Cuối cùng, các thành viên WTO đã bác bỏ đề nghị cấm.

Liên hệ: Tổ công tác IUU - VASEP, Email: [email protected]

Undercurrentnews
Đăng ngày 20/03/2018
Diệu Thúy - VASEP
Thế giới

Yucca - Thảo dược từ thiên nhiên cho nuôi trồng thủy sản bền vững

Nuôi trồng thủy sản đã và đang là giải pháp tất yếu để cung cấp thực phẩm cho con người. Với các mô hình nuôi hiện đại, người nuôi có khuynh hướng tăng mật độ để nâng cao năng suất, cũng như tối ưu nguồn nước. Điều này làm gia tăng áp lực lên môi trường nước ao nuôi, vượt quá sức tải tự nhiên của nguồn nước.

yucca
• 10:42 03/03/2022

Gan thận mủ - Kẻ địch mạnh nhất của cá tra

Gan thận mủ là một căn bệnh nguy hiểm, lây lan nhanh trên cá tra. Vào những tháng mưa cuối năm chính là thời gian cao điểm để vi khuẩn gây bệnh phát triển. Bài viết này sẽ chia sẻ một số thông tin cần thiết để bà con hiểu và có cách phòng trị bệnh kịp thời.

bệnh gan thận mủ
• 11:05 13/12/2021

Cá tra Banladesh vẫn vướng chuẩn ASC, tại sao?

Người nuôi cá tra Bangladesh vẫn không thể đáp ứng yêu cầu về chứng nhận trong nuôi trồng thủy sản, điều gì đã dẫn đến thách thức này?

nuôi cá tra ở Bangladesh
• 11:53 21/10/2021

Vĩnh Long: Sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản giảm trên 15%

Toàn tỉnh Vĩnh Long hiện có gần 2.100ha đang nuôi thả thủy sản, giảm 4,1% so với cùng kỳ. Trong đó, diện tích đang thả nuôi cá tra thâm canh giảm 5,7%. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, xuất khẩu cá tra gặp khó, giá bán cá ở mức khá thấp, khiến cho diện tích nuôi trồng thủy sản giảm

nuôi cá điêu hồng
• 10:49 13/10/2021

Công nghệ nuôi cá trên cạn

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp và nguồn lợi thủy sản tự nhiên đang chạm ngưỡng giới hạn, áp lực lên các dòng sông và vùng biển ngày càng lớn.

Nuôi cá
• 11:54 19/01/2026

MMPA: Rào cản mới đe dọa thủy sản Việt tại Mỹ

Từ ngày 1/1/2026, Đạo luật Bảo vệ Động vật có vú ở biển (MMPA) của Hoa Kỳ chính thức có hiệu lực đối với hàng hóa nhập khẩu.

Tôm
• 14:53 18/01/2026

Xu hướng chuyển dịch sang tôm chế biến sâu tại các thị trường lớn

Trong bối cảnh thị trường thủy sản toàn cầu đang tái cấu trúc mạnh mẽ, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm tôm giá trị gia tăng như tôm tẩm bột, tôm ăn liền đang tăng trưởng nhanh hơn tôm nguyên liệu tại các thị trường lớn. Đây được xem là lợi thế cạnh tranh khác biệt giúp doanh nghiệp Việt Nam bứt phá trước các đối thủ có nguồn cung giá rẻ.

Tôm thẻ
• 12:33 12/01/2026

Xuất khẩu cá ngừ sang Canada: Áp lực chuẩn xanh ngày càng rõ nét

Lũy kế 11 tháng năm 2025, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Canada đạt mức tăng trưởng 10%, khẳng định vị thế trong "bộ ba" nhà cung cấp lớn nhất tại đây. Tuy nhiên, đằng sau con số tích cực là sự biến động thất thường của đơn hàng và áp lực chuyển đổi mạnh mẽ qua các tiêu chuẩn bền vững từ thị trường Bắc Mỹ.

Cá ngừ
• 11:20 11/01/2026

Hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau trong ao nuôi thâm canh

Trong các mô hình nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau (Cannibalism) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hao hụt đầu con và phát tán dịch bệnh trên diện rộng.

Ao nuôi tôm
• 07:44 22/01/2026

Đặc sản khô lên ngôi những ngày cận tết

Không khí Tết đang len lỏi vào từng nếp nhà, cũng là lúc các làng nghề biển truyền thống bước vào mùa vụ sôi động nhất trong năm. Từ cực Nam Tổ quốc đến dải đất miền Trung, những đặc sản trứ danh đang được người tiêu dùng săn đón để làm quà biếu và thưởng thức trong dịp sum vầy.

Phơi khô
• 07:44 22/01/2026

Sau kỷ lục lịch sử, thủy sản Việt Nam đối mặt năm 2026 đầy sóng gió

Sau khi xác lập kỷ lục 11,3 tỷ USD vào năm 2025, ngành thủy sản Việt Nam bước vào năm 2026 với tâm thế thận trọng. Trước những rào cản thương mại ngày càng dày đặc từ các thị trường lớn, chiến lược của toàn ngành đang chuyển dịch mạnh mẽ từ mở rộng quy mô sang củng cố sự ổn định và gia tăng giá trị chiều sâu.

Thủy sản
• 07:44 22/01/2026

Nuôi tôm khỏe mạnh chỉ từ loại lá quen thuộc trong vườn nhà

Không chỉ là loại cây ăn quả quen thuộc, lá ổi từ lâu đã được biết đến như một vị thuốc dân gian trị bệnh đường ruột.

Lá ổi
• 07:44 22/01/2026

Áp dụng tiến bộ kỹ thuật để nuôi tôm nước lợ đạt hiệu quả cao, bền vững

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và dịch bệnh trên thủy sản ngày càng diễn biến phức tạp, việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nuôi tôm nước lợ được xem là giải pháp quan trọng nhằm nâng cao năng suất, giảm rủi ro và hướng đến phát triển bền vững.

Nuôi tôm thẻ
• 07:44 22/01/2026
Some text some message..