Từ cây mọc hoang thành đặc sản miền quê

Từ cuối tháng 7 đến đầu tháng Chạp âm lịch, trên đường về Cà Mau, dễ bắt gặp những sạp hàng bán trái dừa nước dọc theo con lộ.

Dừa nước
Từ loại cây mọc hoang, dừa nước nay đã trở thành đặc sản miền quê.

Để có được những quầy dừa nước tươi ngon, sáng sớm, người dân Cà Mau phải bơi xuồng dọc theo các con sông từ Cái Tàu đến sông Ông Đốc, Cái Nước cách hàng chục cây số mua về. Sau đó, dùng sức đập mạnh xuống nền đất hoặc lấy sóng dao gõ cho trái tách ra, rồi mới lấy dao chẻ dọc trái ra làm đôi, chỉ cần luồn ngón tay cái vô, hay trở cán muỗng, nại ra phần cơm trắng tươi bên trong là có ngay món dừa nước dẻo thơm, ngọt mát.

“Dừa nước mọc hoang vậy chứ mình muốn đốn một quày cũng phải hỏi mua gia chủ. Mỗi quày từ 7-10 ngàn đồng tuỳ lớn, nhỏ. Mỗi lần đi chở một xuồng được 90-100 quày dừa, về chặt ra bán 20 ngàn đồng/bọc. Nếu đi suốt thì một mùa dừa nước cũng kiếm được hơn 40 triệu đồng. Khách đi đường ghé mua nhiều lắm, trong xóm cũng có, khách đi du lịch cũng có”, anh Ngô Văn Kha mua và bán dừa nước hơn 4 năm nay cười nói.

Goá chồng, vừa làm ruộng, bà Phan Thị Thiết đã 62 tuổi còn phải kiếm mối mượn xuồng chở từng quày dừa nước về bán. Bà Thiết thiệt tình: “Trước đây làm lúa chỉ vừa đủ ăn, không có dư để lo cho con đi học. Không muốn con mình sau này cực khổ như mình nên tui thử đi mua dừa nước bán lại. Bà con mua lẻ cũng có, mua nguyên quày cũng có. Nhờ vậy mà tôi nuôi được con cái đến khi ra trường. Dừa nước dính mủ lên quần áo có khi giặt không ra, tay chân lặn lội dưới sình bùn, không được sạch đẹp như nghề buôn bán khác, nhưng một mùa mà kiếm được gần 60 triệu đồng thì phấn khởi lắm. Vì tui có mấy mối đến mua dừa nước về bán trên mạng, nên có khi chặt, chẻ dừa không xuể”.

Từ lâu, trái dừa nước là loại thức uống giải khát được yêu thích và rất tốt cho sức khoẻ. Loại trái này còn có giá trị dược liệu, thanh nhiệt, tiêu độc cho cơ thể, trị được bệnh cao huyết áp. Dừa nước đến độ vừa ăn, đơn giản nhất là lấy muỗng múc cơm dừa ra ăn ngay cũng ngon, hoặc trộn thêm ít đường, nước đá đập nhuyễn bỏ vô là có ngay món giải khát buổi trưa hè. Cầu kỳ hơn, người ta lấy cơm dừa nước để nấu chè, làm mứt.

Lâu lâu, khách quen của bà Thiết ghé vào hỏi dừa nước đặt mua từ sớm có chưa. Lấy dừa nước sẵn chuyện trò dăm ba câu: “Tôi mua dừa nước ở đây từ lúc cô mới mở sạp bán. Dừa nước ăn mát, mấy đứa nhỏ ở nhà mê lắm. Mà mình buôn bán, công chuyện nhà, đưa rước con đi học nên mua dừa nước cạy sẵn về bỏ thêm miếng đường, nước đá là ngon lắm”.

Từ loại cây hoang, ngày nay, với những người dân nơi đây, hái và bán dừa nước là công việc đem lại nguồn thu nhập chính cho gia đình.

Báo Cà Mau
Đăng ngày 20/11/2019
Trịnh Mơ
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Nhiều chính sách hỗ trợ nuôi biển xa bờ

Để khuyến khích phát triển nuôi biển công nghệ cao, tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành nghị quyết hỗ trợ 100% kinh phí mua bảo hiểm tai nạn cho người lao động làm việc trên các lồng bè và phương tiện phục vụ nuôi trồng. Chính sách này được ví như "lá chắn" an toàn, giúp ngư dân yên tâm đầu tư vươn ra các vùng biển xa.

Nuôi biển
• 11:21 16/01/2026

Nền móng xây dựng “thủ phủ” nuôi tôm công nghệ cao

Từ bài toán chi phí, môi trường đến yêu cầu thị trường xuất khẩu, ngành tôm Cà Mau đang đứng trước bước chuyển quan trọng. Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh tuần hoàn, ít thay nước được kỳ vọng mở ra hướng phát triển bền vững và quy mô lớn cho địa phương dẫn đầu cả nước về tôm.

Ao nuôi tôm
• 11:54 15/01/2026

Gia Lai chuyển đổi nghề, giải bản tàu cá: Giải pháp căn cơ cho sinh kế ngư dân

Trong bối cảnh nguồn lợi thủy sản ngày càng suy giảm, yêu cầu quản lý nghề cá ngày một chặt chẽ, việc bảo đảm sinh kế ổn định cho ngư dân đang trở thành thách thức lớn đối với các địa phương ven biển.

Vận chuyển cá
• 13:59 30/12/2025

Gia Lai xuất khẩu 11 tấn cá điêu hồng sang Nhật Bản

Những ngày đầu tháng 12/2025, 11 tấn sushi cá điêu hồng đầu tiên của tỉnh Gia Lai được Công ty TNHH Mãi Tín Bình Định xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, mở ra hướng phát triển mới, khẳng định chất lượng sản phẩm và tạo động lực lớn để nghề nuôi cá trên các hồ chứa phát triển bền vững hơn.

Xuất khẩu cá
• 09:00 26/12/2025

Ảnh hưởng từ sự dao động pH tưởng chừng vô hại đến gan tụy tôm

Gan tụy tôm không tổn thương đột ngột mà suy yếu dần theo những biến động môi trường rất nhỏ. Trong đó, sự dao động pH tuy không lớn nhưng lại kéo dài chính là yếu tố thường bị người nuôi bỏ qua, tạo tiền đề cho những đợt bùng phát dịch bệnh khó kiểm soát.

Gan tụy tôm thẻ
• 00:47 21/01/2026

Công nghệ nuôi cá trên cạn

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp và nguồn lợi thủy sản tự nhiên đang chạm ngưỡng giới hạn, áp lực lên các dòng sông và vùng biển ngày càng lớn.

Nuôi cá
• 00:47 21/01/2026

Xử lý mùn bã hữu cơ đáy ao trong nuôi tôm giữa vụ

Trong giai đoạn giữa vụ nuôi tôm thâm canh, mùn bã hữu cơ tích tụ dưới đáy ao là nguyên nhân chính gây suy giảm oxy, phát sinh khí độc và làm tăng nguy cơ dịch bệnh. Nhận diện sớm và xử lý đúng kỹ thuật lớp mùn bã hữu cơ giúp ổn định môi trường nước và duy trì tốc độ tăng trưởng của đàn tôm.

Nước ao tôm
• 00:47 21/01/2026

Cuộc đổi ngôi ngoạn mục của các thị trường xuất khẩu thủy sản năm 2025

Khép lại năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã ghi nhận con số ấn tượng 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm trước. Thành quả này có được nhờ cuộc bứt tốc mạnh mẽ trong quý IV và sự linh hoạt chiến lược của các doanh nghiệp đầu ngành trước những biến động khó lường của thị trường quốc tế.

Tôm thẻ
• 00:47 21/01/2026

"Quái ngư" miền Trung hình thù kỳ dị, giá tiền triệu vẫn được săn lùng

Sở hữu ngoại hình vuông vức như một chiếc hộp và lớp da cứng như áo giáp, cá bò hòm thường khiến nhiều người lần đầu nhìn thấy phải giật mình. Thế nhưng, trái ngược với vẻ ngoài đáng sợ, loài cá này lại được ví như "gà nước mặn" với hương vị thơm ngon thượng hạng, được giới sành ăn săn lùng dù giá lên tới cả triệu đồng.

Cá bò hòm
• 00:47 21/01/2026
Some text some message..