Tuyên Quang: Tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá lồng trên sông, hồ

Nghị quyết số 12/2014/NQ-HĐND, ngày 22-7-2014 của HĐND tỉnh về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất hàng hóa đối với một số cây trồng, vật nuôi trên địa bàn tỉnh, trong đó có cá đặc sản, cá nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP đã góp phần thúc đẩy phát triển ngành thủy sản tỉnh. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, nguồn vốn giải ngân chưa đáp ứng nhu cầu của người chăn nuôi.

Tuyên Quang: Tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá lồng trên sông, hồ
Khu nuôi cá chiên của anh Lê Văn Sáng, tổ 7, phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang)

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh, đến hết tháng 3 năm nay, các ngân hàng đã giải ngân 10,568 tỷ đồng, trong đó nuôi cá đặc sản bằng lồng trên sông, hồ thủy điện đã giải ngân được 8,988 tỷ đồng cho 95 hộ vay; số lồng vay nuôi cá đặc sản là 259 lồng (254 lồng kích thước 9 -12 m3; 5 lồng kích thước 108 m3); 6 mô hình nuôi cá trong ao, hồ theo tiêu chuẩn VietGAP được hỗ trợ 1,58 tỷ đồng.

Ông Phạm Thanh Bình, thôn Bình Thuận, Giám đốc Hợp tác xã sản xuất - kinh doanh cá đặc sản Thái Hòa (Hàm Yên) cho biết, gia đình ông được vay 125 triệu đồng để chăn nuôi cá chiên từ Nghị quyết 12. Số tiền này, bên cạnh việc đầu tư mua cá giống, gia đình ông đóng mới 3 - 4 lồng cá kích cỡ từ 12 m3 trở lên để chăn nuôi cá chiên đặc sản. Trong hợp tác xã cũng có 4 hộ được vay vốn từ Nghị quyết này, với số tiền cho vay trên 100 triệu đồng trở lên. Hợp tác xã cũng đã hoàn thành các thủ tục cấp chứng nhận VietGAP đối với cá chiên, cá bỗng nuôi lồng của hợp tác xã. Ông Bình cho  biết, việc hỗ trợ lãi suất vốn vay, hỗ trợ kinh phí xây dựng chứng nhận VietGAP đã góp phần không nhỏ giúp hợp tác xã đưa sản phẩm cá đặc sản của địa phương đến với các thị trường khó tính.

Tuy nhiên, việc cho vay nuôi cá đặc sản hiện vẫn còn một số khó khăn. Theo Phòng Kinh tế thành phố Tuyên Quang, qua rà soát từ các hộ chăn nuôi cá lồng trên địa bàn, có gần 40 hộ nuôi cá có nhu cầu vay vốn, nhưng hiện mới chỉ có 4 hộ được giải ngân. Phường Nông Tiến hiện có gần 100 lồng nuôi cá, trong đó chiếm hơn 1 nửa là nuôi các loại cá đặc sản như cá chiên, cá bỗng... Chị Ngô Thị Thu, cán bộ khuyến nông phường Nông Tiến cho biết, trong số hơn 30 hộ nuôi cá lồng trên sông, mới chỉ có 3 hộ là hộ ông Trần Văn Chiến, Đoàn Văn Tân, Lê Thị Oanh ở tổ 7 được vay vốn theo Nghị quyết 12, với tổng số tiền 350 triệu đồng. Theo chị Thu, số tiền này chỉ đáp ứng được phần nào nhu cầu được vay vốn theo Nghị quyết 12 của người dân.

Gia đình anh Lê Văn Sáng, tổ 7 phường Nông Tiến hiện là một trong những hộ có nhiều lồng nuôi cá nhất phường với 11 lồng, trong đó có 4 lồng mới đóng kích cỡ trên 20 m3. Tuy nhiên, qua nhiều lần rà soát, gia đình anh không được vay vốn theo Nghị quyết 12, nguyên nhân là do anh không có tài sản đảm bảo (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất), ngân hàng lại không cho phép đảm bảo bằng lồng nuôi.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, qua rà soát, tiến độ thực hiện thẩm định và giải ngân cho vay vốn phát triển nuôi cá đặc sản còn chậm. Nguyên nhân là do nhu cầu vay vốn của người dân lớn, khối lượng hồ sơ và công việc nhiều; tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các chủ trang trại chậm do đất thuộc mặt nước sông, hồ thủy điện... gặp nhiều vướng mắc. Ông Trần Văn Hải, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh cho biết, bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ thẩm định hồ sơ cho vay, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận trang trại cho các hộ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn, Chi cục Thủy sản tỉnh đang tiếp tục tham mưu với các đơn vị liên quan cho các hộ nuôi cá lồng thế chấp tài sản bằng các lồng cá đang nuôi mà không cần thế chấp bằng tài sản trên đất hoặc phải mua bảo hiểm chăn nuôi... 

Báo Tuyên Quang
Đăng ngày 20/04/2017
Hải Lâm
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Nguồn cung cá nước ngọt dồi dào dịp Tết

Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thủy sản tăng cao khiến người nuôi cá nước ngọt kỳ vọng vào một vụ thu hoạch khởi sắc. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn cung dồi dào và sức mua thị trường còn chậm, giá nhiều mặt hàng cá vẫn neo ở mức thấp, buộc người nuôi tiếp tục chờ đợi cao điểm Tết để cải thiện đầu ra.

cá
• 00:00 06/02/2026

Ngành thủy sản Gia Lai duy trì ổn định sản xuất, tăng cường giải pháp chống khai thác IUU

Trong tháng 01, hoạt động khai thác thủy sản tỉnh Gia Lai chịu tác động lớn của gió mùa Đông Bắc, thường xuyên xuất hiện gió mạnh và biển động, gây không ít khó khăn cho ngư dân.

Tàu cá
• 14:16 31/01/2026

Vượt sóng gió đầu năm, khai thác thủy sản biển Gia Lai đạt 19.000 tấn

Trong tháng 01, hoạt động khai thác thủy sản trên biển chịu tác động mạnh của gió mùa Đông Bắc.

Cá ngừ
• 12:06 28/01/2026

Nhiều chính sách hỗ trợ nuôi biển xa bờ

Để khuyến khích phát triển nuôi biển công nghệ cao, tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành nghị quyết hỗ trợ 100% kinh phí mua bảo hiểm tai nạn cho người lao động làm việc trên các lồng bè và phương tiện phục vụ nuôi trồng. Chính sách này được ví như "lá chắn" an toàn, giúp ngư dân yên tâm đầu tư vươn ra các vùng biển xa.

Nuôi biển
• 11:21 16/01/2026

Thống nhất dữ liệu – chìa khóa mở đường cho thủy sản Việt Nam ra biển lớn

Ngành thủy sản Việt Nam không thiếu tàu lớn, không thiếu chính sách, cũng không thiếu quyết tâm từ Trung ương đến địa phương. Thế nhưng, sau nhiều năm nỗ lực, hành trình gỡ “thẻ vàng” IUU vẫn còn lắm chông gai. Ngư dân ra khơi vẫn thấp thỏm vì thủ tục, vì tín hiệu giám sát, vì những án phạt có thể ập đến bất cứ lúc nào.

tàu cá
• 15:24 10/02/2026

Cách phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên

Tôm là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng như canxi, sắt, photpho và nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tôm với hình dáng khá giống nhau, khiến không ít người tiêu dùng khó phân biệt đâu là tôm nuôi, đâu là tôm tự nhiên.

tôm
• 15:24 10/02/2026

Những nguyên tắc nền tảng trong nuôi tôm

Nuôi tôm không phải là việc dễ dàng – nhưng việc thực hiện đúng các bước căn bản có thể giúp ao nuôi của bạn đạt năng suất cao và sạch bệnh.

tôm
• 15:24 10/02/2026

Kytos mở ra bước đột phá trong kiểm soát bệnh vi bào tử trên tôm

Kytos vừa chính thức ra mắt chỉ thị EHP – nền tảng thuật toán đầu tiên trong lĩnh vực quản lý vi sinh, cho phép người nuôi tôm phát hiện và kiểm soát nguy cơ nhiễm EHP với độ chính xác cao và tốc độ gần như tức thời.

kytos
• 15:24 10/02/2026

Xuất khẩu thủy sản Hoa Kỳ gặp khó vì vướng thủ tục COA

Từ đầu năm 2026, nhiều doanh nghiệp thủy sản Việt Nam gặp trở ngại khi xin cấp giấy chứng nhận COA để xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Việc triển khai chưa đồng bộ tại các địa phương khiến hàng loạt lô hàng bị chậm thông quan, buộc cơ quan quản lý phải vào cuộc tháo gỡ.

chung nhan COA
• 15:24 10/02/2026
Some text some message..