Tỷ phú nuôi tôm giàu nhờ ứng dụng công nghệ cao

Về đất biển Thạnh Phú, nói đến nuôi tôm thì người dân ở đây vẫn luôn nhắc đến cái tên Ba Sấm (ông Lê Văn Sấm) trước tiên. Tiếng tăm của ông gần như đã gắn liền với ngành nuôi tôm biển của huyện ngay từ những ngày đầu tiên nhen nhóm nghề nuôi tôm biển. Hiện ông là một trong những nông dân tỷ phú giàu có nhờ sớm mạnh dạn ứng dụng mô hình nuôi tôm công nghệ cao (CNC).

Thu hoạch tôm.
Thu hoạch tôm nuôi theo mô hình công nghệ cao.

Chuyển đổi mô hình nuôi

Được tận mắt chứng kiến đợt thu hoạch tôm mới đây tại khu nuôi của ông Ba Sấm, xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, mới bao quát trong tầm mắt về mô hình nuôi tôm CNC và hiệu quả là thế nào. Tôm tròn, size tôm gần 24 con/kg, giá 180 ngàn đồng/kg. Ông nói: “Size này, giá này là lời nhất, có thể là 1 lời 1”.

Nếu ao nuôi truyền thống là ao lớn, đáy đất và chỉ có một ao nuôi tôm từ nhỏ đến khi thu hoạch, thì ao theo mô hình CNC là diện tích khoảng 1.000m2 gồm chuỗi các ao liên hoàn như: ao nuôi tôm post (tôm ươn), ao nuôi giai đoạn 2, giai đoạn 3, ao lắng… Đường dây điện được thiết kế có hệ thống trong toàn khu vực nuôi. Mỗi ao đều được phủ đáy bạt, có trang bị hệ thống ống khí, hệ thống quạt oxy, bể cho tôm ăn tự động…

Ông Lê Văn Sấm cho biết, với mô hình này, người nuôi cần đầu tư hệ thống ống dẫn khí, điện và các ao chứa lắng… Công nghệ ở đây là đáy ao lót bạt, thay nước thường xuyên, tạo môi trường nước trong sạch cho tôm phát triển. Nguồn nước trước khi đưa vào ao hoặc thải ra đều phải qua xử lý, đồng thời tách ao theo các giai đoạn.

Hiện nay, đa số người nuôi tôm ứng dụng CNC 3 giai đoạn, gồm: giai đoạn nuôi tôm post, sau 24 ngày sẽ chuyển qua các ao nuôi giai đoạn 2, tôm lớn đạt size dưới 100 con/kg được tiếp tục chia nhỏ mật độ ra bằng cách chuyển sang các ao nuôi thương phẩm đến khi xuất bán. Như vậy, với mô hình của ông Ba Sấm là từ ao nuôi post đến giai đoạn 2 tách ra 3 ao và sang giai đoạn 3 là 6 ao.

Ông Ba Sấm chia sẻ: “Ưu điểm của mô hình nuôi 3 giai đoạn này là giúp người nuôi tiết kiệm chi phí công lao động, điện, nước, cũng như các rủi ro trong 2 giai đoạn đầu. Đồng thời, thuận lợi trong xử lý môi trường nước, hạn chế tối đa các rủi ro về mầm bệnh trong ao nuôi. Nếu bà con mạnh dạn chuyển đổi theo mô hình này, đồng thời được Nhà nước đầu tư hạ tầng đường, điện thì sẽ phát triển kinh tế rất nhanh.

Hiệu quả cao và ổn định

Những năm trước 2000, ông Ba Sấm từng là một trong những nông dân đầu tiên trên đất Thạnh Hải nuôi tôm quảng canh, rồi quảng canh cải tiến, đến nuôi tôm sú và tôm thẻ chân trắng. 

Năm 2013, ông được Công ty cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam tổ chức tham quan mô hình nuôi tôm công nghệ đáy bạt mật độ cao, mật độ 200 con/m2 tại Cà Mau. Ưu điểm của mô hình mới là có thể kiểm soát được môi trường nuôi, quản lý dịch bệnh, năng suất tôm thu hoạch cao gấp nhiều lần so với nuôi truyền thống. Khả năng thành công trên 90%. Một năm có thể nuôi 2 - 3 vụ.

Thu hoạch tôm.
Ông Ba Sấm thu hoạch tôm.

Khi về, ông lập tức thử nghiệm nuôi 2 ao đầu tiên, diện tích 1.000m2/ao và thành công với năng suất 8 - 9 tấn/ao, lãi 800 triệu đồng/ao. Năm thứ hai, ông mạnh dạn phát triển 25 ao tương tự, năng suất cao nhất 9,2 tấn/ao, lãi gần 1 tỷ đồng/ao. Kết quả thành công nhanh chóng giúp nông dân Ba Sấm phấn khởi và tiếp tục mở rộng diện tích các khu nuôi cũng như tính chất, quy mô của từng khu. Tuy nhiên, chu kỳ thất bại sau 2 năm vẫn lặp lại với mô hình mới khi mà vẫn tưởng sẽ “ăn chắc như bắp” này.

Sau lần thất bại này, ông rút ra bài học kinh nghiệm: “Ban đầu vì dễ dàng thành công quá, một năm tôi nuôi đến 3 vụ mà không chú trọng khâu cải tạo ao, xử lý tốt môi trường nước, khiến ao lắng bị ô nhiễm. Hậu quả của việc xử lý ao chưa tốt đã gây ra hệ quả tôm chậm tăng trưởng, dễ mắc các bệnh cơ bản ở tôm”.

“Về sau, tôi quan tâm cải tạo ao đến nơi đến chốn sau mỗi vụ thu hoạch như: vệ sinh ao, bón vôi, diệt khuẩn… rồi mới nuôi vụ tiếp theo. Theo tôi, tốt nhất là nuôi 2 vụ/năm để dành thời gian cải tạo ao, cải tạo môi trường nước. Như vậy, kết quả mỗi vụ nuôi sẽ luôn thành công rất cao”, ông nói. Khắc phục nhược điểm này, ông Ba Sấm đã hoàn toàn làm chủ trong ngành nuôi tôm CNC. Ông liên tục gặt hái thắng lợi ở mỗi vụ nuôi. Đến nay, ông là một trong những nông dân có diện tích nuôi tôm CNC lớn nhất huyện với trên 40ha, năng suất ổn định trung bình 70 - 90 tấn/ha.

Ông Trần Văn Tơ - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nông dân tỷ phú huyện Thạnh Phú nhận định: Nông dân Ba Sấm là một trong những điển hình nuôi tôm thành công đầu tiên của huyện, giúp mô hình nuôi tôm CNC lan tỏa rất nhanh. Với Đề án phát triển 4 ngàn héc-ta nuôi tôm CNC tại 3 huyện biển giai đoạn 2020 - 2025 là rất phù hợp trong chủ trương phát triển Bến Tre về hướng Đông. Đây là giải pháp cho người dân 3 huyện vùng biển của tỉnh nhanh chóng phất lên làm giàu và đóng góp phát triển quê hương.

Báo Đồng Khởi
Đăng ngày 23/06/2021
Cẩm Trúc

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 08:00 21/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Rút ngắn thời gian nuôi để tôm về size lớn nhanh chóng

Trong ngành nuôi tôm, việc rút ngắn thời gian nuôi để tôm nhanh đạt kích cỡ lớn là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và hiệu quả kinh tế. Để đạt được điều này, người nuôi cần nắm vững các phương pháp nuôi hiệu quả, am hiểu về thời gian sinh trưởng và biết khi nào tôm đạt kích cỡ tối ưu để thu hoạch.

Tôm thẻ
• 10:05 20/06/2024

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 11:02 19/06/2024

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 18:02 21/06/2024

Enrofloxacin có hại hay lợi khi sử dụng trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành công nghiệp quan trọng đối với nhiều nông dân Việt Nam, góp phần không nhỏ vào nền kinh tế nông nghiệp của đất nước. Trong quá trình nuôi tôm, việc sử dụng kháng sinh để phòng và điều trị bệnh là điều không thể tránh khỏi.

Kháng sinh
• 18:02 21/06/2024

Tôm bị đen mang: Nguyên nhân và hướng xử lí

Bệnh đen mang là tên gọi chung cho hiện tượng mang của tôm nuôi chuyển từ màu trắng trong bình thường sang màu đen hoặc nâu đen do các tác nhân sinh hóa khác nhau. Tuy không còn xa lạ gì với bà con nuôi tôm nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh đen mang sẽ gây ra các loại bệnh nặng khác như: Bệnh đốm trắng, bệnh đầu vàng,…

Tôm đen mang
• 18:02 21/06/2024

Dùng muối tắm cho cá tầm mang lại lợi ích gì?

Việc tắm muối cho cá tầm có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cá, giúp chúng loại bỏ ký sinh trùng, giảm căng thẳng và tăng cường hệ miễn dịch. 

Cá tầm
• 18:02 21/06/2024

Rút ngắn thời gian nuôi để tôm về size lớn nhanh chóng

Trong ngành nuôi tôm, việc rút ngắn thời gian nuôi để tôm nhanh đạt kích cỡ lớn là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và hiệu quả kinh tế. Để đạt được điều này, người nuôi cần nắm vững các phương pháp nuôi hiệu quả, am hiểu về thời gian sinh trưởng và biết khi nào tôm đạt kích cỡ tối ưu để thu hoạch.

Tôm thẻ
• 18:02 21/06/2024
Some text some message..