Ứng dụng của đồng hữu cơ trong nuôi tôm

Đồng hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi. Việc bổ sung đồng hữu cơ trong khẩu phần ăn tác động ở cấp độ tế bào vật nuôi. Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa đồng hữu cơ cũng như các lợi ích của chúng trong nuôi tôm nhé!.

Tôm thẻ chân trắng
Tôm thẻ chân trắng

Tìm hiểu về đồng hữu cơ trong chăn nuôi 

Đồng hữu cơ là những hợp chất chứa liên kết cacbon-đồng trong hóa học (Cu2C2). Nó đã được chứng minh là chất dinh dưỡng thiết yếu để duy trì nồng độ hemoglobin. Vào những năm 1930 nhiều nghiên cứu nói rằng một số bệnh ở gia súc gia cầm, tôm, thủy hải sản được cho là do thiếu đồng.  

Việc bổ sung đồng hữu cơ trong khẩu phần ăn tác động ở cấp độ tế bào vật nuôi.Thiếu đồng sẽ dẫn đến thiếu máu, suy giảm tăng trưởng, rối loạn xương,rụng lông (gia cầm) và tiêu chảy. Vỏ tôm cua, xương vật nuôi yếu dễ gãy và điều này thường dễ nhầm lẫn với tình trạng thiếu Vitamin A. Đối với những hộ chăn nuôi gà, sự thiếu hụt đồng và sắt sẽ dẫn đến mất sắc tố lông ở gà lông màu. Gà con nở ra từ gà mái thiếu đồng sẽ thiếu các enzym quan trọng trong động mạch chủ và gan. 

Đồng hữu cơ thường được kết hợp với các axit amin hoặc protein. Những khoáng chất này rất dễ hấp thụ và chuyển hóa một cách tự nhiên giúp cho vật nuôi nhanh lớn. 

Đồng hữu cơ trong nuôi tôm  

Đồng là nguyên tố vi lượng quan trọng đối với tôm vì đây là thành phần then chốt của haemocyanin, chất vận chuyển oxy ở động vật giáp xác. Ngoài ra, đồng cũng là thành phần quan trọng của các enzyme thiết yếu trong nhiều quá trình sinh lý bao gồm cả chức năng miễn dịch.  

Những enzyme này gồm cytochrome c oxidase chịu trách nhiệm sản xuất ATP, ferroxidase giữ vai trò duy trì cân bằng chuyển hóa sắt, tyrosine, lysyl oxidase tổng hợp cllagen và Cu/Zn SOD tham giá phản ứng chống oxy hóa. 

Đồng hữu cơ giúp chuyển hóa cholesterol 

Chế độ ăn có hàm lượng đồng hữu cơ có tác dụng nhất quán trong việc giảm hàm lượng cholesterol trong máu. Cho động vật ăn 125-250 mg đồng hữu cơ đã được báo cáo là có thể làm giảm tới 25% lượng cholesterol.  

Đồng hữu cơ giúp diệt tảo  

Cắt tảoĐồng hữu cơ diệt tảo không gây thay đổi môi trường đột ngột 

Đồng hữu cơ diệt cắt tảo độc làm nước xanh đậm gây váng xanh, váng vàng rong rêu trong ao nuôi. 

Khác với đồng vô cơ, khi người nuôi sử dụng đồng hữu cơ để diệt tảo trong an sẽ không ảnh hưởng tôm. Tôm sẽ không bị sốc do tảo sụp đột ngột, không làm hỏng hay gây tích tụ khí độc ở đáy ao. 

Đồng hữu cơ giúp bổ sung khoáng 

Bằng cách trộn cho ăn trực tiếp, đồng hữu cơ giúp bổ sung các khoáng chất cần thiết cho tôm. Chúng được xem như một chất thúc đẩy tăng trưởng trong khẩu phần ăn. 

Giúp hệ vi sinh đường ruột mạnh, cải thiên quá trình tiêu hóa. 

Vì sao đồng hữu cơ hiệu quả hơn đồng vô cơ 

Đồng vô cơ không chứa nguyên liệu cacbonat, ngoại trừ một số trường hợp hợp khí CO, khí CO2, axit H2CO3 và các muối cacbonat, hidrocacbonat. Trong khi đó, đồng hữu cơ chứa cacbon và thường liên quan đến các hợp chất hữu cơ, như các hợp chất hữu cơ phổ biến trong sinh học và hóa học hữu cơ. 

Việc sử dụng đồng trong nuôi tôm cá đã dần trở nên phổ biến. Tuy nhiên, sử dụng đồng vô cơ đem lại hiệu quả nhanh chóng hơn nhưng lại không phù hợp cho ao đang có vật nuôi. Điều này đã làm cho đồng hữu cơ dần chiếm ưu thế hơn về tính an toàn cho vật nuôi.  

Ao tômĐồng hữu cơ dần thay thế đồng vô cơ vì tính an toàn cho vật nuôi

Ở đồng vô cơ, do tính chất diệt tảo nhanh nên dễ làm cho môi trường thay đổi đột ngột, khiến tôm dễ nổi đầu. Và sau khi xuống nước, đồng vô cơ bị các tác nhân của ao ảnh hưởng khiến chúng kết tủa nhanh chóng và lắng xuống đáy ao gây khí độc cho đáy ao. 

Ngược lại, đồng hữu cơ sẽ diệt tảo chậm hơn đồng vô cơ nhưng tính an toàn cho vật nuôi là rất cao, không gây cho tôm bị sốc do môi trường thay đổi đột ngột. 

Đồng hữu cơ là thành phần an toàn, đảm bảo lành tính, hỗ trợ gia súc gia cầm thủy sản tối đa. Sau một thời gian dài cho ăn, đàn vật nuôi của bạn sẽ tăng trưởng nhanh. Chắc chắn sau khi bổ sung vào khẩu phần ăn bạn sẽ hối hận vì ước gì biết đồng hữu cơ sớm hơn. Chúng không còn chậm lớn, dễ bệnh tật nữa. 

Đăng ngày 08/12/2023
Mây @may
Kỹ thuật

Đặc điểm và hướng xử lý bệnh xù vẩy ở cá Koi

Là một trong những giống cá cảnh được nuôi phổ biến nhất hiện nay. Vẻ đẹp uyển chuyển và lộng lẫy từ những chú cá Koi bơi lội trong hồ không chỉ tạo được cảnh quan bắt mắt mà còn có nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy. Bởi thế, cá Koi không chỉ được lòng dân chơi cá cảnh mà còn thu hút rất nhiều người nuôi với mục đích trang trí nhà cửa, sân vườn và làm kinh doanh.

Cá Koi
• 11:33 26/02/2024

Nuôi ghép tôm thẻ với cá nâu theo công nghệ Biofloc

Nuôi tôm thẻ chân trắng kết hợp với cá nâu ở mật độ thích hợp trong hệ thống biofloc là một hướng đi mới giúp tăng tỉ lệ sống, khả năng tăng trưởng tốt và đảm bảo được các yếu tố môi trường nằm trong khoảng thích hợp cho sự phát triển của tôm thẻ chân trắng đặc biệt là TAN, nitrite và bioflocs.

Cá nâu
• 09:44 22/02/2024

Hiện tượng tôm ăn không lên mồi và cách khắc phục

Trong quá trình nuôi tôm, không ít các hộ nuôi gặp phải tình trạng tôm không chịu ăn, khối lượng thức ăn vẫn không tăng đều theo thời gian. Đây chính là hiện tượng tôm ăn không lên mồi. Để hiểu rõ hơn về trường hợp này, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau đây từ Tép Bạc nhé!.

Nhá tôm
• 09:45 19/02/2024

Có nên gây màu nước cho ao tôm trước khi thả giống?

Trước khi thả giống, ao nuôi cần được cải tạo và xử lý cẩn thận. Mầm bệnh được diệt sạch bằng các hóa chất chuyên dụng, vì vậy nguồn nước khi đã được xử lý xong cần được gây màu. Nuôi tôm là nuôi nước, qua bài viết dưới đây Tép Bạc sẽ nói về tầm quan trọng của việc gây màu nươc cho ao nuôi.

Ao nuôi tôm
• 08:00 07/02/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 19:30 28/02/2024

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 19:30 28/02/2024

Loài huệ biển mới phát hiện có dáng bơi đẹp tựa vũ công

Gần đây, một tập thể nghiên cứu ở khu vực Nam Đại Dương đã phát hiện được một nhóm sinh vật biển mới lạ với tên gọi là Promachocrinus hay còn được gọi sao lông vũ Nam Cực. Trong số đó, họ đặc biệt bị thu hút bởi Promachocrinus fragarius - một loài sao lông vũ có đến 20 “cánh tay”

Promachocrinus fragarius
• 19:30 28/02/2024

Sử dụng vỏ chanh lên men bổ sung trong thức ăn của tôm thẻ chân trắng

Cây chanh là một loại cây có múi quan trọng, với sản lượng ước tính trên toàn thế giới là 20,8 triệu tấn vào năm 2021 (FAO FAOSTA, 2023). Quá trình chế biến chanh chính là sản xuất nước ép, dẫn đến sản xuất 20%−30% nước chanh và 50%−60% chất thải, chẳng hạn như lá và vỏ chanh.

Vỏ chanh
• 19:30 28/02/2024

Xuất khẩu tôm 2023, thách thức và cơ hội 2024

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) phân tích tình hình xuất khẩu tôm năm 2023 (nhấn mạnh vào 5 thị trường chính) đang đặt ra những thách thức và cơ hội cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 19:30 28/02/2024