Tiến tới nuôi trồng thủy sản hữu cơ

Nuôi trồng thủy sản hữu cơ là việc nuôi trồng thủy sản gắn liền với tự nhiên như nuôi trong kênh, ao, hồ, sông,… và không sử dụng các loại chất hóa học, không sử dụng các sản phẩm gây biến đổi gen và các sản phẩm tạo ra từ công nghệ biến đổi gen, hạn chế sự ô nhiễm môi trường, bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần gìn giữ sự đa dạng sinh học, hạn chế đến mức tối đa tác động của việc nuôi trông đến môi trường và tác động của con người.

Nuôi trồng thủy sản hữu cơ
Nuôi trồng thủy sản hữu cơ. Ảnh: Vasep

Hiện nay, nuôi trồng thủy sản hữu cơ đang là xu thế chung của ngành thủy sản không chỉ ở Việt Nam mà cả trên toàn thế giới khi sản lượng khai thác tự nhiên ngày càng giảm, vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng  nghiêm trọng khiến cho sản lượng tủy sản tự nhiên ngày càng giảm, đòi hỏi chúng ta phải có nguồn thủy sản mới để thay thế. 

Từ nay cho đến năm 2025, Hà Nội đặt mục tiêu tăng diện tích thủy sản nuôi trồng hữu cơ đặt chứng nhận lên mức 10ha; diện tích thực hiện chuyển đổi sang nuôi trồng theo hướng hữu cơ khoảng 150ha. Dự kiến đến năm 2030, toàn TP. Hà Nội sẽ có 80ha nuôi trồng thủy sản hữu cơ được cấp giấy chứng nhận và diện tích chuyển đổi từ mô hình cũ sang nuôi trồng hữu cơ đạt 500ha. 

Phát triển nền nông nghiệp theo hướng hữu cơ, gần gũi với môi trường, trong đó lĩnh vực thủy sản được Hà Nội xác định là hướng đi chủ yếu trong thời gian sắp tới, với mục đích nâng cao năng suất, chất lượng và bảo đảm an toàn thực phẩm cung ứng cho người tiêu dùng Thủ đô. 

Từ năm 2022 - 2025, Hà Nội sẽ định hướng phát triển nuôi trồng thủy sản hữu cơ tại các huyện tiềm năng, bao gồm huyện Mỹ Đức (47ha), huyện Ba Vì (43ha), hai huyện Quốc Oai và Phú Xuyên - mỗi địa phương phát triển 22ha thủy sản hữu cơ, và còn lại là hai huyện Chương Mỹ và Phúc Thọ (lần lượt 21ha và 5ha thủy sản hữu cơ). 

Mô hình nuôi trồng thủy sản hữu cơ
Định hướng để phát triển mô hình thủy sản hữu cơ. Ảnh: Tepbac

Theo thông tin từ Sở NN&PTNT Hà Nội cho rằng trước mắt chúng ta sẽ phát triển ngành nông nghiệp theo mô hình nuôi trồng thủy sản hữu cơ tại 6 huyện ở trên , làm tiền đề để từng bước nhân rộng mô hình này. Bên cạnh đó, chúng ta sẽ tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 10/NQ-HĐND TP Hà Nội một cách hiệu quả. Sở NN&PTNT Hà Nội sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất TP ban hành thêm một số chính sách để khuyến khích nuôi trồng thủy sản hữu cơ, giúp bà con dễ dàng trong việc chuyển đổi mô hình nuôi trồng cũ sang mô hình hữu cơ. 

Từ những kết quả thực tiễn đã thu được và sự hỗ trợ về cơ chế, các chính sách thúc đẩy của Nhà nước, mô hình nuôi trông thủy sản hữu cơ bước đầu đã đạt được những kết quả khá khả quan. Giá bán của thủy sản của nuôi trồng hữu cơ có giá cao gấp 1,3 đến 1,5 lần so với sản phẩm nuôi trồng phi hữu cơ, được các thị trường lớn như EU, Úc, Mỹ, Nhật,.... rất ưa chuộng. Trong tương lai, mô hình này sẽ là một cơ hội mới cho bà con nông dân đổi đời nếu biết nắm bắt và tận dụng thời cơ. 

Đăng ngày 20/09/2022
Minh Phàm
Nuôi trồng

Tôm tít đầy "Tiềm năng" cho đối tượng nuôi mới

Đa dạng loài vật nuôi và nuôi biển là mục tiêu ngành nuôi trồng thủy sản hướng tới trong tương lai. Tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm hùm,… đây là một số loài tôm biển được nuôi chính ở nước ta hiện nay, bên cạnh đó tôm tít là loài tôm rất có triển vọng nhưng vẫn chưa được biết đến nhiều.

Tôm tít
• 10:10 05/07/2023

Lịch sử nuôi trồng thủy sản

Cùng Tép Bạc tìm hiểu trong khoảng một thập kỷ qua, đã có những sự gia tăng và phát triển nào trong nuôi trồng thủy sản trên toàn cầu.

Nuôi tôm
• 16:51 04/07/2023

Loài tôm lạ tuy nhỏ bé nhưng tác động lớn tới khí hậu toàn cầu

Nam Cực là một trong những lục địa xa nhất nằm ở phía Nam của Trái đất. Và một trong những loài vật được tìm thấy ở Nam Cực đã thay đổi hoàn toàn sự hiểu biết của các nhà khoa học chính là tôm Krill. Vì sao họ lại nhận định như vậy?

Tôm Krill
• 11:05 23/11/2022

Google sử dụng AI theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô

Google đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các nhà khoa học sàng lọc các đoạn âm thanh ghi âm dưới đại dương trong một dự án nhằm theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô thông qua những âm thanh này.

San hô
• 11:20 14/11/2022

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:44 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 10:50 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 11:20 21/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 23:47 24/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 23:47 24/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 23:47 24/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 23:47 24/05/2024

Làm sao để nhận biết tôm thẻ bị bệnh gan?

Trong số các vấn đề sức khỏe mà tôm thường gặp phải, bệnh gan là một trong những vấn đề phổ biến và có thể gây tổn thất lớn đối với nuôi tôm. Tuy nhiên, việc nhận biết triệu chứng của bệnh gan ở tôm có thể không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Tôm vàng gan
• 23:47 24/05/2024