Tiến tới nuôi trồng thủy sản hữu cơ

Nuôi trồng thủy sản hữu cơ là việc nuôi trồng thủy sản gắn liền với tự nhiên như nuôi trong kênh, ao, hồ, sông,… và không sử dụng các loại chất hóa học, không sử dụng các sản phẩm gây biến đổi gen và các sản phẩm tạo ra từ công nghệ biến đổi gen, hạn chế sự ô nhiễm môi trường, bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần gìn giữ sự đa dạng sinh học, hạn chế đến mức tối đa tác động của việc nuôi trông đến môi trường và tác động của con người.

Nuôi trồng thủy sản hữu cơ
Nuôi trồng thủy sản hữu cơ. Ảnh: Vasep

Hiện nay, nuôi trồng thủy sản hữu cơ đang là xu thế chung của ngành thủy sản không chỉ ở Việt Nam mà cả trên toàn thế giới khi sản lượng khai thác tự nhiên ngày càng giảm, vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng  nghiêm trọng khiến cho sản lượng tủy sản tự nhiên ngày càng giảm, đòi hỏi chúng ta phải có nguồn thủy sản mới để thay thế. 

Từ nay cho đến năm 2025, Hà Nội đặt mục tiêu tăng diện tích thủy sản nuôi trồng hữu cơ đặt chứng nhận lên mức 10ha; diện tích thực hiện chuyển đổi sang nuôi trồng theo hướng hữu cơ khoảng 150ha. Dự kiến đến năm 2030, toàn TP. Hà Nội sẽ có 80ha nuôi trồng thủy sản hữu cơ được cấp giấy chứng nhận và diện tích chuyển đổi từ mô hình cũ sang nuôi trồng hữu cơ đạt 500ha. 

Phát triển nền nông nghiệp theo hướng hữu cơ, gần gũi với môi trường, trong đó lĩnh vực thủy sản được Hà Nội xác định là hướng đi chủ yếu trong thời gian sắp tới, với mục đích nâng cao năng suất, chất lượng và bảo đảm an toàn thực phẩm cung ứng cho người tiêu dùng Thủ đô. 

Từ năm 2022 - 2025, Hà Nội sẽ định hướng phát triển nuôi trồng thủy sản hữu cơ tại các huyện tiềm năng, bao gồm huyện Mỹ Đức (47ha), huyện Ba Vì (43ha), hai huyện Quốc Oai và Phú Xuyên - mỗi địa phương phát triển 22ha thủy sản hữu cơ, và còn lại là hai huyện Chương Mỹ và Phúc Thọ (lần lượt 21ha và 5ha thủy sản hữu cơ). 

Mô hình nuôi trồng thủy sản hữu cơ
Định hướng để phát triển mô hình thủy sản hữu cơ. Ảnh: Tepbac

Theo thông tin từ Sở NN&PTNT Hà Nội cho rằng trước mắt chúng ta sẽ phát triển ngành nông nghiệp theo mô hình nuôi trồng thủy sản hữu cơ tại 6 huyện ở trên , làm tiền đề để từng bước nhân rộng mô hình này. Bên cạnh đó, chúng ta sẽ tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 10/NQ-HĐND TP Hà Nội một cách hiệu quả. Sở NN&PTNT Hà Nội sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất TP ban hành thêm một số chính sách để khuyến khích nuôi trồng thủy sản hữu cơ, giúp bà con dễ dàng trong việc chuyển đổi mô hình nuôi trồng cũ sang mô hình hữu cơ. 

Từ những kết quả thực tiễn đã thu được và sự hỗ trợ về cơ chế, các chính sách thúc đẩy của Nhà nước, mô hình nuôi trông thủy sản hữu cơ bước đầu đã đạt được những kết quả khá khả quan. Giá bán của thủy sản của nuôi trồng hữu cơ có giá cao gấp 1,3 đến 1,5 lần so với sản phẩm nuôi trồng phi hữu cơ, được các thị trường lớn như EU, Úc, Mỹ, Nhật,.... rất ưa chuộng. Trong tương lai, mô hình này sẽ là một cơ hội mới cho bà con nông dân đổi đời nếu biết nắm bắt và tận dụng thời cơ. 

Đăng ngày 20/09/2022
Minh Phàm
Nuôi trồng

Tôm tít đầy "Tiềm năng" cho đối tượng nuôi mới

Đa dạng loài vật nuôi và nuôi biển là mục tiêu ngành nuôi trồng thủy sản hướng tới trong tương lai. Tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm hùm,… đây là một số loài tôm biển được nuôi chính ở nước ta hiện nay, bên cạnh đó tôm tít là loài tôm rất có triển vọng nhưng vẫn chưa được biết đến nhiều.

Tôm tít
• 10:10 05/07/2023

Lịch sử nuôi trồng thủy sản

Cùng Tép Bạc tìm hiểu trong khoảng một thập kỷ qua, đã có những sự gia tăng và phát triển nào trong nuôi trồng thủy sản trên toàn cầu.

Nuôi tôm
• 16:51 04/07/2023

Loài tôm lạ tuy nhỏ bé nhưng tác động lớn tới khí hậu toàn cầu

Nam Cực là một trong những lục địa xa nhất nằm ở phía Nam của Trái đất. Và một trong những loài vật được tìm thấy ở Nam Cực đã thay đổi hoàn toàn sự hiểu biết của các nhà khoa học chính là tôm Krill. Vì sao họ lại nhận định như vậy?

Tôm Krill
• 11:05 23/11/2022

Google sử dụng AI theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô

Google đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các nhà khoa học sàng lọc các đoạn âm thanh ghi âm dưới đại dương trong một dự án nhằm theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô thông qua những âm thanh này.

San hô
• 11:20 14/11/2022

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 11:33 29/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 10:10 27/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 16:02 01/10/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 16:02 01/10/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 16:02 01/10/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 16:02 01/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 16:02 01/10/2023