Tiến tới nuôi trồng thủy sản hữu cơ

Nuôi trồng thủy sản hữu cơ
Nuôi trồng thủy sản hữu cơ. Ảnh: Vasep

Nuôi trồng thủy sản hữu cơ là việc nuôi trồng thủy sản gắn liền với tự nhiên như nuôi trong kênh, ao, hồ, sông,… và không sử dụng các loại chất hóa học, không sử dụng các sản phẩm gây biến đổi gen và các sản phẩm tạo ra từ công nghệ biến đổi gen, hạn chế sự ô nhiễm môi trường, bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần gìn giữ sự đa dạng sinh học, hạn chế đến mức tối đa tác động của việc nuôi trông đến môi trường và tác động của con người.

Hiện nay, nuôi trồng thủy sản hữu cơ đang là xu thế chung của ngành thủy sản không chỉ ở Việt Nam mà cả trên toàn thế giới khi sản lượng khai thác tự nhiên ngày càng giảm, vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng  nghiêm trọng khiến cho sản lượng tủy sản tự nhiên ngày càng giảm, đòi hỏi chúng ta phải có nguồn thủy sản mới để thay thế. 

Từ nay cho đến năm 2025, Hà Nội đặt mục tiêu tăng diện tích thủy sản nuôi trồng hữu cơ đặt chứng nhận lên mức 10ha; diện tích thực hiện chuyển đổi sang nuôi trồng theo hướng hữu cơ khoảng 150ha. Dự kiến đến năm 2030, toàn TP. Hà Nội sẽ có 80ha nuôi trồng thủy sản hữu cơ được cấp giấy chứng nhận và diện tích chuyển đổi từ mô hình cũ sang nuôi trồng hữu cơ đạt 500ha. 

Phát triển nền nông nghiệp theo hướng hữu cơ, gần gũi với môi trường, trong đó lĩnh vực thủy sản được Hà Nội xác định là hướng đi chủ yếu trong thời gian sắp tới, với mục đích nâng cao năng suất, chất lượng và bảo đảm an toàn thực phẩm cung ứng cho người tiêu dùng Thủ đô. 

Từ năm 2022 - 2025, Hà Nội sẽ định hướng phát triển nuôi trồng thủy sản hữu cơ tại các huyện tiềm năng, bao gồm huyện Mỹ Đức (47ha), huyện Ba Vì (43ha), hai huyện Quốc Oai và Phú Xuyên - mỗi địa phương phát triển 22ha thủy sản hữu cơ, và còn lại là hai huyện Chương Mỹ và Phúc Thọ (lần lượt 21ha và 5ha thủy sản hữu cơ). 

Mô hình nuôi trồng thủy sản hữu cơ
Định hướng để phát triển mô hình thủy sản hữu cơ. Ảnh: Tepbac

Theo thông tin từ Sở NN&PTNT Hà Nội cho rằng trước mắt chúng ta sẽ phát triển ngành nông nghiệp theo mô hình nuôi trồng thủy sản hữu cơ tại 6 huyện ở trên , làm tiền đề để từng bước nhân rộng mô hình này. Bên cạnh đó, chúng ta sẽ tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 10/NQ-HĐND TP Hà Nội một cách hiệu quả. Sở NN&PTNT Hà Nội sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất TP ban hành thêm một số chính sách để khuyến khích nuôi trồng thủy sản hữu cơ, giúp bà con dễ dàng trong việc chuyển đổi mô hình nuôi trồng cũ sang mô hình hữu cơ. 

Từ những kết quả thực tiễn đã thu được và sự hỗ trợ về cơ chế, các chính sách thúc đẩy của Nhà nước, mô hình nuôi trông thủy sản hữu cơ bước đầu đã đạt được những kết quả khá khả quan. Giá bán của thủy sản của nuôi trồng hữu cơ có giá cao gấp 1,3 đến 1,5 lần so với sản phẩm nuôi trồng phi hữu cơ, được các thị trường lớn như EU, Úc, Mỹ, Nhật,.... rất ưa chuộng. Trong tương lai, mô hình này sẽ là một cơ hội mới cho bà con nông dân đổi đời nếu biết nắm bắt và tận dụng thời cơ. 

Minh Phàm @minh-pham
Đăng ngày: 20/09/2022

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc