Ương cá bớp giống lãi cao

Ông Phạm Ngọc Khánh, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Ích, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) cho biết, giữa năm 2015, toàn xã chỉ có vài hộ nuôi ương cá bớp giống trong ao đất, đến nay có khoảng 30 hộ nuôi gần 30 ha.

cá bớp giống
Nuôi ương cá bớp giống mang lại hiệu quả

“Nông dân tự phát nuôi vì thấy hiệu quả, trong khi chi phí đầu tư ban đầu thấp, kỹ thuật nuôi ương đơn giản, thời gian ngắn, lại có đầu ra ổn định”, ông Khánh chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Dũng, thôn Tân Đảo, xã Ninh Ích cho biết, sở dĩ ông chuyển sang nuôi ương cá bớp giống vì nuôi tôm liên tục thất bại; đặc biệt 3 năm trở lại đây do biến đổi khí hậu, nắng hạn kéo dài cộng với dịch bệnh trên tôm thường xuyên xảy ra. Đầu năm 2016, ông tham quan mô hình, học kỹ thuật nuôi ương cá bớp. Sau đó ông chuyển ao nuôi tôm sang ương cá bớp.

Đầu tiên ông cải tạo ao bằng cách bơm sạch nước rồi cày ải, xử lý vôi, sau đó mua 1kg trứng cá bớp với giá 7 triệu đồng về cho ấp nở. Sau đó thả nuôi trong 2 ao, mỗi ao có diện tích 3.500m2. Sau 1,5 tháng thả nuôi ông xuất gần 10.000 con cá bớp giống với kích thước từ 10 - 11cm, bán với giá 20 ngàn đ/con; sau khi trừ chi phí ông lãi hơn 100 triệu đồng.

“So với nuôi tôm tôi thấy nuôi ương cá bớp giống chi phí đầu tư ít, kỹ thuật nuôi đơn giản hơn, lãi khá. Sắp tới lứa cá bớp giống của gia đình tôi đang ương chuẩn bị cho thu hoạch, hứa hẹn bội thu”, ông Dũng phấn khởi.

Còn anh Nguyễn Thái Điệp, thôn Lập Định, xã Cam Hòa (huyện Cam Lâm) ra xã Ninh Ích thuê ao ở thôn Tân Đảo và Phú Hữu nuôi ương cá bớp giống 3 năm nay đều trúng đậm. Anh Điệp cho biết, hiện anh thuê 5 ao, mỗi ao 4.000m2 với giá 10 triệu đồng/ao/năm.

Do nuôi ương theo hình thức cuốn chiếu nên mỗi năm xuất 7 đợt giống, tương đương 70.000 con với kích thước từ 10 - 11 cm cho người nuôi cá thương phẩm, bán với giá từ 15 - 20 ngàn đ/con, trừ chi phí anh lãi khoảng nửa tỷ đồng/năm.

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi ương cá, anh Điệp cho biết, trứng sau khi mua từ các lồng nuôi cá bố mẹ đẻ với giá 7 - 10 triệu đồng/kg sẽ cho vào ô bạt (4m2) ấp ở nhiệt độ 28 - 30 độ C. Sau 24 - 28 giờ, trứng sẽ nở thành cá bột có chiều dài 4 - 4,2mm.

Ở ngày tuổi thứ 3, thức ăn cho cá bắt đầu ăn sinh vật phù du cỡ nhỏ như luân trùng, ấu trùng hầu hà, sau đó 3 - 4 ngày, cá đạt kích cỡ 1 - 1,5 cm bắt đầu thả nuôi trong ao đất và luyện cho chúng ăn thức ăn như cám đỏ và thức ăn dành cho cá chẽm.

Khi cá đạt kích thước từ 3 - 4cm người nuôi sẽ lùa cá vào lồng lưới mùng có kích thước từ 3 x 4m để “thúc” nuôi đến khi cá đạt kích cỡ 10 -11cm sẽ xuất bán. Như vậy thời gian nuôi từ khi cho trứng cá nở đến khi thu hoạch trong vòng 1,5 tháng. Ngoài ra, yêu cầu độ mặn nuôi ương cá bớp giống từ 18 - 25‰. 1kg trứng có khoảng 500.000 trứng, tỷ lệ ấp nở đạt khoảng 90%.

Nói về hiệu quả SX và nuôi ương cá bớp giống thành công phải kể đến doanh nghiệp tư nhân Phượng Hải (TP Nha Trang). Phượng Hải hiện có đàn cá bớp bố mẹ (trọng lượng từ 15 - 25 kg/con) được tuyển chọn từ đàn cá nhập khẩu từ Đài Loan năm 2003 và 22 ha ao nuôi ương cá bớp giống tại xã Ninh Ích và Ninh Lộc, cung cấp cho người nuôi từ 300 - 500 ngàn con/năm; doanh thu đạt 7 - 8 tỷ đồng/năm.

Bà Lê Thị Như Phượng, GĐ Cty Phượng Hải cho biết, trong những năm gần đây nghề nuôi cá bóp trong lồng trên biển đang phát triển nhanh ở nhiều nơi trên cả nước, trong đó có Khánh Hòa. Do vậy việc SX giống của DN chủ yếu đáp ứng cho người nuôi trong tỉnh.

Nông Nghiệp Việt Nam, 06/04/2016
Đăng ngày 06/04/2016
Kim Sơ
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Cách nhận biết tôm nhiễm độc khí NO2, NH3

Khí độc NH3 và NO2 được ví như những sát thủ thầm lặng tích tụ dưới đáy ao, có khả năng xóa sổ cả đàn tôm chỉ sau một đêm. Việc nhận diện sớm các dấu hiệu nhiễm độc và nắm vững quy trình xử lý cấp tốc trong "6 giờ vàng" là kỹ năng sống còn để bảo vệ thành quả vụ nuôi.

Ao tôm
• 13:32 12/12/2025

Quảng Ninh ứng dụng công nghệ 4.0, sản lượng tôm về đích sớm

Với quyết tâm đưa khoa học công nghệ vào lĩnh vực thủy sản, Quảng Ninh đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Nhờ áp dụng các mô hình nuôi tiên tiến, sản lượng tôm của tỉnh đã hoàn thành 100% kế hoạch năm 2025 ngay từ tháng 11, đồng thời tạo ra một cuộc cách mạng trong việc bảo vệ môi trường biển.

Nuôi trồng thủy sản
• 09:00 12/12/2025

Vấn đề thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản

Cuối tháng 11/2025, tại thành phố Hồ Chí Minh có hội nghị quản lý thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản cho biết một số vấn đề đáng quan tâm.

Ao tôm
• 09:00 08/12/2025

Kinh tế tuần hoàn nuôi trồng thủy sản là đổi mới sáng tạo

Phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh là mục tiêu bao trùm hiện nay và đó là quá trình đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ để chuyển đổi mô hình.

Mô hình nuôi tôm
• 09:00 05/12/2025

Cách nhận biết tôm nhiễm độc khí NO2, NH3

Khí độc NH3 và NO2 được ví như những sát thủ thầm lặng tích tụ dưới đáy ao, có khả năng xóa sổ cả đàn tôm chỉ sau một đêm. Việc nhận diện sớm các dấu hiệu nhiễm độc và nắm vững quy trình xử lý cấp tốc trong "6 giờ vàng" là kỹ năng sống còn để bảo vệ thành quả vụ nuôi.

Ao tôm
• 14:26 13/12/2025

Ngành thủy sản Việt khai mở không gian phát triển mới

Bằng việc khai mở những thị trường mới và sáng tạo các sản phẩm độc đáo, ngành thủy sản Việt Nam đang vượt qua các biến động của thế giới, hướng tới mục tiêu xuất khẩu kỷ lục 11,3 tỷ USD trong năm 2025.

Tôm
• 14:26 13/12/2025

Quảng Ninh ứng dụng công nghệ 4.0, sản lượng tôm về đích sớm

Với quyết tâm đưa khoa học công nghệ vào lĩnh vực thủy sản, Quảng Ninh đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Nhờ áp dụng các mô hình nuôi tiên tiến, sản lượng tôm của tỉnh đã hoàn thành 100% kế hoạch năm 2025 ngay từ tháng 11, đồng thời tạo ra một cuộc cách mạng trong việc bảo vệ môi trường biển.

Nuôi trồng thủy sản
• 14:26 13/12/2025

Hoa Kỳ yêu cầu chứng nhận mới cho thủy sản xuất khẩu

Cơ quan Nghề cá Hoa Kỳ (NOAA) vừa áp dụng một quy định mới, yêu cầu các lô hàng thủy sản nhập khẩu phải có Giấy Chứng nhận Đạt yêu cầu Nhập khẩu (COA). Quy định này nhằm đảm bảo sản phẩm tuân thủ Đạo luật Bảo vệ Động vật Biển có vú (MMPA).

Chế biến thủy sản
• 14:26 13/12/2025

VNF Infographic Series: Chitosan – Ứng dụng kháng khuẩn/nấm

Trong bài infographic trước, chúng ta đã khám phá cách chitosan thể hiện tính kháng khuẩn/nấm hiệu quả của mình thông qua các cơ chế như tương tác với điện tích âm, phá vỡ màng tế bào vi sinh vật và thay đổi môi trường sống của chúng, khiến chúng không thể phát triển.

Ứng dụng của Chitosan
• 14:26 13/12/2025
Some text some message..