VASEP đề xuất các hoạt động để gấp rút khắc phục thẻ vàng IUU

VASEP đề xuất các hoạt động khắc phục thẻ vàng IUU
VASEP đề xuất các hoạt động nhắm gấp khắc phục thẻ vàng IUU trong tháng 2,3 năm 2018. Ảnh: BQN

Ngày 12/02/2018, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã ban hành công văn số 29/2018/CV-VASEP gửi Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám, Q.Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Nguyễn Ngọc Oai về việc VASEP đề xuất các hoạt động khắc phục thẻ vàng IUU trong tháng 2 và 3/2018

Hiệp hội VASEP đã đề xuất một số hoạt động ưu tiên triển khai trong tháng 2 và tháng 3/2018 như sau:

1. Đại diện Ban điều hành IUU VASEP được tham gia đoàn công tác của Bộ NNPTNT sang làm việc về “IUU” và “thẻ vàng” với EU và Hàn Quốc theo kế hoạch sắp triển khai;

2. Ngày 26/01/2018, Hiệp hội đã có công văn số 23/2018/CV-VASEP gửi Tổng cục để báo cáo về việc EU đang tăng cường xác minh chứng nhận C/C IUU các lô hàng hải sản Việt Nam nhập khẩu vào EU trong bối cảnh “thẻ vàng”, và Hiệp hội đã cử đại diện cụ thể tham gia Tổ công tác IUU của Bộ. Theo đó, Hiệp hội đề nghị được chia sẻ thông tin và phối hợp xử lý ngay từ ban đầu các yêu cầu xác minh của EU qua cổng email IUU VN.

3. Tổng cục Thủy sản chủ trì phối hợp với VASEP tổ chức Hội nghị đánh giá giữa kỳ về triển khai các nhiệm vụ-hoạt động khắc phục “thẻ vàng”, nhằm đánh giá những tồn tại-bất cập để lãnh đạo Bộ và Tổng cục kịp thời chỉ đạo các phương án tiếp theo, bao gồm một trong những nội dung quan trọng là việc hướng dẫn Thông tư 02/2018/TT-BNNPTNT ký ngày 31/01/2017 của Bộ NNPTNT với nhiều nội dung điều chỉnh, bổ sung, sửa đổi.

4. Hiệp hội sẽ phối hợp tích cực với Tổng cục về công tác chuyển ngữ và rà soát ngôn ngữ (tiếng Anh) của các báo cáo hoặc văn bản pháp lý nhằm kịp thời các công việc liên quan trong thời gian “thẻ vàng”, xin báo cáo và kính đề nghị lãnh đạo Tổng cục chỉ đạo để nhóm việc này tiếp tục phát huy.

5. Ngày 01/02/2018, các DN hải sản trong Chương trình cam kết chống khai thác IUU của VASEP đã đồng loạt treo BẢN CAM KẾT (tại cổng nhà máy) chống khai thác IUU, cam kết không thu mua, chế biến và XK từ nguyên liệu hải sản có nguồn gốc khai thác IUU. Tiếp nối hiệu ứng này, Hiệp hội đề xuất Bộ NNPTNT có văn bản chỉ đạo xuống các tỉnh thành & Tổng cục Thủy sản về hoạt động tuyên truyền-truyền thông chống khai thác IUU.

Trên đây là báo cáo và các đề xuất của Hiệp hội để triển khai các hoạt động chống khai thác IUU và khắc phục thẻ vàng IUU trong thời gian gấp rút tới. Hiệp hội và các doanh nghiệp hải sản kính mong nhận được chỉ đạo của Thứ trưởng và Quyền Tổng cục trưởng.

Đỗ Hương

VASEP
Đăng ngày: 28/02/2018

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)