Về quê mở trang trại

Hơn 10 năm đi xuất khẩu lao động, giờ đây, chàng trai trẻ Lê Trường Giang (xã Lộc Bổn, H.Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) đã hiện thực hóa giấc mơ của mình với một trang trại quy mô trên mảnh đất quê hương..

nuôi cá
Lê Trường Giang và trang trại của mình - Ảnh: Tuyết Khoa

Bôn ba tích lũy

Về xã Lộc Bổn, hỏi trang trại anh Giang, hầu như ai cũng biết. Bên con đường quê vắng bóng người qua lại, trang trại của Giang khá rộng rãi với những hồ cá lớn. Bôn ba hơn 10 năm với nhiều nước như Hàn Quốc, Đài Loan, Lào, Thái, Campuchia, Giang luôn mong ước có một ngày được trở về quê cùng với gia đình và làm giàu trên mảnh đất quê khô cằn sỏi đá. “Lộc Bổn là miền đất có tỉ lệ xuất khẩu lao động cao nhất tỉnh Thừa Thiên - Huế. Lao động ở đây chủ yếu đi lao động tự do ở đất nước Lào. Người ta gọi Lộc Bổn là làng xuất ngoại. Toàn xã có khoảng 3 đến 4 ngàn lao động sang Lào làm ăn. Họ đi làm ăn suốt năm suốt tháng, đến lễ tết mới về. Anh Giang là một trong rất ít thanh niên biết dựa vào mảnh đất quê để làm kinh tế”, ông Lê Văn Khương, Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Bổn, cho biết.

Cuộc sống khó khăn với vài sào ruộng không đủ sống qua ngày, giống như bao người khác trong làng, Giang quyết định tha phương cầu thực. Năm 1999, Giang bắt đầu rời quê sang Lào làm ăn. Bốn năm sau, thấy mọi người đi làm ăn bên Đài Loan khấm khá, Giang đăng ký xuất khẩu lao động một chuyến nữa. Đến năm 2008, Giang lại làm một chuyến xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc. Về quê sau bốn năm lao động ở đất khách, Giang bắt đầu thực hiện ước mơ làm ông chủ trang trại của mình từ đầu năm 2012. “Ở mô cũng không bằng ở quê mình. Quê tôi nghèo quá, nên ai cũng phải đi xa làm ăn. Khi tôi bắt đầu đi là tôi đã tính đường về rồi. Tôi đã nghĩ rằng đi vài ba năm có vốn rồi về mở trang trại. Những ngày ở đất khách quê người, mình đã vạch ra trong đầu mô hình trang trại mà ngày về mình sẽ thực hiện. Vì động lực ấy mà mình quên đi nỗi nhớ và sự mệt nhọc. Ngày khởi công cái trang trại nhỏ này, tôi vui sướng lắm, cuối cùng mình cũng được trở về quê làm ăn và đoàn tụ với gia đình”, anh Giang chia sẻ.

Làm giàu trên đất quê

Toàn bộ số tiền hơn 1 tỉ đồng anh dành dụm được hơn 10 năm lao động ở nước ngoài, anh đầu tư vào xây dựng trang trại. Bước đầu, gà và chim cút đã cho thu nhập từ sản phẩm thịt và trứng. “Hồi mình còn lao động ở nước ngoài, mình đi rất nhiều trang trại để tham quan. Mình rút ra được rằng, muốn làm trang trại tốt thì mình phải sản xuất được con giống, chọn thức ăn phù hợp và chọn thời điểm thu hoạch hợp lý. Vì thế, mình đang bước đầu sản xuất con giống. Đầu tiên là tự cung cấp cho mình, sau mình sẽ mở rộng để bán”, anh Giang nói. Trong ngôi nhà nhỏ bên hồ cá, bên cạnh cửa ra vào là chiếc bàn vi tính nối mạng internet. Theo anh Giang, do chưa có nhiều kinh nghiệm nên anh thường vào mạng để tìm hiểu về kỹ thuật chăn nuôi. Để tránh rủi ro về dịch bệnh, nên anh Giang theo dõi trang trại rất kỹ. Anh còn mua nhiều sách chăn nuôi về tham khảo.

“Ban đầu thấy chồng bỏ tiền tỉ vào làm trang trại, mình cũng lo vì sợ rủi ro, rồi trắng tay thì khổ. Nhưng thấy chồng quyết tâm và thích quá nên mình ủng hộ. Tuy bước đầu vẫn còn vất vả nhưng thấy mọi thứ đều phát triển tốt nên mình cũng mừng. Hiện tại, vợ chống đang cố gắng phát triển đàn chim cút lên 10 ngàn con”, chị Mai Hương, vợ anh Giang cho biết. Hiện tại, trang trại anh Giang rộng trên 5000 m2. Ngoài chăn nuôi hàng ngàn con gà, chim cút thì chiếm phần lớn diện tích là hồ cá. Hồ cá được chia thành 5 hồ với trên 200 ngàn con gồm cá trắm cỏ, trê lai, rô phi, mè, ba ba…

“Bỏ tiền tỉ ra nuôi gà, nuôi cá, nhiều người nói mình điên. Họ nói bỏ tiền vào ngân hàng mà ăn từ từ còn sướng hơn. Nhưng, từ nhỏ mình đã thích chăn nuôi, làm kinh tế nên mình quyết tâm làm. Bước đầu, trang trại chỉ mới cho thu hoạch vài trăm triệu mỗi năm, nhưng mọi thứ đang đi vào ổn định và cho thu hoạch. Mình vẫn còn đang mở rộng thêm về quy mô”, Giang chia sẻ.

Báo Thanh Niên
Đăng ngày 01/08/2013
tuyết khoa
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Nuôi trai nước ngọt lấy ngọc mở hướng phát triển thủy sản công nghệ cao

Mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc tại Hà Tĩnh đang cho thấy hiệu quả tích cực cả về kinh tế lẫn kỹ thuật. Việc ứng dụng khoa học – công nghệ vào chọn giống, cấy nhân và chăm sóc trai không chỉ tạo ra sản phẩm ngọc trai giá trị cao mà còn mở ra hướng phát triển nuôi trồng thủy sản công nghệ cao tại địa phương.

quang cảnh ao nuôi
• 09:12 17/03/2026

Hàng trăm người lao xuống ao bắt cá sau hiệu lệnh

Hội nơm cá đầu Xuân năm 2026 tại Nghệ An thu hút hàng trăm người tham gia, tạo nên khung cảnh sôi động khi mọi người đồng loạt lao xuống ao bắt cá theo hiệu lệnh, với quy định chỉ được dùng tay không hoặc nơm.

bắt cá
• 12:00 02/03/2026

Cô Tô khởi động Lễ hội Mở cửa biển 2026

Những ngày đầu xuân năm 2026, đặc khu Cô Tô (Quảng Ninh) sẽ tổ chức Lễ hội Mở cửa biển – một sự kiện văn hóa tâm linh quan trọng của ngư dân vùng đảo. Không chỉ là nghi thức khởi đầu mùa đánh bắt, lễ hội còn là dịp để cộng đồng bày tỏ lòng tri ân tiền nhân, cầu mong mưa thuận gió hòa, biển lặng sóng êm, tôm cá đầy khoang và một năm làm ăn thuận lợi.

lễ hội mở cửa biển
• 12:00 28/02/2026

Dạo quanh chợ bán lẻ hải sản lớn nhất Hưng Yên ngày Tết

Mỗi năm chỉ một lần, vào ngày 27 tháng Chạp, chợ Gú – khu chợ bán lẻ hải sản lớn nhất tỉnh Hưng Yên – bước vào phiên họp đặc biệt nhất năm. Người dân địa phương quen gọi đó là phiên chợ “gom biển”, thời điểm hải sản đổ về nhiều nhất trước khi tàu thuyền neo bến nghỉ Tết, nguồn hàng dần thưa vắng.

chợ
• 10:55 15/02/2026

Phụ thu 10% và những điều chỉnh tức thời của thị trường nhập khẩu thủy sản tại Hoa Kỳ

Chính sách phụ thu nhập khẩu 10% của Hoa Kỳ đang tạo ra nhiều biến động đối với thị trường thủy sản toàn cầu, buộc các nhà nhập khẩu phải nhanh chóng điều chỉnh chiến lược kinh doanh, chuỗi cung ứng và cấu trúc chi phí. Diễn biến này được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm 2026.

chế biến thủy sản
• 10:27 19/03/2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời cử tri TP.HCM về giải pháp ngăn thực phẩm bẩn

Trước lo ngại về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thủy sản và thực phẩm không rõ nguồn gốc, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, tăng cường hậu kiểm và xử lý nghiêm vi phạm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

cá
• 10:27 19/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 10:27 19/03/2026

Xung Đột Trung Đông Leo Thang: Chuỗi Cung Ứng Thủy Sản Việt Nam Đối Mặt Rủi Ro Lớn

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Trung Đông đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng đáng chú ý của thủy sản Việt Nam.

cảng
• 10:27 19/03/2026

Chuyển giao công nghệ tạo giống tôm kháng bệnh (SPR)

Việc chuyển giao thành công kỹ thuật chọn giống kháng bệnh chính là chìa khóa giải quyết triệt để rủi ro từ gốc rễ, thay vì thụ động chạy chữa bằng hóa chất như trước đây.

tôm
• 10:27 19/03/2026
Some text some message..