Vi khuẩn kích thích tăng trưởng trên cá Mú

Vi khuẩn bất hoạt là những dòng vi khuẩn có lợi được bất hoạt bằng phương pháp nhiệt hay formalin làm cho chúng rơi vào tình trạng “ngủ đông” nhằm giữ nguyên những hoạt tính có lợi của chúng cho đến khi chúng được sử dụng. Nghiên cứu gần đây cho thấy, vi khuẩn bất hoạt bằng nhiệt Bacillus.clausii có khả năng kích thích miễn dịch trên cá Mú.

Vi khuẩn kích thích tăng trưởng trên cá Mú
Vi khuẩn bất hoạt có khả năng kích thích tăng trưởng trên cá Mú. Hình minh họa

Bacillus.clausii là gì?

Bacillus.clausii thuộc chi Bacillus là vi khuẩn gram dương, hiếu khí, hình que, có đường kính 1-2µm, dài 5µm có khả năng di động và khả năng sinh bào tử khi gặp điều kiện bất lợi.  Nhiệt độ nuôi cấy thích hợp là từ 15-500C, có thể sống  trong ngưỡng pH từ 7-10.

Đặc điểm nổi bật của loài vi khuẩn này là có thể tồn tại trong môi trường acid của dạ dày, sau đó sẽ di chuyển  xuống ruột non và phát triển ở đó. Bên cạnh đó, chúng vẫn phát triển bình thường ngay cả khi có mặt của kháng sinh. Ngoài ra chúng còn có khả năng tạo ra enzyme amylase và protease, nâng cao khả năng tiêu hóa của vật chủ. Quan trọng hơn, chúng không tiết ra bất cứ độc tố gây hại nào cho vật chủ.

Sử dụng Bacillus clausii trên cá Mú

Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Hạ Môn (Trung Quốc) đã tiến hành nghiên cứu nhẳm đánh giá hiệu quả của Bacillus.clausii bất hoạt nhiệt lên tăng trưởng, phản ứng miễn dịch trên cá mú chấm đen. Thí nghiệm cho ăn gồm 3 nghiệm thưc được tiến hành trong 60 ngày.

Thí nghiệm

Mức bổ sung Bacillus.clausii (CFU/g)

Đối chứng

Không

T1

1 x 108( tươi sống)

T2

1 x 108 (bất hoạt nhiệt)

Kết Quả

Tăng trưởng: Bacillus clausii không ảnh hưởng đến cân nặng, tăng trọng và tốc độ tăng trưởng đặc biệt của cá. Bên cạnh đó, Bacillus.clausii tươi sống và bất hoạt đều làm giảm hệ số FCR.

Miễn dịch: Hoạt động lyzozyme và mức độ của bổ thể C3 ở nghiệm thức bổ sung Bacillus.clausii cao hơn hẳn so với nghiệm thức đối chứng. Đáng chú ý là chỉ duy nhất nghiệm thức T2 có sự sản sinh ra một cytokines TLR5 có tác dụng kháng viêm cao ở thận trên và ruột non.

Kết Luận

Bổ sung Bacillus.clausii bất hoạt nhiệt sẽ giúp kích thích hệ miễn dịch, tăng cường khả năng kháng viêm ở thận và ruột non, giúp cá hấp thu dinh dưỡng và tăng trưởng tốt hơn.

http://onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1111/anu.12611/full

Đăng ngày 14/09/2017
AN LÊ Lược dich

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 14:13 25/09/2023

Sự tương thích giữa chất xử lý nước và bộ lọc sinh học trong RAS

RAS (Recirculating Aquaculture System) là hệ thống nước tuần hoàn, là một mô hình tuy không mới nhưng lại được sử dụng rất phổ trong nuôi trồng thủy sản.

Hệ thống nuôi RAS
• 10:16 20/09/2023

Sông Mê Kông xuất hiện loài cá quý hiếm sau 40 năm biến mất

Một loài cá quý hiếm đặc hữu ở cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc) đã được phát hiện sau hơn 40 năm biến mất trong lưu vực sông Mê Kông.

Loài cá Pareuchiloglanis gracilicaudata
• 11:27 11/08/2023

Sứa mặt trăng chứa đựng nhiều tiềm năng cần được khám phá

Sứa mặt trăng được biết đến là loài sứa có khả năng tự chữa lành vết thương, mọc lại phần phụ bị đứt, tái sinh, đảo ngược quá trình lão hoá. Những năng lực kỳ lạ này trực tiếp giúp chúng sinh tồn hiệu quả, tuy nhiên những năng lực này vẫn chưa được khai thác và áp dụng chúng vào các nhu cầu của con người, đặt biệt là tiềm năng kiểm soát bệnh ung thư.

Sứa mặt trăng
• 10:02 07/07/2023

Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa

Mùa ốc núi thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm, khi thời tiết ấm áp và có mưa. Đây là thời điểm ốc núi bò ra khỏi hang để tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa là một hoạt động đầy thú vị và hấp dẫn, mang lại cho bạn cơ hội tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên, khám phá môi trường hoang dã và cảm nhận sự tươi mới sau cơn mưa.

Ốc núi
• 03:43 24/06/2024

Siêu sale cuối tháng - Xả láng săn deal

Quyết tâm định vị được ngày sale lớn trùng với ngày thành lập sàn Farmext eShop 22.09, nên cứ đến ngày 22 hàng tháng, tại eShop sẽ có một lần siêu khuyến mãi kéo dài trong vòng 1 tuần hoặc dài hơn.

Siêu sale
• 03:43 24/06/2024

Hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta

Sau bài “Sử dụng phế phụ phẩm thủy sản trên thế giới và nước ta” trên Tép Bạc phản ánh thực trạng thiếu thông tin về lĩnh vực này ở nước ta, Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường cho hay, đã tổ chức điều tra ngành tôm nước lợ và cá tra, vừa có kết quả. Hiện trạng thu gom, bảo quản, vận chuyển và chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta như sau.

Phế phẩm tôm
• 03:43 24/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 03:43 24/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 03:43 24/06/2024
Some text some message..