Vi tảo độc đã làm công ty của Chile thiệt hại một lượng lớn cá hồi

Công ty Nova Austral (ở Chi-Lê) đă bị thiệt hại 149.000 con cá hồi. Số cá hồi này được vận chuyển đến một địa điểm của công ty ở Magallanes để thả nuôi và có lẽ đã bị chết do một loài vi tảo độc.

nuôi cá hồi ở Chile
Trung tâm nuôi cá hồi của Công ty Nova Austral (ảnh: Sitecna)

Tổng giám đốc của công ty, Nicos Nicolaides, nói rằng 105.000 con cá hồi (210 g/con) được tàu Don Pedro vận chuyển và 44.000 con khác (420 g/con) được tàu Maria Ines vận chuyển đã bị chết. Nơi xảy ra hiện tượng cá chết là gần Vịnh Penas.

Các chuyên gia đã lấy mẫu và cho biết nguyên nhân của cá chết có lẽ là do một loài vi tảo rất độc, được gọi là Karenia. Ông Nicos cho biết có một con tàu của công ty Australis chở cá thương phẩm đến Calbuco cũng có tỉ lệ chết rất lớn.

Khi tất cả cá hồi giống (cá hồi con ở thời kỳ tiền thích nghi sinh lý và thể trạng với cuộc sống ở biển - ND) của Nova Austral bị chết, công ty đã phối hợp với Dịch vụ nghề cá và nuôi trồng thủy sản quốc gia (SERNAPESCA) kích hoạt kế hoạch nghiên cứu chi tiết và thực hiện các biện pháp xử lý thích hợp.

Ước tính thiệt hại của công ty là khoảng 290.000 USD.

Do sự cố này, Nova Austral đã đình chỉ việc thả cá hồi giống tại trung tâm của công ty cho đến khi họ chắc chắn rằng loài vi tảo trên không còn ở đó nữa.

Trong khi đó, SERNAPESCA báo cáo rằng đã bắt đầu một cuộc điều tra về sự hiện diện của vi tảo độc (bị cho là nguyên nhân gây ra cái chết của cá hồi giống) ở Vịnh Penas.

Để đề phòng, ngư dân được khuyên nên tránh đi qua vùng bị ảnh hưởng. Nếu phải bất đắc dĩ thì nên làm hệ thống khép kín (không tuần hoàn nước) để giảm nguy cơ cá chết khi họ vận chuyển cá qua đây.

Fis
Đăng ngày 13/02/2017
Đào Minh

“Bấp bênh” khi quay trở lại với con tôm sú

Dựa vào tình hình hiện tại, giá tôm thẻ chân trắng đang lao dốc mạnh. Do đó, nhiều hộ nuôi tôm đang bắt đầu quay lại với mô hình nuôi tôm sú. Tuy nhiên, từ con tôm thẻ, khó khăn lại khi chuyển đổi sang con tôm sú.

Tôm sú
• 10:16 17/07/2024

Cá đuối nước ngọt khổng lồ trên sông Mekong

Nhóm ngư dân và chuyên gia quốc tế đã tháo câu cho một con cá lớn và quý hiếm nhất Đông Nam Á. Sốc khi biết đây là loài cá đuối nước ngọt với kích thước khổng lồ, dài 4m trọng lượng 180kg.

Cá đuối
• 10:27 04/03/2024

Sứa ma khổng lồ - Loài sứa “kiêu kỳ” nhất ở đại dương

Đại dương rộng lớn là không gian bao la mà nhân loại chưa bao giờ ngừng tò mò và khám phá. Nhờ có quá trình này mà chúng ta ngày càng được chiêm ngưỡng phần nào chân dung của nhiều sinh vật biển.

Sứa ma
• 10:25 25/02/2024

Loài cá voi trắng siêu dễ thương và cực kỳ thông minh

Nếu chỉ biết đến cá voi trắng (hay còn gọi là cá voi Beluga) qua ngoại hình đáng yêu thì chắc hẳn bạn sẽ phải bất ngờ trước những điều thú vị ít ai biết của loài cá này.

Cá voi trắng
• 10:05 30/11/2023

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 06:29 18/07/2024

“Bấp bênh” khi quay trở lại với con tôm sú

Dựa vào tình hình hiện tại, giá tôm thẻ chân trắng đang lao dốc mạnh. Do đó, nhiều hộ nuôi tôm đang bắt đầu quay lại với mô hình nuôi tôm sú. Tuy nhiên, từ con tôm thẻ, khó khăn lại khi chuyển đổi sang con tôm sú.

Tôm sú
• 06:29 18/07/2024

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 06:29 18/07/2024

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 06:29 18/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 06:29 18/07/2024
Some text some message..