Cá hồi Alaska chết hàng loạt: Thảm họa báo động

Cá hồi Alaska chết hàng loạt: Thảm họa báo động
Bên trong những con cá hồi chết vẫn còn rất nhiều trứng. Ảnh: cdn.cnn.com

Tại Mỹ, hàng loạt con cá hồi Alaska đã bị chết trong đợt nắng nóng chưa từng thấy vào mùa hè tại bang này.

Alaska vừa trải qua một đợt nắng nóng chưa từng thấy vào mùa hè này và việc nhiệt độ tăng cao đã giết chết một số lượng lớn cá hồi. Nhiều loài cá hồi khác nhau đã chết hàng loạt vì sự thay đổi khí hậu tiêu cực.

Qua việc kiểm tra xác cá hồi dọc theo sông Koyukuk ở Alaska, các nhà khoa học phát hiện gần 1.000 con cá hồi bị chết. Ước tính con số thực tế nhiều hơn từ 4 - 10 lần. Những con cá này không có dấu hiệu bị thương hay nhiễm virus chủ yếu chết vì nhiệt độ nước tăng cao. Nhiều con cá không thể có được oxy qua hô hấp, trong khi số khác không còn năng lượng để sinh sản và bị chết khi trứng vẫn còn trong bụng.

Stephanie Quinn Davidson, một quan chức địa phương cho biết trên báo chí các nhà khoa học đã đi khảo sát dọc theo bờ sông Koyokuk của Alaska sau khi nhận tin báo của người dân về số cá hồi chết hàng loạt bất thường. Chỉ trong một lần khảo sát, họ phát hiện gần 1000 con cá hồi chết và ước tính con số thực lớn gấp 4-10 lần tại thời điểm đó.

Kết luận được đưa ra cho cái chết đáng báo động chính là sự sốc nhiệt do nắng nóng, nhiệt đồ tăng cao. Đây là điều chưa từng xảy ra tại nơi này.

Một quan chức khí tượng vùng đất này cho biết nhiệt độ nước đã phá vỡ những kỷ lục trước đây cùng lúc nhiệt độ không khí cũng tăng cao. Chúng ảnh hưởng trực tiếp tới những đàn cá hồi đang di chuyển tới nơi đẻ trứng.

Bi kịch của loài cá hồi được dự đoán có thể xảy ra vào năm 2069 nhưng ở thời điểm hiện tại, điều đó đã xảy ra.

Sự biến đổi nhiệt độ của nước khiến các đàn cá hồi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Một số không thể có được oxy qua hô hấp trong khi số khác không còn năng lượng để sinh sản, chết khi trứng vẫn còn trong bụng.

Các nhà khoa học cho biết sẽ tiếp tục theo dõi quần thể cá hồi ở vùng đất nổi tiếng về loài động vật này trong nhiều năm tới. Số cá hồi suy giảm cũng ảnh hưởng tới số lượng cá voi sát thủ, loài có khẩu phần ăn chủ yếu là cá hồi.

Theo Đất Việt
Đăng ngày: 23/08/2019

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận


Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)