Việt Nam bắt tay với chuyên gia Anh để nghiên cứu bệnh trên cá tra

Việt Nam bắt tay với chuyên gia Anh để nghiên cứu bệnh trên cá tra
Nuôi cá tra ở An Giang. Ảnh Báo An Giang

Các chuyên gia nghiên cứu của Anh và Việt Nam đã được tài trợ 851.000 USD để nghiên cứu về vấn đề kháng thuốc kháng sinh trên cá tra Việt Nam, một biện pháp được hi vọng sẽ mang đến loại vacxin chống lại hai vi khuẩn gây bệnh.

Theo báo cáo của Đại học Stirling, đang dẫn dắt dự án thông qua Viện Nuôi trồng Thủy sản Anh kết hợp với Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II của Việt Nam, nông dân nuôi cá tra đang sử dụng một loại kháng sinh để ngăn ngừa dịch bệnh. 

Theo Undercurrent News, khoảng 80% nông dân thiếu phương pháp điều trị để kiểm soát bệnh dịch.

"Việc thiếu các qui trình điều tiết trong lĩnh vực này góp phần khiến việc kháng thuốc kháng sinh trên cá tra trở nên nghiêm trọng. Hành động ngay lập tức là cần thiết vì loại vi khuẩn hiện nay có khả năng kháng 100% với một loạt loại kháng sinh", ông Margaret Crumlish từ Đại học Stirling cho biết.

Những nỗ lực của các chuyên gia nghiên cứu sẽ tập trung vào việc tìm hiểu rào cản đối với việc sử dụng vacxin ở Việt Nam. Mặc dù vacxin cho cá tra đã có sẵn từ năm 2013, nông dân không muốn sử dụng nó.

"Dự án mới quan trọng này gồm một nhóm các nhà nghiên cứu lớn, đa ngành gồm chuyên gia nuôi trồng thủy sản, nhà tâm lí học hành vi, nhà kinh tế và kĩ sư trong nỗ lực giải quyết vấn đề này. 

Chúng tôi sẽ sử dụng một loạt phương pháp tiên tiến để phát triển loại vacxin chống lại hai vi khuẩn Edwardsiella ictaluri và Aeromonas hydrophila và đánh giá các cơ chế phân phối mới thông qua đối tác thương mại của chúng tôi, Aqualife", ông Crumlish cho hay.

Linh Giang
Kinh Tế Tiêu Dùng
Đăng ngày: 25/06/2019

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc