Việt Nam-Đan Mạch: Hướng đến tăng trưởng xanh

Phóng viên Báo Công Thương đã trao đổi nhanh với ông John Nielsen- Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam- bên lề Hội thảo “Năng lực cạnh tranh và công nghệ ở cấp độ doanh nghiệp tại Việt Nam” được tổ chức tại Hà Nội mới đây.

hợp tác Việt Nam - Đan Mạch

Xin Đại sứ điểm qua một số dự án hợp tác chuyển giao công nghệ của Đan Mạch với Việt Nam?

Các doanh nghiệp Đan Mạch đang quan tâm đến phát triển quan hệ đối tác kinh tế thương mại với Việt Nam, trong đó tập trung vào các dự án hỗ trợ công nghệ về ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh.

Đặc biệt, kết quả tốt đẹp của những dự án như US/VIE 93-058, Cải thiện chất lượng và xuất khẩu thủy sản (SEAQIP 1, SEAQIP 2), Hỗ trợ đổi mới và phát triển doanh nghiệp thủy sản (SIRED), cùng các hợp phần khác của Chương trình hỗ trợ phát triển ngành thủy sản (FSPS I và II)... đã đem lại bước ngoặt cơ bản cho cả hệ thống quản lý ngành và năng lực của cộng đồng doanh nghiệp sản xuất- kinh doanh thủy sản Việt Nam.

Gần đây, trong tháng 9, Trung tâm tiết kiệm năng lượng TP.HCM (ECC HCMC) đã ký kết Biên bản ghi nhớ với Công ty kiến trúc Kaersgaaed Andersen (KAAI) và Trường Đại học Bắc Đan Mạch (UCN) về hợp tác chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực hiệu quả năng lượng. Tôi đánh giá cao về chất lượng cũng như lợi ích mà Việt Nam sẽ nhận được thông qua dự án này.

Đan Mạch vẫn tiếp tục hỗ trợ cho Việt Nam, đặc biệt với các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong chuyển giao công nghệ, thưa Đại sứ?

Trong 7 năm qua, chúng tôi đã triển khai chương trình hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao sức cạnh tranh. Cụ thể, chúng tôi đã hỗ trợ Việt Nam cải tiến công nghệ để tiếp cận sâu hơn vào các thị trường xuất khẩu.

Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam bằng cách thức như vậy trong những năm sắp tới. Đặc biệt, sẽ thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ hơn nữa giữa cộng đồng doanh nghiệp hai bên, bởi vì trong hợp tác đó, chắc chắn hoạt động chuyển giao công nghệ cũng được diễn ra hết sức mạnh mẽ, qua đó, Việt Nam có thể học hỏi rất nhiều kinh nghiệm từ các công ty Đan Mạch.

Đan Mạch là một trong những quốc gia phát triển mạnh khoa học công nghệ. Đại sứ có thể chia sẻ kinh nghiệm của Đan Mạch trong việc xây dựng chiến lược phát triển về khoa học công nghệ dành cho doanh nghiệp?

Cách đây 3- 4 thập kỷ, Đan Mạch bị khủng hoảng về năng lượng và nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào nguồn năng lượng dầu. Tuy nhiên, lúc đó giá dầu tăng rất nhanh, do vậy, chúng tôi không có khả năng tài chính để chi trả.

Từ đó, Đan Mạch đã bắt đầu chú trọng đến việc nghiên cứu khoa học và ứng dụng khoa học vào sản xuất. Chính phủ đã đưa ra chính sách ưu đãi, khuyến khích doanh nghiệp đưa công nghệ mới vào lĩnh vực tăng trưởng xanh để có thể giảm thiểu việc sử dụng các nguồn năng lượng, từ đó tăng năng suất và tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Đan Mạch đã thông qua những đạo luật hỗ trợ phát triển công nghiệp theo phương thức mới kèm với đó là những biện pháp như giảm chi phí hoặc thuế để thu hút doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực tăng trưởng xanh.

Trân trọng cảm ơn Đại sứ!

Báo cáo mới nhất về khảo sát 8.000 doanh nghiệp Việt Nam được thực hiện bởi Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, Tổng cục Thống kê và Trường Đại học Copenhagen cho thấy, chỉ một số lượng nhỏ các doanh nghiệp tham gia vào cải tiến công nghệ và đổi mới.

Báo Công Thương, 29/11/2013
Đăng ngày 01/12/2013
Hoa Lê (thực hiện)

Phương hướng hoạt động của Hiệp hội thủy sản năm 2024 - 2025

Hiệp hội xuất khẩu thủy sản sẽ tập trung vào các hoạt động chính sau để đạt được mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD trong năm 2024 và tiếp tục phát triển bền vững trong năm 2025, bao gồm các phương hướng hoạt động như sau:

Hải sản
• 14:00 18/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 10:18 14/06/2024

Tình hình xuất khẩu của các Ngành hàng thủy sản 2023 - 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam năm 2023 gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của lạm phát toàn cầu, suy thoái kinh tế ở các thị trường lớn. Tuy nhiên, từ cuối năm 2023, xuất khẩu thủy sản đã có tín hiệu phục hồi và tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024.

Xuất khẩu thủy sản
• 11:02 13/06/2024

Tình hình xuất khẩu qua 5 tháng đầu năm 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2024 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với mức tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ năm 2023.

Xuất khẩu thủy sản
• 09:30 06/06/2024

Dùng muối tắm cho cá tầm mang lại lợi ích gì?

Việc tắm muối cho cá tầm có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cá, giúp chúng loại bỏ ký sinh trùng, giảm căng thẳng và tăng cường hệ miễn dịch. 

Cá tầm
• 10:35 20/06/2024

Rút ngắn thời gian nuôi để tôm về size lớn nhanh chóng

Trong ngành nuôi tôm, việc rút ngắn thời gian nuôi để tôm nhanh đạt kích cỡ lớn là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và hiệu quả kinh tế. Để đạt được điều này, người nuôi cần nắm vững các phương pháp nuôi hiệu quả, am hiểu về thời gian sinh trưởng và biết khi nào tôm đạt kích cỡ tối ưu để thu hoạch.

Tôm thẻ
• 10:35 20/06/2024

Phụ gia thức ăn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cá heo sọc

Colossoma macropomum – Wikipedia tiếng ViệtPhụ gia thức ăn dinh dưỡng làm giảm tác động bất lợi của stress vận chuyển trong hệ thống miễn dịch của cá heo sọc (Colossoma macropomum)

Cá heo sọc
• 10:35 20/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 10:35 20/06/2024

Tác động của NH3, NO2, CO2 đến môi trường ao tôm

Việc duy trì chất lượng môi trường ao tôm là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của vụ nuôi. Trong đó, NH3, NO2 và CO2 đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái ao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Việc hiểu về chúng có thể giúp bà con nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm soát, quản lý từ đó cải thiện được năng suất ao nuôi.

Ao nuôi
• 10:35 20/06/2024
Some text some message..