Việt Nam-Đan Mạch: Hướng đến tăng trưởng xanh

Phóng viên Báo Công Thương đã trao đổi nhanh với ông John Nielsen- Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam- bên lề Hội thảo “Năng lực cạnh tranh và công nghệ ở cấp độ doanh nghiệp tại Việt Nam” được tổ chức tại Hà Nội mới đây.

hợp tác Việt Nam - Đan Mạch

Xin Đại sứ điểm qua một số dự án hợp tác chuyển giao công nghệ của Đan Mạch với Việt Nam?

Các doanh nghiệp Đan Mạch đang quan tâm đến phát triển quan hệ đối tác kinh tế thương mại với Việt Nam, trong đó tập trung vào các dự án hỗ trợ công nghệ về ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh.

Đặc biệt, kết quả tốt đẹp của những dự án như US/VIE 93-058, Cải thiện chất lượng và xuất khẩu thủy sản (SEAQIP 1, SEAQIP 2), Hỗ trợ đổi mới và phát triển doanh nghiệp thủy sản (SIRED), cùng các hợp phần khác của Chương trình hỗ trợ phát triển ngành thủy sản (FSPS I và II)... đã đem lại bước ngoặt cơ bản cho cả hệ thống quản lý ngành và năng lực của cộng đồng doanh nghiệp sản xuất- kinh doanh thủy sản Việt Nam.

Gần đây, trong tháng 9, Trung tâm tiết kiệm năng lượng TP.HCM (ECC HCMC) đã ký kết Biên bản ghi nhớ với Công ty kiến trúc Kaersgaaed Andersen (KAAI) và Trường Đại học Bắc Đan Mạch (UCN) về hợp tác chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực hiệu quả năng lượng. Tôi đánh giá cao về chất lượng cũng như lợi ích mà Việt Nam sẽ nhận được thông qua dự án này.

Đan Mạch vẫn tiếp tục hỗ trợ cho Việt Nam, đặc biệt với các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong chuyển giao công nghệ, thưa Đại sứ?

Trong 7 năm qua, chúng tôi đã triển khai chương trình hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao sức cạnh tranh. Cụ thể, chúng tôi đã hỗ trợ Việt Nam cải tiến công nghệ để tiếp cận sâu hơn vào các thị trường xuất khẩu.

Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam bằng cách thức như vậy trong những năm sắp tới. Đặc biệt, sẽ thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ hơn nữa giữa cộng đồng doanh nghiệp hai bên, bởi vì trong hợp tác đó, chắc chắn hoạt động chuyển giao công nghệ cũng được diễn ra hết sức mạnh mẽ, qua đó, Việt Nam có thể học hỏi rất nhiều kinh nghiệm từ các công ty Đan Mạch.

Đan Mạch là một trong những quốc gia phát triển mạnh khoa học công nghệ. Đại sứ có thể chia sẻ kinh nghiệm của Đan Mạch trong việc xây dựng chiến lược phát triển về khoa học công nghệ dành cho doanh nghiệp?

Cách đây 3- 4 thập kỷ, Đan Mạch bị khủng hoảng về năng lượng và nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào nguồn năng lượng dầu. Tuy nhiên, lúc đó giá dầu tăng rất nhanh, do vậy, chúng tôi không có khả năng tài chính để chi trả.

Từ đó, Đan Mạch đã bắt đầu chú trọng đến việc nghiên cứu khoa học và ứng dụng khoa học vào sản xuất. Chính phủ đã đưa ra chính sách ưu đãi, khuyến khích doanh nghiệp đưa công nghệ mới vào lĩnh vực tăng trưởng xanh để có thể giảm thiểu việc sử dụng các nguồn năng lượng, từ đó tăng năng suất và tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Đan Mạch đã thông qua những đạo luật hỗ trợ phát triển công nghiệp theo phương thức mới kèm với đó là những biện pháp như giảm chi phí hoặc thuế để thu hút doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực tăng trưởng xanh.

Trân trọng cảm ơn Đại sứ!

Báo cáo mới nhất về khảo sát 8.000 doanh nghiệp Việt Nam được thực hiện bởi Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, Tổng cục Thống kê và Trường Đại học Copenhagen cho thấy, chỉ một số lượng nhỏ các doanh nghiệp tham gia vào cải tiến công nghệ và đổi mới.

Báo Công Thương, 29/11/2013
Đăng ngày 01/12/2013
Hoa Lê (thực hiện)
Kinh tế
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Giải pháp hồi phục nhanh chóng sức khỏe tôm, cá sau khi nhiễm bệnh

Để tôm cá nhanh chóng hồi phục sức khỏe thì Khoáng chất và Vitamin chính là chìa khóa để giải quyết bài toán hóc búa này

khoáng cho tôm
• 13:00 09/03/2022

Góc nhìn cho ngành nuôi trồng thủy sản 2022

Báo cáo của Rabobank tại hội nghị GOAL của Liên minh thủy sản Toàn cầu đã chỉ ra những gì mà các tác giả của báo cáo nhận thấy thông qua năm yếu tố quan trọng nhất từ những sự kiện vừa qua của năm 2021. Dưới đây là một số điểm chính ghi nhận từ báo cáo.

tôm hùm
• 07:00 20/01/2022

Bạc Liêu: Ổ dịch Covid-19 tại Công ty thủy sản Tấn Khởi tiếp tục lây lan

Trước tình hình ổ dịch Covid-19 tại Công ty TNHH thủy sản Tấn Khởi ở TX.Giá Rai tiếp tục lây lan trong cộng đồng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng đã trực tiếp làm việc với địa phương để bàn giải pháp sớm khống chế dịch bệnh.

công ty Châu Bá Thảo
• 11:28 22/10/2021

Xuất khẩu thủy sản: Chông chênh con đường hồi phục

Những tháng cuối năm, các doanh nghiệp chế biến thủy sản tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức trong hoạt động sản xuất và xuất khẩu.

chế biến tôm
• 09:56 19/10/2021

Tôm nguyên liệu giảm giá, thương lái "giám định miệng" để ép người nuôi

Tự đưa ra kết luận tôm có chất bảo quản vượt quy định, nhiều thương lái tại tỉnh Bạc Liêu ép giá người nuôi.

Thu hoạch tôm
• 11:35 07/06/2023

Giá cá lóc tại Trà Vinh lên mức cao nhất trong vòng 3 năm qua

Rút kinh nghiệm trong nghề gần 10 năm qua, nông dân nuôi cá lóc trong năm 2022 và năm 2023 đều nuôi rải vụ, không thả cá giống nuôi tập trung cùng một thời gian nên tránh được cung vượt cầu, giá thấp.

Cá lóc
• 14:35 06/06/2023

Tăng sản lượng nuôi hàu và tôm thẻ chân trắng công nghệ cao

Theo Chi cục Thủy sản, 5 tháng đầu năm, sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 8.951 tấn, tăng 9% so với cùng kỳ 2022, đạt 42,17% so với kế hoạch năm.

Nuôi hàu
• 11:40 05/06/2023

Tự đưa ra kết luận tôm có chất bảo quản, nhiều thương lái ép giá tôm của nông dân

Sáng 3/6, người nuôi tôm trên địa bàn xã Vĩnh Trạch Đông (TP. Bạc Liêu) thông tin đến Báo Bạc Liêu về vụ việc bị thương lái ép giá vì cho rằng tôm có hàm lượng chất bảo quản vượt mức cho phép.

Tôm thẻ
• 13:21 04/06/2023

Tôm nguyên liệu giảm giá, thương lái "giám định miệng" để ép người nuôi

Tự đưa ra kết luận tôm có chất bảo quản vượt quy định, nhiều thương lái tại tỉnh Bạc Liêu ép giá người nuôi.

Thu hoạch tôm
• 13:23 07/06/2023

Bình Định: Nông dân tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư.

Nông dân
• 13:23 07/06/2023

Tiến trình chẩn đoán bệnh hoại tử gan tụy cấp tính

Đối với chẩn đoán bệnh trên động vật thủy sản nói chung và tôm nói riêng sẽ dựa vào các dấu hiệu lâm sàng và các kỹ thuật chuyên sâu hơn.

Tôm thẻ
• 13:23 07/06/2023

Liệu sử dụng thành phẩm có tốt hơn sử dụng trực tiếp nguyên liệu thô?

Hiện nay, nhiều người có xu hướng sử dụng trực tiếp nguyên liệu thô vào nuôi trồng thay vì sử dụng thành phẩm. Điều đó tốt hay xấu?

Nguyên liệu thô
• 13:23 07/06/2023

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.

Cá chiên
• 13:23 07/06/2023