Vĩnh Long: Chủ động ứng phó hạn, mặn

Theo dự báo, mùa khô năm 2016-2017, diễn biến xâm nhập mặn ở tỉnh Vĩnh Long không gay gắt như năm trước. Tuy nhiên, xâm nhập mặn với ngưỡng 4‰ vẫn có khả năng xảy ra, ảnh hưởng đến nguồn nước sản xuất và sinh hoạt. Vì vậy ngành nông nghiệp tỉnh Vĩnh Long đã có nhiều giải pháp nhằm giảm thiệt hại cho người dân.

Vĩnh Long chủ động ứng phó hạn, mặn
Vĩnh Long chủ động ứng phó hạn, mặn. Hình minh họa

Nhằm chủ động ứng phó hạn, mặn, Chi cục Thủy lợi Vĩnh Long thường xuyên quan trắc độ mặn tại năm trạm ở các huyện Vũng Liêm và Trà Ôn để đánh giá diễn biến độ mặn. Khi độ mặn gia tăng, biến động, chi cục sẽ thông báo về UBND các huyện bị ảnh hưởng, gửi thông tin qua hệ thống tin nhắn SMS đến các thành viên Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, cũng như đến người dân.

Ông Nguyễn Văn Trong (ấp Thanh Khê, xã Thanh Bình, huyện Vũng Liêm) cho biết: "Khi được chính quyền địa phương thông báo nước sông không còn nhiễm mặn, tôi tranh thủ bơm nước vào túi ni-lông để trữ nước tưới cho hơn 1 ha sầu riêng đề phòng nước mặn xuất hiện lại. Một cây bọc ni-lông loại dày, khổ 1,8 m với trọng lượng 100 kg, có thể chứa được khoảng 300 m3 nước. Bọc ni-lông được thả xuống mương vườn, hai đầu buộc hai ống nước để bơm nước vào. Nếu có nhiễm mặn, gia đình tôi có thể sử dụng tưới nhỏ giọt trong 10 ngày". Theo những hộ dân nơi đây, bình quân mỗi túi ni-lông dung tích 150 m3 có giá bán khoảng hai triệu đồng. Nhà nào vườn rộng có thể mua nhiều túi về trữ nước, nếu để vườn sầu riêng đang trong thời kỳ cho quả bị ảnh hưởng của nước mặn sẽ bị thất thu gây thiệt hại lớn. Ông Trần Văn Của (ấp Thái Bình, xã Thanh Bình) chia sẻ, dùng túi ni-lông trữ nước mang lại hiệu quả cao do chủ động được nguồn nước tưới, khi bị mặn xâm nhập hay hạn hán.

Đánh giá về mô hình này, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) huyện Vũng Liêm cho biết, dùng túi ni-lông chứa nước để đối phó hạn, mặn bước đầu mang lại hiệu quả cao, vốn đầu tư không nhiều, cho nên người dân dễ tham gia. Sắp tới, huyện sẽ lên kế hoạch diễn tập mô hình này ở các nơi bị ảnh hưởng hạn, mặn để người dân học hỏi và sử dụng, bảo vệ vườn cây trái của mình. Ngoài ra, ngành nông nghiệp huyện tích cực khuyến cáo nông dân sử dụng các giống chịu hạn, mặn như LH 8, LH 9, OM 108, OM 284 gắn với xây dựng vùng sản xuất lúa đặc sản xuất khẩu.

Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tình thế. Về lâu dài, Phó Giám đốc Sở NN và PTNT tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thành Một cho biết, Sở đang thực hiện các dự án điều chỉnh quy hoạch về phát triển nông nghiệp, phát triển thủy sản, nước sạch nông thôn, xây dựng hệ thống thủy lợi phù hợp biến đổi khí hậu. Chuyển đổi cây trồng, vật nuôi theo hướng thích nghi với biến đổi khí hậu; chuyển dần sang các phương pháp, quy trình sản xuất giảm phụ thuộc vào thời tiết như: nhà màng, nhà lưới, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Theo ông Roãn Ngọc Chiến, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Phó Trưởng Ban chỉ đạo về ứng phó với biến đổi khí hậu tỉnh Vĩnh Long, tỉnh đã xác định 39 dự án ưu tiên ứng phó biến đổi khí hậu trong giai đoạn 2016 - 2020 và sau năm 2020. Trong đó, có bốn công trình ứng phó biến đổi khí hậu trọng điểm, kiến nghị trung ương sớm hỗ trợ để địa phương triển khai thực hiện, đưa vào sử dụng là: Dự án đầu tư xây dựng công trình đê bao sông Măng Thít với kinh phí 1.200 tỷ đồng; dự án đê bao sông Hậu, kinh phí 337 tỷ đồng; dự án hệ thống thủy lợi ngăn mặn, tiếp ngọt khu vực huyện Vũng Liêm với kinh phí 370 tỷ đồng và dự án hệ thống thủy lợi các xã Song Phú, Phú Lộc, Hậu Lộc, Hòa Lộc, Mỹ Lộc (huyện Tam Bình) với kinh phí 92,6 tỷ đồng.

Báo Nhân Dân
Đăng ngày 09/05/2017
Minh Tuấn
Môi trường

Lâm Đồng: Hơn 10 tấn cá chết bất thường, thiệt hại 800 triệu

Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, có hơn 10 tấn cá nuôi của một hộ dân tại phường 3 Bảo Lộc (Lâm Đồng) chết chưa rõ nguyên nhân, thiệt hại ước tính khoảng 800 triệu đồng.

Ao nuôi cá
• 09:49 14/10/2025

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Sản xuất xà phòng từ chất nhầy ốc sên

Một con ốc sên sẽ tạo ra khoảng 2g chất nhờn. Để sản xuất 15 thanh xà phòng trọng lượng 100g, anh Desrocher ở thị trấn Wahagnies, miền Bắc nước Pháp cần khoảng 40 con ốc sên. Ảnh: Reuters

Xà phòng từ ốc sên
• 10:17 09/02/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

Giải pháp giảm ô nhiễm từ ao nuôi cá tra thâm canh

Nuôi cá tra thâm canh đang mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều hộ dân. Tuy nhiên, đi kèm với hiệu quả kinh tế là nguy cơ ô nhiễm môi trường nước ao nuôi, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cá và môi trường xung quanh.

Cho cá ăn
• 11:57 30/01/2026

Đừng để trắng tay sau một cơn mưa đêm: Hiệu ứng domino dưới đáy ao

Cơn mưa đêm dồn dập không chỉ làm thay đổi thời tiết mà còn kích hoạt một chuỗi tử thần dưới đáy ao. Nếu không hành động quyết liệt trong vài giờ đầu, người nuôi tôm rất dễ rơi vào cảnh trắng tay do sự sụp đổ dây chuyền của hệ thống hóa lý và sinh học môi trường.

Mưa ao tôm
• 11:16 27/01/2026

Quy định mới về động vật, sản phẩm động vật thủy sản thuộc diện phải kiểm dịch, miễn kiểm dịch

Ngày 13/01/2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã ban hành Thông tư số 03/2026/TT-BNNMT quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản, trong đó nêu rõ danh mục các đối tượng thuộc diện phải kiểm dịch và được miễn kiểm dịch.

Thủy sản
• 09:00 22/01/2026

Đề xuất lộ trình loại bỏ HCFC và HFC trong chuỗi lạnh thủy sản

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành kế hoạch hành động nhằm loại trừ các chất làm suy giảm tầng ozone và gây hiệu ứng nhà kính trong lĩnh vực nông nghiệp. Ngành thủy sản được xác định là trọng điểm chuyển đổi công nghệ, hướng tới loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng môi chất lạnh HCFC và HFC trong chế biến và bảo quản.

Thủy sản
• 09:00 15/01/2026

Ngành thủy sản Gia Lai duy trì ổn định sản xuất, tăng cường giải pháp chống khai thác IUU

Trong tháng 01, hoạt động khai thác thủy sản tỉnh Gia Lai chịu tác động lớn của gió mùa Đông Bắc, thường xuyên xuất hiện gió mạnh và biển động, gây không ít khó khăn cho ngư dân.

Tàu cá
• 18:47 03/02/2026

Hơn nửa thập kỷ giữ lửa tại làng Vũ Đại với món cá kho trứ danh

Cá kho làng Vũ Đại không chỉ là món ăn truyền thống mà còn là biểu tượng văn hóa ẩm thực đặc sắc của vùng đất Hà Nam. Với quy trình chế biến kỳ công kéo dài hàng chục tiếng đồng hồ, món ăn này đã khẳng định vị thế đặc sản cao cấp trong các dịp lễ Tết.

Cá kho
• 18:47 03/02/2026

Nuôi tôm ao đất truyền thống hay ao nổi lót bạt mật độ cao

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp và dịch bệnh trên tôm ngày càng khó lường, người nuôi tôm Việt Nam đang đứng trước ngã rẽ quan trọng về việc lựa chọn mô hình canh tác.

Tôm thẻ
• 18:47 03/02/2026

Giải pháp giảm ô nhiễm từ ao nuôi cá tra thâm canh

Nuôi cá tra thâm canh đang mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều hộ dân. Tuy nhiên, đi kèm với hiệu quả kinh tế là nguy cơ ô nhiễm môi trường nước ao nuôi, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cá và môi trường xung quanh.

Cho cá ăn
• 18:47 03/02/2026

Ba việc người nuôi cần làm để cứu đàn cá rô phi khỏi bệnh TiLV

Virus TiLV là nỗi ám ảnh lớn nhất của nghề nuôi cá rô phi với tỷ lệ tử vong lên tới 90%. Do chưa có thuốc đặc trị, sự sống còn của đàn cá phụ thuộc hoàn toàn vào chiến lược phòng thủ chủ động. Dưới đây là ba hành động cấp bách và những nguyên tắc bất di bất dịch để bảo vệ đàn cá trước loại virus nguy hiểm này.

Cá rô phi
• 18:47 03/02/2026
Some text some message..