Vĩnh Long: Chủ động ứng phó hạn, mặn

Theo dự báo, mùa khô năm 2016-2017, diễn biến xâm nhập mặn ở tỉnh Vĩnh Long không gay gắt như năm trước. Tuy nhiên, xâm nhập mặn với ngưỡng 4‰ vẫn có khả năng xảy ra, ảnh hưởng đến nguồn nước sản xuất và sinh hoạt. Vì vậy ngành nông nghiệp tỉnh Vĩnh Long đã có nhiều giải pháp nhằm giảm thiệt hại cho người dân.

Vĩnh Long chủ động ứng phó hạn, mặn
Vĩnh Long chủ động ứng phó hạn, mặn. Hình minh họa

Nhằm chủ động ứng phó hạn, mặn, Chi cục Thủy lợi Vĩnh Long thường xuyên quan trắc độ mặn tại năm trạm ở các huyện Vũng Liêm và Trà Ôn để đánh giá diễn biến độ mặn. Khi độ mặn gia tăng, biến động, chi cục sẽ thông báo về UBND các huyện bị ảnh hưởng, gửi thông tin qua hệ thống tin nhắn SMS đến các thành viên Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, cũng như đến người dân.

Ông Nguyễn Văn Trong (ấp Thanh Khê, xã Thanh Bình, huyện Vũng Liêm) cho biết: "Khi được chính quyền địa phương thông báo nước sông không còn nhiễm mặn, tôi tranh thủ bơm nước vào túi ni-lông để trữ nước tưới cho hơn 1 ha sầu riêng đề phòng nước mặn xuất hiện lại. Một cây bọc ni-lông loại dày, khổ 1,8 m với trọng lượng 100 kg, có thể chứa được khoảng 300 m3 nước. Bọc ni-lông được thả xuống mương vườn, hai đầu buộc hai ống nước để bơm nước vào. Nếu có nhiễm mặn, gia đình tôi có thể sử dụng tưới nhỏ giọt trong 10 ngày". Theo những hộ dân nơi đây, bình quân mỗi túi ni-lông dung tích 150 m3 có giá bán khoảng hai triệu đồng. Nhà nào vườn rộng có thể mua nhiều túi về trữ nước, nếu để vườn sầu riêng đang trong thời kỳ cho quả bị ảnh hưởng của nước mặn sẽ bị thất thu gây thiệt hại lớn. Ông Trần Văn Của (ấp Thái Bình, xã Thanh Bình) chia sẻ, dùng túi ni-lông trữ nước mang lại hiệu quả cao do chủ động được nguồn nước tưới, khi bị mặn xâm nhập hay hạn hán.

Đánh giá về mô hình này, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) huyện Vũng Liêm cho biết, dùng túi ni-lông chứa nước để đối phó hạn, mặn bước đầu mang lại hiệu quả cao, vốn đầu tư không nhiều, cho nên người dân dễ tham gia. Sắp tới, huyện sẽ lên kế hoạch diễn tập mô hình này ở các nơi bị ảnh hưởng hạn, mặn để người dân học hỏi và sử dụng, bảo vệ vườn cây trái của mình. Ngoài ra, ngành nông nghiệp huyện tích cực khuyến cáo nông dân sử dụng các giống chịu hạn, mặn như LH 8, LH 9, OM 108, OM 284 gắn với xây dựng vùng sản xuất lúa đặc sản xuất khẩu.

Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tình thế. Về lâu dài, Phó Giám đốc Sở NN và PTNT tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thành Một cho biết, Sở đang thực hiện các dự án điều chỉnh quy hoạch về phát triển nông nghiệp, phát triển thủy sản, nước sạch nông thôn, xây dựng hệ thống thủy lợi phù hợp biến đổi khí hậu. Chuyển đổi cây trồng, vật nuôi theo hướng thích nghi với biến đổi khí hậu; chuyển dần sang các phương pháp, quy trình sản xuất giảm phụ thuộc vào thời tiết như: nhà màng, nhà lưới, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Theo ông Roãn Ngọc Chiến, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Phó Trưởng Ban chỉ đạo về ứng phó với biến đổi khí hậu tỉnh Vĩnh Long, tỉnh đã xác định 39 dự án ưu tiên ứng phó biến đổi khí hậu trong giai đoạn 2016 - 2020 và sau năm 2020. Trong đó, có bốn công trình ứng phó biến đổi khí hậu trọng điểm, kiến nghị trung ương sớm hỗ trợ để địa phương triển khai thực hiện, đưa vào sử dụng là: Dự án đầu tư xây dựng công trình đê bao sông Măng Thít với kinh phí 1.200 tỷ đồng; dự án đê bao sông Hậu, kinh phí 337 tỷ đồng; dự án hệ thống thủy lợi ngăn mặn, tiếp ngọt khu vực huyện Vũng Liêm với kinh phí 370 tỷ đồng và dự án hệ thống thủy lợi các xã Song Phú, Phú Lộc, Hậu Lộc, Hòa Lộc, Mỹ Lộc (huyện Tam Bình) với kinh phí 92,6 tỷ đồng.

Báo Nhân Dân
Đăng ngày 09/05/2017
Minh Tuấn
Môi trường

Cá nhà táng bị thương dạt vào biển Quy Nhơn.

Sáng ngày 22.02 tại khu vực biển Xuân Diệu, TP Quy Nhơn (đoạn cuối đường Lê Lợi) xuất hiện một con cá lớn mình đầy thương tích dạt vào bờ .

Cá nhà táng
• 09:51 23/02/2024

Rong biển hỗ trợ ngành thủy sản như thế nào?

Rong biển (còn được gọi là tảo biển) là một nguồn tài nguyên biển quan trọng và có nhiều ứng dụng hỗ trợ ngành thủy sản. Dưới đây là một số cách mà rong biển có thể đóng góp vào ngành thủy sản:

Rong biển
• 10:37 04/02/2024

Nuôi biển công nghệ cao mở ra hướng đi khả quan

Mô hình thí điểm nuôi biển công nghệ cao sử dụng lồng nuôi chất liệu HDPE trên vùng biển hở được đánh giá là mang lại kết quả khả quan, cá, tôm nhanh lớn và ít dịch bệnh so với nuôi gần bờ, điều này đem đến hy vọng phát triển nuôi biển hướng ra xa bờ.

Nuôi lồng bè
• 09:50 02/02/2024

Tại sao sử dụng Clorine không hiệu quả?

Trong giai đoạn cải tạo ao, cấp nước vào ao lắng để xử lý thì clorine luôn là lựa chọn hàng đầu của bà con nuôi tôm. Tuy nhiên, nếu sử dụng clorine không đúng cách, chúng sẽ không mạng lại hiệu quả mà còn đôi khi gây hại cho chính vật nuôi ở trong ao.

Clorine
• 09:40 01/02/2024

Phòng bệnh cho ao nuôi tôm cua bằng cỏ năn tượng

Trong hệ sinh thái ao nuôi tôm cua, cỏ năn tượng giúp ổn định nhiệt độ nước, lọc các chất bẩn như phân tôm, xác bả các loại động - thực vật trong ao. Từ đó giúp hạn chế sự ô nhiễm ao nuôi, mang lại hiệu quả tôm cua sạch, ít bệnh, hạn chế được vấn đề tôm chết.

Cỏ năn tượng
• 15:50 03/03/2024

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 15:50 03/03/2024

Nuôi cá trong vườn mít cho thu nhập khá

Ở tỉnh Hậu Giang, nhiều vùng nông thôn mấy năm nay mở rộng trồng mít hữu cơ và phát triển nuôi cá tra, cá đồng đã cho thu nhập khá ổn định.

Ông Lữ Văn Hùng
• 15:50 03/03/2024

Top 6 tỉnh thành có diện tích và sản lượng nuôi tôm lớn nhất nước ta

Việt Nam với đường bờ biển dài và điều kiện tự nhiên thuận lợi, đang nổi lên là một trong những đại lý xuất khẩu tôm lớn thế giới.

Ao tôm
• 15:50 03/03/2024

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 15:50 03/03/2024