Vĩnh Long: Hiệu quả của mô hình nuôi ếch trong vèo hết hợp với cá trê vàng

Năm 2017 Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long triển khai mô hình nuôi ếch trong vèo kết hợp với cá trê vàng tại xã Thuận Thới, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Mô hình thực hiện tại 6 điểm, mỗi điểm nuôi 2.500 con ếch, 4.000 con cá trê vàng. Trong đó Nhà nước hỗ trợ 100% giống 30% thức ăn (170 kg thức ăn ếch, 168 thức ăn cá trê vàng).

Vĩnh Long: Hiệu quả của mô hình nuôi ếch trong vèo hết hợp với cá trê vàng
Anh Trạng đang cho cá ăn

Theo đánh giá, cá trê vàng và ếch là một trong những đối tượng dễ nuôi, chi phí đầu tư thấp, có giá trị kinh tế cao, ổn định, cho chất lượng thịt thơm ngon nên được nhiều người ưa chuộng và được xem là đối tượng nuôi có triển vọng. Kết quả cho thấy, mô hình vừa tận dụng và phát huy hiệu quả kinh tế trên cùng một diện tích, vừa phù hợp để phát triển trên vùng nước ao, hồ, từ đó mở ra hướng đi mới trong việc phát triển kinh tế hộ.


Anh Trạng đang cho cá ăn
Đến thăm mô hình nuôi cá trê vàng kết hợp nuôi ếch của gia đình anh Nguyễn Minh Trạng và anh Nguyễn Tuấn Khải ở ấp Cống Đá, xã Thuận Thới. Để thực hiện nuôi kết hợp cá trê vàng và ếch, các anh thiết kế 2 vèo nuôi ếch, có diện tích hơn 30m2 và diện tích ao 200m2. Qua thời gian nuôi hơn 3 tháng, tỷ lệ sống của cá trê vàng đạt trên 85%, trọng lượng cá đạt trên 150 gram/con, năng suất đạt trên 400 kg/hộ; tỷ lệ sống của ếch đạt trên 80%, trọng lượng ếch đạt trên 300 gram/con, năng suất đạt trên 350 kg/hộ. Với giá bán 35- 40 nghìn đồng/kg ếch và 45-50 nghìn đồng/kg cá trê, sau khi trừ chi phí, mỗi hộ còn lãi hơn 10 triệu.

Anh Nguyễn Minh Trạng cho biết, thức ăn cho cá trê và ếch chủ yếu là thức ăn hỗn hợp dạng viên nổi, có độ đạm phù hợp từng giai đoạn phát triển của con nuôi. Ngoài ra, khi nuôi kết hợp sẽ tận dụng được những thức ăn dư thừa của ếch làm nguồn thức ăn cho cá.

Đây là hình thức nuôi kết hợp còn khá mới mẻ đối với đa số bà con nông dân trên địa bàn xã. Do vậy, nông dân phải nắm vững và áp dụng sáng tạo các biện pháp kỹ thuật vào trong sản xuất, xử lý kịp thời và có hiệu quả các tình huống bất lợi có thể xảy ra.

Ông Tô Văn Em, chủ tịch Hội Nông dân xã Thuận Thới cho biết, việc thực hiên mô hình đã giúp bà con biết thêm những kỹ thuật nuôi trồng thủy sản mới, từ đó mạnh dạn ứng dụng vào sản xuất của hộ gia đình. Mô hình nếu được nhân rộng sẽ mở ra hướng đi mới cho bà con nhân dân trong việc phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, góp phần thực hiện thắng lợi cơ cấu lại ngành nông nghiệp và đa dạng hóa mô hình nuôi trồng thủy sản nước ngọt.

Mô hình đã đa dạng hóa các đối tượng thủy sản nước ngọt và phát triển nghề nuôi các loại thủy đặc sản có giá trị kinh tế cao theo hướng phát triển bền vững và hiệu quả trong sản xuất ở qui mô nông hộ, từng bước đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng nguồn thực phẩm thủy sản có giá trị chất lượng cao trên thị trường, tạo điều kiện tăng thêm nguồn thu nhập cho nông dân.

Trạm Khuyến nông Trà Ôn, Vĩnh Long
Đăng ngày 21/09/2017
Nguyễn Văn Bình
Nuôi trồng

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 11:33 29/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 10:10 27/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 12:21 30/09/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 12:21 30/09/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 12:21 30/09/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 12:21 30/09/2023

Sự hình thành khí độc NO2, NH3 trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Khí độc NH3, NO2 hình thành từ các nguồn khác nhau có trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng như chất lơ lửng, phù sa lắng tụ, xác tảo chết, thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm lột, xác tôm chết, bùn đáy ao tồn lưu do sên vét vụ nuôi trước không triệt để.

Nưới ao tôm
• 12:21 30/09/2023