Virus corona: Giá tôm giảm liên tiếp, các nhà xuất khẩu lo ngại

Sơ chế tôm
Sơ chế tôm ở Ecuador

Trong bối cảnh dịch virus corona vẫn lan rộng và Trung Quốc kéo dài thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, ngành tôm toàn cầu đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng và làm dấy lên không ít lo ngại về tương lai của ngành này.

Trước diễn biến phức tạp của dịch virus corona tại Trung Quốc, trang Undercurrent News dẫn nguồn tin từ EU cho biết giá tôm Ecuador sẽ giảm đáng kể vào tuần này. Hiện một số công ty không còn xuất khẩu tôm sang Trung Quốc, thay vào đó là tìm kiếm các thị trường mới và xuất khẩu chủ yếu sang EU.

Trước Tết Nguyên đán, thị trường tôm Ecuador bị ảnh hưởng nặng nề do các lệnh cấm của Trung Quốc. Đến nay, tình hình càng trở nên tồi tệ hơn.

Trung Quốc đã áp đặt lệnh cấm nhập khẩu tôm tạm thời vào tháng 9/2019 đối với một số công ty lớn ở Ecuador, do phát hiện tôm nhiễm bệnh bao gồm bệnh đốm trắng và đầu vàng. Lệnh cấm đã được gỡ bỏ vào cuối tháng 11/2019.

"Trung Quốc có thể đóng cửa biên giới bất cứ lúc nào. Các nhà xuất khẩu tôm Ecuador hiện đang thu hoạch mỗi ngày để giải phóng diện tích ao nuôi. Nếu biên giới Trung Quốc thật sự đóng cửa, các lô hàng sẽ bị mắc kẹt trên biển hoặc trong nhà máy", nguồn tin từ EU cho biết thêm.

Hơn một nửa sản lượng tôm của Ecuador được xuất khẩu sang Trung Quốc và khoảng 80% các nhà máy tôm Mỹ Latinh xuất khẩu sang quốc gia châu Á này.

Trong khi đó, dường như giá tôm trên thị trường Ấn Độ đã bắt đầu giảm nhanh do các vấn đề liên quan đến dịch virus corona ở Trung Quốc, theo lời ông Durai Murugan, chủ sở hữu của Sea Gem Aqua Farms.

Ông khuyến cáo tất cả người nuôi tôm nên trì hoãn thả và thu hoạch ngay thông qua một tài khoản LinkedIn.

Theo ông Murugan, giá tôm đã giảm 30 rupee (0,42 USD) trong vòng một ngày.

Bên cạnh đó, hai công ty nhập khẩu tôm ở Tây Ban Nha đã trao đổi với Undercurrent News về việc dịch virus corona đang khiến ngành công nghiệp tôm rơi vào tình huống nguy hiểm do thị trường hiện có nhiều biến động.

Công ty đầu tiên của Tây Ban Nha cho rằng ngay khi các nhà xuất khẩu tôm của Ecuador thấy được tín hiệu khả quan, giá cả có thể sẽ tăng lên.

Tuy nhiên công ty thứ hai lại cho rằng không thể đoán trước được điều gì do nhu cầu ở Trung Quốc là một thách thức lớn đối với ngành tôm hiện nay. Không có rủi ro nào về ảnh hưởng của virus corona đến tôm, vì vậy trọng tâm chỉ có thể là tác động của dịch bệnh này đối với nền kinh tế Trung Quốc và nhu cầu của nước này đối với các sản phẩm tôm.

Ngọc Ánh Kinh tế & Tiêu dùng
Đăng ngày: 14/02/2020