Vỡ đập: Vừa sơ tán khẩn cấp xong đã đổ xô xuống hồ bắt cá

Khoảng 7h sáng 28/5, đập thủy lợi Đầm Thìn (Phú Thọ), bị vỡ khiến nhiều hộ dân phải sơ tán khẩn cấp. Tuy nhiên, sau đó, hàng chục người dân đã mang thuyền lưới xuống lòng đập để bắt cá.

Vỡ đập Đầm Thìn
Hàng chục người dân đã mang thuyền lưới xuống lòng đập để bắt cá bất chấp nguy hiểm.

Theo Chi cục đê điều và phòng, chống lụt bão vào sáng sớm cùng ngày, người dân phát hiện tình trạng rỉ nước tại thân đập nên đã báo cáo chính quyền địa phương. Ngay sau đó, một số hộ dân vùng hạ lưu đã phải di dời khẩn cấp. Đến khoảng 7h sáng ngày 28/5, đập chứa nước Đầm Thìn (xã Cấp Dẫn, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) đã bị vỡ. Đại diện Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn - Phòng NN&PTNT huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) cho biết, đập chứa nước Đầm Thìn (xã Cấp Dẫn, huyện Cẩm Khê) rộng hơn 15 ha, chứa khoảng 600.000 m3 nước bị vỡ khoảng 5m.

Ngay khi xảy ra sự cố, huyện Cẩm Khê đã huy động toàn bộ quân đội, dân quân và các xã quanh vùng khơi thông dòng chảy, có phương án khắc phục sự cố trong thời gian nhanh nhất. Đồng thời, huyện đã sơ tán 17 hộ dân trong vùng hạ du để đảm bảo an toàn. Về tài sản hoa màu, huyện đang thống kê thiệt hại.


Sự cố vỡ đập Đầm Thìn.

Trực tiếp có mặt tại hiện trường, Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Bùi Minh Châu yêu cầu yêu cầu Sở NN&PTNT tỉnh Phú Thọ cần sớm xác định rõ nguyên nhân và đề xuất giải pháp khắc phục triệt để nhằm ổn định tình hình sản xuất và an toàn cho nhân dân trong khu vực. UBND huyện Cẩm Khê cần có biện pháp khẩn trương khắc phục đoạn đập bị vỡ, đảm bảo an toàn cho người dân và phục vụ sản xuất trong thời gian tới.

Hiện, tỉnh Phú Thọ đã tập trung mọi nguồn lực, tiếp tục di dời các hộ dân hạ lưu ra khỏi vùng nguy hiểm và huy động nhân lực bảo đảm tài sản và thu hoạch hoa màu cho nhân dân. Được biết, đập Đầm Thìn được xây dựng năm 2008 và hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2010. Đập có diện tích hơn 15 ha mặt nước, phục vụ nước tưới cho 128 ha vụ chiêm và 72 ha vụ mùa.

Đáng chú ý sau khi xảy ra sự cố vỡ đập, lực lượng chức năng đã ngăn người dân ra đập, tuy nhiên nhiều người vẫn kéo đến để bắt cá. Trong lòng đập, nhiều người đã mang thuyền, lưới để bắt cá. Ngay khi vực dưới hạ lưu cũng có cả trăm người dùng lưới, xiên, dao, nơm và tay không để bắt cá. 


Nhiều người bất chấp nguy hiểm để bắt cá.


Họ mang đủ các dụng cụ có thể bắt được cá.


Lượng người kéo đến bắt cá ngày càng đông.


Cá người dân bắt được đa phần là cá mè, trôi với trọng lượng từ 1 - 6kg.

Báo Kiến Thức
Đăng ngày 28/05/2020
Tâm Đức
Nông thôn

Tết về! Buồn của người nuôi tôm xa xứ!

Cái nghề nuôi tôm thăng trầm lắm. Tỷ phú cũng có mà nợ ngập đầu cũng có. Bởi vậy người ta thường nói cái nghề này thật sự nó bạc bẽo lắm, nhất là vào những ngày Tết.

nuôi tôm ngày tết
• 10:48 01/01/2023

Dự báo lũ đẹp vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Mùa nước lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm nay được dự báo là “mùa lũ đẹp”, mang theo phù sa, thau rửa đồng ruộng và hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Lũ miền Tây
• 11:06 20/09/2022

Đầu nguồn mùa nước nổi

Tháng 7 nước nhảy khỏi bờ” là quy luật tự nhiên được cư dân vùng đầu nguồn đúc kết từ nhiều đời. Đây cũng là lúc mùa nước nổi bắt đầu, cư dân bước vào vụ làm ăn mới. Năm nay, nước lũ về sớm, dự báo sẽ dồi dào. Mọi người háo hức mong chờ mùa “lũ đẹp”, để khai thác sản vật từ thiên nhiên ban tặng.

cá linh
• 15:57 05/09/2022

Dưới sông cá chốt...

Hôm qua, tôi vô chợ, thật bất ngờ khi thấy một chị nọ mua 1kg cá chốt với giá 250.000 đồng. Không thể nào ngờ cá chốt bây giờ có giá cao như vậy.

Cá chốt sông
• 19:33 30/08/2022

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 10:00 01/10/2023

Nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá đem lại thu nhập bền vững

Bình Định là một tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ có chiều dài bờ biển khoảng 134 km, có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để phát triển nghề nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi các đối tượng thủy sản lợ mặn.

Nuôi ghép tổng hợp
• 14:07 27/09/2023

Bình Định: Tập huấn ứng dụng công nghệ trong câu tay cá ngừ đại dương

Sáng ngày 25.9, tại UBND phường Tam Quan Nam (TX Hoài Nhơn), Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Hoài Nhơn phối hợp với Trung tâm khuyến nông tổ chức tập huấn “Quy trình ứng dụng công nghệ nano ni tơ trong bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu”.

Cá ngừ đại dương
• 10:41 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 10:14 25/09/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 00:42 02/10/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 00:42 02/10/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 00:42 02/10/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 00:42 02/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 00:42 02/10/2023