Vụ cá chết hàng loạt: Những nhận định trong thời gian qua

Nguyên nhân cá biển, cá nuôi chết không phải do dịch bệnh mà do một tác nhân cực mạnh - chất độc trong môi trường nước.

bien Thanh Trach
Tại bãi biển xã Thanh Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình, cá chết tiếp tục dạt vào dày đặc. Ảnh: VIẾT LONG

Huế: Nước biển vùng cá chết nhiễm kim loại nặng

Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết đã có kết quả phân tích mẫu nước lấy tại khu vực đầm Lập An, cửa biển Lăng Cô (thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc) vào thời điểm cá chết tràn lan.

Kết quả cho thấy tổng hàm lượng nitơ tính theo amoni (NH4+-N), hàm lượng kim loại nặng crôm (Cr) vượt giới hạn cho phép. “Nguyên nhân cá biển, cá nuôi chết không phải do dịch bệnh mà do một tác nhân cực mạnh - chất độc trong môi trường nước” - sở này nhận định.

Hà Tĩnh: Từ đầu đã xác định có độc tố gây chết cá

Theo công bố của Trung tâm Quan trắc môi trường và bệnh thủy sản miền Bắc, hiện tượng cá chết bất thường tại các xã Kỳ Lợi, Kỳ Hà, Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) rất có thể do độc tố trong môi trường nước gây ra.

Sau đó, ông Nguyễn Công Hoàng, Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản Hà Tĩnh, cho biết: Cá chết đa phần lúc thủy triều lên. Phải là một chất cực độc và hàm lượng rất lớn mới hòa lẫn vào nước biển làm cá tự nhiên chết hàng loạt.

Quảng Bình: Cá chết không phải là do yếu tố môi trường thông thường

Ngày 15-4, Chi cục Thú y tỉnh Quảng Bình đã có báo cáo nhanh tình hình cá bị chết tại cửa sông Nhật Lệ và dọc bãi biển Quang Phú (Bảo Ninh, Quảng Bình).

Theo đó, “bước đầu xác định cá chết không phải do các yếu tố môi trường thông thường hoặc bệnh nguy hiểm do tác nhân vi sinh vật gây nên. Có thể đây là hiện tượng cá bị nhiễm độc ở dạng cấp tính, do độc tố có trong môi trường nước gây nên”.

Chiều 23-4, tại cuộc họp do Bộ NN&PTNT chủ trì tổ chức tại Hà Tĩnh, cơ quan chức năng đưa ra: Loại bỏ nguyên nhân cá chết do dịch bệnh, đặc biệt tập trung vào các nhóm độc tố...

Hàng chục tấn nghêu chết trắng biển Kỳ Hà

(PL)- Hiện hàng chục tấn vỏ nghêu chết dạt vào trắng xóa bãi biển Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Số nghêu này được xác định chết cách đây gần 20 ngày, trùng thời điểm phát hiện cá biển chết ở vùng biển thị xã Kỳ Anh. Theo người dân, thời điểm đó có lúc nước đục ngầu nhưng sau đó giảm bớt.

UBND xã Kỳ Hà thông tin toàn xã có năm hộ dân nuôi nghêu với diện tích hơn 6 ha, sản lượng ước đạt là 70 tấn. Tới thời điểm này, tổng số lượng nghêu chết là 63 tấn, thiệt hại ước tính 3 tỉ đồng.

Cá tiếp tục chết ở Quảng Bình

Tại bãi biển xã Thanh Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình, cá chết tiếp tục dạt vào dày đặc. Trong đó, nhiều loài cá lớn có trọng lượng khoảng 3-5 kg. Vùng biển Lạch Roòn, xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch cũng tương tự. Ngư dân Trương Văn Cương (thôn Đông Cạn, xã Cảnh Dương) thở dài: “Hơn nửa tháng nay, bà con không ai dám lên thuyền ra khơi đánh bắt. Bởi có đánh bắt được thì bán không có ai mua”.

Anh Lê Văn Thắng, thôn Đông Dương, xã Cảnh Dương nói thêm: “Tôi dong thuyền ra khơi đánh bắt cách bờ khoảng 10 hải lý thì thấy cả một vùng biển bốc mùi hôi thối nồng nặc, xác cá biển đủ loại từ nhỏ đến to nổi lềnh”. Nước biển ô nhiễm tới mức một số ngư dân nhảy xuống nước khi trở lên cảm thấy ngứa ngáy không chịu nổi.

Chợ cá Hà Tĩnh tiếp tục ế ẩm

Sáng 27-4, chợ cá Hà Tĩnh tiếp tục không khí đìu hiu. Hầu hết tiểu thương chuyên bán cá biển nghỉ bán hoặc chuyển sang bán cá nước ngọt. Tìm đỏ mắt chúng tôi mới thấy có hai tiểu thương bán mực ở góc chợ. Thấy chúng tôi, cả hai đều rất mừng và nài nỉ mua mở hàng, dù lúc này đồng hồ đã chỉ hơn 10 giờ.

“Đây là mực loại 1, tôi mua từ vùng biển Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. Trước đây loại mực này chúng tôi chủ yếu bán cho nhà hàng hải sản, còn một ít bán ở chợ với giá 200.000-300.000 đồng/kg. Nhưng nay nhiều nhà hàng hải sản không nhập hàng vì không có khách, mang ra chợ thì không ai mua dù giá chỉ 100.000 đồng/kg” - tiểu thương Trần Thị Mai nói.

Theo chị Mai, ngày thường chị kiếm được cả triệu đồng tiền lãi nhưng cả tuần nay lỗ nặng. “Tôi cũng định nghỉ bán như mấy chị em khác nhưng ở nhà rỗi việc nên ra bán đại xem sao. Nếu hàng tươi không bán được thì tôi phơi nắng để sau này bán mực khô, vớt vát lại ít đồng” - chị Mai thở dài.

Ông Trần Viết Dũng, cán bộ thuế chợ Hà Tĩnh, cho biết: “Sáng nay tôi đi thu thuế, nhiều tiểu thương bán cá không có tiền nộp luôn. Chúng tôi phải chia sẻ với người dân bằng cách gia hạn thời gian nộp thuế cho họ. Nếu tình trạng này kéo dài, chúng tôi sẽ kiến nghị các cơ quan chức năng giảm thuế cho họ” - ông Dũng nói.

khong nguoi mua khach
Chị Trần Thị Mai vẻ mặt buồn rầu vì không có khách hàng mua. Ảnh: VIẾT LONG

Ông Chu Xuân Phàm bị Formosa sa thải

Chiều 27-4, trao đổi qua điện thoại với Pháp Luật TP.HCM, ông Chu Xuân Phàm, Phó Trưởng phòng Đối ngoại của Công ty Formosa Hà Tĩnh, cho biết: “Sếp tôi đã thông tin là tôi bị đuổi việc. Tôi đáng bị thế và tôi thành thật xin lỗi các bạn, xin lỗi người dân Việt Nam về câu nói của tôi”.

Khi chúng tôi hỏi về dự định trong thời gian tới, ông Phàm nói: “Chắc chắn trong thời gian ngắn nữa thôi tôi phải về nước rồi. Tôi đã thu dọn đồ rồi. Một lần nữa cho tôi gửi lời xin lỗi đến người dân Việt Nam”.

Ngư dân Hà Tĩnh dạt về biển Nghệ An mưu sinh

Sáng 27-4, hàng ngàn ngư dân hoạt động ở khu vực Vũng Áng, Hà Tĩnh đã ra vùng biển Cửa Lò, Nghệ An để kiếm sống. Anh Nguyễn Xuân Thành, thợ lặn biển kỳ cựu ở Vũng Áng, cho biết: “Vùng nước nhiễm bẩn đang theo dòng hải lưu di chuyển vào các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị… Vì vậy chúng tôi chọn phương án ra đây đánh cá, tìm sò, tôm nuôi sống gia đình” - anh Thành nói.

Theo anh Thành, tại khu vực Vũng Áng, thời gian qua anh và nhiều người khác đều có một cảm nhận chung là sau khi lặn cảm thấy đau đầu, tức ngực, người mệt mỏi, da nổi ban đỏ. Bao nhiêu năm đi lặn biển, đây là lần đầu tiên anh thấy biểu hiện lạ như vậy. “Sáng nay ra Nghệ An tôi đã lặn ngay và cảm giác môi trường biển ở đây hoàn toàn khác hẳn. Tôi lặn sâu dưới đáy biển hàng giờ mà không hề đau đầu, tức ngực hay ngứa ngáy” - anh Thành nói.

Thợ lặn ở Formora xin tạm nghỉ việc

Anh Nguyễn Thiều, thợ lặn Công ty Cổ phần Xây dựng và Cung ứng Lao động Quốc tế (Nibelc, một nhà thầu thi công dự án Formosa), thông tin: Trước đây các thợ lặn chuyên thi công đúc, lắp đặt giếng chìm để làm đê chắn sóng ở cảng Sơn Dương sức khỏe bình thường. Nhưng thời gian gần đây, nhiều người khi lặn biển lên có biểu hiện mệt mỏi, tức ngực, khó thở. “Bản thân tôi cũng có biểu hiện tương tự, đặc biệt là ngứa khắp người” - anh Thiều nói.

Anh Thiều cho hay sau cái chết của thợ lặn Lê Văn Ngẩy vào ngày 25-4, nhiều thợ lặn của công ty đã tạm thời xin nghỉ. “Tôi đang chuẩn bị về quê ở Khánh Hòa rồi tranh thủ đi khám sức khỏe. Khi nào có kết luận chính thức về nguyên nhân cá chết, tôi mới dám quay lại làm việc” - anh Thiều nói.

Trong số chín thợ lặn của Công ty Nibelc đến khám bệnh tại BV Trung ương Huế, kết quả xét nghiệm cho thấy có một người có nồng độ đồng trong cơ thể cao gấp đôi so với mức bình thường.

Bác thông tin cá nhiễm độc chết ở Cù Lao Chàm và Đà Nẵng

Ngày 27-4, ông Nguyễn Văn An, Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp, TP Hội An, Quảng Nam, đã bác bỏ thông tin cá nhiễm độc chết trôi dạt vào bờ biển đảo Cù Lao Chàm.

Trước đó, nhiều thông tin trên các trang mạng cho rằng ở đảo Cù Lao Chàm xuất hiện hiện tượng cá chết do nhiễm độc và trôi vào bờ hàng loạt. “Đúng là có hiện tượng cá chết trôi dạt vào bờ nhưng rất ít. Số lượng cá này chết do một số người lén lút đánh bắt bằng cách nổ mìn ở các khu vực xung quanh khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm. Công an xã đang điều tra vụ việc này” - ông An nói.

Cùng ngày, ông Lưu Quang Khánh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Đà Nẵng, cho biết những ngày qua một số bãi biển xuất hiện cá chết. Đây là những con cá có kích thước nhỏ, đã chết lâu ngày rồi. Chi cục xác định là cá bị thương do vướng lưới nên chết. Hiện các bè nuôi cá, thủy, hải sản ở biển Đà Nẵng không có hiện tượng bất thường nào cả.

Plo, 28/04/2016
Đăng ngày 28/04/2016
Đ.LAM - V.LONG - P.THẢO - T.TÀI
Dịch bệnh

Tết về! Buồn của người nuôi tôm xa xứ!

Cái nghề nuôi tôm thăng trầm lắm. Tỷ phú cũng có mà nợ ngập đầu cũng có. Bởi vậy người ta thường nói cái nghề này thật sự nó bạc bẽo lắm, nhất là vào những ngày Tết.

nuôi tôm ngày tết
• 10:48 01/01/2023

Dự báo lũ đẹp vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Mùa nước lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm nay được dự báo là “mùa lũ đẹp”, mang theo phù sa, thau rửa đồng ruộng và hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Lũ miền Tây
• 11:06 20/09/2022

Đầu nguồn mùa nước nổi

Tháng 7 nước nhảy khỏi bờ” là quy luật tự nhiên được cư dân vùng đầu nguồn đúc kết từ nhiều đời. Đây cũng là lúc mùa nước nổi bắt đầu, cư dân bước vào vụ làm ăn mới. Năm nay, nước lũ về sớm, dự báo sẽ dồi dào. Mọi người háo hức mong chờ mùa “lũ đẹp”, để khai thác sản vật từ thiên nhiên ban tặng.

cá linh
• 15:57 05/09/2022

Dưới sông cá chốt...

Hôm qua, tôi vô chợ, thật bất ngờ khi thấy một chị nọ mua 1kg cá chốt với giá 250.000 đồng. Không thể nào ngờ cá chốt bây giờ có giá cao như vậy.

Cá chốt sông
• 19:33 30/08/2022

Xổ ký sinh trùng có ảnh hưởng đường ruột tôm?

Tôm bị ký sinh trùng đường ruột là một vấn đề thường xảy ra ở các ao nuôi tôm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, trưởng thành và năng suất của vụ nuôi.

Đường ruột tôm
• 10:42 08/04/2024

Nấm đồng tiền: Mối đe dọa đến sức khỏe tôm nuôi

Nấm đồng tiền hay còn gọi là nấm chân chó luôn là vấn đề thách thức đối với người nuôi tôm bởi loại này gây tổn thất không hề nhỏ cho ao tôm, khiến tôm dễ mắc phải nhiều bệnh và làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi.

Nấm đồng tiền
• 10:18 26/02/2024

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 09:56 22/02/2024

Không nên chủ quan với các bệnh đường ruột trên tôm

Với sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là về tôm, việc thấu hiểu về đường ruột tôm mở ra cánh cửa cho những tiến bộ trong y học thủy sản và ứng dụng những công nghệ, kỹ thuật hiện đại trong việc cải thiện sản xuất và chất lượng tôm nuôi.

Tôm thẻ
• 09:43 19/02/2024

Nói không với kháng sinh trong nuôi tôm?

Khi tiếp cận với việc sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm, việc áp dụng chúng một cách chính xác và hiệu quả là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe của tôm và người tiêu dùng, cũng như duy trì sự bền vững của ngành nuôi tôm.

Tôm sú
• 12:48 25/04/2024

Thực phẩm chỉnh sửa gen của nhật bản đến tay người tiêu dùng

Nhật Bản là một trong những nước tiêu thụ thực phẩm thủy sản lớn nhất thế giới. Người Nhật thích ăn cá và một nghiên cứu do Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ thực hiện cho thấy trung bình người Nhật ăn khoảng 3 ounce cá mỗi ngày. Ẩm thực địa phương của Nhật Bản rất giàu cá và hải sản, nguồn protein chính trong chế độ ăn ít chất béo và giàu dinh dưỡng của người dân Nhật Bản.

Hải sản
• 12:48 25/04/2024

Nhiệt độ ao nuôi tăng cao do thời tiết nắng nóng

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài gây nhiều ảnh hưởng đến các khu vực nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt với thời tiết ngày và đêm chênh nhiệt độ rõ rệt, việc nhiệt độ của nước ao nuôi liên tục tăng là điều đáng chú ý cho các hộ nuôi.

Nắng nóng
• 12:48 25/04/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 12:48 25/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 12:48 25/04/2024