Vụ chủ hàng bỏ rơi 1.000 con cá sấu: Nghi vấn người mua lừa đảo

Người nhận là chủ hơn 1.000 con cá sấu khẳng định lô hàng hoàn toàn hợp pháp, nhưng sau khi bị cơ quan chức năng bắt giữ thì người mua cũng cắt đứt mọi liên lạc.

xuất bán cá sấu
Ông Hoàng bên trang trại nuôi cá sấu vừa xuất bán - Ảnh: Trần Thanh Phong

Liên quan vụ lực lượng chức năng bắt giữ xe tải chở hơn 1.000 con cá sấu tại Móng Cái (Quảng Ninh) có nguồn gốc từ Bạc Liêu, hôm qua (27.8), ông Ngô Văn Hoàng (66 tuổi, chủ trang trại cá sấu Hoàng Phương, ấp Long Thành, TT.Phước Long, H.Phước Long, Bạc Liêu) xác nhận với PV Thanh Niên lô cá sấu trên là của ông. “Lô cá sấu hoàn toàn hợp pháp, đang trên đường vận chuyển giao cho thương lái thì bị tạm giữ. Tôi đã gửi đơn xin nhận lại”, ông Hoàng nói.

Giao kèo mua bán bằng miệng

Ông Hoàng cho biết ngày 20.7, ông giao kèo bằng miệng (không có hợp đồng) bán đàn cá sấu của gia đình cho 2 người thu mua tên Thắng và Hải (cùng ở Móng Cái). Việc bán cá sấu cho 2 người không rõ địa chỉ, tên tuổi cụ thể, ông Hoàng lý giải “do tin tưởng Thắng”. “Thắng đến H.Phước Long thu mua cá sấu và ăn, ở tại nhà tôi gần một năm qua. Theo giao kèo, Thắng, Hải mua hết đàn cá sấu 1.300 con của tôi với giá 150.000 đồng/kg, cao hơn giá thị trường 5.000 đồng/kg. Lô cá sấu tổng cộng hơn 10 tấn, bán được hơn 1,5 tỉ đồng. Thắng, Hải đã trả trước 300 triệu đồng, khi tôi vận chuyển cá sấu ra Móng Cái thì Hải sẽ trả đủ 1,2 tỉ đồng còn lại rồi mới nhận cá sấu”, ông Hoàng kể và cho biết để làm tin, Hải cử Thắng ở lại nhà ông Hoàng. Phần ông Hoàng phải lo đầy đủ giấy tờ vận chuyển cá sấu, riêng chi phí thuê xe, công nhân là 200 triệu đồng Thắng, Hải chi trả.

Khi vận chuyển cá sấu ra tới Móng Cái, trong lúc chờ giao hàng, tài xế dừng xe bên đường cho cá sấu uống nước thì bị lực lượng chức năng lập biên bản, tạm giữ toàn bộ. “Sau khi xe chở cá sấu bị tạm giữ, tôi vô cùng lo lắng, đã làm đơn kèm theo các giấy phép gây nuôi gửi các cơ quan chức năng xin nhận lại toàn bộ số cá sấu nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết”, ông Hoàng nói.

Về người mua cá sấu, ông Hoàng cho biết sau khi xe chở cá sấu bị tạm giữ, Hải có gọi điện thoại cho ông yêu cầu phải sớm làm đơn xin nhận lại số cá sấu, khi bàn giao Hải sẽ trả đủ số tiền còn lại. Trong khi đó, gần một tuần sau khi xảy ra vụ việc, Thắng bỏ đi khỏi nhà ông Hoàng. Gần đây điện thoại của Thắng, Hải không liên lạc được. Ông Hoàng nghi vấn hai người này có hành vi lừa đảo khi mua lô cá sấu của ông nên đã gửi đơn đề nghị các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ.

đăng kí trại nuôi
Giấy chứng nhận đăng ký trang trại nuôi động vật hoang dã cấp cho cơ sở của ông Hoàng

Cũng theo ông Hoàng, trước mắt ông đề nghị xin nhận lại toàn bộ số cá sấu bị tạm giữ, còn số cá sấu đã chết (trong quá trình bị tạm giữ) sẽ kiến nghị các cơ quan tạm giữ có trách nhiệm hỗ trợ hoặc bồi thường thiệt hại.

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Phúc, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bạc Liêu, khẳng định việc cấp giấy phép cho ông Hoàng vận chuyển cá sấu đi tiêu thụ là hoàn toàn hợp pháp. Theo ông Phúc, ngày 20.7, chi cục kiểm lâm cấp “giấy phép vận chuyển đặc biệt” cho ông Hoàng vận chuyển 1.300 con cá sấu từ Bạc Liêu đi tiêu thụ ở Móng Cái. Giấy phép có đầy đủ họ tên, địa chỉ cụ thể. Trước khi cấp phép, đơn vị đã cử cán bộ trực tiếp xuống trang trại của ông Hoàng kiểm đếm cụ thể số lượng, coi cân trọng lượng từng con cá sấu. Ngoài ra, ông Hoàng có đơn xin cấp phép, có sổ theo dõi, giấy chứng nhận, mã số trang trại gây nuôi cá sấu nguồn gốc rõ ràng.

Báo Thanh Niên, 28/08/2015
Đăng ngày 28/08/2015
Trần Thanh Phong
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Hàng trăm người lao xuống ao bắt cá sau hiệu lệnh

Hội nơm cá đầu Xuân năm 2026 tại Nghệ An thu hút hàng trăm người tham gia, tạo nên khung cảnh sôi động khi mọi người đồng loạt lao xuống ao bắt cá theo hiệu lệnh, với quy định chỉ được dùng tay không hoặc nơm.

bắt cá
• 12:00 02/03/2026

Cô Tô khởi động Lễ hội Mở cửa biển 2026

Những ngày đầu xuân năm 2026, đặc khu Cô Tô (Quảng Ninh) sẽ tổ chức Lễ hội Mở cửa biển – một sự kiện văn hóa tâm linh quan trọng của ngư dân vùng đảo. Không chỉ là nghi thức khởi đầu mùa đánh bắt, lễ hội còn là dịp để cộng đồng bày tỏ lòng tri ân tiền nhân, cầu mong mưa thuận gió hòa, biển lặng sóng êm, tôm cá đầy khoang và một năm làm ăn thuận lợi.

lễ hội mở cửa biển
• 12:00 28/02/2026

Dạo quanh chợ bán lẻ hải sản lớn nhất Hưng Yên ngày Tết

Mỗi năm chỉ một lần, vào ngày 27 tháng Chạp, chợ Gú – khu chợ bán lẻ hải sản lớn nhất tỉnh Hưng Yên – bước vào phiên họp đặc biệt nhất năm. Người dân địa phương quen gọi đó là phiên chợ “gom biển”, thời điểm hải sản đổ về nhiều nhất trước khi tàu thuyền neo bến nghỉ Tết, nguồn hàng dần thưa vắng.

chợ
• 10:55 15/02/2026

Nguồn cung cá nước ngọt dồi dào dịp Tết

Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thủy sản tăng cao khiến người nuôi cá nước ngọt kỳ vọng vào một vụ thu hoạch khởi sắc. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn cung dồi dào và sức mua thị trường còn chậm, giá nhiều mặt hàng cá vẫn neo ở mức thấp, buộc người nuôi tiếp tục chờ đợi cao điểm Tết để cải thiện đầu ra.

cá
• 00:00 06/02/2026

Phụ thu 10% và những điều chỉnh tức thời của thị trường nhập khẩu thủy sản tại Hoa Kỳ

Chính sách phụ thu nhập khẩu 10% của Hoa Kỳ đang tạo ra nhiều biến động đối với thị trường thủy sản toàn cầu, buộc các nhà nhập khẩu phải nhanh chóng điều chỉnh chiến lược kinh doanh, chuỗi cung ứng và cấu trúc chi phí. Diễn biến này được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm 2026.

chế biến thủy sản
• 10:30 13/03/2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời cử tri TP.HCM về giải pháp ngăn thực phẩm bẩn

Trước lo ngại về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thủy sản và thực phẩm không rõ nguồn gốc, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, tăng cường hậu kiểm và xử lý nghiêm vi phạm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

cá
• 10:30 13/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 10:30 13/03/2026

Xung Đột Trung Đông Leo Thang: Chuỗi Cung Ứng Thủy Sản Việt Nam Đối Mặt Rủi Ro Lớn

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Trung Đông đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng đáng chú ý của thủy sản Việt Nam.

cảng
• 10:30 13/03/2026

Chuyển giao công nghệ tạo giống tôm kháng bệnh (SPR)

Việc chuyển giao thành công kỹ thuật chọn giống kháng bệnh chính là chìa khóa giải quyết triệt để rủi ro từ gốc rễ, thay vì thụ động chạy chữa bằng hóa chất như trước đây.

tôm
• 10:30 13/03/2026
Some text some message..